Hôm nay,  

Năm bài học quý giá về cuộc sống thường học được quá muộn (1)

24/11/202300:00:00(Xem: 1783)


Ba dieu 1
 

1.

Thứ nhất "Bá nhân bá tánh",

Trời sinh ta cá tánh khác nhau

Người thích ở chốn rừng sâu,

Kẻ tìm đến chốn đâu đâu cũng người.

Chấp nhận người khác ta thôi,

Mỗi người một kiểu đừng chơi... "độc tài".

 

 Ba dieu 2

 

2.

Thứ hai là chuyện nuôi con.

Cha mẹ sốt ruột lon ton theo hoài,

Con mình núm ruột kéo dài,

Che chở nó mãi ngày nào lớn khôn?

"Phụ huynh trực thăng" (2) bồn chồn,

Cho trẻ tự lập mới khôn ra nào!

Thất bại là mẹ thành công,

Cá tính tự lập, mới không ngã lòng.


Ba dieu 3 
 

3.

Thứ ba "mã tầm mã, ngưu tầm ngưu",

Tánh tình đối chọi chỉ vui một thời,

Người khác "gu" (3), yên tạm thôi,

Lúc đầu thích thú, sau rồi mất vui.

Lâu dài đồng tánh mới bền.

Tôn giáo, đạo đức, niềm tin,

Tiêu khiển đồng điệu lâu bền dễ hơn.


Ba dieu 4  

4.

Thứ tư "hợp quần gây sức mạnh".

Hợp quần đây giao tiếp tình thân,

Bạn bè hàng xóm xa gần,

Xã hội "mạng lưới" rất cần thiết tha.

Thân bớt bịnh, trí khoẻ thêm,

Bạn bè giao thiệp hàn huyên,

Sống lâu hơn kẻ triền miên một mình (4).

 

Ba dieu 5

 

5.

Thứ năm tình nghĩa vợ chồng,

Tình tàn năm tháng, nghĩa nồng mặn thêm.

Yêu lãng mạn dễ bấp bênh,

Cuộc vui chóng mỏi, cơn say sẽ tàn.

Không vừa lòng, canh không còn ngọt,

Cơm không lành, bày tỏ cho ra.

Miễn rằng đừng quá sa đà,

Ác ý, chua chát mới là nguy to (5).

Ái ân tàn lụi ra tro,

Sau một năm rưỡi phải lo tưới trồng (6).

Nối tơ lòng phải ra công,

"Hấp nóng" ân ái, lấy lòng người yêu.

 

– Bác sĩ Hồ Văn Hiền

(13/11/2023)

 

 

Chú thích

 

(1) Cảm hứng và "diễn nôm" sau khi đọc bài báo “Five Lessons People Learn Too Late” by Elizabeth Svoboda (Readers’ Digest, February 2014 from Psychology Today): 1/ Radical acceptance saves the day (Dứt khoát chấp nhận người ta khác mình); 2/ Benign neglect is good for kids (Đối với trẻ con, cần trông chừng nhưng không làm cho nó cảm thấy bị gò bó, nhìn có vẻ như lơ là, buông thả); 3/ Opposites don’t forever attract (Tính cách đối nghịch không mãi mãi thu hút nhau); 4/ Social Networks Matter (Mạng xã hội đóng vai trò quan trọng); 5/ Lust wanes, Love remains (Ái ân sẽ qua, tình nghĩa còn giữ).

 

(2) Helicopter parents: Phụ huynh theo sát con, sẵn sàng can thiệp, ngay những lúc chưa cần, như chiếc "máy bay lên thẳng" của cảnh sát theo dõi đám đông.

 

(3) “Gout”: sở thích. Người khác sở thích với mình có thể làm mình thích thú vào những lãnh vực mình không quen thuộc. Tuy nhiên về lâu dài, các xung đột về những vấn đề lớn như tín ngưỡng, đạo lý, thú tiêu khiển/ hobby, có thể gây những trở ngại khó khắc phục.

 

(4) Tâm lý gia Bert Uchino: "Phẩm chất và số liên hệ càng cao thì bạn càng sống lâu hơn". Khảo cứu Carnegie Mellon University cho thấy sau khi bị bơm virus gây cảm cúm vào mũi, những người có những "liên hệ xã hội đa dạng nhất" (greatest diversity of social ties) ít bị bịnh 4 lần ít hơn nhóm ít đa dạng trong liên hệ (chỉ giao thiệp với một loại bạn bè đồng điệu). Trong một thí nghiệm khác, trong những phụ nữ phải trải nghiệm stress (nói trước công chúng), những người có bạn ở bên cạnh, áp huyết ít tăng hơn ở những người đơn độc.

 

(5) Sau thời trăng mật, cãi nhau không có nghĩa là cuộc sống lứa đôi thất bại. Cách bày tỏ điểm mình không vừa ý mới là quan trọng; giúp cho người nào lầm lỡ có cơ hội sửa chữa.

 

(6) Theo tâm lý gia Will Meek: "Tình yêu lãng mạn lúc trải nghiệm xúc động đến kiệt sức, và chỉ kéo dài chừng một năm rưỡi".

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MyVan Entertainment & Travel Hân hạnh giới thiệu Chuyến Du Lịch Hawaii mùa hè 2024. Đồng hành cùng ca sĩ Mai Thiên Vân và Jimmy từ 23 tháng 7 đến 28 tháng 7, 2024. Hành trình tham quan những địa danh nổi tiếng tại Hawaii - Honolulu - Plynesian - Cultural Center - North Shore. Những đặc sản của miền Nhiệt Đới. Thưởng thức trái cây tươi ngon. Ở Resort 4 sao và những bất ngờ thú vị đang chờ đón quý vị. Mọi chi tiết ghi danh xin vui lòng liên lạc: Jimmy: 801-916-2745 Hoặc Nga: 714-261-7888.
Vào thời chưa có internet, sách báo online…, tức chỉ có sách báo in, sách báo giấy thì đối với trẻ em - tức thiếu niên nhi đồng, dù đã biết đọc tiếng Việt hay chưa thì truyện tranh (hay tranh truyện) thường là loại sách, báo ưa thích của đa số các cháu...
Từ rất lâu rồi, năm 2001, trong một mùa nghỉ hè, phái đoàn du khách Việt Nam chúng tôi từ Úc đi hành hương về quê. Đã lâu bọn họ muốn về bản quán ở cực Nam để được chiêm ngưỡng cảnh hùng vĩ tự nhiên của một mảnh non sông...
Bạn bè lứa tuổi tôi tới nay đều đã vượt qua mức tám chịch. Những Cung Tích Biền, Phạm Phú Minh, Thành Tôn ở Cali. Những Trang Châu, Luân Hoán, Hoàng Xuân Sơn, Võ Kỳ Điền ở sát cạnh tôi. Vậy mà bảo là già nhất định không chịu. Chắc phải nói sống dai. Ngay từ năm 1797, Bác sĩ người Đức Huseland đã cho công bố bản phúc trình “The Art of Prolonging Life” (Nghệ Thuật Kéo Dài Tuổi Thọ), trong đó ông kết luận: “Tuổi thọ con người có thể được kéo dài gấp đôi so với giới hạn hiện nay mà không khiến các hoạt động hay sự hữu ích của chúng ta bị ảnh hưởng”. Bác sĩ James Vaupel của Viện Nghiên Cứu Dân Số Max Planck (Max Planck Institute for Demographic Research) ở Rostok, Đức, đã viết trong một bài nghiên cứu: “Tuổi thọ của con người tăng thêm 2 năm rưỡi mỗi thập niên. Nghĩa là 25 tuổi cho mỗi thế kỷ”. Ông tiên đoán số người trăm tuổi trở lên trên thế giới sẽ tăng 10 lần trong thời gian từ 2010 đến 2050.
Hai chữ Mây Tần hẳn là tâm sự của nhà văn Linh Bảo, theo sách vở ghi lại, bà phải sống cuộc đời xa quê hương. Bà vừa ra đi về miền miên viễn ở tuổi thọ 98, nhớ thương, tưởng niệm và cầu mong Linh Bảo siêu thăng tịnh độ quốc, tìm lại được mây Tần « nhựt mộ hương quan hà xứ thị ». Nhắc đến hương quan hà xứ thị ? Nhất là nhắc lại Mây Tần, ta không khỏi nhớ đến đại thi hào Nguyễn Du, vì sao? Thưa, có lẽ vì tư tưởng của ông hiện diện ở mọi nơi, mọi lúc, với mọi người, trong tất cả mọi hoàn cảnh. Cái triết lý nhân bản của cụ Nguyễn Du đã được rất nhiều tác giả danh tiếng trình bầy. Tất cả, họ đều viết hay ở mọi khía cạnh, mọi chi tiết. Và truyện Kiều thì chúng ta bàn mãi cũng không chán và không hết, nên lúc này, CT xin mạn phép nhắc lại, có thể kể thêm vài chi tiết qua sự hoàn chỉnh luận án về triết lý nhân bản Kiều của tác giả linh mục Vũ Đình Trác.
Sách là kho tàng tri thức của nhân loại, giá trị sách có lẽ không cần phải dài dòng tán tụng làm gì. Sách đã đồng hành với con người từ thuở xa xưa đến giờ. Lịch sử với bao nhiêu thăng trầm đổi thay, sách cũng thế, có những thời kỳ phát triển rực rỡ nhưng cũng có những giai đoạn vô cùng thê thảm, bị cấm đoán, bị thiêu hủy...
Tôi thực sự ngạc nhiên và thích thú trong chuyến hành hương thánh địa Bethlehem khi tôi phát hiện ra hình Mặt Trời 14 Tia (Thập Tứ Nhất Tâm là Chữ Đức của Trống Đồng Ngọc Lữ) lại đánh dấu nơi Máng Cỏ mà Đức Hài Đồng Giêsu giáng trần tại Hang Đá Bethelem cách nay hai nghìn năm...
Tình yêu thì ở nơi đâu cũng có, mùa nào cũng có, hoàn cảnh nào cũng có, nhất là trong trại tỵ nạn khi mà nỗi buồn niềm vui mong manh luôn luôn hiện hữu. Nhưng đừng nghĩ rằng ở trại tạm dung, lộn xộn, thì được tự do thoải mái hẹn hò yêu đương, mà còn có những trường hợp bị cấm đoán, ngăn cản. Không cách núi ngăn sông mà lòng phải nhớ nhung, gặp nhau lén lút, bí mật như câu hát của Trịnh nhạc sĩ: vội vàng thay những lúc yêu người...
Có bao giờ bạn cảm giác điện thoại di động của mình đang nghe lén và điều chỉnh quảng cáo dựa trên những gì bạn nói chưa? Bạn không phải là người duy nhất. Tin này đã lan truyền trong nhiều năm qua - nhưng cho đến nay, vẫn chưa có ai có thể chứng minh điều này là có thật. Vậy việc điện thoại di động "lắng nghe" chúng ta liệu có phải là sự thật? Ý muốn nghe nội dung những cuộc đàm thoại của bạn khi bạn ở gần điện thoại để điều chỉnh quảng cáo thì hẳn đã tồn tại từ lâu.
Chị Thái mở cửa và reo lên khi thấy tôi: – Ủa Bông, lâu lắm mới gặp, đến mà không báo cho mình biết gì cả. – Sẵn dịp đến thành phố này, biết Thái đã nghỉ hưu nên thường là có mặt ở nhà, mình muốn cho bạn sự bất ngờ.. Chúng tôi ở cách nhau hơn 1 giờ xe, ai cũng bận rộn riêng nên ít khi gặp nhau. Tôi ngạc nhiên nhìn cảnh bừa bộn quanh phòng khách, tưởng là mình đang…nằm mơ, chị bạn của tôi luôn là người thanh lịch, nhà cửa vén khéo nay đã khác rồi. Thái hiểu ý tôi, nàng giải thích: