Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bang Giao Vatican-vn Cịn Họp, Nhiều Nhà Lavang Sẽ Dựng Lên

10/07/199900:00:00(Xem: 5205)
SANTA ANA (VB) — Ai sẽ lên thay Đức Hồng Y Phạm Đình Tụng, vị Hồng Y duy nhất của Việt Nam hiện nay" Theo lời Đức Ông Trần Văn Hoài thì các đại diện Tòa Thánh Vatican và nhà nước Hà Nội đã họp hơn một năm nay để cùng đồng thuận về một người kế vị Đức Hồng Y Tụng, và kết quả tới đâu thì vẫn còn trong vòng bí mật.
Đức Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng, Tổng Giám Mục Hà Nội, trong tháng 3.1998 đã được Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm kiêm quản chức Giám Quản Tông Tòa Giáo Phận Lạng Sơn. Ngài đã nộp đơn xin về hưu hơn một năm nay vì tuổi cao, sức yếu — theo bản tin Fides tuần trước.
Việc bổ nhiệm các chức vụ giám mục cho các giáo phận vẫn thường bị nhà nước gây khó dễ. Nhiều giáo phận như Hưng Hóa, Bùi Chu, Phú Cường, Đà Nẵng vẫn chưa được giải quyết, theo ghi nhận của Tạp Chí Dấn Thân của Phong Trào Giáo Dân Houston trong số tháng 4.1998.
Trường hợp thay Đức Hồng Y Tụng theo tin riêng của Việt Báo thì sẽ còn gay go hơn nữa, bởi vì Hà Nội là thủ đô và là nơi CSVN muốn có nhiều ảnh hưởng nhất. Theo một nhân vật tại Paris, có thể đã có thỏa hiệp (hoặc gần có thỏa hiệp) giữa Tòa Thánh Vatican và Hà Nội về người thay Đức Hồng Y Tụng.
Tuy nhiên, Đức Ông Trần Văn Hoài trong cuộc phỏng vấn tại trụ sở Việt Báo đã từ chối thảo luận về các cuộc nói chuyện trên. Đức Ông nói, Đức Ông chỉ trách nhiệm những công tác liên hệ tới giáo dân hải ngoại.

Trả lời câu hỏi về bang giao giữa Vatican và Hà Nội, Đức Ông Hoài cho biết là liên tục vẫn có những cuộc nói chuyện, nhưng tới đâu thì không ai biết được. Đức Ông thuộc Bộ Truyền Giáo, trong khi các cuộc nói chuyện lại thuộc Bộ Ngoại Giao Tòa Thánh.
Nhưng Đức Ông nói rằng Hà Nội rất mong muốn sớm lập bang giao với Vatican, vì muốn mượn sức Tòa Thánh để gỡ thế cô lập cho Việt Nam, cũng tương tự như trường hợp Cuba, khi Đức Giáo Hoàng tới thăm Cuba, Ngài đã kêu gọi thế giới mở cửa đón nhận Cuba và lời này đã tạo ảnh hưởng rất lớn cho Cuba, vừa chính trị lẫn kinh tế.
Đức Ông Hoài cho biết sẽ về hưu vào tháng 10, và sau đó sẽ làm việc cho hãng thông tấn Fides Agency. Người kế vị trong cương vị Giám Đốc Văn Phòng Phối Kết Mục Vụ Cho Người Công Giáo VN Hải Ngoại sẽ là Đức Ông Đinh Đức Đạo.
Tuy nhiên, Đức Ông Hoài vẫn sẽ hoạt động trong Phong trào Giáo dân, vì cơ sở này không thuộc Bộ Truyền Giáo, mà lại thuộc Hội Đồng Giáo Hoàng Phụ Trách Giáo Dân.
Đức Ông Hoài trong chuyến thăm Hoa Kỳ lần này cũng thúc đẩy việc phát triển Lavang Foundation, tạo tài chánh để làm từ thiện, sẽ mở Các Nhà La Vang, nơi để phát thuốc hay giữ trẻ hay sinh hoạt cao niên, vân vân. Các Nhà La Vang này dự kiến sẽ mọc lên khắp nơi ở hải ngoại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
Kết quả của cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày Chủ nhật 06.06.2021 đang được cả nước háo hức chờ đợi, cuộc bầu cử được coi là "bài kiểm tra tâm trạng" cuối cùng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang. Theo các cuộc tham dò ý kiến, có thể có một cuộc chạy đua đối đầu giữa hai đảng CDU và AfD.
Vụ tấn công xảy ra vào chiều tối Thứ Sáu tại làng Solhan, trong tỉnh Sahel’s Yagha, theo phát ngôn viên chính quyền là Ousseni Tamboura cho biết trong một tuyên bố đổ tội cho các thánh chiến quân. Ngôi chợ địa phương và nhiều nhà cũng bị đốt cháy rụi trong khu vực gần biên giới Niger, theo ông cho biết thêm. Tổng Thống Roch Marc Christian Kabore gọi vụ tấn công là “dã man.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.