Hôm nay,  

Nghiên Cứu Mới: Liệu Pháp Tâm Lý Kết Hợp Với Chất Gây Ảo Giác Có Thể Kích Hoạt Những Thay Đổi Nhanh Chóng Trong Não

20/10/202300:00:00(Xem: 532)

Ao giac
Một nghiên cứu mới cho thấy, liệu pháp tâm lý có sự hỗ trợ của chất gây ảo giác (psychedelic-assisted psychotherapy) có thể khai thác được cơ chế thần kinh tự nhiên về những trải nghiệm biến đổi tâm lý hay những trạng thái tinh thần quan trọng (pivotal mental states). (Nguồn: pixabay.com)
 
Bộ não con người có thể thay đổi – nhưng thường với nỗ lực rất lớn và diễn ra từ từ, chẳng hạn như khi chúng ta học một môn thể thao hoặc ngoại ngữ mới, hoặc hồi phục sau cơn đột quỵ. Học các kỹ năng mới có tương quan với những thay đổi trong não; điều này đã được nghiên cứu khoa học thần kinh với động vật và quét não chức năng ở người chứng minh. Có lẽ, nếu quý vị thành thạo Giải tích 1 (Calculus 1), thì trong não quý vị sẽ có điều gì đó khác một chút. Các tế bào thần kinh vận động trong não mở rộng và co lại tùy thuộc vào tần suất chúng được vận động – một sự phản ánh của tế bào thần kinh về việc “xài hoặc mất” (use it or lose it).
 
Nhiều người sẽ mong muốn bộ não của mình có thể thay đổi nhanh hơn – không chỉ khi học các kỹ năng mới mà còn khi vượt qua các vấn đề như lo lắng, trầm cảm và nghiện ngập.
 
Theo các bác sĩ và khoa học gia, đôi khi bộ não có thể tạo ra những thay đổi nhanh chóng và bền bỉ. Thông thường, điều này xảy ra trong những trường hợp trải nghiệm đau thương, chúng để lại dấu ấn không thể xóa nhòa trong não.
 
Và những trải nghiệm tích cực thay đổi cuộc sống của một người tốt đẹp hơn cũng có thể xảy ra nhanh chóng như vậy. Thí dụ như sự thức tỉnh tâm linh, trải nghiệm cận kề cái chết hoặc cảm giác kinh ngạc trước thiên nhiên.
 
Các khoa học gia xã hội gọi những sự kiện như thế này là những trải nghiệm biến đổi tâm lý hay những trạng thái tinh thần quan trọng (pivotal mental states). Dễ hiểu hơn, chúng ta thường gọi đó là ngã ba đường hoặc ngã rẽ cuộc đời. Những trải nghiệm tích cực này sẽ nhanh chóng thay đổi một số “hệ thống mạng lưới” trong não.
 
Làm thế nào để những chuyển đổi nhanh chóng và tích cực này xảy ra? Có vẻ như bộ não có cách để tạo điều kiện cho sự thay đổi được tăng tốc. Đây là điều thực sự thú vị: Liệu pháp tâm lý có sự hỗ trợ của chất gây ảo giác (Psychedelic-assisted psychotherapy) có vẻ như sẽ khai thác được cơ chế thần kinh tự nhiên này.
 
Liệu pháp tâm lý có sự hỗ trợ của chất gây ảo giác
 
Những người từng sử dụng chất gây ảo giác thường mô tả nó như một hành trình trong tâm trí mà không thể diễn tả thành lời. Tuy nhiên, nó có thể được tả đại khái như một trạng thái ý thức bị thay đổi với những biến dạng về nhận thức (distortions of perception), ý thức về bản thân và những cảm xúc thay đổi nhanh chóng. Có thể sự thả lỏng trong khả năng kiểm soát của phần higher brain (cho phép những suy nghĩ và cảm xúc sâu sắc hơn của não xuất hiện trong nhận thức có ý thức conscious awareness).
 
Liệu pháp tâm lý có sự hỗ trợ của chất gây ảo giác kết hợp với trị liệu nói chuyện (talk therapy) với sức mạnh của trải nghiệm ảo giác. Các nhà nghiên cứu đã mô tả những trường hợp trong đó các đối tượng báo cáo những trải nghiệm cá nhân sâu sắc và có tính biến đổi sau một đợt điều trị kéo dài 6 giờ với chất gây ảo giác psilocybin, được sử dụng kết hợp với liệu pháp tâm lý. Thí dụ, những bệnh nhân đang đau khổ vì bệnh ung thư đã nhanh chóng cảm thấy nhẹ nhõm và chấp nhận rằng ‘chuyện gì tới cũng sẽ tới.’ Điều này xảy ra như thế nào?
 
Nghiên cứu cho thấy các kỹ năng, ký ức và thái độ mới được mã hóa trong não bằng các kết nối mới giữa các tế bào thần kinh – giống như những nhánh cây mọc đan xen vào nhau. Các nhà thần kinh học gọi đây là mô hình tăng trưởng dạng cây.
 
Các nhà nghiên cứu sử dụng một kỹ thuật gọi là two-photon microscopy để quan sát quá trình này trong tế bào sống, theo dõi sự hình thành và thoái lui của các đuôi gai trên tế bào thần kinh. Các đuôi gai này (spines) là một nửa của các khớp thần kinh (synapses) cho phép giao tiếp giữa tế bào thần kinh này với tế bào thần kinh khác.
 
Trước đây, các khoa học gia nghĩ rằng sự hình thành các đuôi gai bền lâu chỉ có thể được thiết lập bằng năng lượng tinh thần tập trung và lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, gần đây, một phòng thí nghiệm tại Yale đã ghi nhận sự hình thành gai nhanh chóng ở vỏ não trước của chuột sau một liều psilocybin. Các nhà nghiên cứu phát hiện những con chuột được sử dụng psilocybin đã tăng sự hình thành gai khoảng 10%. Những thay đổi này xảy ra khi được kiểm tra một ngày sau khi điều trị, và kéo dài hơn một tháng.
 
Cơ chế của sự thay đổi tạo ra bởi chất gây ảo giác
 
Các phân tử thần kinh chủ yếu thay đổi chức năng não thông qua các thụ thể trên tế bào thần kinh. Thụ thể serotonin 5HT, loại thụ thể nổi tiếng trong lĩnh vực thuốc chống trầm cảm, có nhiều thể phụ khác nhau. Các chất gây ảo giác như DMT sẽ kích thích một loại tế bào thụ thể, được gọi là 5-HT2A. Thụ thể này cũng xuất hiện để điều hòa các trạng thái tăng sản (hyperplastic) khi não thay đổi nhanh chóng.
 
DMT kích hoạt những thụ thể 5-HT2A không chỉ ở trên bề mặt tế bào thần kinh mà còn ở bên trong tế bào thần kinh. Chỉ có thụ thể 5-HT2A bên trong tế bào mới tạo điều kiện cho cấu trúc tế bào thần kinh thay đổi nhanh chóng. Serotonin không thể xuyên qua màng tế bào, đó là lý do tại sao người ta không bị ảo giác khi dùng thuốc chống trầm cảm như Prozac hay Zoloft. Trong khi đó, chất gây ảo giác có thể xuyên qua lớp vỏ ngoài của tế bào và tác động lên thụ thể 5-HT2A, kích thích sự phát triển và tăng cường hình thành của đuôi gai.
 
Ngoài vai trò là thành phần hoạt chất trong ayahuasca, DMT còn là một phân tử nội sinh được tổng hợp tự nhiên trong não của động vật hữu nhũ. Như vậy, tế bào thần kinh của con người có khả năng tạo ra phân tử “gây ảo giác” của riêng chúng, dù số lượng có thể là rất nhỏ. Có thể bộ não sử dụng DMT nội sinh của chính nó như một công cụ để thay đổi – chẳng hạn như khi hình thành các gai đuôi gai trên tế bào thần kinh – nhằm mã hóa các trạng thái tinh thần then chốt. Và liệu pháp tâm lý có sự hỗ trợ của chất gây ảo giác đã sử dụng cơ chế thần kinh tự nhiên này để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chữa lành.
 
Một lời cảnh báo
 
Trong tuyển tập “These Precious Days,” tác giả Ann Patchett mô tả việc ăn nấm với một người bạn đang chống chọi với căn bệnh ung thư tuyến tụy. Người bạn đã có một trải nghiệm thần bí và ngay tức thì cảm thấy có kết nối sâu sắc hơn với gia đình và bạn bè. Mặt khác, Patchett cho biết bà đã dành 8 giờ đồng hồ để “cắt rắn trong những cái vạc đen thui chứa đầy dung nham ở trung tâm Trái đất.” Đối với bà, cảm giác giống như chết rồi vậy.
 
Chất gây ảo giác có tác dụng rất mạnh và chưa có loại cổ điển nào, chẳng hạn như LSD, được chuẩn thuận để điều trị. Năm 2019, Cơ Quan Kiểm Soát Thực-Dược Phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt ketamine, kết hợp với thuốc chống trầm cảm, để điều trị trầm cảm ở người trưởng thành. Liệu pháp tâm lý có sự hỗ trợ của chất gây ảo giác với MDMA (thường được gọi là thuốc lắc ecstasy hoặc molly) đối với các chứng PTSD, và psilocybin đối với bệnh trầm cảm đang được thử nghiệm ở Giai đoạn 3.
 
Nguồn: “Psychedelics plus psychotherapy can trigger rapid changes in the brain − new research at the level of neurons is untangling how” của Edmund S. Higgins, được đăng trên trang TheConversation.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cũng giống như một cuốn từ điển vật lý, ‘cuốn từ điển’ trong đầu của chúng ta cũng chứa thông tin về các từ, bao gồm các chữ cái, âm thanh và ý nghĩa hoặc ngữ nghĩa của từ, cũng như thông tin về các thành phần câu cú và cách ghép các từ lại với nhau để tạo thành các câu đúng ngữ pháp. ‘Cuốn từ điển’ đó còn là một cuốn từ điển các từ ngữ đồng nghĩa. Nó có thể giúp chúng ta kết nối các từ ngữ và xem chúng giống nhau về ý nghĩa, âm thanh hoặc chính tả như thế nào.
Vừa mới mua một thùng raspberry hôm qua, mà hôm nay chúng bắt đầu trông hơi…mốc lên rồi. Mà mang bỏ hết thì tiếc đứt ruột – hay là chỉ lấy những trái bị mốc bỏ ra là được? Không ít người sẽ quyết định như vậy. Tưởng chừng như vô hại, nhưng nấm mốc trên thực phẩm có thể gây ra nhiều vấn đề, từ chứng khó tiêu cho đến những tình huống nghiêm trọng nhất như tổn thương thận hoặc thậm chí là ung thư.
Các cơ quan y tế Trung Quốc tuần qua cho biết họ chưa phát hiện bất kỳ mầm bệnh bất thường hoặc chủng vi-rút mới nào sau khi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) yêu cầu cung cấp thông tin về các đợt bùng phát bịnh hô hấp. WHO đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm thông tin chi tiết sau khi các tổ chức như Program for Monitoring Emerging Diseases (ProMED) báo cáo về các trường hợp viêm phổi chưa được chẩn đoán ở trẻ em ở miền bắc Trung Quốc.
Nghệ (turmeric) là một loài thực vật có hoa thuộc họ gừng. Từ lâu, nghệ đã được đánh giá cao trong nền y khoa cổ Ayurvedic ở Ấn Độ nhờ đặc tính chống viêm. Với ẩm thực Châu Á, nghệ cũng được ưa thích bởi hương vị và màu sắc của nó. Trong tiếng Hindi, nghệ được gọi là Haldi, có nguồn gốc từ tiếng Phạn có nghĩa là “màu vàng.” Nhưng đối với hàng triệu người Nam Á thường xuyên sử dụng nghệ, màu vàng rực rỡ của nghệ có thể khiến họ mất mạng.
Thời gian Mở Ghi Danh Medicare (Open Enrollment) đang diễn ra. Chúng tôi đã chọn một số câu hỏi về chủ đề này và muốn chia sẻ thông tin trong chuyên mục của tháng này. Chúng tôi đã thêm một câu hỏi để giải quyết rõ ràng hơn những lĩnh vực mà nhiều người còn nhầm lẫn về vắc xin ngừa COVID-19. Nếu quý vị có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, thị trường bảo hiểm Y tế theo đạo luật chăm sóc giá cả phải chăng, phúc lợi hưu trí an sinh xã hội, thu nhập an sinh bổ sung hoặc tiêm chủng ngừa COVID/cúm, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng 3 cách:
Mua thuốc bậy bạ không nguồn gốc là một trò xui rủi. Từ Xanax đến cocaine, thuốc hoặc thuốc giả được mua ở những nơi không phải cơ sở y tế có thể chứa liều lượng fentanyl nguy hiểm cho tính mạng. Các bác sĩ đã chứng kiến sự gia tăng sử dụng fentanyl không cố ý từ những người mua các loại thuốc theo toa thuộc nhóm opioid và các loại thuốc khác có chứa hoặc pha, trộn fentanyl. Người ta nhận thấy Fentanyl đã được đưa vào nguồn cung cấp thuốc heroin ở Massachusetts. Vào năm 2016, Giáo sư Kavita Babu và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng những bệnh nhân đến khoa cấp cứu với báo cáo sử dụng quá liều heroin thường có fentanyl trong kết quả xét nghiệm mẫu thuốc của họ.
Hàng năm, trên khắp thế giới sẽ có hàng triệu người quyết tâm không động tới các loại đồ uống có cồn trong một tháng – truyền thống này bắt đầu từ Tháng Giêng Khô Ráo (Dry January) và sau này mở rộng thành nhiều nỗ lực tương tự, chẳng hạn như Tháng Mười Tỉnh Táo (Sober October). Cho dù đó là cả một chiến dịch đông đảo người tham gia, hay chỉ đơn giản là nỗ lực của một cá nhân để bớt ‘say xỉn’ lại, số lượng người tham gia ‘tháng kiêng rượu’ có vẻ như ngày càng nhiều.
Thường thì ai cũng sẽ nghĩ rằng tế bào sống tốt hơn tế bào chết. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng: các tế bào thường hy sinh bản thân để giữ cho chúng ta khỏe mạnh. Chúng là những ‘anh hùng thầm lặng’ chẳng màng sinh-tử để bảo vệ chúng ta. Mặc dù cái chết có vẻ thụ động – là một kết thúc đáng tiếc xảy ra theo kiểu “muốn tránh cũng không được” – nhưng cái chết của các tế bào thường có chủ đích và mang tính chiến lược. Tại sao tế bào chết và chết như thế nào là chuyện khá phức tạp và có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tổng thể của chúng ta.
Một người đàn ông 29 tuổi mắc HIV/AIDS giai đoạn cuối, đã qua đời 18 ngày sau khi được chẩn đoán mắc bệnh đậu khỉ. Trường hợp này nhấn mạnh tính dễ bị tổn thương của hệ thống miễn dịch bị suy giảm trước mối đe dọa mới nổi này, nhắc nhở về nguy cơ gia tăng đậu khỉ đối với một số nhóm dân cư. Riêng tại TPHCM, từ đầu năm đến nay, 20 ca mắc bệnh đậu khỉ được ghi nhận, trong đó có 18 bệnh nhân dương tính với HIV.
Trong những tuần gần đây, tin tức về việc vận động viên thể dục dụng cụ Mary Lou Retton phải vào bệnh viện vì một loại viêm phổi (pneumonia) hiếm gặp đã khiến nhiều người quan tâm và tò mò về căn bệnh này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.