Hôm nay,  

Hiệp Định Mỹ-Việt 2008 trục xuất người Việt vào Hoa Kỳ trước 1995

13/10/202300:00:00(Xem: 637)

4.h. Di tru Le Minh Hai - Oct 2019
Lê Minh Hải

(Robert Mullins International) Những người di dân Việt Nam vào Hoa Kỳ trước năm 1995 hầu hết đều là những người tị nạn chạy trốn bạo lực và đàn áp sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc. Chính sách của chính phủ Hoa Kỳ là họ không phải bị trục xuất. Hoa Kỳ và Việt Nam đã ký một thỏa thuận vào năm 2008 để không trục xuất những người di dân này.
 
Hiệp định năm 2008 nêu rõ: “Công dân Việt Nam không phải là đối tượng bị bắt trở về Việt Nam nếu đến Hoa Kỳ trước ngày 12/7/1995”. Vì vậy, chính phủ Việt Nam đã không cấp giấy thông hành để cho phép những người di dân như vậy bị trục xuất về Việt Nam.
 
Nhưng vào năm 2017, dưới sự chỉ đạo của chính quyền Tổng thống trước, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) đã bắt đầu giam giữ một số người di dân trước năm 1995 trong khoảng thời gian dài. Chính phủ Hoa Kỳ đã bắt đầu gây áp lực, buộc chính phủ Việt Nam cấp giấy thông hành để những người di dân trước năm 1995 có thể được quay trở về Việt Nam.
 
Dưới thời chính quyền của tổng thống trước, Hoa Kỳ và Việt Nam đã ký một bản Quy ước. Điều này đã tạo ra một quá trình trục xuất những người di dân vào Hoa Kỳ trước năm 1995.
 
Các thành viên cộng đồng người Việt ở Hoa kỳ đã cố gắng thuyết phục chính phủ Hoa kỳ thực hiện lời hứa năm 2008 là không trục xuất những người di dân trước năm 1995. Các thành viên cộng đồng yêu cầu Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) ngừng chia cắt gia đình.
 
Những người di dân Việt Nam trước năm 1995 đang bị ICE giam giữ đã đệ đơn kiện ICE. Vụ kiện đó mang tên “Trịnh kiện Homan”.
 
Kết quả của vụ kiện là ICE đã bắt đầu giam giữ những người di dân trước năm 1995 trong thời gian ngắn hơn. ICE cũng đã bắt đầu cung cấp các thông tin về hoạt động giam giữ và trục xuất của ICE.
 
Theo bản Quy ước mới năm 2020 giữa Mỹ và Việt Nam, ICE hiện có quy trình yêu cầu phía Việt Nam cấp giấy thông hành cho những người di dân trước năm 1995 để bị trục xuất. Không phải lúc nào Việt Nam cũng cấp giấy thông hành khi ICE yêu cầu.
 
Chính sách của ICE hiện nay là những người di dân trước năm 1995 nhìn chung khó có thể bị trục xuất vì giấy thông hành không phải lúc nào cũng được phía bên Việt Nam cấp. Vì vậy, ICE đồng ý cho những người di dân trước năm 1995 đang bị giam giữ sẽ được trả tự do trong vòng 90 ngày, nếu bên Việt Nam không cấp giấy thông hành.
 
Nhờ vụ kiện của Trịnh, ICE mới đưa ra thông tin về số người bị trục xuất về Việt Nam. Từ tháng 9 năm 2021 đến tháng 9 năm 2023, tổng cộng chỉ có 10 người di dân trước năm 1995 bị trục xuất về Việt Nam.
 
Các thành viên cộng đồng người Việt và ông Trịnh đã tranh đấu thành công cho những người đến Hoa Kỳ trước năm 1995 có án tích tránh bị trục xuất.  Nhưng không ai có thể quả quyết liệu các chính phủ tương lai có tiếp tục cam kết thực thi những điều khoảng trong hiệp định 2008 hay không?  Do đó, trong lúc còn lưu lại Hoa Kỳ, họ nên tham khảo với một luật sư chuyên môn về trục xuất để xin giảm án tích, xóa tên trong danh sách trục xuất và xin lại quy chế thường trú đã bị thu hồi và sau cùng là xin nhập tịch Hoa Kỳ. 

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388   Email: 
info@rmiodp.com Hoặc www.facebook.com/rmiodp

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Kết hôn với người có thẻ xanh hoặc công dân Hoa Kỳ có thể nhận được thẻ xanh dựa trên hôn nhân. Nhưng những người nộp đơn vội vàng có thể bị buộc tội do vi phạm Quy tắc của Sở Di Trú. Quy tắc này là Quy tắc 90 ngày. Mục đích của Quy tắc này là ngăn chặn mọi người sử dụng chiếu khán tạm thời để lưu trú dài hạn ở Hoa Kỳ.
Gần đây, Tổng thống Biden đã ký một Sắc lệnh Trí tuệ nhân tạo ngày thứ Hai nhằm giúp Hoa Kỳ dễ dàng thu hút các nhân tài AI người nước ngoài nhiều hơn. Hiện tại, không có thay đổi nào. Ông Biden đã chỉ đạo một số cơ quan chính phủ để chuẩn bị các đề xuất, chính sách mới.
Đây là ý kiến của một người về cách làm thế nào để một quốc gia có thể có một xã hội đa văn hóa thành công. Một xã hội đa văn hóa là gồm các nhóm dân tộc đa dạng; việc không hòa nhập và đối địch nhau sẽ dẫn đến tự sát tập thể. Chúng ta đang bắt đầu thấy điều đó ở Hoa Kỳ. Hoa Kỳ hiện đang chứng kiến sự gia tăng các tội ác bạo lực về phân biệt chủng tộc và tội ác có động cơ từ thù hận tôn giáo.
Một trong những điều khiến người xin chiếu khán khó chịu nhất là sự chậm trễ trong quá trình phỏng vấn ở Lãnh sự. Những sự chậm trễ này có thể do nhiều lý do, bao gồm cả Giấy INA §221(g) và Duyệt xét hành chính.
Sở Di Trú đã ra mắt công cụ tự phục vụ Thay đổi Địa chỉ (E-COA) mới để giúp công dân nước ngoài cập nhật địa chỉ của họ dễ dàng hơn. Tất cả công dân nước ngoài, kể cả người có thẻ xanh, phải thông báo cho Sở Di Trú về việc thay đổi địa chỉ trong vòng 10 ngày kể từ ngày chuyển đi. Ngoài ra, điều quan trọng là phải thông báo cho Sở Di Trú biết về việc thay đổi địa chỉ, đặc biệt nếu bạn có các hồ sơ đang chờ duyệt xét mà Sở Di Trú có thể cần liên hệ với bạn hoặc gửi thông tin cho bạn - chẳng hạn như Giấy phép Làm việc hoặc Thẻ xanh.
Số phận của đồng bào tị nạn Việt Nam… nằm trong tay người Việt tại hải ngoại. Nhưng có lẽ chính xác nhất là nằm trong tay cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ. Tại sao tôi lại khẳng định như vậy?
Tị nạn Asylum là một hình thức bảo vệ, cho phép người được lưu lại ở Hoa Kỳ, tránh bị trục xuất về một quốc gia, nơi họ lo sợ bị ngược đãi hoặc bị bức hại vì lý do danh tính, tôn giáo hoặc quan điểm chính trị của họ. Theo luật pháp Hoa Kỳ và luật pháp quốc tế, những người mà gặp nguy hiểm ở quê hương họ có quyền đến các quốc gia khác để tìm kiếm sự an toàn và được xem xét yêu cầu tị nạn của họ.
Có một số tuyên bố trực tuyến cho rằng chính phủ Hoa Kỳ đang hỗ trợ những người di dân bất hợp pháp, bằng cách cấp cho họ 2.200 Mỹ kim mỗi tháng. Điều này là hoàn toàn không đúng sự thật. Những người vào Hoa Kỳ bất hợp pháp không có đủ điều kiện để được nhận hỗ trợ tiền mặt của liên bang. Người tị nạn refugee và những người được cấp quy chế tị nạn asylum, cũng như một số người di dân nhân đạo khác thì được hưởng một số phúc lợi công cộng nhất định, bao gồm hỗ trợ tiền mặt liên quan đến việc tái định cư ban đầu của họ, mặc dù số tiền này không cao tới 2.200 Mỹ kim mỗi tháng.
Vào ngày 5 tháng 9 năm 2023, Bộ Ngoại giao đã ban hành luật cuối nhằm loại bỏ Luật Gánh nặng xã hội mới của chính quyền trước. Trước luật ban hành năm 2019 của tổng thống tiền nhiệm, chỉ có phúc lợi hỗ trợ bằng tiền mặt công để duy trì thu nhập hoặc biên chế hóa dài hạn bằng chi phí của chính phủ mới được xem xét trong quyết định về gánh nặng xã hội.
Vào ngày 13 tháng 9, một thẩm phán liên bang lại nói rằng DACA là bất hợp pháp. Tuy nhiên, thẩm phán đã không ra lệnh cho các quan chức chấm dứt chương trình và những người DACA hiện hữu vẫn có thể gia hạn trạng thái DACA của họ. DACA hiện bảo vệ 580,000 người di dân “Mơ ước” khỏi bị trục xuất và cho phép họ làm việc. Tại thời điểm này, không có đơn xin DACA mới nào được tiếp nhận
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.