Hôm nay,  

Vụ Tài Liệu Mật: Công Tố Viên Đặc Biệt Thẩm Vấn Tổng Thống Biden

09/10/202322:05:00(Xem: 919)

download
 Công tố viên đặc biệt Hur đã thẩm vấnTổng thống Biden vào hôm thứ Hai (9/10), một phần trong cuộc điều tra về việc phát hiện tài liệu mật xuất hiện tại văn phòng và nhà riêng của ông. (Nguồn:YouTube)

Văn phòng luật sư Tòa Bạch Ốc cho biết, Công tố viên đặc biệt Robert Hur đã thẩm vấn Tổng thống Joe Biden, một phần của cuộc điều tra liên quan đến các tài liệu mật trong văn phòng và nhà riêng của ông, theo Reuters.

 

Ian Sams, phát ngôn viên của Văn phòng luật sư Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống tự nguyện tham gia cuộc thẩm vấn và được thực hiện trong hai ngày, kết thúc vào thứ Hai (9/10).

 

Vào tháng 1, Bộ trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Merrick Garland đã chỉ định Hur làm Công tố viên đặc biệt để xem xét cách Biden giải quyết các tài liệu mật tại nhà riêng ở Wilmington, Delaware và tại một văn phòng cố vấn ở Washington được thành lập sau nhiệm kỳ Phó Tổng Thống 2009-2017 của ông.

 

Tổng thống Biden giải thích số tài liệu mật xuất hiện tại nhà riêng và văn phòng của ông là do các nhân viên không cẩn thận khi thu dọn văn phòng để chuyển đồ đi. Ông cho biết các điều tra viên có thể thu được tài liệu từ 50 năm trước, nhưng không rõ chúng có được phân loại là tài liệu mật hay không.

 

Các công tố viên đặc biệt (special counsel) được bổ nhiệm để giải quyết các vụ nhạy cảm (thường liên quan đến các nhân vật chính trị hoặc cáo buộc chính phủ có hành vi sai trái nghiêm trọng) và có mức độ độc lập cao hơn thông thường.

 

“Như chúng tôi đã nói ngay từ đầu, Tổng thống và Tòa Bạch Ốc đang hợp tác trong cuộc điều tra này, chúng tôi đã cung cấp các thông tin liên quan một cách công khai, minh bạch nhất có thể để bảo vệ và duy trì tính toàn vẹn của cuộc điều tra,” Sams nói trong một tuyên bố.

 

Cựu Tổng thống Đảng Cộng Hòa Donald Trump cũng đã gặp rắc rối trong một cuộc điều tra trên phạm vi rộng hơn liên quan đến tài liệu mật trong dinh thự Mar-a-Lago ở Florida. Trump đã bị truy tố hình sự trong vụ đó và sẽ được đưa ra xét xử vào tháng 5 năm 2024. Trump đã phủ nhận hành vi sai trái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động thương mại tại lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới. Đây là lò phản ứng đầu tiên thuộc loại này trên thế giới. Nhà máy Shidaowan thế hệ thứ tư nằm ở tỉnh Sơn Đông phía bắc Trung Quốc. So với các lò phản ứng trước đây, nó được thiết kế để sử dụng nhiên liệu hiệu quả hơn và cải thiện tính kinh tế, mức độ an toàn khi Trung Quốc chuyển sang sử dụng năng lượng hạt nhân để cố gắng đáp ứng các mục tiêu phát thải carbon.
CÁO PHÓ Gia đình và Đại Việt Quốc Dân Đảng chúng tôi vô cùng thương tiếc trân trọng báo tin ÔNG TRƯƠNG VĂN NGUYÊN tự TRƯƠNG TỬ THIÊN bí danh Trường Nguyên, Pháp danh Quản Trí Thông, bào đệ Đảng Trưởng Trương Tử Anh - Đại Việt Quốc Dân Đảng
San Jose: cảnh sát thi hành lệnh bắt giữ khoảng 34 người tại nơi cư trú. Ba nghi phạm chính – được xác định là Thụy Phạm, 51 tuổi, Xuân Nguyên, 46 tuổi và Vũ Nguyên, 37 tuổi, đều là cư dân San Jose – đã bị bắt giữ liên quan đến hoạt động sòng bạc. Cảnh sát cho biết Phạm và Xuân Nguyên đang lẩn trốn trong tầng hầm của nơi cư trú. Ngoài ra còn có bảy cá nhân khác có mặt tại nơi cư trú trong vụ phá sản đã bị bắt giữ vì nhiều lệnh truy nã trọng tội và tội nhẹ.
Tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hiệp Quốc ở Dubai, 63 quốc gia đã tham gia vào cam kết cắt giảm sâu lượng khí thải liên quan đến việc làm mát, trong đó bao gồm Hoa Kỳ, Canada và Kenya…, theo Reuters.
Andriy Yermak, chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, cho biết việc trì hoãn viện trợ của Hoa Kỳ dành cho Kyiv sẽ khiến Ukraine có “nguy cơ lớn” thua trong cuộc chiến với Nga, theo Reuters.
Nói chuyện với Rachel Maddow của MSNBC hôm thứ Hai, cựu Dân Biểu Liz Cheney (R-WY) tiết lộ rằng cô đã bí mật lắng nghe các luật sư của Donald Trump khi họ lên kế hoạch vào ngày 6 tháng 1/2021. Một trong những đoạn trích trong cuốn sách mới của cô, xuất bản hôm thứ Ba, là chiến dịch tranh cử của Trump đã tổ chức một cuộc gọi vào ngày 4 tháng 1/2021, nơi nhóm pháp lý nói với một số người đại diện cho chiến dịch hàng đầu về những gì họ đang lên kế hoạch và những gì họ muốn mọi người nói trên tin tức truyền hình cáp.
Tổng thống Vladimir Putin đã tham quan một cuộc triển lãm rộng lớn về những thành tựu của Nga, hoạt động ‘na ná’ như màn khởi động cho một cuộc tái tranh cử sắp tới. Trong cuộc triển lãm, Putin đã được xem mô hình mô phỏng của “nút hạt nhân,” nhưng từ chối nhấn nó, theo Reuters.
Ngũ Giác Đài cho biết, các đội lặn của Hoa Kỳ và Nhật Bản đã tìm thấy xác của 5 thành viên phi hành đoàn trên chiếc phi cơ V-22 Osprey bị rơi ở ngoài khơi Tây Nhật Bản vào tuần trước, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.