Hôm nay,  

Nhân Ngày Lễ Thanksgiving, thử tìm hiểu về sắc dân Da Đỏ ở Bắc Mỹ

19/11/202308:50:00(Xem: 706)
da do

Cuộc sống quý trọng thiên nhiên của người da đỏ cho ta thấy cách sống mà con người thời hiện đại đáng phải học tập.
    Vào năm 1906, nhiếp ảnh gia người Mỹ, Edward S. Curtis đã thực hiện một bộ ảnh về các bộ tộc người da đỏ của nước Mỹ và văn hóa của họ. Kết thúc chuyến hành trình của mình, ông đã cho ra đời một bộ tác phẩm gồm 20 tập với hơn 1.500 bức ảnh và tài liệu ghi lại lịch sử, cuộc sống, phong tục tập quán của các bộ tộc người da đỏ trên khắp nước Mỹ.
    Người da đỏ là cộng đồng người dân bản địa sống tại Hoa Kỳ từ hàng nghìn thậm chí hàng triệu năm trước. Họ là những người dân du mục được cho là đến từ châu Á khoảng hơn 12.000 năm trước đây thông qua “cầu nối” là vùng đất Alaska hiện nay. Theo thống kê vào đầu thế kỷ XX, có khoảng gần 80 bộ tộc người da đỏ khác nhau sinh sống trên khắp nước Mỹ.

Blkfoot
Người bộ tộc Blackfoot.
 
Trên thực tế, nhiều học giả ước tính rằng, vào thời điểm mà những nhà thám hiểm châu Âu tìm ra lục địa Châu Mỹ, tại đây đã có trên 50 triệu người bản địa sinh sống. Trong số đó, khoảng 10 triệu người sống tại vùng đất sau này được đặt tên là Hoa Kỳ. Đó chính là những bộ tộc người da đỏ đầu tiên. Sau hàng thế kỷ sinh sống thành các bộ tộc nhỏ, những người da đỏ đã hình thành cộng đồng riêng, họ sống bằng nghề săn bắt hái lượm và sống hòa hợp với thiên nhiên.
    Tuy sau này đều được gọi bằng cái tên chung là “người da đỏ” nhưng từng bộ tộc lại có các nét văn hóa, phong tục tập quán, ngôn ngữ và trang phục khác nhau. Bên cạnh những điểm khác biệt, các bộ tộc này cũng chia sẻ một số đặc điểm chung như cấu trúc xã hội và nét văn hoá đặc trưng.
    Văn hóa của những người Mỹ bản địa có lịch sử đến hàng trăm năm và được phát triển cùng với thiên nhiên. Mọi yếu tố trong cuộc sống người dân da đỏ đều được dựa trên sự phát triển của trái đất. 
    Các bộ tộc người da đỏ tôn thờ linh hồn của các loài động vật như những vị thần. Tuy nhiên họ vẫn giết thịt chúng để làm thực phẩm và quần áo. Họ sẽ không bao giờ bỏ phí bất cứ phần nào của các loài động vật, họ ăn thịt, dùng lông làm áo, sử dụng da làm trống và xương để chế tạo nên các công cụ, vũ khí.

totem
Totem.
 
Những người da đỏ tin rằng, linh hồn các loài động vật sẽ sống mãi cùng linh hồn bộ lạc. Họ chạm khắc những "totem" hình mặt thú trên khúc gỗ để biểu trưng cho linh hồn người thân trong gia đình hay nhân vật quan trọng trong bộ tộc. 
    Trong nền văn hoá của người Mỹ bản địa, người ta tin rằng mỗi người đều mang linh hồn của một loài động vật nhất định. Khi họ chết đi, linh hồn của họ sẽ sống trong con vật đó.
 
oglalaNgười bộ tộc Oglala.
 
Sống bằng săn bắt và hái lượm đơn thuần, những người dân da đỏ rất tôn trọng thiên nhiên. Họ coi thiên nhiên là một món quà của Thượng đế và luôn quan niệm rằng cần phải tôn kính và quý trọng thiên nhiên.
    Cuộc sống của họ thường xoay quanh gia đình. Họ sống một cuộc sống hài hòa, yên bình cẩn thận, hạn chế tối đa việc đổ chất thải ra môi trường.
 
teepees
Teepees.

Cuộc sống yên bình của những người da đỏ kết thúc khi các nhà thám hiểm châu Âu đi đầu là Columbus phát hiện ra “vùng đất mới” này. Những “nhà thám hiểm” này đuổi những người bản địa ra khỏi nơi ở của họ và chiếm đất để xây nhiều khu đô thị mới. 
    Nhiều cuộc chiến đẫm máu đã xảy ra nhưng kết quả là, diện tích sống của các bộ tộc người da đỏ ngày càng bị thu hẹp, nhiều bộ tộc thậm chí đã biến mất.
    Sau nhiều năm đấu tranh, cuối cùng chính phủ Mỹ cũng nhận ra tầm quan trọng của những bộ tộc người da đỏ. Nhiều bảo tàng được dựng lên và hệ thống giáo dục cũng đưa lịch sử về các bộ tộc người Mỹ bản địa vào giảng dạy như một cách để bày tỏ sự tôn trọng đến những người dân bản địa này.
    Ngày nay, một số bộ tộc người da đỏ vẫn còn sinh sống ở một số vùng nhất định của Mỹ. Dù số lượng không nhiều nhưng những người dân da đỏ vẫn mang trên mình niềm tự hào về nguồn gốc và sức sống của bộ tộc mình.
 
Vài nét về văn hóa và truyền thống của dân Da Đỏ
 
Lịch sử của các thổ dân Mỹ luôn hấp dẫn. Dù là huyền thoại hay không, các thổ dân Mỹ  vẫn có thể truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác một di sản vĩ đại của tổ tiên. Ngày nay mọi người đều tôn trọng giá trị của nền văn hóa, truyền thống, nghi lễ và ngay cả biểu tượng của các thổ dân Mỹ.
 
Thổ dân Mỹ: Lịch sử hơn 40.000 năm
 
Lịch sử kể rằng người Mỹ da đỏ là những cư dân đầu tiên của lục địa này. Trước thời đại của chúng ta và của tổ tiên chúng ta, các thổ dân Mỹ có lối sống và niềm tin khác mà ngày nay chúng ta coi là mê tín dị đoan. Tuy nhiên, giá trị được truyền qua nhiều thế hệ vẫn rất mạnh mẽ. Từ khởi thủy, tất cả người Mỹ da đỏ đều đến từ khu vực xung quanh Trung Quốc và phía đông Siberia. Những dân tộc này có sự thống nhất về văn hóa rất sâu sắc khi đến Mỹ để trốn lạnh. Trong thời kỳ sông băng, mực nước biển thậm chí còn thấp hơn ngày nay. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi qua eo biển Bering.
    Kể từ thời kỳ này, việc di chuyển dân cư trong lục địa Mỹ đã dễ dàng hơn nhiều. Một số nhà sử học cho rằng dân số người thổ dân Mỹ sau đó bị chia cắt và nhiều bộ lạc được hình thành. Nhờ một cây cầu băng nối liền Siberia với Alaska nên các nhóm thợ săn du mục ngẫu nhiên đến châu Mỹ từ châu Á để theo đuổi voi ma-mút. Như vậy, trải qua nhiều thiên niên kỷ, các bộ lạc thổ dân Mỹ đã định cư khắp nước Mỹ, từ Bắc vào Nam.
 
Nhảy múa với các thần linh  
 
Người thổ dân Da Đỏ sống hòa hợp với thiên nhiên. Họ tôn trọng trái đất và cả thiên nhiên. Họ tin vào sức mạnh siêu nhiên của một số yếu tố có trong tự nhiên. Theo thời gian, họ phát hiện ra sự tồn tại của những mối liên kết gắn kết con người, động vật và thực vật. Vả lại, nhiều nghi lễ của người thổ dân Mỹ giải thích đó là việc nhảy múa với các thần linh. Thần linh thực sự có mặt trong tự nhiên. Vì thế người thổ dân tin vào sự tồn tại của thần linh trong thực vật, cây cối và hoa lá. Cuộc sống ở những vùng thổ dân Mỹ thường được biểu hiện bởi các lễ hội tôn giáo. Khi khiêu vũ cùng các linh hồn, mặt nạ được coi là yếu tố chính. Vì vậy, khi người vũ công đeo mặt nạ, anh ta có thể quên mất con người thực sự của mình trong một thời gian và tập trung vào linh hồn đang xâm nhập trong mình. Các nghi lễ và điệu múa của những bộ lạc da đỏ này không chỉ thể hiện sự tôn trọng cội nguồn của họ mà còn thể hiện sự liên kết giữa họ với môi trường. Họ quan tâm đến các khía cạnh lịch sử, thời gian và không gian. Họ tôn vinh nơi chứng kiến sự ra đời của bộ tộc hoặc nơi cho phép bộ tộc tồn tại trọn vẹn.


Biểu tượng tín ngưỡng của người thổ dân Mỹ  
 
Các biểu tượng của thổ dân Mỹ giải thích sự đa dạng về văn hóa và tinh thần của họ. Có rất nhiều biểu tượng như vậy nhưng chúng tôi sẽ chỉ đề cập đến những biểu tượng quan trọng nhất.
    – Những Gò Đất: Trái đất là một trong những biểu tượng tinh thần đối với thổ dân Mỹ, bởi vì nó có tính nuôi dưỡng. Chưa hết, người da đỏ còn thực hành chôn cất bằng cách trang trí cho người chết của họ những đồ vật linh thiêng như đồ trang sức, đồ gốm và vũ khí. Họ còn xây dựng các Gò Đất làm mộ tập thể mô phỏng hình dạng bụng của người phụ nữ đang mang thai.
    – Hình tròn: Vòng tròn là biểu tượng của sự vĩnh cửu. Nếu hình dạng này mang tính biểu tượng cho các thổ dân Mỹ thì đó là vì nó là hình dạng của mặt trời, hình dạng của nơi diễn ra hội đồng của các trưởng lão. Đây cũng là hình dạng của teepees (lều vải hình chóp nón).
    – Ngôn ngữ ký hiệu (Thủ ngữ): Mỗi bộ tộc có cách giới thiệu bộ tộc mình trong các cuộc gặp gỡ bằng ngôn ngữ ký hiệu:
    Người Cheyenne thể hiện cử chỉ cắt ngón tay của họ.
    Người Comanches trình bày lại động tác trườn của loài rắn.
    Những người Pawnees làm dấu hiệu của V.
    – Vẽ trên cơ thể và khuôn mặt: Đối với người thổ dân Mỹ, việc vẽ lên cơ thể và khuôn mặt có ý nghĩa đặc biệt. Đó là một thực tiễn kết hợp quyền tự do ngôn luận cá nhân và giao tiếp xã hội. Nó có một số ý thật quan trọng như khi một người da đỏ giết chết kẻ thù, khi anh ta lập được một chiến công anh hùng hoặc khi anh ta tham chiến hoặc khi anh ta đang để tang.
 
Một vài Trưởng các bộ tộc
Geronimo

geramino 
Geronimo (tiếng Chiricahua: Goyaałé; thường được viết Goyathlay hay Goyahkla trong tiếng Anh) (1829-1909) là một người lãnh đạo thổ dân Mỹ và thầy lang của dân tộc Apache. Chiricahua đã lãnh đạo người dân chống lại Mexico và Hoa Kỳ và sự mở rộng lãnh thổ của họ vào đất của bộ lạc Apache trong nhiều thập kỷ trong các cuộc chiến Apache. 
    Người bộ tộc Apache lãnh đạo cuộc khởi nghĩa của dân da đỏ ở Arizona chống lại người da trắng và quân đội Hoa Kỳ để đòi quyền tự trị. Sau mười năm chiến đấu (1876-1886), ông đầu hàng khi đạt được một số thỏa thuận về quyền lợi với chính phủ Hoa Kỳ, nhưng sau đó chính phủ đã bội ước, ông bị bắt và bị giam lỏng ở Oklahoma (trong khu trại tập trung dành cho người da đỏ) sống như một nông dân trồng ngô đến cuối đời. 
    Lịch sử Mỹ sau này ghi nhận ông như một tấm gương sáng của chủ nghĩa anh hùng nước Mỹ. Lính Mỹ trong thế chiến thứ hai (đặc biệt là lính nhảy dù) thường hô vang tên ông làm khẩu hiệu xung phong trên trận mạc.
 
Sitting Bull 

stiingbull 
Sitting Bull (1837-1890) nổi tiếng vì đã lãnh đạo các bộ lạc Sioux trong cuộc chiến chống lại chính quyền Hoa Kỳ để tồn tại trên Đại đồng bằng Bắc Mỹ. Còn được gọi là Tatanka-Iyotanka. Sitting Bull sinh ra ở Grand Thung lũng sông, nơi ngày nay được gọi là Nam Dakota. Ông đã nổi tiếng với tư cách là một chiến binh khi mới 14 tuổi.
    Sitting Bull giết con trâu đầu tiên của mình khi mới 10 tuổi và chiến đấu trong trận chiến chống lại một bộ tộc đối thủ khi 14 tuổi. Điều này khiến ông có tên Tatanka-Iyotanka, tên Lakota ngụ ý một con trâu đực đang ngồi trên lưng của nó. Ông đã chiến đấu nhiều trận khi chính quyền Hoa Kỳ mở rộng quốc gia Hoa Kỳ. Năm 1865, ông xâm chiếm Pháo đài Rice mới được xây dựng, ngày nay được gọi là Bắc Dakota. Kỹ năng và sự dũng cảm của ông như một chiến binh đã giúp ông trở thành thủ lĩnh vào năm 1868.
    Khi vàng được phát hiện trên các ngọn đồi, các cuộc đối đầu với chính quyền Hoa Kỳ đã leo thang. Vùng đất nơi vàng được phát hiện là khu vực linh thiêng của người da đỏ. Sitting Bull và người dân của mình quyết định bảo vệ vùng đất và các nhà chức trách đã tuyên chiến. Ông đã đánh bại những người lính Mỹ trong trận Rosebud và trận chiến ở Little Bighorn. Khi quân đội Hoa Kỳ tăng quy mô, Sitting Bull cùng với người của mình chạy sang Canada. Ông trở lại Dakota năm 1881, và bị cảnh sát Dakota bắn chết năm 1890.
 
Black Elk

elk
Người tù trưởng Thánh của bộ tộc Oglala, Heáka Sápa, thường được gọi là Black Elk (tên thánh: Nicholas, 1863-1950), là một wičháša wakháŋ ("thầy thuốc, thánh nhân") và heyoka của người Oglala Lakota. Ông là anh họ thứ hai của thủ lĩnh chiến tranh Crazy Horse và đã chiến đấu với anh ta trong Trận chiến Little Bighorn. Ông sống sót sau Vụ thảm sát đầu gối bị thương vào năm 1890. Ông đã đi lưu diễn và biểu diễn ở châu Âu với tư cách là một phần của Miền Tây hoang dã của Buffalo Bill.
    Black Elk sinh ra trong bộ tộc Oglala Sioux gần sông Little Powder ở Wyoming vào năm 1863. Khi mới 9 tuổi, anh đã nhận được một linh ảnh tuyệt vời. Hình ảnh này miêu tả những người ông tổ tiên, các Quyền lực của Thế giới, mỗi người trao cho Black Elk một món quà và một năng lực đặc biệt. Những người ông   tượng trưng   cho các thế lực Bắc, Nam, Đông và Tây.
   Theo cuốn sách Black Elk Speaks của John Neihardt, tổ tiên đã nói với Black Elk: “Đây là một quốc gia; nó là của anh." Và một giọng nói vang lên, "Này, họ đã trao cho anh trung tâm vòng đai của quốc gia để  nó có thể tồn tại." Với những món quà nhận được, Black Elk đã được trao cho vị trí trung tâm của vòng đai quốc gia. Black Elk nói, “Tôi đang đứng trên ngọn núi cao nhất, và xung quanh, bên dưới tôi là toàn bộ thế giới. Và khi tôi đứng đó, tôi đã nhìn thấy nhiều hơn những gì tôi có thể nói và tôi đã hiểu nhiều hơn những gì tôi đã thấy.” Trong tầm nhìn này, anh ta đã được cho thấy một vòng tròn thiêng liêng của các dân tộc, tất cả các dân tộc cùng chung sống dưới  cùng cha mẹ, tức là nền hòa bình chung, và Black Elk đã được giao gánh nặng để biến tầm nhìn này “ra ngoài".
 

-- thailan (sưu tầm)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
San Jose: cảnh sát thi hành lệnh bắt giữ khoảng 34 người tại nơi cư trú. Ba nghi phạm chính – được xác định là Thụy Phạm, 51 tuổi, Xuân Nguyên, 46 tuổi và Vũ Nguyên, 37 tuổi, đều là cư dân San Jose – đã bị bắt giữ liên quan đến hoạt động sòng bạc. Cảnh sát cho biết Phạm và Xuân Nguyên đang lẩn trốn trong tầng hầm của nơi cư trú. Ngoài ra còn có bảy cá nhân khác có mặt tại nơi cư trú trong vụ phá sản đã bị bắt giữ vì nhiều lệnh truy nã trọng tội và tội nhẹ.
Bổ sung cùng với các Phúc lợi Hàng tạp hóa dành cho Chương trình Hỗ trợ Đặc biệt dành cho Bệnh Mạn tính SSBCI
Nói chuyện với Rachel Maddow của MSNBC hôm thứ Hai, cựu Dân Biểu Liz Cheney (R-WY) tiết lộ rằng cô đã bí mật lắng nghe các luật sư của Donald Trump khi họ lên kế hoạch vào ngày 6 tháng 1/2021. Một trong những đoạn trích trong cuốn sách mới của cô, xuất bản hôm thứ Ba, là chiến dịch tranh cử của Trump đã tổ chức một cuộc gọi vào ngày 4 tháng 1/2021, nơi nhóm pháp lý nói với một số người đại diện cho chiến dịch hàng đầu về những gì họ đang lên kế hoạch và những gì họ muốn mọi người nói trên tin tức truyền hình cáp.
Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) Bạch Ốc Shalanda Young hôm thứ Hai 4/12/2023 cảnh báo rằng ngân quỹ để Hoa Kỳ cung cấp thiết bị quân sự cho Ukraine sẽ cạn kiệt trước cuối năm nay.
Tổng Giám đốc Văn phòng Truyền thông Chính phủ ở Gaza nói với Al Jazeera rằng trong 24 giờ qua, hơn 700 người Palestine đã thiệt mạng trong khu vực, làm tăng thêm thương vong về người trong cuộc xung đột đang diễn ra. Ngoài ra, quan chức này tuyên bố rằng cuộc khủng hoảng đã dẫn đến hơn 1,5 triệu người phải di dời ở Dải Gaza đông dân cư.
rưa vừa xế chiều, tôi đến bờ sông Texas Colorado. Dòng nước mùa thu êm ả nhưng tôi biết nó đã từng cưu mang trận hè “bão nóng” kéo dài nhiều tháng qua, mỗi ngày hơn 100 độ. Chắc rằng, đã có những giọt nước sôi sùng sục rồi bay lên trời. Tôi cũng biết nó sẽ vô cùng lạnh lẽo khi tiết đông sắp đến. Đã có nóng trên 100 độ, tất nhiên sẽ có lạnh dưới 0 độ. Nhưng dù bốc hơi hay đông đá, hình ảnh của đời sống quanh bờ, trên mây, in xuống vẫn không bị ảnh hưởng. Qui luật phản ảnh và phản chiếu khiến tôi nhớ lại Hermann Hess, “Câu Truyện Dòng Sông.” Con người soi mặt để nhìn thấy mình dưới nước, rồi thì sao? Hiểu được đạo lý, rồi thế nào? Mặt dưới nước bốc hơi hay đông đá, mặt trên bờ có gì thay đổi? Huống chi lòng người! Sống để tìm hạnh phúc? Không có đâu. Hạnh là gì? Phúc là ai? Người nào tìm thấy? Hay chỉ thấy ảo ảnh? Cái thứ thấp hơn hạnh phúc là “bình an” mà chưa tìm được, nói chi đến thứ cao vời. Đổ mồ hôi, trẹo xương sống, nhứt đầu, đau tim, làm việc từ trẻ đến già, đã thấy bình an đâu!
Ở Mỹ, khi người ta kết hôn, tài khoản của họ cũng thường được ‘quy về một mối’: phần lớn các cặp vợ chồng đều sẽ gửi toàn bộ thu nhập của mình vào một tài khoản chung. Trong những năm 1970 và 1980, việc tách biệt tài chánh có thể bị coi là điềm xấu cho một mối quan hệ. Nhưng ngày nay điều đó không còn đúng nữa. Tỷ lệ các cặp đôi, dù đã kết hôn hay chưa, giữ ít nhất một phần tài chánh riêng biệt đã tăng lên trong những thập niên gần đây, một phần vì người dân Hoa Kỳ có khuynh hướng kết hôn trễ hơn so với ngày xưa, và khi đó thì họ đã có thói quen tiêu xài của riêng mình.
Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng các hạt bụi ô nhiễm không khí từ những nhà máy điện đốt than đá có hại cho sức khỏe con người nhiều hơn so với những gì các khoa học gia từng nhận định, và có khả năng gây ra nguy cơ chết sớm cao gấp đôi so với các hạt bụi ô nhiễm không khí từ nguồn khác. Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, nhóm của Giảng sư Lucas Henneman từ George Mason University đã lập bản đồ cách khí thải của các nhà máy điện than ở Hoa Kỳ di chuyển trong khí quyển, sau đó liên kết lượng khí thải của từng nhà máy với các trường hợp tử vong của những người trên 65 tuổi tham gia Medicare.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.