Hôm nay,  

Hoa Kỳ Siết Chặt Biện Pháp Hạn Chế Xuất Cảng Chip AI Sang Trung Quốc

15/10/202321:40:00(Xem: 506)

download (4)

Dù Hoa Kỳ đã chính thức công bố những hạn chế mới đối với việc xuất cảng chip AI và công cụ sản xuất chip sang Trung Quốc, một số con chip trong danh sách cấm vẫn được ‘bán chui’ ở Trung Quốc. Washington sẽ xử trí lỗ hổng này, siết chặt quy định hơn nữa trong tương lai. (Nguồn:YouTube)

 

Một viên chức cho biết, Washington sẽ siết chặt biện pháp ngăn chặn các nhà sản xuất chip của Hoa Kỳ ‘lách luật’ để bán các sản phẩm sang Trung Quốc, theo Reuters.

 

Các quy tắc mới sẽ được bổ sung vào biện pháp hạn chế của Hoa Kỳ đối với các lô hàng chip tiên tiến và thiết bị sản xuất chip bán sang Trung Quốc, được công bố vào tháng 10 năm ngoái.

 

Theo chính quyền Biden, các biện pháp hạn chế xuất cảng được thiết kế để ngăn chặn chip và thiết bị của Hoa Kỳ tăng cường sức mạnh cho quân đội Trung Quốc. Bắc Kinh đã cáo buộc Hoa Kỳ lạm dụng các biện pháp kiểm soát xuất cảng để đàn áp các công ty Trung Quốc. Những hạn chế này đánh dấu một sự thay đổi lịch sử trong chính sách công nghệ Mỹ-Trung.

 

Năm ngoái, những hạn chế của chính phủ đã khiến Nvidia, nhà sản xuất chip có giá trị nhất thế giới, không thể giao hai sản phẩm chip AI tiên tiến nhất của mình cho khách hàng Trung Quốc. Những con chip này đã trở thành tiêu chuẩn công nghiệp để phát triển chatbot và các hệ thống AI khác.

 

Tuy nhiên, Nvidia đã sớm tung ra các biến thể mới cho thị trường Trung Quốc, ít phức tạp hơn và vượt qua sự kiểm soát xuất cảng của Hoa Kỳ. Trong đó có một con chip, tên là H800, có sức mạnh tính toán ở một số cài đặt được sử dụng trong hoạt động AI tương đương với con chip H100 đã bị cấm xuất cảng. Tuy nhiên, H800 vẫn còn hạn chế ở một số điểm hiệu suất.

 

Những loại chip dành cho các sản phẩm tiêu dùng như laptop sẽ được miễn áp dụng các biện pháp hạn chế mới. Tuy nhiên, các công ty sẽ cần phải thông báo với Bộ Thương Mại khi họ cung ứng các đơn hàng có những con chip tiêu dùng mạnh nhất, để đảm bảo rằng chúng không bị sử dụng theo những cách đe dọa đến an ninh quốc gia.

 

Để những con chip AI mạnh mẽ tránh rơi vào tay Trung Quốc, Hoa Kỳ đã lên kế hoạch loại bỏ “tham số băng thông” (bandwidth parameter), một trong các tham số được sử dụng để hạn chế xuất cảng một số chip AI data center. Loại bỏ tham số này sẽ khiến cho tốc độ các chip AI ‘nói chuyện’ với nhau bị chậm lại. Điều này rất quan trọng vì quá trình đào tạo các mô hình AI lớn nhất sẽ không thể được thực hiện trên một chip mà cần phải có nhiều chip gắn liền với nhau. Nếu tốc độ ‘giao tiếp’ giữa các chip bị hạn chế, việc phát triển AI sẽ trở nên khó khăn và tốn kém hơn.

 

Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng có kế hoạch đưa ra thông số “mật độ hiệu suất” (performance density) để giúp ngăn chặn các giải pháp thay thế trong tương lai.

 

Các quy tắc cập nhật cũng sẽ áp dụng cho các chip AI khi công nghệ ngày càng phát triển. Các công ty sẽ phải thông báo cho chính phủ về các chất bán dẫn có hiệu suất gần bằng mức quy định trước khi giao đến Trung Quốc. Chính phủ sẽ xem xét và quyết định với từng trường hợp cụ thể, xem chúng có gây ra rủi ro an ninh quốc gia hay không.

 

Bên cạnh đó, các cập nhật cũng sẽ lấp đi những lỗ hổng cho phép các công ty Trung Quốc luồn lách để tiếp cận chip AI của Hoa Kỳ thông qua các đơn vị đặt ở nước ngoài.

 

Các quy tắc mới diễn ra song song với nỗ lực xoa dịu mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, và có nguy cơ làm phức tạp thêm nỗ lực ngoại giao của Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động thương mại tại lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới. Đây là lò phản ứng đầu tiên thuộc loại này trên thế giới. Nhà máy Shidaowan thế hệ thứ tư nằm ở tỉnh Sơn Đông phía bắc Trung Quốc. So với các lò phản ứng trước đây, nó được thiết kế để sử dụng nhiên liệu hiệu quả hơn và cải thiện tính kinh tế, mức độ an toàn khi Trung Quốc chuyển sang sử dụng năng lượng hạt nhân để cố gắng đáp ứng các mục tiêu phát thải carbon.
CÁO PHÓ Gia đình và Đại Việt Quốc Dân Đảng chúng tôi vô cùng thương tiếc trân trọng báo tin ÔNG TRƯƠNG VĂN NGUYÊN tự TRƯƠNG TỬ THIÊN bí danh Trường Nguyên, Pháp danh Quản Trí Thông, bào đệ Đảng Trưởng Trương Tử Anh - Đại Việt Quốc Dân Đảng
San Jose: cảnh sát thi hành lệnh bắt giữ khoảng 34 người tại nơi cư trú. Ba nghi phạm chính – được xác định là Thụy Phạm, 51 tuổi, Xuân Nguyên, 46 tuổi và Vũ Nguyên, 37 tuổi, đều là cư dân San Jose – đã bị bắt giữ liên quan đến hoạt động sòng bạc. Cảnh sát cho biết Phạm và Xuân Nguyên đang lẩn trốn trong tầng hầm của nơi cư trú. Ngoài ra còn có bảy cá nhân khác có mặt tại nơi cư trú trong vụ phá sản đã bị bắt giữ vì nhiều lệnh truy nã trọng tội và tội nhẹ.
Tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hiệp Quốc ở Dubai, 63 quốc gia đã tham gia vào cam kết cắt giảm sâu lượng khí thải liên quan đến việc làm mát, trong đó bao gồm Hoa Kỳ, Canada và Kenya…, theo Reuters.
Andriy Yermak, chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, cho biết việc trì hoãn viện trợ của Hoa Kỳ dành cho Kyiv sẽ khiến Ukraine có “nguy cơ lớn” thua trong cuộc chiến với Nga, theo Reuters.
Nói chuyện với Rachel Maddow của MSNBC hôm thứ Hai, cựu Dân Biểu Liz Cheney (R-WY) tiết lộ rằng cô đã bí mật lắng nghe các luật sư của Donald Trump khi họ lên kế hoạch vào ngày 6 tháng 1/2021. Một trong những đoạn trích trong cuốn sách mới của cô, xuất bản hôm thứ Ba, là chiến dịch tranh cử của Trump đã tổ chức một cuộc gọi vào ngày 4 tháng 1/2021, nơi nhóm pháp lý nói với một số người đại diện cho chiến dịch hàng đầu về những gì họ đang lên kế hoạch và những gì họ muốn mọi người nói trên tin tức truyền hình cáp.
Tổng thống Vladimir Putin đã tham quan một cuộc triển lãm rộng lớn về những thành tựu của Nga, hoạt động ‘na ná’ như màn khởi động cho một cuộc tái tranh cử sắp tới. Trong cuộc triển lãm, Putin đã được xem mô hình mô phỏng của “nút hạt nhân,” nhưng từ chối nhấn nó, theo Reuters.
Ngũ Giác Đài cho biết, các đội lặn của Hoa Kỳ và Nhật Bản đã tìm thấy xác của 5 thành viên phi hành đoàn trên chiếc phi cơ V-22 Osprey bị rơi ở ngoài khơi Tây Nhật Bản vào tuần trước, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.