Hôm nay,  

Kỷ niệm về Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ lần thứ 10

24/10/202309:58:00(Xem: 534)
Sinh hoạt Cộng đồng -- Tôn giáo

tu hoc 1

Cuối tháng Bảy vừa qua chúng tôi tham gia khóa tu học Phật Pháp Bắc Mỹ lần thứ 10 tại Big Bear City, California. Kể từ lúc nghe tin khóa tu học sẽ được tổ chức tại thành phố núi  Big Bear tại Nam California, chúng tôi muốn tham gia ngay.  Tham gia vì nhiều lý do.
    Cách đây gần 25 năm vì yêu thích cảnh trí mùa Đông, tuyết trắng và không  khí trong lành, chúng tôi đã lên núi  Big Bear nhiều lần để tìm mua một căn cabin làm chỗ cho vacation home. Và rồi năm 2001 chúng tôi mua được một căn cabin rất ưng ý và nằm trong khu   Wishpering Forest nằm về hướng bắc (north shore) của bờ hồ, nơi chỉ có nhà ở và không cho phép có hàng quán hay khách sạn, tiệm tạp hóa, bia rượu hay các dịch vụ thương mại gì khác ! Do đó lên Big Bear như đi về “nhà”, không là vấn đề với chúng tôi vì đường đèo núi lên xuống quanh co lái xe khó khăn!
    Lý do quan trọng hơn là đã tin theo lời dạy của Phật nhiều năm, nhưng lâu nay chúng tôi chưa có dịp để tham dự một khóa tu học. Tham gia để biết được Ban Tổ Chức làm việc ra sao và có cống hiến những gì làm cho người Phật Tử tu tập hay hơn, trở thành một người tốt hơn như theo lời Phật dạy.  Chúng tôi quan niệm rằng tham dự một hay nhiều khóa tu học cũng không giúp chúng ta về  Cõi Niết Bàn, quan trọng là nếu tu thân chân chính, nó sẽ giúp chúng ta tiến nhiều hơn trong sự an lạc ngay trong đời sống hàng ngày.
    Khi chúng tôi gọi đến Ban Tổ Chức (BTC) để ghi danh thì được Sư Cô trụ trì giúp đỡ tận tình. Phải viết thêm ra đây là ngôi chùa mà Thầy Trưởng Ban Tổ Chức đã lập ra, lấy tên là Liên Hoa Sanh tại Big Bear City, thì cách đây nhiều năm chúng tôi đã lui tới và lúc đó do một Thầy khác trụ trì. Từ nhà tôi ở hướng Big Bear City đi tới đó không xa, đi xe độ chừng 10 phút, băng qua một địa điểm gọi là Balwin Lake, lúc đó còn nhiều nuớc.  Năm qua vì có mưa nhiều nên hồ này có nước trở lại, tuy không nhiều như mấy chục năm trước. Từ Big Bear City lấy Highway 38 đi vòng qua cuối hồ Balwin Lake là đến con đường số 4 (4th Street), rẽ tay trái đi một chút là thấy ngôi chùa Liên Hoa Sanh.  So với những năm trước đây, Tu Viện Liên Hoa Sanh nay đã thay đổi nhiều, các pho tượng, cây cảnh trang trí rất đẹp mắt, con đường phía trước được tráng cement, nhiều chỗ đậu xe hơn. Từ trước cổng đi vào sân trước của Tu Viện, chúng ta có thể nhìn xuống toàn cảnh Balwin Lake và các ngọn núi bao quanh, trông rất hữu tình và đẹp mắt. Chắc chắn là vào Mùa Đông, quang cảnh này sẽ thơ mộng, hùng vĩ với tuyết trắng xóa bao phủ chung quanh.

Viện Chủ Tu Viện Liên Hoa Sanh là Hòa Thượng Thích Tuệ Uy và trụ trì là Sư Cô Pháp Tạng. Hai vị tu sĩ này là người đã đứng ra đảm nhận tổ chức khóa Tu Học vừa qua. Kể từ khi được ủy nhiệm đứng ra tổ chức khoá tu học lần thứ 10, HT Tuệ Uy đã trải qua rất nhiều chông gai và khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ đã được Giáo Hội giao phó.
    Theo tôi nghĩ vì Thầy đã từng sống tại Big Bear City nên yêu mến cái không gian hùng vĩ của núi đồi, không gian yên tĩnh hợp cho những ai muốn cảnh trí yên tịnh để TU, xa sự xô bồ của thành thị, phố xá xe cộ ồn ào. Ngày xưa chúng ta thường hay nghe nói lên núi tu tập quả không sai và rất thâm thúy.  Nhưng chọn một địa điểm xa xôi, đường đi tương đối khó khăn cho những người lớn tuổi, nhất là các Phật Tử nữ phái, một thành phần tham gia nhiều nhất các khóa tu học, đã làm cho một số Thầy, một số Chùa khác e ngại và có thể không tích cực cho lắm.  Nhưng với một ý chí mạnh mẽ, đầy niềm tin vào Đức Thế Tôn, TT Tuệ Uy đã chinh phục được hầu hết các Hòa Thượng, Thượng Tọa có uy tín trong Giáo Hội và cuối cùng các vị nầy cũng đều ủng hộ hết mình.
    Người xưa có câu  “Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”  quả rất đúng trong trường hợp này. Trong một lần tâm sự với các học viên, Thầy Tuệ Uy đã nói sau khi nhận chức Trưởng Ban Tổ Chức, Thầy đã đi rất nhiều nơi, tổ chức không biết bao nhiêu buổi gây quỹ và nhất là đến gỏ cửa các Hoà Thượng có uy tín trong giới lãnh đạo của Giáo Hội để thỉnh ý và tìm sự ủng hộ tối đa. Có lần Thầy Tuệ Uy phải kiên nhẫn, bền tâm ngồi chờ rất lâu để xin được vào gặp một vị cao tăng trong hàng Giáo Phẩm. Với tính tình khiêm tốn, kiên nhẫn và nhất là tinh thần để việc chung trên hết, HT Tuệ Uy đã cho chúng ta thấy Thầy đã đi được rất xa trên con đường phục vụ đạo Phật, làm gương cho Phật Tử khắp nơi.
    Nếu đã có chùa to, phật tử đông, phương tiện vật chất dồi dào mà đứng ra tổ chức một khóa tu học thì có lẽ tương đối dễ dàng, không có gì đáng nói. Ở đây Tu Viện Liên Hoa Sanh chỉ là một ngôi chùa khiêm tốn, xa chốn phồn vinh, Big Bear City không có nhiều Phật Tử, thế mà hai vị chân tu của Tu Viện Liên Hoa Sanh đã làm nên lịch sử cho khóa Tu Học Phật lần thứ 10 này.
    Ban Tổ Chức đã chọn một địa điểm đẹp nhất nhì tại vùng Big Bear Mountain mà Thầy đã dịch ra là Đại Hùng Sơn, nơi đã có nhiều convention của Mỹ được tổ chức tại đây. Holiday Inn Resort là một khách sạn thuộc khu Big Bear Lake,  với đầy đủ tiện nghi và ai tới đây cũng đều thích thú với cách trang hoàng bên trong theo phong cách một resort của các vùng trượt tuyết tại Bắc Mỹ cũng như tại Âu Châu.  Nó nằm ngay tại trung tâm của khu phố gọi là The Village, nơi có nhiều tiệm ăn, hàng quán, bán đồ kỷ niệm và nhất là du khách có thể lên xe ngựa đi vòng quanh khu phố.
    Chúng tôi đã lên Big Bear trước một ngày tức là Chủ Nhật 30/7/2023. Ngày hôm sau Thứ Hai 31/7 chúng tôi đến Holiday Inn lúc 2 giờ chiều để tham dự khóa tu học.  Khi vào khu parking thì đậu xe rất thoải mái, cách trang trí bên ngoài khách sạn với hàng trăm lá cờ Phật Giáo, Việt Nam và Hoa Kỳ bay phất phới làm chúng tôi rất cảm động.  Không ngờ cái thành phố xa xôi này hôm nay lại là ngày đón tiếp con dân Việt và Phật Tử như chúng tôi...đúng là một ngày trọn vẹn cho Phật Giáo Việt Nam Hải Ngoại tại Đại Hùng Sơn này !!.
    Vào bên trong resort, chúng tôi  thấy rất nhiều Phật Tử ở đó đang ghi danh check-in. Lại một lần nữa Ban Tổ Chức đã trang hoàng khu entrance reception area rất đẹp với rất  nhiều biểu tượng, logo, hình ảnh quảng bá cho khóa Tu Học lần Thứ 10.  Vì đã ghi danh trước nên chúng tôi được phát ngay cho bảng tên với design rất đẹp mắt và ý nghĩa.  Được phát cho một túi xách gồm có các tài liệu cho học viên và sau đó là hai cards điện tử để mở cửa vào phòng của mình.  Từ khu tiếp tân chúng tôi băng qua một hành lang được trang trí theo kiểu resort vùng núi với đa số làm bằng gỗ được đánh vernice bóng láng. Phòng của chúng tôi nằm ở tầng dưới nhìn ra khu vực hồ bơi, có cửa mở ra ngoài rất thuận tiện và mát mẻ.
    Sau khi nghỉ ngơi được một lúc, chúng tôi mặc áo tràng màu lam, đeo vòng logo và bảng tên vào để lên lầu 2 ăn chiều (dược thực) theo chương trình từ 5:30 pm đến 6:30 pm. Sau đó đến Hội Trường nơi được làm Chánh Điện dự Lễ Khai Mạc kéo dài từ 7:00 pm – 9:30 pm. Trong dịp này có một số Phật Tử tham gia lễ xuống tóc. Sau đó từ 9:45 pm – 10:15 pm là tham dự Hô Canh, niệm Phật và ngồi thiền. 10:30 pm là Chỉ Tịnh và chấm dứt ngày đầu của khóa TU, ai nấy về phòng để nghỉ ngơi.

tu hoc 4
Xin nói thêm ở đây là khách sạn Holiday Inn có rất nhiều phòng lớn nhỏ ở lầu 2 được dùng làm phòng ăn cho các Thầy và Phật tử.  Ban Tổ Chức đã có sự góp tay của Ban Ẩm Thực chùa Phật Tổ ở Long Beach, California một chùa nổi tiếng nấu các món chay rất ngon. Thật vậy chúng tôi được thưởng thức các món chay  rất ngon miệng , được phân phối nhanh gọn, ấm cúng và lịch sự từ các thiện nguyện viên. Nói theo thời nay là rất “professional”!
    Qua ngày hôm sau Thứ Ba 1 tháng 8 năm 2023 là một ngày bận rộn nhất của khóa TU, chúng tôi thức đậy lúc 5:00 am để đến Hội Trường . Từ lúc 5:30 am – 7:15 am tham dự Hô Canh, ngồi thiền, Tụng Kinh, tham dự Lễ truyền giới và truyền Y cho Chúng xuất gia Đoản kỳ, nghe Lời Khai Thị, tham gia Kinh Hành trong im lặng ngoài sân trước của khách sạn. Sau đó là mục chụp hình lưu niệm trước sân của resort, đứng dưới bầu trời trong xanh quang đãng sau một cơn mưa nhẹ của ngày hôm trước tại Big Bear,  với hàng mấy trăm Tăng Ni Phật Tử hiện diện... một kỷ niệm và hình ảnh khó quên cho mọi người tham dự.

tu hoc 5
Sau đó là điểm tâm và xen kẻ là các phút giải lao, dùng cơm trưa và học Phật Pháp, ngồi thiền. Sang ngày Thứ Tư 2 tháng 8 các tiết mục cũng tương tự như ngày hôm trước, ngoại trừ có phần Cúng Dường trai Tăng và Thọ trai. Lễ Bế Mạc xảy ra từ lúc 4:15 pm đến 6:45 pm. Ngày hôm sau Thứ Năm 3 tháng 8 , sau phần điểm tâm là quý Thầy và các tham dự viên có thể check-out hotel tạm rời xa Big Bear City và chấm dứt mấy ngày tu học Phật Pháp Bắc Mỹ Lần Thứ 10.

tu hoc 6
Riêng chúng tôi thì tối Thứ Tư 2/8/2023 chúng tôi đã check-out về lại căn cabin của chúng tôi trên đường Eagle Mountain Dr. cách đó không xa. Chương trình khoá tu học trên nguyên tắc là có 4 ngày nhưng chỉ có hai ngày ở giữa là chính và bao gồm nhiều tiết mục đáng chú ý nhất.
    Nhận xét chung là ngoài các Thầy và Các Ni Cô ra, đa số tham dự viên đều là các Phật Tử Nữ giới và tuổi thì từ trung niên trở lên. Có lẽ 9 khóa tu học trước thành phần cũng như vậy?  Việt Nam ta ít  ai bỏ công sức ra làm thống kê và tìm hiểu tại sao các bà TU nhiều hơn các ông và họ tham gia chuyện tu hành hơn các ông? Chưa ai có thể giải thích một cách chính xác được. Mà nếu nhìn vào sinh hoạt của các Chùa ở đây hay ở Việt Nam tình trạng này cũng tương tự như vậy! Chúng ta thử nhìn vào cộng đồng người Mỹ về vấn đề “đi nhà thờ” của họ.  Người Mỹ ưa làm thống  kê cho việc tham gia của các tín đồ đi nhà thờ. Theo một khảo cứu của viện thăm dò Gallup thì tại Mỹ chỉ có 10 % tín đồ tham gia tích cực vào công việc tu học của nhà thờ, 50 % tín đồ không muốn tham gia chút nào và số còn lại 40 %  thì họ mong được tham gia nhưng không được ai hỏi tới hay không biết làm thế nào?  Theo thống kê này thì quý vị chức sắc trong nhà thờ phải chú tâm đến nhóm 40 % này nếu muốn tín đồ tham gia việc “Đạo” tích cực hơn, mở rộng sinh hoạt và bành trướng nhà thờ... to lớn hơn để tôn thờ Chúa đúng mức!
    Có lẽ nhìn về các tín đồ Phật tử Việt Nam, chúng ta cũng có thể có con số 40 % các Phật tử Nam và Nữ mà các Chùa và nhất là các giới lãnh đạo trong hàng Giáo Phẩm nên để tâm công sức ra tìm hiểu và dấy lên một phương cách để thu hút họ tham gia tích cực hơn. Nói nôm na là cần phải quan tâm đến họ, tìm hiểu lý do gì họ ít đi chùa hay tham gia các khóa tu học Phật, nhất là các Nam Phật Tử?
    Khóa Tu Học vừa qua có một số em nhỏ được cha mẹ khuyến khích tham dự.  Và các em đã được Ban Tổ Chức dành riêng cho các lớp được giảng bằng Anh Ngữ.  Một việc làm đáng trân quý và cần nên được phát triển rộng lớn hơn vào các khóa tu học kế tiếp. Muốn được vậy BTC cần phải tuyển chọn các giảng viên có trình độ Phật pháp Anh – Việt uyên bác, lưu loát, có khả năng về tâm lý trẻ em hay thanh thiếu niên để tạo cho các em một kinh nghiệm đáng nhớ, thích thú mở mang kiến thức và từ đó các em sẽ là các “sứ giả” cho chúng ta kêu gọi các em nhỏ khác tham gia đông hơn.
    Tuy hai ngày chính tu học Phật có nhiều tiết mục hay, nhưng vì phải tuân theo một số nghi thức Phật giáo, nên chuyện tu học không được dành cho nhiều thì giờ. Ngoài phần giảng Pháp của các Thầy, phần giải đáp các câu hỏi liên quan đến công việc TU cũng không có nhiều thì giờ để mổ xẻ sâu rộng hơn.  Đôi khi cử tọa hay các học viên không có các câu hỏi hay, nên theo thiển ý của chúng tôi, BTC cũng nên tự đặt ra các câu hỏi thâm sâu có tính cách giáo dục và trao cho các Thầy có kiến thức cao giải bày cho Phật Tử hiểu.  Làm như vậy thì phải có một “Ban Giảng Huấn” chăm lo vấn đề này cho mỗi khóa tu học.  Không thể giao hết cho Thầy Trưởng Ban Tổ Chức hay một vị nào, nhất là làm việc này lúc cận kề ngày khai mạc.
    Một câu hỏi chính thường hay được đặt ra cho mọi người là sau khóa tu học,  Anh Chị hay Quý Vị học hỏi thêm được điều gì?  Có làm cho việc TU tập theo lời Phật dạy khá hơn ra không?  Dĩ nhiên mỗi tham dự viên có một trình độ và hoàn cảnh riêng.  Họ tham gia khóa tu học với một tâm nguyện riêng không ai biết rõ được.  Tuy nhiên cái đáng nói  ở đây là khóa tu học gợi lên một tâm nguyện cho người Phật tử chúng ta là làm theo các điều căn bản nhất của Phật dạy. Đó là không làm điều xấu, nên làm điều tốt và giữ tâm ý trong sạch.  Một người Phật tử bình thường chỉ cần làm theo ba điều căn bản này thì được xem như đã đi đúng đường.  Không cần phải đi tìm một cái gì cao siêu, khó hiểu, theo một môn phái nào, theo một xu hướng tu nào hay theo một Thầy nào “nổi tiếng”, một Chùa nào nguy nga đồ sộ, một Thiền Viện được xây đẹp đẽ trên một mãnh đất rộng lớn nào. Tất cả chỉ là một phương tiện, hình thức bên ngoài không thực.
   Chúng ta “không được bám víu vào một cái gì cả”!
    Đó là lời Phật dạy !
    Nhìn chung khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ lần thứ 10 năm nay tại Big Bear City thành công tốt đẹp. Ngoài mục đích Tu Học Phật là chính, Ban Tổ Chức đã đem lại cho các Chư Tôn Đức và các Phật tử một cơ hội quý báu cho những ai chưa hề đến Đại Hùng Sơn, một thắng cảnh rất đặc biệt của miền Nam California. Người Mỹ thường hay nói không có một nơi nào trên đất Mỹ mà buổi sáng bạn có thể đi trượt tuyết, rồi buổi chiều lại đi tắm biển. Ý nói ở đây Big Bear có núi cao tuyết rơi, nhưng trong ngày bạn có thể “xuống núi” chạy về vùng biển tại Orange County như Newport Beach hay Huntington Beach tắm biển nếu muốn. Nó không xa như ở các tiểu bang khác, nơi núi có tuyết và biển xa nhau hàng ngàn dặm.....
    Sau cùng tổ chức một khóa Tu Học công phu và đầy đủ tiết mục dĩ nhiên chi phí rất là tốn kém. Hy vọng là Ban Tổ Chức do HT Tuệ Uy và Sư Cô Pháp Tạng lãnh đạo không phải gặp nhiều khó khăn về tài chánh sau khi khóa tu học chấm dứt. Chúng ta có rất nhiều Phật Tử, rất nhiều chùa to lớn tại Bắc Mỹ và Canada này, nên khi có việc chung thì tất cả các chùa, chư Tôn Đức, các Phật tử chúng ta nên có cùng tâm nguyện đóng góp cho Phật sự.
    Năm tới 2024, khóa Tu Học lần thứ 11 sẽ được tổ chức tại Atlanta, Tiểu Bang Georgia, Hoa kỳ. Mong rằng mọi người trong khả năng của mình hãy đóng góp ngay từ bây giờ, để khóa Tu Học Phật Pháp lần thứ 11 sẽ thành công nhiều hơn, nhất là giới trẻ sinh ra và lớn lên tại Bắc Mỹ này sẽ tham gia đông hơn lần vừa qua. Và với thời gian 10, 20 hay nhiều năm nữa các em sẽ là thành phần tiếp nối cho sinh hoạt của Phật Giáo còn tồn tại nơi quê hương thứ hai này của chúng ta. Tre già măng phải mọc.

 

– Võ Phú Viên

(Big Bear City, những ngày cuối Thu 2023)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
San Jose: cảnh sát thi hành lệnh bắt giữ khoảng 34 người tại nơi cư trú. Ba nghi phạm chính – được xác định là Thụy Phạm, 51 tuổi, Xuân Nguyên, 46 tuổi và Vũ Nguyên, 37 tuổi, đều là cư dân San Jose – đã bị bắt giữ liên quan đến hoạt động sòng bạc. Cảnh sát cho biết Phạm và Xuân Nguyên đang lẩn trốn trong tầng hầm của nơi cư trú. Ngoài ra còn có bảy cá nhân khác có mặt tại nơi cư trú trong vụ phá sản đã bị bắt giữ vì nhiều lệnh truy nã trọng tội và tội nhẹ.
Bổ sung cùng với các Phúc lợi Hàng tạp hóa dành cho Chương trình Hỗ trợ Đặc biệt dành cho Bệnh Mạn tính SSBCI
Nói chuyện với Rachel Maddow của MSNBC hôm thứ Hai, cựu Dân Biểu Liz Cheney (R-WY) tiết lộ rằng cô đã bí mật lắng nghe các luật sư của Donald Trump khi họ lên kế hoạch vào ngày 6 tháng 1/2021. Một trong những đoạn trích trong cuốn sách mới của cô, xuất bản hôm thứ Ba, là chiến dịch tranh cử của Trump đã tổ chức một cuộc gọi vào ngày 4 tháng 1/2021, nơi nhóm pháp lý nói với một số người đại diện cho chiến dịch hàng đầu về những gì họ đang lên kế hoạch và những gì họ muốn mọi người nói trên tin tức truyền hình cáp.
Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) Bạch Ốc Shalanda Young hôm thứ Hai 4/12/2023 cảnh báo rằng ngân quỹ để Hoa Kỳ cung cấp thiết bị quân sự cho Ukraine sẽ cạn kiệt trước cuối năm nay.
Tổng Giám đốc Văn phòng Truyền thông Chính phủ ở Gaza nói với Al Jazeera rằng trong 24 giờ qua, hơn 700 người Palestine đã thiệt mạng trong khu vực, làm tăng thêm thương vong về người trong cuộc xung đột đang diễn ra. Ngoài ra, quan chức này tuyên bố rằng cuộc khủng hoảng đã dẫn đến hơn 1,5 triệu người phải di dời ở Dải Gaza đông dân cư.
rưa vừa xế chiều, tôi đến bờ sông Texas Colorado. Dòng nước mùa thu êm ả nhưng tôi biết nó đã từng cưu mang trận hè “bão nóng” kéo dài nhiều tháng qua, mỗi ngày hơn 100 độ. Chắc rằng, đã có những giọt nước sôi sùng sục rồi bay lên trời. Tôi cũng biết nó sẽ vô cùng lạnh lẽo khi tiết đông sắp đến. Đã có nóng trên 100 độ, tất nhiên sẽ có lạnh dưới 0 độ. Nhưng dù bốc hơi hay đông đá, hình ảnh của đời sống quanh bờ, trên mây, in xuống vẫn không bị ảnh hưởng. Qui luật phản ảnh và phản chiếu khiến tôi nhớ lại Hermann Hess, “Câu Truyện Dòng Sông.” Con người soi mặt để nhìn thấy mình dưới nước, rồi thì sao? Hiểu được đạo lý, rồi thế nào? Mặt dưới nước bốc hơi hay đông đá, mặt trên bờ có gì thay đổi? Huống chi lòng người! Sống để tìm hạnh phúc? Không có đâu. Hạnh là gì? Phúc là ai? Người nào tìm thấy? Hay chỉ thấy ảo ảnh? Cái thứ thấp hơn hạnh phúc là “bình an” mà chưa tìm được, nói chi đến thứ cao vời. Đổ mồ hôi, trẹo xương sống, nhứt đầu, đau tim, làm việc từ trẻ đến già, đã thấy bình an đâu!
Ở Mỹ, khi người ta kết hôn, tài khoản của họ cũng thường được ‘quy về một mối’: phần lớn các cặp vợ chồng đều sẽ gửi toàn bộ thu nhập của mình vào một tài khoản chung. Trong những năm 1970 và 1980, việc tách biệt tài chánh có thể bị coi là điềm xấu cho một mối quan hệ. Nhưng ngày nay điều đó không còn đúng nữa. Tỷ lệ các cặp đôi, dù đã kết hôn hay chưa, giữ ít nhất một phần tài chánh riêng biệt đã tăng lên trong những thập niên gần đây, một phần vì người dân Hoa Kỳ có khuynh hướng kết hôn trễ hơn so với ngày xưa, và khi đó thì họ đã có thói quen tiêu xài của riêng mình.
Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng các hạt bụi ô nhiễm không khí từ những nhà máy điện đốt than đá có hại cho sức khỏe con người nhiều hơn so với những gì các khoa học gia từng nhận định, và có khả năng gây ra nguy cơ chết sớm cao gấp đôi so với các hạt bụi ô nhiễm không khí từ nguồn khác. Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, nhóm của Giảng sư Lucas Henneman từ George Mason University đã lập bản đồ cách khí thải của các nhà máy điện than ở Hoa Kỳ di chuyển trong khí quyển, sau đó liên kết lượng khí thải của từng nhà máy với các trường hợp tử vong của những người trên 65 tuổi tham gia Medicare.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.