Hôm nay,  

Hội Thảo EMS Về Dịch Vụ Pháp Lý Miễn Phí Dành Cho Sinh Viên Nhập Cư Đại Học Cộng Đồng

25/10/202307:04:00(Xem: 1569)
Alonso Garcia
Diễn giả Alonso Garcia


Garden Grove (VB) - Vào trưa ngày Thứ Ba 24/10/2023, Tổ Chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (Ethnic Media Services - EMS) phối hợp với Trung Tâm Nguồn Lực Pháp Lý Người Nhập Cư (ILRC), và Tổ Chức Các Trường Đại Học Cộng Đồng California đã tổ chức buổi họp báo qua zoom. Buổi họp này giới thiệu về chương trình Find Your Ally (www.findyourally.com ), chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho sinh viên nhập cư chưa có giấy tờ trong các đại học cộng đồng.

Tham dự buổi họp báo có đại diện các cơ quan truyền thông báo chí cộng đồng sắc tộc ở California. Các diễn giả của buổi hội thảo bao gồm:

-          Alonso Garcia-  đại diện chương trình Find Your Ally

-          Manoj Govindaiah- Managing Attorney của tổ chức  Immigrant Legal Defense

-          Dr. Kelly Fletes, Giám Đốc Phòng Phục Vụ Sinh Viên của Monterey Peninsula College

-          Sabrina P-  một sinh viên nhập cư

Find Your Ally (www.findyourally.com ) là một chương trình dịch vụ của Dự Án Dịch Vụ Pháp Lý Nhập Cư Giáo Dục Đại Học. Dự án được hình thành bởi Tổ Chức Các Trường Đại Học Cộng Đồng California, hợp tác cùng Bộ Dịch Vụ Xã Hội California (CDSS) và Quỹ Đại Học Cộng Đồng California (FoundationCCC). Chương trình này cung cấp nhiều loại dịch vụ pháp lý nhập cư miễn phí, để giúp đỡ cho các sinh viên là người nhập cư chưa có giấy tờ. Theo ước tính, tại California, có khoảng 70,000 sinh viên nhập cư chưa có giấy tờ đang theo học tại các trường đại học cộng đồng.

Chương trình này có ở tất cả 115 các trường đại học cộng đồng California, cho đến nay đã và đang giúp đỡ khoảng 10,000 sinh viên nhập cư. Để hội đủ điều kiện tham gia chương trình này, sinh viên có thể là toàn thời gian hay bán thời gian, tham gia các khóa học có tín chỉ hoặc không có tín chỉ, hoặc các khóa học dành cho người lớn.

Ông Alonso Garcia, đại diện của Find Your Ally, cho biết để bắt đầu nhận sự trợ giúp, sinh viên có thể lên trang mạng www.findyourally.com điền những thông tin cá nhân, zip code vùng cư trú, sau đó sẽ nhận được trả lời từ người tư vấn pháp lý. Những thông tin này được bảo mật hoàn toàn, sinh viên không phải lo lắng về tình trạng nhập cư của mình. Những dịch vụ pháp lý trợ giúp có liên quan đến tình trạng nhập cư của sinh viên, thí dụ như trợ giúp điền đơn để tham gia hay gia hạn chương trình DACA; trợ giúp hoàn thành thủ tục để có giấy tờ làm việc hợp pháp; trợ giúp làm hồ sơ xin thẻ xanh…

Nhiều sinh viên có đủ điều kiện để trở thành người nhập cư hơp pháp mà không hề hay biết. Ông Alonso cũng lưu ý rằng không phải tất cả các sinh viên chưa có giấy tờ đều hội đủ điều kiện để trở thành người nhập cư hợp pháp. Tuy nhiên, với sự tư vấn của Find Your Ally, sinh viên sẽ hiểu rõ về tình trạng pháp lý của mình, tránh mất tiền cho những tổ chức dịch vụ di trú không chuyên nghiệp.Mỗi năm, chương trình Find Your Ally nhận được nguồn tài trợ khoảng $10 triệu từ chính quyền tiểu bang California để giúp đỡ pháp lý cho sinh viên đại học cộng đồng.

Manoj Govindaiah
Diễn giả Manoj Govindaiah

Trong phần phát biểu của mình, ông Manoj Govindaiah cho  biết Immigrant Legal Defense là một tổ chức pháp lý phi lơi nhuận có văn phòng ở Oakland. Hiện nay tổ chức này đang phối hợp với các đại học cộng đồng California thông qua Find Your Ally để hỗ trợ pháp lý miễn phí cho sinh viên. Theo ông, Find Your Ally là một chương trình tuyệt vời để kết nối những người nhập cư với các tổ chức chuyên trợ giúp về pháp lý. Trước đây, những người nhập cư rất khó để tìm được những tổ chức như Immigrant Legal Defense và ngược lại. Nay với Find Your Ally, người nhập cư chỉ cần ghi danh học một lớp học nào đó, thí dụ như lớp ESL, tại một đại học cộng đồng là có thể tham gia vào chương trình.

Ông Manoj kể lại câu chuyện của một sinh viên nhập cư không có giấy tờ, nhờ chương trình này giúp đỡ đã vào chương trình DACA để trở thành di dân hợp pháp, và hiện đang chuẩn bị có thẻ xanh. Trước đó, sinh viên này có đi hỏi một số văn phòng tư vấn pháp lý nhưng không có kết quả. Hiện nay, văn phòng của ông Manoj đang hoạt động gần quá tải, vì có nhiều sinh viên cần giúp đỡ.

Tiến Sĩ Kelly Fletes
Diễn giả Kelly Fletes

Tiến Sĩ Kelly Fletes, Giám Đốc Phòng Phục Vụ Sinh Viên của Monterey Peninsula College, cảm ơn Find Your Ally đã liên kết với các đại học cộng đồng để giúp đỡ nhiều sinh viên, giúp họ hoàn thành giấc mơ giáo dục tại Mỹ. Bà cho biết nhiều sinh viên là người nhập cư vì vấn đề pháp lý mà sao lãng việc học. Có sinh viên cho biết đã từng mất hàng ngàn đô cho các văn phòng dịch vụ pháp lý, nhưng họ không giúp đỡ được gì. Trong khi đó, một sinh viên nhờ Find Your Ally mà nay đã có green card, và hiện  đã chuyển lên học tại một đại học CSU của California.

Sinh viên Sabrina
Sinh viên Sabrina

Sabrina P. là một sinh viên nhập cư của một đại học cộng đồng ở vùng Nam California. Cô cho biết trước đây cô là một người nhập cư chưa có giấy tờ; và cô không hề biết mình là hội đủ điều kiện để tham gia chương trình DACA. Cô sống ở Mỹ trong tình trạng lo lắng vì tình trạng di trú, phải đi làm nhiều công việc không chính thức để trả tiền học. Nhưng khi được Find Your Ally giúp đỡ, cô đã tham gia vào chương trình DACA để trở thành di dân hợp pháp, có giấy tờ để đi làm việc chính thức. Hơn thế nữa, cô đang hoàn thành thủ tục để xin nhận được thẻ xanh. Sabrina kể lại kinh nghiệm cá nhân của mình để khuyến khích các sinh viên nhập cư khác sử dụng dịch vụ miễn phí từ Find Your Ally, để có được sự trợ giúp pháp lý chuyên nghiệp.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vào trang web:  www.findyourally.com

Hoặc liên lạc:

Alonso Garcia, Senior Program Manager of Equity, Foundation for California Community Colleges (algarcia@foundationccc.org )

Sarah London, Senior Director of External and Executive Communications, Foundation for California Community Colleges (slondon@foundationccc.org )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.