Hôm nay,  

Lệnh Cấm Phá Thai Của Idaho Lại Bị Tạm Hoãn Chờ Kháng Cáo

10/10/202321:55:00(Xem: 720)

 

download (3)

 

Hôm thứ Ba (10/10), Tòa Thượng Thẩm Khu Vực 9 cho biết sẽ xét xử lại vụ kiện liên quan đến luật cấm phá thai của Idaho với hội đồng 11 thẩm phán; hủy bỏ quyết định trước đó của hội đồng xét xử 3 thẩm phán. (Nguồn: pixabay.com)

Tòa Kháng Án (Tòa Khiếu Tố) đã tạm thời hạn chế tiểu bang Idaho trong việc thực thi lệnh cấm phá thai khắc nghiệt trong thời gian chờ đợi tòa cân nhắc những tranh luận pháp lý của chính quyền Biden đối với lệnh cấm, theo Reuters.

 

Tháng trước, một hội đồng gồm 3 vị thẩm phán của Tòa Thượng Thẩm Khu Vực 9, có trụ sở tại San Francisco, đã cho phép tiểu bang Idaho thực thi lệnh cấm của mình, đảo ngược phán quyết chặn một phần lệnh đó của tòa án cấp dưới. Tuy nhiên, vào thứ Ba (10/10), Tòa Thượng Thẩm Khu Vực 9 cho biết sẽ xét xử lại vụ kiện với 11 thẩm phán, có nghĩa là lệnh của hội đồng xét xử 3 vị thẩm phán sẽ bị hủy bỏ.

 

Cả ba vị thẩm phán trong hội đồng xét xử hồi tháng trước đều do cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm. Trong số 28 thẩm phán tại Tòa Khu vực 9, 15 người được bổ nhiệm bởi các Tổng Thống của Đảng Dân Chủ, 13 người do các Tổng Thống Đảng Cộng Hòa bổ nhiệm; hội đồng 11 thẩm phán tham gia xét xử sắp tới sẽ được chọn ngẫu nhiên.

 

Năm 2020, Idaho đã thông qua cái gọi là luật “kích hoạt” (trigger law), sẽ có hiệu lực và cấm phá thai nếu Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Roe v. Wade, án lệ đã thiết lập quyền phá thai trên toàn quốc. Luật chỉ có một ngoại lệ: khi cần phải phá thai để cứu sống tính mạng của người mẹ.

 

TCPV đã lật ngược án lệ Roe vào tháng 6 năm 2022.

 

Tháng 8 năm 2022, chính quyền của Tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden đã kiện Idaho, cho rằng lệnh cấm phá thai của tiểu bang mâu thuẫn với Luật Điều trị Y tế Cấp cứu và Lao động (Emergency Medical Treatment and Labor Act – EMTALA), vốn yêu cầu các bệnh viện phải điều trị “ổn định” cho những bệnh nhân đang cần cấp cứu.

 

Chính quyền Biden cho rằng, luật EMTALA có khả năng yêu cầu phá thai để cứu sống người mẹ mà không cần phải đưa vào trường hợp ngoại lệ của Idaho để xem xét. Thẩm phán James Wesley Hendrix đã đồng ý với lập luận này, ngăn chặn việc thực thi luật cấm phá thai của Idaho trong các trường hợp cần phải phá thai để tránh khiến sức khỏe của người mẹ bị “nguy hiểm trầm trọng” hoặc có nguy cơ “suy giảm nghiêm trọng các chức năng cơ thể.”

 

Tháng trước, hội đồng ba thẩm phán nhận thấy không có xung đột giữa luật cấm phá thai của Idaho và EMTALA, vì EMTALA “không đặt ra các tiêu chuẩn chăm sóc hoặc yêu cầu cụ thể rằng phải cung cấp một số thủ tục nhất định, chẳng hạn như phá thai.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi rời chùa mà lòng như không vui, tự hỏi ai đã đem tập tục cúng sao giải hạn vào nơi già lam, biến chốn thiền môn nghiêm tịnh thành nơi thờ cúng Thần Tiên, cầu hên xui may rủi cho con người và cũng thương thay cho những ai đặt lòng tin không đúng chỗ, trao phận mình cho người khác sử lý qua việc khấn sao xin giải trừ hạn xấu.
Giữa rừng già vô minh, Thầy Tuệ Sỹ đã hiện ra trước mắt chúng con như một con voi đầu đàn, với trí tuệ và định lực cực kỳ hy hữu, đã làm sáng thêm ngọn đèn Chánh Pháp cho mọi người cùng nhìn rõ lối đi, và Thầy đã băng băng bước tới, đã dọn lối vượt qua cánh rừng vô minh cho các thế hệ Phật tử đi sau.
Tổng Giám đốc Văn phòng Truyền thông Chính phủ ở Gaza nói với Al Jazeera rằng trong 24 giờ qua, hơn 700 người Palestine đã thiệt mạng trong khu vực, làm tăng thêm thương vong về người trong cuộc xung đột đang diễn ra. Ngoài ra, quan chức này tuyên bố rằng cuộc khủng hoảng đã dẫn đến hơn 1,5 triệu người phải di dời ở Dải Gaza đông dân cư.
Sau ngày 7/10/2023, tình hình chiến sự tại Trung Đông diễn biến cực kỳ tệ hại, khiến cho chính giới và công luận quốc tế quan tâm đặc biệt đến một giải pháp quen thuộc từ lâu, đó là hai nhà nước Israel và Palestine được hoạt động song hành trong yên bình. Giải pháp này tiên liệu là Israel và Palestine đều có chủ quyền dân tộc tự quyết, toàn vẹn lãnh thổ và cùng hoạt động độc lập trong hai khu vực rõ rệt giữa Địa Trung Hải và sông Jordan. Giải pháp này được Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nhiệt tình cổ vũ. Nhưng đâu là hiện trạng và triển vọng thực thi cho giải pháp này?
Kết hôn với người có thẻ xanh hoặc công dân Hoa Kỳ có thể nhận được thẻ xanh dựa trên hôn nhân. Nhưng những người nộp đơn vội vàng có thể bị buộc tội do vi phạm Quy tắc của Sở Di Trú. Quy tắc này là Quy tắc 90 ngày. Mục đích của Quy tắc này là ngăn chặn mọi người sử dụng chiếu khán tạm thời để lưu trú dài hạn ở Hoa Kỳ.
Cũng giống như một cuốn từ điển vật lý, ‘cuốn từ điển’ trong đầu của chúng ta cũng chứa thông tin về các từ, bao gồm các chữ cái, âm thanh và ý nghĩa hoặc ngữ nghĩa của từ, cũng như thông tin về các thành phần câu cú và cách ghép các từ lại với nhau để tạo thành các câu đúng ngữ pháp. ‘Cuốn từ điển’ đó còn là một cuốn từ điển các từ ngữ đồng nghĩa. Nó có thể giúp chúng ta kết nối các từ ngữ và xem chúng giống nhau về ý nghĩa, âm thanh hoặc chính tả như thế nào.
Trong khi lời phán quyết sau cùng của thẩm phán Sarah B. Wallace về vụ án cựu tổng thống Trump có đủ tư cách hợp hiến để được bầu phiếu ở bang colorado đang được chống án lên tòa Tối cao pháp viện của tiểu bang, tôi nhận thấy, đây là một cuộc tranh luận khá rõ ràng trên lý trí, nhưng lại lắt léo trên luật pháp. Nói cho rõ hơn, chính cái lưỡi không xương nhiều đường lắt léo, đã léo đã lắt khiến lời lẽ luật pháp bị giải thích thành léo thành lắt.
Theo tờ Livescience, chiếc tàu thủy chở khách chạy bằng điện đầu tiên trên thế giới vừa hoàn thành các chuyến ‘bay’ thử ở Thụy Điển, và sẽ bắt đầu được sản xuất để sử dụng trong mạng lưới giao thông công cộng ở Stockholm từ năm 2024. Candela P-12, được thiết kế bởi công ty công nghệ Thụy Điển Candela Technology AB, dài 39 feet (12 mét), sử dụng pin 252 kilowatt-giờ và có thể chở được tối đa 30 hành khách. Để dễ so sánh, pin của Tesla Model 3 năm 2024 lên đến khoảng 75 kWh.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.