Hôm nay,  

Bang Giao Vatican-vn Cịn Họp, Nhiều Nhà Lavang Sẽ Dựng Lên

10/07/199900:00:00(Xem: 5794)
SANTA ANA (VB) — Ai sẽ lên thay Đức Hồng Y Phạm Đình Tụng, vị Hồng Y duy nhất của Việt Nam hiện nay" Theo lời Đức Ông Trần Văn Hoài thì các đại diện Tòa Thánh Vatican và nhà nước Hà Nội đã họp hơn một năm nay để cùng đồng thuận về một người kế vị Đức Hồng Y Tụng, và kết quả tới đâu thì vẫn còn trong vòng bí mật.
Đức Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng, Tổng Giám Mục Hà Nội, trong tháng 3.1998 đã được Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm kiêm quản chức Giám Quản Tông Tòa Giáo Phận Lạng Sơn. Ngài đã nộp đơn xin về hưu hơn một năm nay vì tuổi cao, sức yếu — theo bản tin Fides tuần trước.
Việc bổ nhiệm các chức vụ giám mục cho các giáo phận vẫn thường bị nhà nước gây khó dễ. Nhiều giáo phận như Hưng Hóa, Bùi Chu, Phú Cường, Đà Nẵng vẫn chưa được giải quyết, theo ghi nhận của Tạp Chí Dấn Thân của Phong Trào Giáo Dân Houston trong số tháng 4.1998.
Trường hợp thay Đức Hồng Y Tụng theo tin riêng của Việt Báo thì sẽ còn gay go hơn nữa, bởi vì Hà Nội là thủ đô và là nơi CSVN muốn có nhiều ảnh hưởng nhất. Theo một nhân vật tại Paris, có thể đã có thỏa hiệp (hoặc gần có thỏa hiệp) giữa Tòa Thánh Vatican và Hà Nội về người thay Đức Hồng Y Tụng.
Tuy nhiên, Đức Ông Trần Văn Hoài trong cuộc phỏng vấn tại trụ sở Việt Báo đã từ chối thảo luận về các cuộc nói chuyện trên. Đức Ông nói, Đức Ông chỉ trách nhiệm những công tác liên hệ tới giáo dân hải ngoại.

Trả lời câu hỏi về bang giao giữa Vatican và Hà Nội, Đức Ông Hoài cho biết là liên tục vẫn có những cuộc nói chuyện, nhưng tới đâu thì không ai biết được. Đức Ông thuộc Bộ Truyền Giáo, trong khi các cuộc nói chuyện lại thuộc Bộ Ngoại Giao Tòa Thánh.
Nhưng Đức Ông nói rằng Hà Nội rất mong muốn sớm lập bang giao với Vatican, vì muốn mượn sức Tòa Thánh để gỡ thế cô lập cho Việt Nam, cũng tương tự như trường hợp Cuba, khi Đức Giáo Hoàng tới thăm Cuba, Ngài đã kêu gọi thế giới mở cửa đón nhận Cuba và lời này đã tạo ảnh hưởng rất lớn cho Cuba, vừa chính trị lẫn kinh tế.
Đức Ông Hoài cho biết sẽ về hưu vào tháng 10, và sau đó sẽ làm việc cho hãng thông tấn Fides Agency. Người kế vị trong cương vị Giám Đốc Văn Phòng Phối Kết Mục Vụ Cho Người Công Giáo VN Hải Ngoại sẽ là Đức Ông Đinh Đức Đạo.
Tuy nhiên, Đức Ông Hoài vẫn sẽ hoạt động trong Phong trào Giáo dân, vì cơ sở này không thuộc Bộ Truyền Giáo, mà lại thuộc Hội Đồng Giáo Hoàng Phụ Trách Giáo Dân.
Đức Ông Hoài trong chuyến thăm Hoa Kỳ lần này cũng thúc đẩy việc phát triển Lavang Foundation, tạo tài chánh để làm từ thiện, sẽ mở Các Nhà La Vang, nơi để phát thuốc hay giữ trẻ hay sinh hoạt cao niên, vân vân. Các Nhà La Vang này dự kiến sẽ mọc lên khắp nơi ở hải ngoại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.