Hôm nay,  

Giáo Sư Đỗ Khánh Hoan Qua Đời Tại Ontario, Canada, Hưởng Thọ 90 Tuổi

06/10/202315:55:00(Xem: 2359)
Đỗ Khánh Hoan
Giáo Sư Đỗ Khánh Hoan (1934-2023)


Garden Grove (VB) - Theo tin từ gia đình, Giáo Sư Đỗ Khánh Hoan đã qua đời vào ngày 3 tháng 10 năm 2023 tại Thành phố Richmond Hill, Ontario, Canada, hưởng thọ 90 tuổi.

Giáo Sư Đỗ Khánh Hoan sinh ngày 5 tháng 8 năm 1934 tại Hưng Yên, Việt Nam, là con của ông Đỗ Văn Liên và bà Đỗ Thị Nhớn. Ông từng theo học tại Đại Học Sài Gòn ở Việt Nam, sau đó được học bổng toàn phần để hoàn thành bằng cao học tại Đại Học Sydney ở Úc, và bằng tiến sĩ ngành Văn Học Anh tại Đại Học Columbia ở Hoa Kỳ.

Ông từng là giáo sư tại các trường trung học Chu Văn An và Gia Long. Sau đó, ông trở thành giáo sư kiêm Trưởng Khoa Văn Học Anh-Mỹ thuộc Đại Học Văn Khoa Sài Gòn (1964-1975). Sau năm 1975, ông cùng gia đình vượt biên tìm tự do, đến định cư tại Canada vào năm 1979.

Theo trang mạng Học Viện Công Dân https://icevn.org/, Giáo Sư Đỗ Khánh Hoan biết 10 thứ tiếng. Ông thực hiện nhiều công trình dịch thuật như Trường Ca Của Homer (Iliad và Odyssey) với hơn 30,000 câu thơ trực tiếp từ tiếng Hy Lạp; Don Quixote từ tiếng Tây Ban Nha; Yến Hội của Platon, Chân Dung Chàng Nghệ Sĩ Trẻ (J. Joyce), Bi Kịch Shakespeare; Khung Trời Nhỏ Hẹp (S. Maugham), Tâm Tình Hiến Dâng, Lời Dâng, Tặng Vật (ba tập thơ của nhà thơ Ấn Độ R. Tagore), Cây Đàn Miến Điện (T. Michio), Truyện Ngắn (A. Chekhov), Nông Trại Súc Vật (G. Orwell)…

Giáo Sư Đỗ Khánh Hoan đã chuyển ngữ và xuất bản tác phẩm nổi tiếng nhất của Plato là “Cộng Hòa” (The Republic). Triết phẩm này chứa bên trong câu hỏi muôn thuở của con người: Làm người nên sống thế nào cho phải ở đời? Thế nào là công bình? Thế nào là đạo đức?  “Cộng Hòa” có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển tư duy triết học và lý thuyết chính trị suốt hơn 25 thế kỷ qua.

Giáo Sư Đỗ Khánh Hoan cũng đã chuyển ngữ và xuất bản “Planton Toàn Tập”, ghi lại toàn bộ 30 đối thoại (dialogues) của Platon dầy 2224 trang, gồm hai tập: tập 1 gồm 1156 trang, tập 2 gồm 1068 trang. Ông dành hơn 10 năm để dịch sang Việt ngữ từ nguyên tác tiếng Hy-lạp, và tham khảo thêm từ những văn bản Anh, Pháp, và Đức ngữ.

Giáo Sư Đỗ Khánh Hoan không chỉ là một tác giả, một nhà giáo dục đáng kính. Ông còn là một người chồng, người cha, người ông yêu thương và tận tụy của gia đình; là một người bạn đáng yêu quý. Những ai biết đến ông đều nhớ đến tiếng cười vang rền, vui tươi của ông; những bức thư và email được viết chu đáo bằng nhiều ngôn ngữ gửi đến những người thân yêu ở xa; niềm đam mê ngôn ngữ và đọc sách… Ở tuổi về hưu, ông dành nhiều giờ yên tĩnh suy ngẫm bên tách trà ở khu vườn sau nhà. Ông thường nhắc nhở các cháu rằng “gia đình là thiêng liêng”, “hãy học tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ của chúng ta”, “hãy luôn nỗ lực và con sẽ thành công”…

Nguyện hương linh của Giáo Sư Đỗ Khánh Hoan sớm được vãn sanh về cõi Tịnh Độ…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại chánh điện chùa Bát Nhã, văn phòng thường trực Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐHGHPGVNTNHK) do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí Phó Chủ Tịch Nội Vụ HĐĐHGHPGVNTNHK , Viện Chủ Chùa Bát Nhã tọa lạc số 4714 W 1St Santa Ana, Nam California đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, Cố Vấn Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN đã thuận thế vô thường thâu thần thị tịch tại chùa Phật Ân, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam vào lúc 16 giờ ngày 24 tháng 11 năm 2023.
Là người gốc Việt có khả năng làm truyền thanh dòng chính nên khi Việt Nam mở cửa chào đón du khách phương Tây, anh đã về làm phóng sự về sinh hoạt đời sống, về những thay đổi đang diễn ra trên quê hương nguồn cội sau ngày có chính sách “Đổi mới”. Loạt phóng sự đem đến cho anh giải thưởng xuất sắc của Overseas Press Club. Anh cũng còn là một nhà bình luận trong chương trình “All Things Considered” trên hệ thống truyền thanh National Public Radio.
EMS họp báo với chủ đề nhận diện những vấn đề về sắc tộc trong quá khứ, kỳ thị chủng tộc trong hiện tại, và hướng đến tương lai.
Khởi đầu từ một sáng kiến vào tháng Tư năm 2000 –gần một phần tư thế kỷ đời người đã trôi qua với biết bao thăng trầm, Giải Thưởng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ vẫn trụ lại, bền bỉ thắp sáng dưới bầu trời chữ nghĩa những câu chuyện người Việt lưu vong xuyên thế hệ. Câu chuyện người Việt thế hệ chúng ta, thế hệ lưu vong thứ nhất, và câu chuyện thế hệ con cái chúng ta, chỉ có chúng ta biết. Chuyện thật, người thật, những mảnh đời bắt đầu lại từ sau Tháng Tư Đen, những mảnh đời tiếp nối, mất mát, gầy dựng, thất bại, thành công, biết bao biến cố, chúng ta làm sao không kể không viết không góp chuyện vào những trang sách.
Tại phòng họp TBC & VietLife TV số 15609 Beach Blvd, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng thứ bảy, ngày 18 tháng 11 năm 2023, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tổ chức cuộc gặp gỡ giới truyền thông Việt ngữ và đại điện một số đoàn thể cộng đồng để công công bố Báo Cáo Nhân Quyền tại Việt Nam 2022-2023 và kết quả Giải Nhân quyền Việt Nam 2023.
Thư mời ra mắt Kỷ yếu tri ân Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ
Clever Care Health Plan Inc. (sau đây sẽ gọi là "Clever Care"), một chương trình Medicare Advantage hàng đầu, đang công bố một loạt sự kiện tri ân hội viên của công ty với sự cộng tác của các tổ chức phi lợi nhuận trong cộng đồng địa phương, các đại lý bán hàng tận tâm và các nhà cung cấp dịch vụ khác. Những sự kiện này là cách để Clever Care bày tỏ lòng biết ơn của mình với các hội viên, đồng thời nâng cao sức khỏe tổng thể và thể chất lành mạnh của nhiều cộng đồng văn hóa. Để phù hợp với sự cống hiến của mình trong nỗ lực phá bỏ rào cản ngôn ngữ và tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc, mỗi sự kiện của Clever Care sẽ được tổ chức bằng các ngôn ngữ khác nhau, phản ánh đúng cộng đồng hội viên đa dạng mà công ty phục vụ.
Thời gian Mở Ghi Danh Medicare (Open Enrollment) đang diễn ra. Chúng tôi đã chọn một số câu hỏi về chủ đề này và muốn chia sẻ thông tin trong chuyên mục của tháng này. Chúng tôi đã thêm một câu hỏi để giải quyết rõ ràng hơn những lĩnh vực mà nhiều người còn nhầm lẫn về vắc xin ngừa COVID-19. Nếu quý vị có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, thị trường bảo hiểm Y tế theo đạo luật chăm sóc giá cả phải chăng, phúc lợi hưu trí an sinh xã hội, thu nhập an sinh bổ sung hoặc tiêm chủng ngừa COVID/cúm, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng 3 cách:
Người Mỹ bây giờ có thể nộp đơn trực tuyến để nhận thêm miễn phí các bộ xét nghiệm COVID-19 được gửi qua Bưu Điện giao tận nhà. Chính phủ Hoa Kỳ đang tung ra thêm một đợt 4 xét nghiệm Covid tại nhà trước đợt gia tăng số ca điển hình trong kỳ nghỉ lễ mùa đông
Hưởng ứng lời mời gọi của Thượng Tọa Thích Thanh Nguyên, Viện Chủ Chùa Giác Nguyên tọa lạc tại số 6502 Humboldt Ave, Thành Phố Westminster, CA 92683, một buổi tiệc chay gây quỹ Trùng Tu và Xây Dựng Hội Trường Tu Học đã được tổ chức tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3 vào lúc 6 giờ tối ngày 17 tháng 11 năm 2023 với sự tham dự khoảng 1,000 đồng hương Phật tử.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.