Hôm nay,  

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Marc Evans Knapper, đến thăm Little Saigon

31/10/202310:12:00(Xem: 1032)
Sinh hoạt cộng đồng

 

blankÔng Marc Evans Knapper, nhà ngoại giao người Mỹ, hiện đang là Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, đến thăm Phước Lộc Thọ, Little Saigon. (Ảnh: Triều Lam)


Lúc 2:30 chiều thứ hai, ngày 30/10/2023, đại diện địa hạt CA-46, Dân Biểu Lou Correa và Dân Biểu Michelle Steel (địa hạt CA-45) đón tiếp Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Marc Knapper, đến thăm Orange County và gặp các nhân vật quan trọng trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt.


blankĐại Sứ Marc Knapper, ông Phát Bùi, thượng nghị sĩ Janet Nguyễn và dân biểu Lou Correa.
(Hình từ trái sang)


Đại Sứ Marc Knapper đến thăm khu thương mại Phước Lộc Thọ. Dân biểu Lou Correa, dân biểu Michelle Steel đón ông Đại Sứ Marc Knapper tại cửa vào Phước Lộc Thọ. Ông Đại Sứ và các chánh khách vào phòng họp, ông Triệu Phát, chủ nhân Phước Lộc Thọ, đón tiếp phái đoàn một cách ân cần, niềm nở. Các chính khách gồm có: ông Michael Võ, cựu thị trưởng thành phố Fountain Valley, luật sư Nguyễn Quốc Lân, Kimberly Hồ, nghị viên Amy West Phan, nghị viên của thành phố Westminster, ông Phát Bùi, cựu nghị viên thành phố Garden Grove, Ted Bùi, nghị viên thành phố Fountain Valley, thượng nghị sĩ Janet Nguyễn, dân biểu Tạ Đức Trí, bác sĩ Tâm Nguyễn. Theo lời bác sĩ Tâm Nguyễn, trước khi ông Đại Sứ đến thăm Phước Lộc Thọ, ông đã thăm trường thẩm mỹ Advance College. 
 
blankCuộc họp báo diễn ra trong phòng họp khu thương mại Phước Lộc Thọ,
chủ nhân là ông Triệu Phát.
 
Người đặt câu hỏi đầu tiên với ông Đại Sứ Marc Knapper là ông Triệu Phát, đến dân biểu Lou Correa, dân biểu Michelle Steel. Trong những câu hỏi, chỉ có dân biểu Michelle Steel đặt vấn đề Tự Do cho Việt Nam, và đại diện cho người Việt Nam tị nạn, người Mỹ gốc Việt. Ông Đại Sứ rất quan tâm đến vấn đề Tự Do cho Việt Nam.
 
blankMọi người đặt câu hỏi với Đại Sứ Marc Knapper.
 
Sau khi họp riêng trong phòng họp với ông Triệu Phát và một số chính khách, ông Đại Sứ Marc Knapper được hướng dẫn đi thăm những gian hàng của người Việt trong Phước Lộc Thọ. Sau đó, ra trước Phước Lộc Thọ họp báo chừng 30 phút.
 
blankDân biểu Lou Correa và Đại Sứ Marc Knapper.
 
Cuộc họp báo chấm dứt lúc 3 giờ chiều. Nhiều ký giả không được đặt câu hỏi, vì thì giờ của ông Đại Sứ có hạn. Ông phụ tá của ông Đại Sứ không cho ký giả đặt micro gần ông Đại Sứ. Ông Đại Sứ nói tiếng Việt thông thạo, nhưng không có người nào đặt câu hỏi bằng tiếng Việt.
    Ông Marc E. Knapper là một viên chức ngoại giao cao cấp của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và là Đại Sứ tại Việt Nam. Trước đó, ông là Phụ Tá Ngoại Trưởng phụ trách Hàn Quốc và Nhật Bản từ tháng 8 năm 2018 đến tháng 7 năm 2021. Trước khi đảm nhiệm vị trí này, ông là đại diện lâm thời tại Seoul từ năm 2017 đến năm 2018 và Phó Đại Sứ tại Seoul từ năm 2015 đến 2016. Các chức vụ trước đó của ông bao gồm Giám đốc phụ trách các vấn đề Ấn Độ, Giám đốc phụ trách các vấn đề Nhật Bản và các vị trí khác tại Seoul, Baghdad, Tokyo và Hà Nội.

blankĐại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Marc Knapper.
 
Ông Marc E. Knapper đã từng nhận giải thưởng Phụng Sự Xuất Sắc của Ngoại Trưởng, vinh dự ngoại giao cao nhất của quốc gia. Ông cũng từng nhận giải thưởng Phụng Sự Ưu Tú của Tổng Thống và giải thưởng Nhà ngôn ngữ học của năm của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Ông tốt nghiệp loại xuất sắc nhất trường đại học Princeton và từng theo học tại đại học Tokyo, chương trình tiếng Nhật chuyên sâu của đại học Middlebury, đại học Chiến Tranh Lục quân Hoa Kỳ và chương trình nghiên cứu chuyên đề XXI của Viện Công Nghệ Massachusetts. Ông có thể nói thông thạo tiếng Hàn, tiếng Nhật và tiếng Việt. Quê hương của ông Marc E. Knapper là thành phố Los Angeles. Ông đã kết hôn với bà Suzuko Knapper và họ có một con trai tên là Alex.
 
blankÔng Marc Knapper trong lễ tuyên thệ nhậm chức Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, tại trụ sở Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ngày 4/1/2022.
 
Ông Marc Knapper là đại sứ thứ 8 tại Việt Nam kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1995. Vị trí này đã bị bỏ trống khoảng tám tháng trước khi ông Marc Knapper được bổ nhiệm. Đại sứ Marc Knapper là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp tập trung vào các vấn đề Đông và Đông Nam Á trong nhiều thập kỷ. 
   Đại sứ Marc Knapper đã từng bày tỏ quan điểm của mình đối với Trung Quốc: "Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản tất cả cần đứng lên và lên tiếng khi chúng ta thấy hành vi xấu từ Trung Quốc. Chúng tôi không yêu cầu Hàn Quốc, chúng tôi không yêu cầu Nhật Bản cắt đứt hoặc kiềm chế Trung Quốc. Tôi nghĩ điều quan trọng là khi nói về Tân Cương, Đài Loan, Hồng Kông, chúng tôi hy vọng và mong đợi rằng Hàn Quốc, Nhật Bản, những nước khác, sẽ đứng lên và lên tiếng vì những điều này. Các quốc gia như Hoa Kỳ, các quốc gia như Hàn Quốc, các quốc gia như Nhật Bản, có trách nhiệm lên tiếng vì dân chủ, tự do (Theo Institute for China- American Studies (ICAS)- tháng 11/2023, sự kiện "Triển vọng hợp tác Mỹ-Hàn Quốc trong kỷ nguyên cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung").
 
blankĐại sứ Marc Knapper và phu nhân Suzuko Knapper, bế chú chó Shiba Inu.
 
Cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Ted Osious viết: "Ông Marc Knapper là một nhà ngoại giao đích thực vào thời điểm quan trọng trong lịch sử. Tôi vô cùng vui mừng khi Tổng Thống Joe Biden đề cử nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm Marc Knapper làm đại sứ thứ tám của Hoa Kỳ tại Việt Nam. Ông Marc Knapper cam kết tăng cường quan hệ an ninh Hoa Kỳ-Việt Nam, xây dựng quan hệ thương mại và đầu tư, giải quyết di sản chiến tranh và các thách thức nhân đạo, đồng thời làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai nước, bao gồm thông qua trao đổi giáo dục. Ông Marc nói về Biển Đông và sông Mê Kông là những khu vực mà Việt Nam- Hoa Kỳ "có chung lợi ích trong việc tuân thủ luật pháp quốc tế và chống lại các hành vi khiêu khích" và là nơi hợp tác, mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia và khu vực."
    Đại Sứ Marc Knapper cho biết 4 thế hệ gia đình của ông đã sống ở Việt Nam: "Bà tôi từng sống ở Sài Gòn vào những năm 1960. Nếu tính bà tôi, bố tôi, tôi và con trai tôi thì gia đình tôi đã có 4 thế hệ sống ở Việt Nam. Vì những lý do đó, Việt Nam luôn chiếm một vị trí độc nhất và rất đặc biệt trong trái tim tôi".

Kiều Mỹ Duyên

(Orange County, 30/10/2023)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tòa liên bang Bắc California bác đơn bà Mai-Trang Thi Nguyen kiện chính phủ Mỹ viện trợ Israel chiếm đóng Đất Thánh. Thẩm phán Virginia DeMarchi của tòa Sơ thẩm liên bang đã bác đơn của bà Nguyen kiện chính phủ Mỹ vì đã ủng hộ chính phủ phân biệt chủng tộc của Israel bằng cách gửi cho họ ít nhất 3 tỷ đô la viện trợ quân sự mỗi năm."
San Jose: cảnh sát thi hành lệnh bắt giữ khoảng 34 người tại nơi cư trú. Ba nghi phạm chính – được xác định là Thụy Phạm, 51 tuổi, Xuân Nguyên, 46 tuổi và Vũ Nguyên, 37 tuổi, đều là cư dân San Jose – đã bị bắt giữ liên quan đến hoạt động sòng bạc. Cảnh sát cho biết Phạm và Xuân Nguyên đang lẩn trốn trong tầng hầm của nơi cư trú. Ngoài ra còn có bảy cá nhân khác có mặt tại nơi cư trú trong vụ phá sản đã bị bắt giữ vì nhiều lệnh truy nã trọng tội và tội nhẹ.
Bổ sung cùng với các Phúc lợi Hàng tạp hóa dành cho Chương trình Hỗ trợ Đặc biệt dành cho Bệnh Mạn tính SSBCI
Nói chuyện với Rachel Maddow của MSNBC hôm thứ Hai, cựu Dân Biểu Liz Cheney (R-WY) tiết lộ rằng cô đã bí mật lắng nghe các luật sư của Donald Trump khi họ lên kế hoạch vào ngày 6 tháng 1/2021. Một trong những đoạn trích trong cuốn sách mới của cô, xuất bản hôm thứ Ba, là chiến dịch tranh cử của Trump đã tổ chức một cuộc gọi vào ngày 4 tháng 1/2021, nơi nhóm pháp lý nói với một số người đại diện cho chiến dịch hàng đầu về những gì họ đang lên kế hoạch và những gì họ muốn mọi người nói trên tin tức truyền hình cáp.
Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) Bạch Ốc Shalanda Young hôm thứ Hai 4/12/2023 cảnh báo rằng ngân quỹ để Hoa Kỳ cung cấp thiết bị quân sự cho Ukraine sẽ cạn kiệt trước cuối năm nay.
Tổng Giám đốc Văn phòng Truyền thông Chính phủ ở Gaza nói với Al Jazeera rằng trong 24 giờ qua, hơn 700 người Palestine đã thiệt mạng trong khu vực, làm tăng thêm thương vong về người trong cuộc xung đột đang diễn ra. Ngoài ra, quan chức này tuyên bố rằng cuộc khủng hoảng đã dẫn đến hơn 1,5 triệu người phải di dời ở Dải Gaza đông dân cư.
rưa vừa xế chiều, tôi đến bờ sông Texas Colorado. Dòng nước mùa thu êm ả nhưng tôi biết nó đã từng cưu mang trận hè “bão nóng” kéo dài nhiều tháng qua, mỗi ngày hơn 100 độ. Chắc rằng, đã có những giọt nước sôi sùng sục rồi bay lên trời. Tôi cũng biết nó sẽ vô cùng lạnh lẽo khi tiết đông sắp đến. Đã có nóng trên 100 độ, tất nhiên sẽ có lạnh dưới 0 độ. Nhưng dù bốc hơi hay đông đá, hình ảnh của đời sống quanh bờ, trên mây, in xuống vẫn không bị ảnh hưởng. Qui luật phản ảnh và phản chiếu khiến tôi nhớ lại Hermann Hess, “Câu Truyện Dòng Sông.” Con người soi mặt để nhìn thấy mình dưới nước, rồi thì sao? Hiểu được đạo lý, rồi thế nào? Mặt dưới nước bốc hơi hay đông đá, mặt trên bờ có gì thay đổi? Huống chi lòng người! Sống để tìm hạnh phúc? Không có đâu. Hạnh là gì? Phúc là ai? Người nào tìm thấy? Hay chỉ thấy ảo ảnh? Cái thứ thấp hơn hạnh phúc là “bình an” mà chưa tìm được, nói chi đến thứ cao vời. Đổ mồ hôi, trẹo xương sống, nhứt đầu, đau tim, làm việc từ trẻ đến già, đã thấy bình an đâu!
Ở Mỹ, khi người ta kết hôn, tài khoản của họ cũng thường được ‘quy về một mối’: phần lớn các cặp vợ chồng đều sẽ gửi toàn bộ thu nhập của mình vào một tài khoản chung. Trong những năm 1970 và 1980, việc tách biệt tài chánh có thể bị coi là điềm xấu cho một mối quan hệ. Nhưng ngày nay điều đó không còn đúng nữa. Tỷ lệ các cặp đôi, dù đã kết hôn hay chưa, giữ ít nhất một phần tài chánh riêng biệt đã tăng lên trong những thập niên gần đây, một phần vì người dân Hoa Kỳ có khuynh hướng kết hôn trễ hơn so với ngày xưa, và khi đó thì họ đã có thói quen tiêu xài của riêng mình.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.