Hôm nay,  

Lễ Tưởng Niệm Cố Chủ Tịch Hà Thúc Ký và Cố Đại Sứ Bùi Diễm

16/10/202316:30:00(Xem: 580)
Sinh hoạt cộng đồng

Lễ Giỗ Tưởng Niệm 25.jpg

Lễ tưởng niệm cố chủ tịch sáng lập Đại Việt Cách Mạng Đảng, ông Hà Thúc Ký và cố chủ tịch danh dự Đại Sứ Bùi Diễm được tổ chức vào lúc 10 giờ sáng thứ bảy ngày 14/10/2023, tại phòng hội khách sạn Best Western Plus, thành phố Santa Ana.
(Hình của Triều Lam).


Đại Việt Cách Mạng Đảng thành lập ngày 25/12/1965, ông Hà Thúc Ký là Chủ tịch kiêm Tổng Bí thư của Đảng, Trần Việt Sơn làm Phó tổng bí thư. Ông Hà Thúc Ký (1920-2008) bị tù thời Ngô Đình Diệm, được thả năm 1963, ông nổi tiếng vì các hoạt động chính trị ở miền Nam. Năm 1974, ông kiện Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu tội vi hiến ra Tối cao Pháp viện. Sau 1975, ông và Đảng Đại Việt Cách Mạng hoạt động tại Hoa Kỳ và Canada. Hồi ký chính trị “Sống Còn Với Dân Tộc”  của ông Hà Thúc Ký, với niềm tin lạc quan, ông Hà Thúc Ký tin vào một tương lai tươi sáng cho dân tộc Việt. Ông cho biết  “Đất có tuần, dân có vận” có lẽ nào “vận’ của người dân Việt Nam đen đủi mãi. Ông Hà Thúc Ký qua đời ngày 16/10/2008, tại bệnh viện Holy Cross, thành phố Maryland, Hoa Kỳ, thọ 89 tuổi. Ông Bùi Diễm là Chủ Tịch Ban Chấp Hành Trung Ương Đại Việt Cách Mạng Đảng thay thế Ông Hà Thúc Ký.
 
HÀ THÚC KÝ 1.jpg
Ông Hà Thúc Ký, cố chủ tịch sáng lập Đại Việt Cách Mạng Đảng.
 
Ông  Bùi Diễm hoạt động chính trị từ thời học trường Bưởi và gia nhập Đảng Đại Việt năm 1944. Ông làm chủ nhiệm tờ báo Vietnam Post xuất bản ở Sài Gòn bằng tiếng Anh (1954-1963). Đây là tờ báo tiếng Anh đầu tiên ở Việt Nam. Ông cũng thành lập hãng phim Tân Việt, sản xuất cuốn phim "Chúng tôi muốn sống". Ông được bổ làm Đại Sứ Việt Nam Cộng Hòa ở  Washing ton D.C. Chức vụ này ông đảm nhiệm từ năm 1967 đến năm 1972 thì chuyển làm Đại Sứ lưu động cho đến năm 1975. Sau năm 1975, ông tị nạn tại Hoa Kỳ. Ông là tác giả cuốn hồi ký chính trị "Gọng kìm lịch sử", ấn bản đầu tiên viết bằng tiếng Anh với tựa The Jaws of History (1987), sau đó được ông viết lại bằng tiếng Việt và xuất bản lần đầu năm 2000, tái bản năm 2019. Hai cuốn "Vietnamese Economy" và "Its Transformation to an Open Market System" xuất bản năm 2004. Ông là học giả tại Trung tâm quốc tế Woodrow Wilson và Viện Doanh nghiệp Mỹ, cũng như giảng viên tại trường Đại học George Mason. Ông là một thành viên trong Ban Cố vấn của National Congress of Vietnamese Americans (Nghị hội Toàn quốc người Việt tại Hoa Kỳ). Ông hoạt động trong Đảng Đại Việt và giữ chức Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương của Đại Việt Cách mạng Đảng. Ông Bùi Diễm từng xuất hiện với vai trò nhân chứng trong các tập phim Chiến tranh Việt Nam (phim tài liệu) do đài PBS (Mỹ) sản xuất vào năm 2017. Ông qua đời ngày 24/10/2021 tại tư gia ở thành phố Rockville, Maryland, thọ 98 tuổi.

BÙI DIỄM.jpg
Đại sứ Bùi Diễm, cố chủ tịch Đại Việt Cách Mạng Đảng.

Lễ Giỗ Tưởng Niệm.jpg
Lễ tưởng niệm cố chủ tịch sáng lập Đại Việt Cách Mạng Đảng, Hà Thúc Ký và
cố chủ tịch danh dự Bùi Diễm.
 
Năm nay, lễ tưởng niệm cố chủ tịch sáng lập Đại Việt Cách Mạng Đảng, ông Hà Thúc Ký và cố chủ tịch danh dự Đại Sứ Bùi Diễm được tổ chức vào lúc 10 giờ sáng thứ bảy ngày 14/10/2023,  tại phòng hội khách sạn Best Western Plus, thành phố Santa Ana. Nhiều phái đoàn về từ Âu Châu, Canada, Louisana, Dallas, Houston, Arizona, San Jose, Boston, Florida, v.v. 
 
Lễ Giỗ Tưởng Niệm 6.jpg
Quang cảnh buổi lễ.
 
Vừa bước vào phòng họp, quan khách đã nhìn thấy bàn thờ của 2 vị cố chủ tịch với hình ảnh của 2 vị. Chưa bắt đầu buổi lễ, những người tham dự đã đến trước bàn thờ nghiêng mình tưởng niệm. Buổi lễ đúng giờ, ban tiếp tân ân cần, niềm nở với tất cả quan khách. Theo như lời của kỹ sư Trần Trí Hoàng, Đệ II phó chủ tịch Đại Việt Cách Mạng Đảng đến từ Houston, thì đây là cuộc họp nội bộ, cho nên hạn chế số người tham dự.
    Quan khách tham dự gồm có Tiến sĩ Mai Thanh Triết, Tiến sĩ Lê Minh Nguyên, cố vấn Đảng Tân Đại Việt, ông Trần Trọng Đạt, chủ tịch Đại Việt Quốc Dân Đảng, ông Phan Thanh Châu, Việt Nam Quốc Dân Đảng, ông Nguyễn Kim Bình, phó chủ tịch cộng đồng người Việt quốc gia, ông Trần Quốc Bảo, cố vấn tổ chức Phục Hưng Việt Nam và Lực Lượng Cứu Quốc, ông Hoàng Đình Khuê, chủ tịch Đảng Tân Đại Việt, kỹ sư Phạm Nam Định, ông Michael Phương Nguyễn, ông Lê Xuân Hùng, hội trưởng hội đồng hương Quảng Trị, nhiếp ảnh gia Võ Kỳ Thế, ông Nguyễn Kiện, ông Lê Phi, v.v.
 
Lễ Giỗ Tưởng Niệm 7.jpg
Thị Trưởng Westminster, Nguyễn Mạnh Chí trao bằng tưởng lục cho kỹ sư Trần Dũng Minh Dân, chủ tịch ban chấp hành Trung Ương Đại Việt Cách Mạng Đảng.
 
Đại biểu về tham dự đại hội Đại Việt Cách Mạng Đảng hiện diện trong lễ tưởng niệm gồm có: kỹ sư Trần Dũng Minh Dân, chủ tịch ban chấp hành Trung Ương Đại Việt Cách Mạng Đảng, ông Đinh Quang Tiến, chủ tịch hội đồng cố vấn và giám sát Đại Việt Cách Mạng Đảng, giáo sư Hoàng Văn Bé, Đệ I phó chủ tịch Đại Việt Cách Mạng Đảng, kỹ sư Trần Trí Hoàng, Đệ II phó chủ tịch Đại Việt Cách Mạng Đảng, kỹ sư Nguyễn Thanh Phận, tổng thư ký ban chấp hành Trung Ương Đại Việt Cách Mạng Đảng.
Lễ Giỗ Tưởng Niệm 11.jpg
Dâng hoa lên bàn thờ cố chủ tịch sáng lập Đại Việt Cách Mạng Đảng, Hà Thúc Ký
và cố chủ tịch danh dự Bùi Diễm.
 
Các đảng viên của các đảng chống Pháp, chống Cộng, sau ngày 30/4/1975, một số ở lại trong nước tiếp tục chống đối Cộng Sản. Nhiều người ở tù, chết trong tù, một số người may mắn sống sót, ra tù có người vượt biên, có người định cư theo diện H.O và tiếp tục chống đối con đường đấu tranh cho Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền, bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải cho Việt Nam. Cảm động nhất là lúc mặc niệm, trong không khí yên lặng, hình như hồn thiêng của các anh hùng phảng phất đâu đây phù hộ cho những người còn lại trong nước và hải ngoại tiếp tục con đường của ông cha để lại.
    Những người đầu bạc phơ và những người trẻ họp mặt với nhau cùng tưởng nhớ những bậc tiền bối đã ra đi. Những người trẻ như kỹ sư Trần Trí Hoàng, dân biểu Tạ Đức Trí, thị trưởng Nguyễn Mạnh Chí tỏ thái độ biết ơn những bậc tiền bối đã hy sinh và hy vọng vào tương lai của những người trẻ, đặc biệt là những lớp học tiếng Việt. Thị trưởng Nguyễn Mạnh Chí cung kính biết ơn tiền nhân đã giữ nước, là tấm gương cho những người trẻ học hỏi, noi gương, quan trọng là sách vở của tiền nhân để lại.
    Hy vọng các đảng phái chính trị yêu nước, bảo toàn đất nước Việt Nam không còn chế độ Cộng Sản, sẽ đào tạo hậu duệ để mai này người lớn tuổi ra đi thì còn những người trẻ tiếp nối.
    Buổi chiều chủ nhật 15/10/2023, một buổi tiếp tân được tổ chức tại nhà hàng Seafood World, thành phố Westminster. Nhiều ca sĩ tài tử ca rất tuyệt. Nói về thế hệ tiếp nối, ông Nguyễn Xuân Đức đến từ Dallas, hãnh diện nói về cháu ông đang học ở West Point, là trường nổi tiếng nhất của nước Mỹ. Đại tá Nguyễn Thị Cẩm Vân, chắc chắn nhiều đồng hương đã biết về Hải Quân Đại Tá xinh đẹp này. Buổi chiều tham dự tiệc thì học trò của giáo sư Dương Tâm đến rất đông. Giáo sư Tâm dạy bấm huyệt, Tâm Y Võ Đạo ở Santa Ana. Nhiều quan khách được mời lên ca như Thiên Thanh, vừa ca vừa diễn, Dương Tuấn với bài "Chiều Tây Đô" được hoan hô nhiệt liệt. Ca sĩ tài tử rất đông, vui vẻ, thoải mái. 
    Người địa phương nhiều hơn khách ở xa tới. Mọi người nhắc lại những kỷ niệm ngày xưa cùng tranh đấu chống Cộng Sản, nay người còn, người mất. Mọi người kỳ vọng tuổi trẻ tiếp nối, tương lại rực rỡ, cùng nhau hướng về quê hương yêu dấu, tranh đấu cho quê hương có Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền, bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải. Lúc giã từ, mọi người lưu luyến chia tay và hẹn nhau vào kỳ họp năm tới.
 
– Kiều Mỹ Duyên
(Orange County, 16/10/2023)
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
San Jose: cảnh sát thi hành lệnh bắt giữ khoảng 34 người tại nơi cư trú. Ba nghi phạm chính – được xác định là Thụy Phạm, 51 tuổi, Xuân Nguyên, 46 tuổi và Vũ Nguyên, 37 tuổi, đều là cư dân San Jose – đã bị bắt giữ liên quan đến hoạt động sòng bạc. Cảnh sát cho biết Phạm và Xuân Nguyên đang lẩn trốn trong tầng hầm của nơi cư trú. Ngoài ra còn có bảy cá nhân khác có mặt tại nơi cư trú trong vụ phá sản đã bị bắt giữ vì nhiều lệnh truy nã trọng tội và tội nhẹ.
Bổ sung cùng với các Phúc lợi Hàng tạp hóa dành cho Chương trình Hỗ trợ Đặc biệt dành cho Bệnh Mạn tính SSBCI
Nói chuyện với Rachel Maddow của MSNBC hôm thứ Hai, cựu Dân Biểu Liz Cheney (R-WY) tiết lộ rằng cô đã bí mật lắng nghe các luật sư của Donald Trump khi họ lên kế hoạch vào ngày 6 tháng 1/2021. Một trong những đoạn trích trong cuốn sách mới của cô, xuất bản hôm thứ Ba, là chiến dịch tranh cử của Trump đã tổ chức một cuộc gọi vào ngày 4 tháng 1/2021, nơi nhóm pháp lý nói với một số người đại diện cho chiến dịch hàng đầu về những gì họ đang lên kế hoạch và những gì họ muốn mọi người nói trên tin tức truyền hình cáp.
Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) Bạch Ốc Shalanda Young hôm thứ Hai 4/12/2023 cảnh báo rằng ngân quỹ để Hoa Kỳ cung cấp thiết bị quân sự cho Ukraine sẽ cạn kiệt trước cuối năm nay.
Tổng Giám đốc Văn phòng Truyền thông Chính phủ ở Gaza nói với Al Jazeera rằng trong 24 giờ qua, hơn 700 người Palestine đã thiệt mạng trong khu vực, làm tăng thêm thương vong về người trong cuộc xung đột đang diễn ra. Ngoài ra, quan chức này tuyên bố rằng cuộc khủng hoảng đã dẫn đến hơn 1,5 triệu người phải di dời ở Dải Gaza đông dân cư.
rưa vừa xế chiều, tôi đến bờ sông Texas Colorado. Dòng nước mùa thu êm ả nhưng tôi biết nó đã từng cưu mang trận hè “bão nóng” kéo dài nhiều tháng qua, mỗi ngày hơn 100 độ. Chắc rằng, đã có những giọt nước sôi sùng sục rồi bay lên trời. Tôi cũng biết nó sẽ vô cùng lạnh lẽo khi tiết đông sắp đến. Đã có nóng trên 100 độ, tất nhiên sẽ có lạnh dưới 0 độ. Nhưng dù bốc hơi hay đông đá, hình ảnh của đời sống quanh bờ, trên mây, in xuống vẫn không bị ảnh hưởng. Qui luật phản ảnh và phản chiếu khiến tôi nhớ lại Hermann Hess, “Câu Truyện Dòng Sông.” Con người soi mặt để nhìn thấy mình dưới nước, rồi thì sao? Hiểu được đạo lý, rồi thế nào? Mặt dưới nước bốc hơi hay đông đá, mặt trên bờ có gì thay đổi? Huống chi lòng người! Sống để tìm hạnh phúc? Không có đâu. Hạnh là gì? Phúc là ai? Người nào tìm thấy? Hay chỉ thấy ảo ảnh? Cái thứ thấp hơn hạnh phúc là “bình an” mà chưa tìm được, nói chi đến thứ cao vời. Đổ mồ hôi, trẹo xương sống, nhứt đầu, đau tim, làm việc từ trẻ đến già, đã thấy bình an đâu!
Ở Mỹ, khi người ta kết hôn, tài khoản của họ cũng thường được ‘quy về một mối’: phần lớn các cặp vợ chồng đều sẽ gửi toàn bộ thu nhập của mình vào một tài khoản chung. Trong những năm 1970 và 1980, việc tách biệt tài chánh có thể bị coi là điềm xấu cho một mối quan hệ. Nhưng ngày nay điều đó không còn đúng nữa. Tỷ lệ các cặp đôi, dù đã kết hôn hay chưa, giữ ít nhất một phần tài chánh riêng biệt đã tăng lên trong những thập niên gần đây, một phần vì người dân Hoa Kỳ có khuynh hướng kết hôn trễ hơn so với ngày xưa, và khi đó thì họ đã có thói quen tiêu xài của riêng mình.
Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng các hạt bụi ô nhiễm không khí từ những nhà máy điện đốt than đá có hại cho sức khỏe con người nhiều hơn so với những gì các khoa học gia từng nhận định, và có khả năng gây ra nguy cơ chết sớm cao gấp đôi so với các hạt bụi ô nhiễm không khí từ nguồn khác. Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, nhóm của Giảng sư Lucas Henneman từ George Mason University đã lập bản đồ cách khí thải của các nhà máy điện than ở Hoa Kỳ di chuyển trong khí quyển, sau đó liên kết lượng khí thải của từng nhà máy với các trường hợp tử vong của những người trên 65 tuổi tham gia Medicare.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.