Hôm nay,  

Không Quân Khóa 7/68 Hội Ngộ 55 Năm

10/10/202312:13:00(Xem: 725)
Sinh hoạt cộng đồng

IMG_9881 (1).JPEG

Không Quân khóa 7/68 hội ngộ 55 năm kỷ niệm ngày nhập ngũ.


Giờ từng đoàn người vượt qua biên giới quyết chiến đấu
Đã chiếm chiến công ngang trời
Giờ đoàn người còn vượt qua biên giới quyết chiến đấu
Đi không ai tìm xác rơi
Lúc đất nước muốn bao người con thân yêu ra đi
Hối tiếc tấm thân làm chi
Giờ thề một lòng vượt trên lưng gió quyết chiến thắng.

...
(Không Quân Việt Nam Hành Khúc -- nhạc sĩ Văn Cao)


***


Những chàng trai trẻ mơ mộng hải hồ, 18 tuổi đi vào Không Quân khóa 7/68, gồm 256 thanh niên, sau khi tốt nghiệp trung học tình nguyện đi vào Không Quân. Khóa này
Khoá có tất cả 255 sinh viên Không Quân gồm hai ngành: 93 Phi Hành và 162 Không Phi Hành: lái máy bay khắp bốn phương trời đi vào vùng địch, yểm trợ cho các cuộc hành quân của các chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trên 4 vùng chiến thuật, yểm trợ cuộc hành quân qua Hạ Lào, yểm trợ cuộc hành quân của Thủy Quân Lục Chiến ở Neak Luông, Cao Miên, v.v.

A1.1.jpg

Võ Đoàn Hồng, Đào Hiếu Thảo, Trần Quang Tuyến, Mai Đức Tuấn
(tại Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung).


Sài Gòn năm 1968,  sau hai trận tổng công kích của Việt Cộng, bất ngờ tấn công thủ đô Sài Gòn và hàng chục tỉnh thành khắp miền Nam vào Tết Mậu Thân năm 1968, chính phủ Việt Nam Cộng Hòa khẩn cấp ban hành lệnh tổng động viên. Đến giữa năm 1968, thông báo của Bộ Tư Lệnh Không Quân tuyển dụng sĩ quan phi hành và không phi hành được phổ biến trên các nhật báo, đài phát thanh, truyền hình Sài Gòn.

    Các ứng viên không phi hành phải trải qua kỳ thi tuyển văn hóa, có phần thi viết về kiến thức tổng quát và trình độ ngoại ngữ. Cuộc khảo sát kéo dài hai ngày với trên 3000 người, số thí sinh trúng tuyển khoảng 200 người. Sau đợt khám sức khỏe,  chưa tới 170 được chính thức tuyển dụng. Ngày 30 tháng 9 năm 1968, tất cả các tân khóa sinh trình diện tại cổng Phi Long và được quân xa GMC đưa đến Trại Nhập Ngũ số 3, Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung, trại Nguyễn Tri Phương. 255 khóa sinh dự bị sĩ quan khóa 7/68 Không Quân (93 Phi Hành, 162 Không Phi Hành) được chuyển đến Tiểu Đoàn Nguyễn Huệ (nổi tiếng là khắt khe, kỷ luật sắt) Liên Đoàn A, do Đại Úy Trần Văn Hiến, Trung Úy Phạm Văn Tiền chỉ huy, nhập vào Đại Đội 78 do Trung Úy Trần Thế Phong phụ trách.


A7.jpg

Một nhóm 7/68KQ, tại TT Huấn Luyện Quang Trung: Phạm Kim Thành,
Nguyễn Công Hải, Trần Đình Phước, Trương Văn Thanh (từ trái sang).


Ngày tổng khai giảng là 7 tháng 10, 1968, chương trình huấn luyện căn bản kéo dài 8 tuần gồm các môn võ khí, chiến thuật, cơ bản thao diễn, tác xạ, …, dưới cơn nắng nóng cháy da, thức giấc từ 4 giờ sáng, chà láng giao thông hào,  cơm nhà bàn, cá mối làm chuẩn, biến những chàng thư sinh thành người lính chiến rắn rỏi. 

    Cuối tháng 12, 1968, khóa 7/68 Không Quân được chuyển đến Trường Bộ Binh Thủ Đức, nhập Đại Đội 38, Tiểu Đoàn 3, do Đại Úy Nguyễn Văn Vinh và Trung Úy Ninh Xuân Đức chỉ huy. Vì thừa quân số (có thêm 30 khóa sinh HSQ KQ theo học giai đoạn 2), một Trung Đội được gởi qua Đại Đội 34 Bộ Binh, do Trung Úy Khiêm chỉ huy, nhập thành Trung Đội 341. Sĩ quan cán bộ của Trung Đội 341 là Thiếu Úy Nguyễn Văn Lợi.A11.jpg

7/68KQ Trường Bộ Binh Thủ Đức.


Đến ngày mãn khóa, 12 tháng 4, 1969, các khóa sinh 7/68 Không Quân được mang cấp Chuẩn Úy và được quân xa đón về Bộ Tư Lệnh Không Quân, nhận giấy nghỉ phép một tuần, sau đó trở lại trình diện Khối Huấn Luyện để đi thụ huấn ngành chuyên môn. Chuẩn bị du học Hoa Kỳ, các sĩ quan phi hành học trường Anh Ngữ tại Sài Gòn, sĩ quan không phi hành học Anh ngữ tại Trung Tâm Huấn Luyện Không Quân Nha Trang (54 khóa sinh, do Đại Úy Tôn Thất Lăng phụ trách). Sau khóa Anh Ngữ, sĩ quan phi hành khóa 7/68 Không Quân được huấn luyện trên các loại phi cơ trực thăng, khu trục và vận tải tại các căn cứ Không Quân Hoa Kỳ. Sĩ quan không phi hành được thụ huấn tại các căn cứ Không Quân, Lục Quân Hoa Kỳ tùy ngành nghề chuyên môn.

A21.jpg
Học Anh Ngữ tại Lackland AFB, 1969: Chu Văn Hải, Đào Hiếu Thảo, Trình (Khóa 8), Tòng Zimbo, Lê Huy Cận và Nguyễn Đức Hân (anh của Nguyễn Đức Hoan) (từ trái sang).
 
Khóa 7/68 Không Quân có các phi công bay trực thăng H34, UH1, Chinook CH47, khu trục A1H, phản lực A37, F5, vận tải cơ C47, C119, C123, C130, quan sát cơ L19 và U17. Khóa 7/68 KQ có mặt tại Bộ Tư Lệnh Không Quân, Tư Lệnh Bộ (Văn Phòng ba vị Tướng Lãnh số 1, 2 và 3 của KQVN), các Sư Đoàn 1, 2, 3, 4, 5, 6 Không Quân, Bộ Chỉ Huy Kỹ Thuật Tiếp Vận, Bộ Chỉ Huy Hành Quân Không Quân, Trung Tâm Huấn Luyện Không Quân Nha Trang, Liên Đoàn Kiểm Báo.
 
A14.jpg
7/68KQ Trường Bộ Binh Thủ Đức 1969/ ĐĐ 34 TĐ 341. 
 
Ngày 7 tháng 10 năm 1970, khóa 7/68 Không Quân thăng cấp Thiếu Úy Hiện Dịch Thực Thụ. Khoá có tất cả 255 SVSQ gồm hai ngành: 93 Phi Hành và 162 Không Phi Hành. Ngày 7 tháng 10, 1972, thăng cấp Trung Úy Hiện Dịch Thực Thụ.  Có một số anh em được thăng cấp Đại Úy Hiện Dịch Nhiệm Chức từ giữa năm 1974.
 
A22.png
Các Tân Sĩ Quan trong quân phục đang du học ở những trường chuyên môn.
 
Năm nay, hội ngộ 55 năm ngày nhập ngũ, khóa 7/68 Không Quân, được tổ chức vào 2 ngày: thứ bảy 7/10/2023 (tiền đại hội- Cafe & Te Restaurant) và chủ nhật 8/10/2023 (đại hội- tại Grand Garden Restaurant). Đây là dịp các Không Quân khóa 7/68 sum họp, chung vui và tưởng nhớ các anh linh bạn đồng khóa đã bỏ mình vì lý tưởng tự do.

image1.jpeg
Nghi thức khai mạc và hợp ca “Không Quân Việt Nam Hành Khúc”.
 
Bây giờ, những cánh chim đại bàng đã gãy cánh, chỉ còn một số ít người ở khắp nơi về Orange County hội tựu. Thứ bảy, ngày 7/10/2023, 70 người cùng gia đình tham dự tiền hội nghị ở thành phố Fountain Valley. Người về từ Canada, D.C, Arizona, Florida, San Jose, ... Những chiến sĩ may mắn còn sống sót có gia đình, con, dâu, rể, cháu nội, cháu ngoại, cũng hàng ngàn người. Quân chủng Không Quân rất hào hoa, khiêu vũ đẹp, nói năng lịch thiệp, có nhiều người đẹp vây quanh. Những chàng hào hoa hát rất hay, đánh đàn giỏi, khiêu vũ điệu nghệ. 
    Mọi người lắng nghe tiếng hát của Không Quân Đào Hiếu Thảo, đang làm truyền thông ở vùng Hoa Thịnh Đốn, với giọng hát trầm ấm ca bài "24 giờ phép", đưa người đẹp vào mộng mơ. Trước khi hát, Đào Hiếu Thảo kể chuyện ngày xưa khi còn học ở Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung, cấm phép, sau đó nhờ ca bài này nên được Thiếu Tướng Lê Ngọc Triển, chỉ huy trưởng cho về phép.
Phu nhân của sĩ quan khóa 7/68 nhiều người ca rất tuyệt vời, cách diễn xuất cũng rất điệu. Nhạc sĩ Ngô Cảnh đánh đàn dương cầm không ngừng nghỉ. Ca sĩ Mỹ Thúy, xướng ngôn viên đài truyền hình Saigon, trước khi cất tiếng hát, phát biểu như sau:
    – Em rất thích Không Quân và Hải Quân, em kính trọng và biết ơn các chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, can đảm, hào hùng và em và mọi người được ngày hôm nay, là đến trường học đến nơi đến chốn.
    Ca sĩ Mỹ Thúy ca bài Con đường cho em đi, rất truyền cảm, có sức thu hút người nghe. Ca sĩ Duyên Hà ca bài "Tạ ơn em", được hoan hô nhiệt liệt. Cô Dung xinh xắn, hát bài "Mưa Sài Gòn, mưa Hà Nội"- nhạc sĩ Phạm Đình Chương. Ông Nguyễn Văn Thu lái trực thăng võ trang nói với bằng hữu về những trận chiến khốc liệt mà ông đã tham dự. Ông Liêng Hoàng Điệp về từ Arizona, có vẻ trầm ngâm và ngậm ngùi nhớ bằng hữu đã không còn trên cõi đời này. Ca sĩ Hồng ăn mặc đẹp, diễn xuất tuyệt vời, ca ngày thứ bảy sang chủ nhật tiếp tục ca, duyên dáng, dễ thương, ca bài "Hoa nở về đêm" được hoan hô nhiệt liệt.
    Đại úy Trần Thế Phong, huấn luyện viên Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung, đi tù 9 năm qua các nhà tù Sơn La, Nghĩa Lô, Yên Bái, Vĩnh Phú, Tuyên Quang. Niên Trưởng Phong nhắc về những kỷ niệm với khoa sinh 7/68 rất vui, tình thầy trò rất gắn bó, ông và gia đình ở San Jose.
    Người về từ khắp nơi: bà Công Tằng Tôn Nữ Thúy Anh và nhiều quan khách từ Arizona, bác sĩ Bích Liên, bác sĩ về ung thư, hưu trí nhưng làm việc xã hội tích cực, người sáng lập hội ung thư Việt Mỹ, có chương trình phát hình về y khoa, chuyên hát miễn phí trong viện dưỡng lão cho các cụ già nghe.
    Chủ nhật, ngày 8/10/2023, đại hội kỷ niệm 55 năm ngày nhập ngũ Không Quân khóa 7/68,  được tổ chức ở nhà hàng Grand Garden. Trái với ngày hôm trước có nhiều phụ nữ tham dự hơn sĩ quan Không Quân, hôm nay, nhiều bàn có 7 đàn ông nhưng chỉ có 3 phụ nữ. 
    Không Quân khóa 7/68 có 256 người, chia làm 2 phần, bay trên lửa đạn, tải thương, tiếp vũ khí, còn phân nửa là kỹ thuật. Số người trên sân khấu chỉ còn 29 người, còn những người còn lại đã hy sinh ở chiến trường, đền ơn Tổ Quốc, chết trong tù, đi theo diện H.O, bệnh, đang nằm nhà thương, bệnh ở nhà chờ ngày về với ông bà, còn người ở xa sức khỏe yếu nên không về được. Tóm lại, số người còn lại không bao nhiêu.
    Không Quân bao giờ cũng là Không Quân, không thay đổi được, giỏi về bay trên lửa đạn, dưới tầm súng của quân thù, nhưng về hậu cứ là khiêu vũ rất giỏi, ca hát rất hay. Anh còn nợ em của nhạc sĩ Anh Bằng, qua tiếng hát của Không Quân Trương Văn Thanh, tiếng hát làm cho mọi người ngừng ăn để nghe, để nhớ lại thời xa xôi mơ mộng nào đó. 
    Ban hợp ca Yorba Linda, gồm 7 ca sĩ, 3 nữ, 4 nam, hát rất điêu luyện, vì ban hợp ca này có luyện tập hàng tuần, hát cho nhau nghe. Nhạc sĩ Việt điều hành âm thanh, làm việc không ngừng nghỉ. Nhạc về lính, về người yêu của lính ngàn năm vẫn có sức thu hút người nghe. Chiến tranh khói lửa tung trời, người chết trong chốc lát, thấy đó rồi mất đó, sống trong cảnh hồi hộp từng giây nên âm nhạc đưa hồn người vào cõi mộng.
    Buổi hội ngộ kỷ niệm 55 năm của Không Quân khóa 7/68 đầy tình thương, vui tươi, nhưng cũng có giây phút lắng đọng bồi hồi nhớ các chiến hữu đã ra đi mãi mãi. Giờ chia tay lưu luyến mong buổi hội ngộ năm sau kỷ niệm 56 năm. Chúc các anh Không Quân khóa 7/68 luôn mạnh khỏe và bình an. Mong ngày gặp lại!
    
Kiều Mỹ Duyên
Orange County, 9/10/2023

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tòa liên bang Bắc California bác đơn bà Mai-Trang Thi Nguyen kiện chính phủ Mỹ viện trợ Israel chiếm đóng Đất Thánh. Thẩm phán Virginia DeMarchi của tòa Sơ thẩm liên bang đã bác đơn của bà Nguyen kiện chính phủ Mỹ vì đã ủng hộ chính phủ phân biệt chủng tộc của Israel bằng cách gửi cho họ ít nhất 3 tỷ đô la viện trợ quân sự mỗi năm."
San Jose: cảnh sát thi hành lệnh bắt giữ khoảng 34 người tại nơi cư trú. Ba nghi phạm chính – được xác định là Thụy Phạm, 51 tuổi, Xuân Nguyên, 46 tuổi và Vũ Nguyên, 37 tuổi, đều là cư dân San Jose – đã bị bắt giữ liên quan đến hoạt động sòng bạc. Cảnh sát cho biết Phạm và Xuân Nguyên đang lẩn trốn trong tầng hầm của nơi cư trú. Ngoài ra còn có bảy cá nhân khác có mặt tại nơi cư trú trong vụ phá sản đã bị bắt giữ vì nhiều lệnh truy nã trọng tội và tội nhẹ.
Bổ sung cùng với các Phúc lợi Hàng tạp hóa dành cho Chương trình Hỗ trợ Đặc biệt dành cho Bệnh Mạn tính SSBCI
Nói chuyện với Rachel Maddow của MSNBC hôm thứ Hai, cựu Dân Biểu Liz Cheney (R-WY) tiết lộ rằng cô đã bí mật lắng nghe các luật sư của Donald Trump khi họ lên kế hoạch vào ngày 6 tháng 1/2021. Một trong những đoạn trích trong cuốn sách mới của cô, xuất bản hôm thứ Ba, là chiến dịch tranh cử của Trump đã tổ chức một cuộc gọi vào ngày 4 tháng 1/2021, nơi nhóm pháp lý nói với một số người đại diện cho chiến dịch hàng đầu về những gì họ đang lên kế hoạch và những gì họ muốn mọi người nói trên tin tức truyền hình cáp.
Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) Bạch Ốc Shalanda Young hôm thứ Hai 4/12/2023 cảnh báo rằng ngân quỹ để Hoa Kỳ cung cấp thiết bị quân sự cho Ukraine sẽ cạn kiệt trước cuối năm nay.
Tổng Giám đốc Văn phòng Truyền thông Chính phủ ở Gaza nói với Al Jazeera rằng trong 24 giờ qua, hơn 700 người Palestine đã thiệt mạng trong khu vực, làm tăng thêm thương vong về người trong cuộc xung đột đang diễn ra. Ngoài ra, quan chức này tuyên bố rằng cuộc khủng hoảng đã dẫn đến hơn 1,5 triệu người phải di dời ở Dải Gaza đông dân cư.
rưa vừa xế chiều, tôi đến bờ sông Texas Colorado. Dòng nước mùa thu êm ả nhưng tôi biết nó đã từng cưu mang trận hè “bão nóng” kéo dài nhiều tháng qua, mỗi ngày hơn 100 độ. Chắc rằng, đã có những giọt nước sôi sùng sục rồi bay lên trời. Tôi cũng biết nó sẽ vô cùng lạnh lẽo khi tiết đông sắp đến. Đã có nóng trên 100 độ, tất nhiên sẽ có lạnh dưới 0 độ. Nhưng dù bốc hơi hay đông đá, hình ảnh của đời sống quanh bờ, trên mây, in xuống vẫn không bị ảnh hưởng. Qui luật phản ảnh và phản chiếu khiến tôi nhớ lại Hermann Hess, “Câu Truyện Dòng Sông.” Con người soi mặt để nhìn thấy mình dưới nước, rồi thì sao? Hiểu được đạo lý, rồi thế nào? Mặt dưới nước bốc hơi hay đông đá, mặt trên bờ có gì thay đổi? Huống chi lòng người! Sống để tìm hạnh phúc? Không có đâu. Hạnh là gì? Phúc là ai? Người nào tìm thấy? Hay chỉ thấy ảo ảnh? Cái thứ thấp hơn hạnh phúc là “bình an” mà chưa tìm được, nói chi đến thứ cao vời. Đổ mồ hôi, trẹo xương sống, nhứt đầu, đau tim, làm việc từ trẻ đến già, đã thấy bình an đâu!
Ở Mỹ, khi người ta kết hôn, tài khoản của họ cũng thường được ‘quy về một mối’: phần lớn các cặp vợ chồng đều sẽ gửi toàn bộ thu nhập của mình vào một tài khoản chung. Trong những năm 1970 và 1980, việc tách biệt tài chánh có thể bị coi là điềm xấu cho một mối quan hệ. Nhưng ngày nay điều đó không còn đúng nữa. Tỷ lệ các cặp đôi, dù đã kết hôn hay chưa, giữ ít nhất một phần tài chánh riêng biệt đã tăng lên trong những thập niên gần đây, một phần vì người dân Hoa Kỳ có khuynh hướng kết hôn trễ hơn so với ngày xưa, và khi đó thì họ đã có thói quen tiêu xài của riêng mình.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.