Hôm nay,  

PEN America: Lệnh Cấm Sách Đã Tăng 33% Trong Năm Học Trước

29/09/202300:00:00(Xem: 866)
 
lenh cam sach
Theo một báo cáo của Tổ Chức Văn Bút Hoa Kỳ PEN America, đã có hơn 1,500 cuốn sách bị cấm trong các lớp học và thư viện ở Hoa Kỳ trong năm học 2022-2023. (Nguồn: pixabay.com)
 
Theo tờ Salon.com, một báo cáo mới được Tổ Chức Văn Bút Hoa Kỳ PEN America công bố hôm tuần trước cảnh báo rằng phong trào cấm sách do Đảng Cộng Hòa dẫn đầu đang gia tăng trên toàn quốc. Đã có hơn 1,500 cuốn sách bị cấm trong các lớp học và thư viện ở Hoa Kỳ trong năm học 2022-2023.
 
PEN ghi nhận tổng cộng 3,362 trường hợp cấm sách trên khắp Hoa Kỳ, tăng 33% so với năm học trước. Hơn 40% tổng số lệnh cấm sách ở Hoa Kỳ trong năm học 2022-2023 xảy ra ở Florida. Thống đốc Đảng Cộng Hòa Ron DeSantis, một ứng viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa, đã phát động một cuộc tấn công lớn nhằm vào giáo dục công.
 
Kasey Meehan, giám đốc chương trình Freedom to Read của PEN America và là tác giả chính của báo cáo, cho biết: “Florida không hành động dị thường – tiểu bang này đang làm tấm gương cho các bang khác noi theo. Học sinh, sinh viên đã dành hàng tháng trời, sử dụng tiếng nói của mình để chống lại những nỗ lực phối hợp nhằm cấm cản việc dạy và học về nhiều câu chuyện, danh tính và lịch sử nhất định; đã đến lúc chúng ta đi theo sự dẫn dắt của họ.”
 
PEN lưu ý rằng các viên chức và các nhóm thúc đẩy lệnh cấm sách thường triển khai “những lý lẽ khoa trương cường điệu và gây hiểu lầm về ‘khiêu dâm trong trường học’ và các tài liệu ‘gợi tình, gợi dục,’ ‘có hại’ và ‘không phù hợp với lứa tuổi’ để thẳng tay loại bỏ hàng ngàn cuốn sách bao gồm một loạt chủ đề và đề tài dành cho độc giả trẻ tuổi.”
 
Trong báo cáo, Tổ Chức Văn Bút nhận thấy: “Đáng kinh ngạc, các lệnh cấm sách nhắm mục tiêu đến những cuốn sách về chủng tộc hoặc phân biệt chủng tộc hoặc có các nhân vật là người gốc da màu, cũng như những cuốn sách có nhân vật LGBTQ +. Trong năm nay, những cuốn sách bị cấm cũng bao gồm các sách về ngược đãi thể chất, sức khỏe và sống tốt, cũng như các chủ đề về đau buồn và chết chóc. Đáng chú ý, hầu hết các trường hợp cấm sách đều ảnh hưởng đến những loại sách dành cho thanh thiếu niên, sách cho cấp trung học, sách chương hồi hoặc sách tranh – những cuốn sách được viết và chọn lọc đặc biệt dành riêng cho độc giả nhỏ tuổi.”
 
Suzanne Nossel, giám đốc của PEN America, cho biết: “Ngày càng có nhiều trẻ em mất quyền tiếp cận với sách, nhiều tác giả bị xóa tên khỏi kệ sách trong các thư viện. Những người chống đối quyền tự do ngôn luận đang nỗ lực hơn bao giờ hết để phát huy quyền lực của họ đối với toàn bộ học sinh, sinh viên. Có nhiều người kiên quyết đàn áp những câu chuyện và ý tưởng. Họ đang biến trường học thành chiến trường, khiến cho tình trạng học hành bị ảnh hưởng bởi đại dịch nay càng trầm trọng hơn, khiến giáo viên phải rời khỏi lớp học và tước đi niềm vui đọc sách cho học sinh. Tước đi quyền được tự do đọc sách của thế hệ trẻ tuổi, những lệnh cấm này đang ăn mòn nền tảng nền dân chủ của chúng ta.”
 
Báo cáo của PEN được đưa ra vài ngày sau khi American Library Association cho biết số lượng sách thư viện kỷ lục – 1,915 cuốn – đã bị khiếu nại trong 8 tháng đầu năm nay.
 
Đầu tuần này, tờ The Associated Press loan báo rằng: “Những thách thức sâu rộng nhất thường bắt nguồn từ các tổ chức bảo thủ như Moms for Liberty. Tổ chức này đã tiến hành các nỗ lực cấm trên toàn quốc và kêu gọi phụ huynh kiểm soát nhiều hơn đối với những cuốn sách dành cho trẻ em.”
 
PEN lưu ý rằng 80% các khu học chánh ở Hoa Kỳ cấm ít nhất một cuốn sách trong năm học 2022-2023 “có một nhóm hoặc chi nhánh địa phương lân cận một hoặc nhiều trong số ba hội, nhóm nổi bật nhất đang thúc đẩy các lệnh cấm sách – Moms for Liberty, Citizens Defending Freedom, và Parents’ Rights in Education. Những khu học chánh này là xảy ra 86% (2,902) lệnh cấm sách.”
 
Nhưng PEN cũng nhấn mạnh rằng lệnh cấm sách không chỉ xảy ra ở các khu vực có truyền thống bảo thủ, lưu ý rằng 42% các tiểu bang có lệnh cấm sách trong năm học 2022-23 đã bỏ phiếu cho Đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.
 
Tổ chức cho biết thêm: “Các tiểu bang nghiêng về Đảng Cộng Hòa có nhiều học khu cấm sách hơn so với các bang nghiêng về Đảng Dân Chủ; 50 học khu (33%) trong số 153 học khu nằm ở các bang đã bỏ phiếu cho Đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020; trong khi 103 học khu còn lại nằm ở các bang bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa, chiếm 88% tổng số trường hợp cấm sách trong năm học 2022-2023.”
 
Tác giả John Green của cuốn sách bán chạy nhất “Looking for Alaska,” là cuốn sách bị cấm hàng thứ ba ở các trường học ở Hoa Kỳ trong năm học 2022-2023, cho biết: “Chúng ta nên tin tưởng vào các giáo viên và thủ thư. Họ sẽ tự biết làm công việc của mình như thế nào. Nếu một thế giới quan có thể bị xóa bỏ bởi một cuốn sách, tôi sẽ cho rằng vấn đề không nằm ở cuốn sách.”
 
Vào đầu tuần này, hàng trăm tác giả, nghệ sĩ, người nổi tiếng và nhà hoạt động khác đã ký một bức thư ngỏ kêu gọi “mọi người hãy cùng đẩy lùi những lệnh cấm sách này.”
 
Thư ngỏ có viết: “Nói bao nhiêu cũng chẳng đủ để nhấn mạnh rằng những nỗ lực kiểm soát này sẽ không chỉ dừng lại ở lệnh cấm sách. Sớm hay muộn, các hệ tư tưởng đàn áp sẽ chuyển trọng tâm sang các hình thức nghệ thuật và giải trí khác, để tiếp tục tấn công và đổ hết tội lỗi lên đầu các cộng đồng bị gạt ra ngoài lề xã hội, đặc biệt là những người BIPOC và LGBTQ +.”
 
Bức thư tiếp tục: “Chúng tôi không thể nào im lặng khi có một lĩnh vực sáng tạo đang phải chịu những lệnh cấm áp bức. Cùng là nghệ sĩ, chúng tôi phải đoàn kết lại với nhau, bởi vì mối đe dọa đối với một loại hình nghệ thuật cũng là mối đe dọa đối với tất cả chúng tôi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các đội cứu hộ khẩn cấp đã dọn dẹp và khôi phục điện cho các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề ở Tennessee sau khi bão và lốc xoáy nghiêm trọng đã quét qua, cướp đi sinh mạng của ít nhất 6 người hồi cuối tuần qua.
Xe tăng Israel đã tiến vào trung tâm Khan Younis trong một cuộc tấn công lớn nhằm vào thành phố chính ở phía nam Dải Gaza; các cơ quan y tế ở Gaza cho biết có khoảng 18,000 người Palestine đã bị giết trong chiến tranh.
Vào trưa ngày 7 tháng 12 2023, Tổ Chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc đã có buổi họp báo nhắc nhở cư dân California giữ an toàn trong mùa mưa bão 2023-2024.
Cuối ngày thứ Bảy, văn phòng công tố đặc biệt Jack Smith đã đệ trình một hồ sơ dài 45 trang trong đó ghi kết quả của các cuộc phỏng vấn sâu rộng với các quan chức tình báo cấp cao từng làm việc dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump, tất cả đều bác bỏ tuyên bố của Trump về việc nước ngoài lật ngược bầu cử tổng thống 2020.
Bốn câu thơ này được bố tôi (nhà văn Doãn Quốc Sỹ) ghi lại như một giai thoại văn học, làm lời tựa cho tác phẩm Mình Lại Soi Mình. Bố tôi kể rằng khoảng năm 1984, phong trào vượt biên đang rầm rộ. Một người bạn mới gặp đó, mà hôm sau đã vượt biên rồi! Vào một ngày đẹp trời, bố tôi đạp xe từ Sài Gòn qua Làng Báo Chí bên kia cầu xa lộ để thăm chú Nguyễn Đình Toàn. Đến giữa cầu thì thấy chú đang đạp xe theo chiều ngược lại, cũng định đến thăm mình ở căn nhà hẻm Thành Thái. Hai người bạn gặp nhau giữa cầu. Có lẽ chú Toàn đã nhìn những cánh đồng lúa bên Thủ Thiêm, tức cảnh sinh tình, ngẫu hứng làm ra bốn câu thơ này.
Các nhà lãnh đạo vận tải và các viên chức đã tụ tập hôm nay, thứ Sáu, ngày 1 tháng 12, để kỷ niệm sự hoàn tất thành công của Dự Án Cải Thiện Xa Lộ I-405 của Cơ Quan Giao Thông Quận Cam, mục tiêu là cải thiện thời gian di chuyển trên một trong những con đường cao tốc bận rộn nhất trên toàn quốc. Việc mở cửa một làn đường thông thường mới ở mỗi hướng và Làn Đường Cao Tốc 405 Express Lanes đã diễn ra sáng nay, cung cấp thời gian di chuyển nhanh chóng và đáng tin cậy hơn cho hàng trăm nghìn tài xế đi qua đoạn đường cao tốc này mỗi ngày.
Biden ngày càng tỏ ra gay gắt hơn khi con số tử vong tại Gaza ngày càng tăng, cũng như sự tàn phá ngày càng rõ rệt. Điều này cũng đã làm dao động Tòa Bạch Ốc trong việc ủng hộ một chiều với cuộc chiến Israel. Không quốc gia nào có thể gây áp lực buộc Israel ngừng bắn như Mỹ. Nhưng liệu Mỹ có muốn hay có khả năng làm điều đó hay không? Cho đến sáng ngày 7 tháng 10, phần lớn thế giới bên ngoài, và có lẽ đặc biệt là chính quyền của Joe Biden, vẫn cho rằng hầu hết khu vực Trung Đông khá yên bình. Quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Ả Rập Saudi do Mỹ khuyến khích có vẻ đã gần kề. Lệnh ngừng bắn có hiệu lực ở Yemen. Iran và Ả Rập Saudi đã thiết lập lại quan hệ ngoại giao.
Theo trang mạng theconversation.com, Texas hiện nay đang kiện Planned Parenthood, cáo buộc rằng tổ chức này đã lừa gạt tiểu bang bằng cách nhận thanh toán các chi phí thông qua Medicaid từ năm 2016 đến năm 2020, trong khi các vụ kiện tụng khác của Texas đang chờ xét xử. Texas, một tiểu bang bảo thủ chống phá thai hàng đầu, không tranh cãi về việc tổ chức phi lợi nhuận này có cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân. Nhưng Texas cho rằng việc Planned Parenthood làm hóa đơn và được tiểu bang chi trả từ nguồn Medicaid là không hợp lệ, bởi vì tổ chức vẫn còn đang bị tiểu bang kiện. Texas yêu cầu hoàn trả 10 triệu USD tiền bồi hoàn Medicaid. Khoản nợ tiềm tàng còn lớn hơn nhiều, vì nó còn cộng thêm tiền lãi, phí pháp lý và tiền phạt dân sự, với số tiền tổng cộng lên tới hơn 1.8 tỷ USD.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.