Hôm nay,  

TNS Dianne Feinstein: Từ Tòa Thị Chánh San Francisco Đến Điện Capitol

01/10/202321:35:00(Xem: 1226)

download (1)

Nữ TNS của California, bà Dianne Feinstein đã từ trần vào tối thứ Năm (28/0/2023) tại Washington, D.C, hưởng thọ 90 tuổi. (Nguồn: YouTube)

 

Vào ngày 28 tháng 9 năm 2023, thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Dianne Feinstein (đảng dân chủ) 90 tuổi của California, đã tạ thế.

 

Feinstein đã sống và làm việc suốt cuộc đời, đến ngày cuối cùng, với một sự nghiệp chính trị phi thường, khởi đầu từ khi bà giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đầu tiên – diễn ra chỉ vài tháng sau khi Neil Armstrong đặt chân lên Mặt Trăng.

 

Sau đó là một chặng đường dài để Dianne Feinstein trở thành một nhân vật tầm cỡ của Hoa Kỳ.

 

Vào ngày 27 tháng 11 năm 1978, Feinstein khi đó đã 45 tuổi và đang là chủ tịch của Hội Đồng Giám Sát Quận Hạt San Francisco. Bà đã nói với các phóng viên tại Tòa Thị Chánh rằng bà sẽ không tái tranh cử vào Board of Supervisors của San Francisco.

 

Điều này được hiểu là bà sẽ rời bỏ chính trường khi hết nhiệm kỳ hiện tại. Nhưng bởi vì vào đầu tháng đó đã có một người trong hội đồng gồm 11 thành viên từ chức, Thị trưởng George Moscone đã nỗ lực giữ Feinstein ở lại. Tối ngày hôm đó, bà trở thành thị trưởng của San Francisco và phải thực hiện một nhiệm vụ khó khăn là thông báo cho thành phố rằng cả  Thị Trưởng Moscone và Giám sát viên Harvey Milk đều đã bị ám sát – bởi một cựu thành viên hội đồng quản trị.

 

“Nhiệm vụ của tôi là đưa ra thông báo này,” bà nhìn thẳng vào máy quay phim và nói, giữa những náo loạn ồn ào, “cả Thị trưởng Moscone và Giám sát viên Harvey Milk đều đã bị sát hại. Can phạm là Giám sát viên Dan White.”

 

Feinstein ứng phó với thông báo bi thảm này một cách đĩnh đạc – một phẩm chất đặc trưng trong suốt 9 năm bà trở thành nữ Thị trưởng đầu tiên của San Francisco và sau đó là nữ TNS đầu tiên của California.

 

TNS Dianne Feinstein

 

Mặc dù Feinstein là TNS cố định ở Washington, D.C. trong hơn ba thập niên, San Francisco vẫn luôn là quê nhà của bà.

 

Năm 2022, Corey Busch, trưởng phòng báo chí của Moscone và cố vấn cho chiến dịch tranh cử của Feinstein trong chiến dịch tranh cử năm 1979, cho biết: “Khi quý vị trở thành thị trưởng vì một vụ ám sát và những sự kiện kinh hoàng giống như những điều đã đưa Feinstein vào văn phòng thị trưởng, quý vị sẽ mãi mãi gắn bó với thành phố đó.”

 

Feinstein sinh ra trong một gia đình khá giả gốc Do Thái, và theo học tại Tu Viện Thánh Tâm (Convent of the Sacred Heart), trường nữ sinh Công giáo dành cho giới thượng lưu của thành phố. Feinstein không quá gần gũi với mẹ, nhưng lại rất thân thiết với cha mình, một vị bác sĩ nổi tiếng. Cha cũng là người đã khuyến khích bà thực hiện những ước vọng của mình.

 

Năm 1969, Feinstein đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đầu tiên vào Hội Đồng Quản Trị và làm việc trong hội đồng cho đến ngày xảy ra vụ ám sát kinh hoàng 27/11/1978.

 

Khi lên chức thị trưởng, Feinstein sống chủ yếu ở các khu dân cư biệt lập sang trọng Pacific Heights và Presidio Heights. Bà đã lãnh đạo thành phố vượt qua thời kỳ đầy biến động. Khoảng thời gian từ 1978 đến 1987 không chỉ xảy ra vụ ám sát Thị trưởng Moscone, mà còn có một nỗi kinh hoàng khác là căn bệnh bí ẩn – HIV/AIDS. Nguồn tài trợ của tiểu bang và liên bang bị cắt giảm, kéo theo một loạt các vấn đề như tệ nạn xã hội, giao thông, tình trạng vô gia cư và giá thuê nhà tăng cao.

 

Cũng trong khoản thời gian đó, San Francisco từ một thành phố khá điển hình của Hoa Kỳ ‘lột xác’ trở thành một trung tâm tiến bộ về chính trị. Sự thay đổi này khiến thành phố bị chia rẽ sâu sắc. Feinstein đã kết hợp chủ nghĩa tự do xã hội với sự hỗ trợ mạnh mẽ cho kinh doanh, cho sự mở mang đổi mới và hỗ trợ bất động sản.

 

Kiểu quản lý đô thị này về sau được Michael Bloomberg áp dụng trong nhiệm kỳ 12 năm làm thị trưởng thành phố New York, và hiện nay đã khá phổ biến. Nhưng điều đáng nói là Feinstein là một trong những chính trị gia đầu tiên chấp nhận nó, và sự lãnh đạo của bà thường xuyên khiến nhiều người tức giận; họ tin rằng bà chưa làm đủ để giải quyết vấn đề AIDS, hoặc quá ưu tiên cho lợi ích bất động sản, hoặc đơn giản là chưa đủ tiến bộ.

 

Art Agnos, thị trưởng kế nhiệm Feinstein, cho biết: “Feinstein rất ủng hộ những người đồng tính mà bà ấy quen biết, và đã đấu tranh cho quyền bình đẳng của LGBTQ.”

 

Theo Busch, ở cánh tả San Francisco, “rất nhiều người nghĩ rằng Dianne phù hợp với tư cách là một dân cử trung dung bên Cộng Hòa hơn là một dân cử của Đảng Dân Chủ.”

 

Di sản của Feinstein

 

Năm 1987, sau khi rời văn phòng thị trưởng San Francisco, Feinstein tranh cử Thống đốc California vào năm 1990. Bà thua  Pete Wilson của Đảng Cộng Hòa. Tuy nhiên, không lâu sau vào năm 1992, Feinstein đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đặc biệt vào Thượng Viện Hoa Kỳ.

 

Llà Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, sự trung dung của Feinstein đôi khi khiến các đồng sự trong Đảng Dân Chủ thất vọng và chỉ trích. Bà đã bỏ phiếu cho cuộc chiến ở Iraq vào năm 2002 và cho đạo luật cắt giảm thuế quan trọng của George W. Bush vào năm 2001. Và năm 2020, bà đã ôm TNS Đảng Cộng Hòa Lindsay Graham của South Carolina khi kết thúc phiên điều trần của Amy Coney Barrett tại Tối Cao Pháp Viện (TCPV).

 

Nhưng Feinstein được nhiều người yêu mến, bà là một dân cử đáng tin cậy của Đảng Dân Chủ trong những cuộc biểu quyết đối với các đạo luật quan trọng. Bà ủng hộ Affordable Care Act, chống lại dự luật thuế của Donald Trump vào năm 2017. Bà cũng đã nhiệt thành đấu tranh cho lợi ích kinh tế của California, từ sản xuất rượu vang đến bảo tồn vùng sa mạc.

 

Trong lần tái tranh cử gần đây nhất vào Thượng Viện năm 2018, Feinstein khi đó đã 85 tuổi, và đã vượt qua nhiều thách thức từ phe cấp tiến để giành chiến thắng cho nhiệm kỳ thứ năm.

 

Bà đã tuyên bố ý định sẽ nghỉ hưu vào năm 2024, khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại, khi ngày càng nhiều lo ngại về việc liệu bà còn đủ khả năng nhận thức cần thiết để làm TNS Hoa Kỳ hay không.

 

Vấn đề này không chỉ được nêu ra bởi các dân cử Đảng Cộng Hòa, mà còn bởi các đồng nghiệp của Đảng Dân Chủ trong Quốc Hội. Sắp tới, Thống đốc California Gavin Newsom sẽ phải bổ nhiệm người kế nhiệm Feinstein.

 

Feinstein không chỉ là người tiên phong mà còn là một trong những phụ nữ thành công nhất trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ. Thành tựu lập pháp lớn nhất của bà là đã giúp hình thành lệnh cấm liên bang đối với một số loại súng được áp dụng từ năm 1994 đến năm 2004.

 

Đối với một số người đã có tuổi ở San Francisco, bà sẽ mãi mãi được nhớ đến là người phụ nữ đã lên cầm quyền vào một thời điểm phi thường và bi thảm, giúp mọi người tin rằng thành phố của họ luôn đủ sức để vượt qua mọi gian nan.

Việt Báo biên dịch

 

Nguồn: “Sen. Dianne Feinstein, a trailblazer from San Francisco’s City Hall to Capitol Hill,” được đăng trên trang TheConversation.com.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hãng hàng không Singapore Airlines hôm thứ Ba cho biết một người đã chết trên chuyến bay của hãng gặp phải tình trạng nhiễu loạn nghiêm trọng trên chuyến bay từ London đến Singapore. Chiếc máy bay Boeing 777-300ER đã chuyển hướng đến Bangkok. Hãng cho biết một số người đã bị thương, mặc dù không nêu rõ con số bao nhiêu. Nó cho biết có 211 hành khách và 18 người trong phi hành đoàn trên tàu.
NEW YORK – Hôm thứ Hai (20/5), đội ngũ luật sư của Donald Trump đã yêu cầu thẩm phán trong phiên tòa hình sự xét xử Trump về vụ ‘tiền bịt miệng’ bác bỏ vụ án trước khi vụ việc đến tay bồi thẩm đoàn; họ lập luận rằng vì Michael Cohen có tiền án và đã từng nói dối trước đây nên lời khai của nhân chứng này không đáng tin cậy, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Hai (20/5), Hoa Kỳ đã gởi lời chia buồn đến Iran, đồng thời cho biết họ không thể chấp nhận yêu cầu hỗ trợ của Iran sau vụ tai nạn máy bay trực thăng khiến Tổng thống Ebrahim Raisi thiệt mạng, phần lớn là vì lý do hậu cần, theo Reuters.
Wall Street Journal hôm thứ Hai đưa tin Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép cho bệnh nhân thứ hai tham gia thử nghiệm cấy chip não của Neuralink. Bệnh nhân đầu tiên của công ty công nghệ sinh học tiết lộ hồi đầu năm nay rằng hầu hết các sợi chỉ cấy ghép của anh đã mất liên lạc với não, làm giảm chức năng của con chip.
Hình ảnh Thầy Minh Tuệ xuất hiện trên các mạng xã hội y hệt như một trận bão truyền thông, làm dâng tràn những cảm xúc và suy tưởng. Những bước chân đơn độc của Thầy đã đi bốn vòng đất nước trong nhiều năm qua, để tu hạnh đầu đà là điều khó làm, không phải ai làm cũng được. Một hình ảnh chưa từng nhìn thấy, dù là trong tiểu thuyết hay phim ảnh: hàng trăm người dân, có khi hàng ngàn người dân, cùng ra phố bước theo Thầy, lòng vui như mở hội, niềm tin vào Chánh pháp kiên cố thêm.
Chúng ta sẽ có 1 năm chuẩn bị từ tháng tư 2024 đến tháng tư 2025.Ghi dấu tưởng niệm toàn bộ các chương trình từ 1 đến 30 tháng tư-2025. Toàn thể các tổ chức và đoàn thể được mời tham dự qua các đề tài khác nhau. Ủy ban kính mới tất cả các đoàn thể quân dân chánh địa phương tham dự.
ĐÀI BẮC – Hôm thứ Hai (20/5), Lại Thanh Đức, vị tân Tổng thống của Đài Loan, sẽ phải đối mặt với một Trung Quốc đầy phẫn nộ và hoài nghi, vốn luôn cho rằng ông là một “kẻ ly khai,” cùng Quốc Hội Đài Loan với phe đối lập đang rắp tâm thách thức, theo Reuters.
Xe điện Trung Quốc rẻ bằng 1/3 xe Mỹ sẽ gây kinh hoàng cho các hãng xe Mỹ, theo tin AP. Một chiếc xe điện nhỏ xíu, giá rẻ mang tên Seagull đã khiến các nhà sản xuất xe và chính trị gia Mỹ phải run sợ. Chiếc xe được hãng xe Trung Quốc BYD ra mắt vào năm ngoái, được bán với giá khoảng 12.000 USD ở Trung Quốc, nhưng nó lái tốt và được lắp ráp khéo léo, sánh ngang với những chiếc xe điện của Mỹ có giá cao gấp ba lần.
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Tổng thống Joe Biden đang lên kế hoạch "đưa vào một số lượng lớn người Palestine từ Trung Đông và tái định cư họ vào các cộng đồng Mỹ." Một bản tin của CBS News dựa trên tài liệu chính phủ cho biết Biden đang xem xét việc tái định cư người Palestine "có thành viên gia đình trực tiếp là công dân hoặc cư dân cố định của Mỹ."
Một tuần sau ngày bạo loạn 6/1/2021, lá cờ ủng hộ Trump được treo trước nhà một Thẩm phán Tối cao, và bây giờ vị này chối không biết. Một tuần sau khi những người ủng hộ Donald Trump xông vào Điện Capitol, một số mang theo lá cờ Mỹ lộn ngược để đại diện cho phong trào "Ngăn chặn hành vi trộm cắp" ("Stop the Steal") cho rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã bị gian lận
Mặc dù Mỹ đã từ bỏ chính sách tham gia với Trung Quốc, nhưng chiến lược cạnh tranh đại cường mà nó thay thế, không loại trừ sự hợp tác Mỹ – Trung trong một số lĩnh vực. Một ví dụ điển hình là một trận bóng đá, nơi hai đội quyết chiến nhưng tuân theo các quy tắc và ranh giới nhất định, chỉ đá bóng chứ người không đá nhau. Gần đây, khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Bắc Kinh trong nỗ lực giúp ổn định các mối quan hệ với Trung Quốc, nhiều vấn đề mà ông thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gây tranh cãi sôi nổi. Ví dụ, Blinken cảnh báo Trung Quốc không nên cung cấp vật liệu và công nghệ để hỗ trợ Nga trong cuộc chiến Nga chống Ukraine, và ông phản đối các yêu sách về lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông cùng hành vi quấy rối Philippines (một đồng minh của Hoa Kỳ). Các tranh chấp khác liên quan đến cách giải thích về chính sách “một Trung Quốc” của Mỹ đối với Đài Loan cũng như các biện pháp kiểm soát thương mại và xuất khẩu của Mỹ về công nghệ sang Trung Quốc.
Trong năm vừa qua, El Niño đã góp phần làm tăng nhiệt độ toàn cầu lên mức kỷ lục. Nhưng giờ đây, hiện tượng khó chịu này đang dần lui để nhường chỗ cho La Niña. Ảnh hưởng của La Niña là tích cực hay tiêu cực thì còn tùy thuộc vào việc quý vị đang ở đâu. Ở Hoa Kỳ, dự báo cho mùa hè 2024 đa phần vẫn sẽ là nhiệt độ cao hơn mức bình thường. Và nếu quý vị sống dọc theo bờ biển Atlantic hoặc khu vực Gulf coast, La Niña có thể ‘nhúng tay’ tạo ra những trận bão lụt tồi tệ. Các chuyên gia về khí quyển và đại dương sẽ giải thích những gì sắp xảy ra cùng nguyên nhân.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Hàng năm, tổ chức WJP (World Justice Project: Dự Án Công Lý Thế Giới) thực hiện các cuộc khảo sát, đánh giá hơn 100 quốc gia trên thế giới để xếp hạng nước nào có “Chỉ số Thượng tôn Pháp luật” (Rule of Law Index: RLI) cao nhất. Năm 2023, tổ chức này cũng đã thực hiện các cuộc khảo sát ở 142 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Chỉ số mà WJP công bố dựa vào khảo sát của các chuyên gia và hộ gia đình. Số điểm trung bình của mỗi quốc gia dựa trên tám yếu tố: Hạn chế quyền lực của chính phủ, không tham nhũng, chính phủ cởi mở, quyền cơ bản, trật tự và an ninh, chấp pháp, tư pháp dân sự và hình sự.
Theo bản tin của UPI, điện thoại thông minh Android và iPhone sẽ cảnh báo người dùng về các thiết bị theo dõi ở các vị trí lân cận, Apple và Google công bố hôm thứ Hai đầu tuần. Bản cập nhật phần mềm gần đây được tải xuống điện thoại nhằm mục đích giải quyết những lo ngại về việc sử dụng thiết bị sai mục đích nhằm tìm kiếm các điện thoại bị mất và bị đánh cắp. Các thiết bị này đã gây ra tranh cãi và kiện tụng sau khi có báo cáo cho rằng chúng được sử dụng để theo dõi và quấy rối mọi người.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.