Hôm nay,  

Hàng Không Mẫu Hạm Hoa Kỳ Mang Gì Tới Trung Đông?

16/10/202323:11:00(Xem: 632)

download (1)

Kể từ khi xung đột Israel-Hamas bùng phát, Ngũ Giác Đài đã triển khai hai hàng không mẫu hạm Gerald R. Ford và Dwight Eisenhower tới phía đông Địa Trung Hải, nhằm mục đích răn đe để đảm bảo xung đột không lan rộng. (Nguồn:YouTube)

 

Ngũ Giác Đài đã triển khai hai hàng không mẫu hạm – cùng với các tàu hỗ trợ – tới phía đông Địa Trung Hải từ khi xung đột bùng phát ở Israel, theo Reuters.

 

Các tàu này nhằm mục đích răn đe để đảm bảo xung đột không lan rộng, và cũng tăng cường sức mạnh đáng kể cho khu vực vốn đã có một số tàu quân sự, máy bay và quân đội của Hoa Kỳ.

 

Hàng không mẫu hạm Ford

 

Hàng không mẫu hạm Gerald R. Ford cùng với các tàu hỗ trợ đã đến phía đông Địa Trung Hải vào đầu tuần trước. Gerald R. Ford được đưa vào hoạt động vào năm 2017, là hàng không mẫu hạm mới nhất của Hoa Kỳ và lớn nhất thế giới với hơn 5,000 thủy thủ trên tàu.

 

Trên hàng không mẫu hạm này có một lò phản ứng hạt nhân. Nó có thể chở hơn 75 máy bay quân sự, bao gồm cả chiến đấu cơ như F-18 Super Hornet và E-2 Hawkeye, có thể hoạt động như một hệ thống cảnh báo sớm (early warning system).

 

Ford có một kho hỏa tiễn, như Hỏa tiễn Sea Sparrow Evolved, được sử dụng để chống lại máy bay không người lái (drone) và chiến đấu cơ. Hỏa tiễn có khung trên Ford được sử dụng để nhắm mục tiêu vào hỏa tiễn chống hạm cùng với Hệ thống vũ khí tầm gần Mk-15 Phalanx dùng để bắn đạn xuyên giáp. Ngoài ra, hàng không mẫu hạm này cũng được trang bị các radar phức tạp có thể giúp kiểm soát không lưu và dẫn đường.

 

Các tàu hỗ trợ cho Ford như tàu tuần dương mang hỏa tiễn dẫn đường Ticonderoga Normandy, tàu khu trục hỏa tiễn dẫn đường Arleigh-Burke Thomas Hudner, Ramage, Carney và Roosevelt. Chúng có các khả năng tác chiến đất đối không (surface-to-air), đất đối đất (surface-to-surface) và chống tàu ngầm (anti-submarine).

 

Hàng không mẫu hạm Eisenhower

 

Ngũ Giác Đài chỉ đạo nhóm tàu của hàng không mẫu hạm Dwight Eisenhower di chuyển tới phía đông Địa Trung Hải. Sẽ mất từ một tuần đến một tuần rưỡi để đến được khu vực này.

 

Hàng không mẫu hạm này chạy bằng năng lượng hạt nhân, được đưa vào hoạt động năm 1977, lần đầu tiên thực hiện các hoạt động trong cuộc chiến Kuwait-Iraq.

 

Hàng không mẫu hạm Eisenhower, còn được gọi là “Ike,” có 5,000 thủy thủ và có thể chở tới 9 phi đội máy bay, như chiến đấu cơ, máy bay trực thăng và những máy bay có khả năng thực hiện các hoạt động tình báo, giám sát và trinh sát.

 

Cũng giống như Ford, hàng không mẫu hạm Ike sẽ được hộ tống bởi các tàu khác như tàu tuần dương mang hỏa tiễn dẫn đường Philippine Sea, tàu khu trục mang hỏa tiễn dẫn đường Gravely và Mason.

 

Các tàu này tập trung vào việc bảo vệ bản thân và hàng không mẫu hạm. Mặc dù chúng có thể thực hiện các hoạt động tấn công, nhưng không phù hợp để hoạt động như một hệ thống phòng thủ hỏa tiễn cho Israel. Quốc gia này đã có sẵn các hệ thống tinh vi.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhà chức trách quận Queens của thành phố New York cho biết, một người đàn ông cầm dao bếp đâm chết bốn thành viên trong gia đình của mình, gồm hai đứa con, sau đó bị cảnh sát bắn chết, theo Reuters.
Các chiến binh của Nhà Nước Hồi Giáo (Islamic State) đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom chết người tại một Thánh lễ Công giáo ở Philippines hôm Chủ nhật, khiến ít nhất 4 người chết và 50 người khác bị thương, theo Reuters.
Tôi rời chùa mà lòng như không vui, tự hỏi ai đã đem tập tục cúng sao giải hạn vào nơi già lam, biến chốn thiền môn nghiêm tịnh thành nơi thờ cúng Thần Tiên, cầu hên xui may rủi cho con người và cũng thương thay cho những ai đặt lòng tin không đúng chỗ, trao phận mình cho người khác sử lý qua việc khấn sao xin giải trừ hạn xấu.
Giữa rừng già vô minh, Thầy Tuệ Sỹ đã hiện ra trước mắt chúng con như một con voi đầu đàn, với trí tuệ và định lực cực kỳ hy hữu, đã làm sáng thêm ngọn đèn Chánh Pháp cho mọi người cùng nhìn rõ lối đi, và Thầy đã băng băng bước tới, đã dọn lối vượt qua cánh rừng vô minh cho các thế hệ Phật tử đi sau.
Tổng Giám đốc Văn phòng Truyền thông Chính phủ ở Gaza nói với Al Jazeera rằng trong 24 giờ qua, hơn 700 người Palestine đã thiệt mạng trong khu vực, làm tăng thêm thương vong về người trong cuộc xung đột đang diễn ra. Ngoài ra, quan chức này tuyên bố rằng cuộc khủng hoảng đã dẫn đến hơn 1,5 triệu người phải di dời ở Dải Gaza đông dân cư.
Sau ngày 7/10/2023, tình hình chiến sự tại Trung Đông diễn biến cực kỳ tệ hại, khiến cho chính giới và công luận quốc tế quan tâm đặc biệt đến một giải pháp quen thuộc từ lâu, đó là hai nhà nước Israel và Palestine được hoạt động song hành trong yên bình. Giải pháp này tiên liệu là Israel và Palestine đều có chủ quyền dân tộc tự quyết, toàn vẹn lãnh thổ và cùng hoạt động độc lập trong hai khu vực rõ rệt giữa Địa Trung Hải và sông Jordan. Giải pháp này được Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nhiệt tình cổ vũ. Nhưng đâu là hiện trạng và triển vọng thực thi cho giải pháp này?
Kết hôn với người có thẻ xanh hoặc công dân Hoa Kỳ có thể nhận được thẻ xanh dựa trên hôn nhân. Nhưng những người nộp đơn vội vàng có thể bị buộc tội do vi phạm Quy tắc của Sở Di Trú. Quy tắc này là Quy tắc 90 ngày. Mục đích của Quy tắc này là ngăn chặn mọi người sử dụng chiếu khán tạm thời để lưu trú dài hạn ở Hoa Kỳ.
Cũng giống như một cuốn từ điển vật lý, ‘cuốn từ điển’ trong đầu của chúng ta cũng chứa thông tin về các từ, bao gồm các chữ cái, âm thanh và ý nghĩa hoặc ngữ nghĩa của từ, cũng như thông tin về các thành phần câu cú và cách ghép các từ lại với nhau để tạo thành các câu đúng ngữ pháp. ‘Cuốn từ điển’ đó còn là một cuốn từ điển các từ ngữ đồng nghĩa. Nó có thể giúp chúng ta kết nối các từ ngữ và xem chúng giống nhau về ý nghĩa, âm thanh hoặc chính tả như thế nào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.