Hôm nay,  

Kỷ Lục Thực Sự Của Cựu Tổng Thống Trump Trong Thương Mại

15/09/202300:00:00(Xem: 499)
 
trump
Tờ WSJ cho rằng, các chính sách thuế quan của Trump không làm giảm thâm hụt thương mại; chúng chỉ đơn thuần là chuyển thâm hụt từ chỗ này sang chỗ khác. (Nguồn: pixabay.com)
 
Trong một bài xã luận gần đây, báo WSJ đã phê phán đề xuất của ông Trump về mức thuế 10% dành cho các quốc gia cạnh tranh áp dụng cho tất tần tật mọi thứ được nhập cảng vào Hoa Kỳ (nếu ông tái đắc cử), và vị tự xưng là Tariff Man này đã gởi thư chỉ trích tờ báo. Đây là một cuộc tranh luận thú vị. Ông Trump mào đầu thư bằng cách khoe khoang rằng khi ông còn đương chức, thâm hụt thương mại với Trung Quốc đã giảm trước khi đại dịch Covid-19 ập đến.
 
Nhưng đó không phải là toàn bộ câu chuyện. Thâm hụt thương mại hàng hóa với Trung Quốc thực sự có giảm bớt phần nào sau khi ông Trump phát động chiến dịch thuế quan toàn cầu vào năm 2018. Tuy nhiên, cũng trong thời gian đó, thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Mexico và phần còn lại của thế giới lại tăng lên. Thặng dư hay thâm hụt thương mại không phải là một thước đo tốt cho sự thành công, nhưng vì ông Trump đã nghĩ như vậy, thì hãy cứ tạm dựa vào các dữ liệu này vậy. Tổng thống Biden đã không hề động gì đến các chính sách của ông Trump, cho nên các số liệu vẫn tiếp tục tiến triển cho đến hết năm ngoái.
 
Kể từ năm 2017, khi ông Trump lên cầm quyền, nhập cảng hàng hóa vào Hoa Kỳ tính theo danh nghĩa đồng USD đã tăng 174% từ Việt Nam, 116% từ Đài Loan, 96% từ Bangladesh, 89% từ Thái Lan, 76% từ Ấn Độ và 62% từ Hàn Quốc. Có lẽ ông Trump nên bắt đầu phân phát những chiếc nón thay vì MAGÀ đổi thành MAVÀ “Make Vietnam Great Again.”
 
Gác chuyện đùa này sang một bên, khi Bắc Kinh tăng nhiệt ở khu vực Thái Bình Dương, việc Hoa Kỳ có chuỗi cung ứng đa dạng là một điều tốt, và các chính sách thuế quan của ông Trump chắc chắn có một vai trò nào đó. Mặt khác, xét đến cách hành xử của Trung Quốc kể từ khi ông Trump nhậm chức, thì chuyển đổi là điều không thể tránh khỏi.
 
Có thể kể đến những quy định nhằm vào các công ty tư nhân thành công, vấn đề Hồng Kông, những tai tiếng ở Tân Cương, các nỗ lực mở rộng sự cai trị của Tập Cận Bình và vấn đề về nguồn gốc của virus Covid. Mới đây, Bộ trưởng Thương Mại Gina Raimondo cho biết các công ty Hoa Kỳ nói với bà rằng họ đánh giá Trung Quốc là thị trường “không thể đầu tư.”
 
Nếu mục tiêu của ông Trump là thúc đẩy các doanh nghiệp tìm đến những địa phương thân thiện hơn, thì một chính sách tốt hơn đối với Hoa Kỳ là tham gia Hiệp định thương mại TPP (Trans-Pacific Partnership trade agreement); hiệp định này không có mặt Trung Quốc. Nhưng ông Trump đã không ngó ngàng gì tới vụ này. Lẽ ra Hiệp định Thái Bình Dương sẽ thúc đẩy thương mại giữa hàng chục quốc gia, trong đó có Việt Nam, đồng thời khuyến khích các công ty mở mang kinh doanh ở những nơi đó. Cách tiếp cận này sẽ tránh được tổn thất phụ từ các mức thuế đánh bậy đánh bạ của ông Trump; nhưng không, ông ta lại suy nghĩ khác với mọi người.
 
Ông ta nói rằng bài xã luận của báo WSJ đã trích dẫn “những luận điểm giả tạo từ những nghiên cứu do các doanh nghiệp tài trợ,” trong khi bằng chứng rành rành về kinh tế cho thấy các mức thuế đánh cho các quốc gia này được chuyển trực tiếp đến cho người tiêu dùng Hoa Kỳ gánh chịu, và chính sách thuế quan của ông Trump đã khiến người dân Hoa Kỳ thiệt hại hàng chục tỷ MK. Độc giả có thể tìm đọc thêm các phân tích và tự đưa ra nhận định.
 
Và đó chưa phải là tất cả: Sau khi các nước khác trả đũa, ông Trump đã giải cứu nông dân bằng hàng chục tỷ MK từ tiền thuế dân nộp. Nếu một doanh nghiệp Hoa Kỳ đột nhiên thấy mình mất khả năng cạnh tranh vì thuế quan đối với các bộ phận hoặc nguyên liệu nhập cảng tăng cao, thì doanh nghiệp đó phải xin Bộ Thương Mại được miễn trừ để có thể tồn tại.
 
Và để làm gì? Tính đến năm 2022, thâm hụt hàng hóa song phương với Trung Quốc gần như quay trở lại mức như năm 2017, ít nhất là theo danh nghĩa. Đây không hẳn là ‘một cuộc chia tay.’ Ông Trump có hứa rằng các mức thuế quan kim loại sẽ hồi sinh các xưởng đúc, nhưng ngành Thép Hoa Kỳ hầu như chẳng được cứu vớt gì, đồng thời, số lượng việc làm trong ngành này hầu như không tăng. Theo World Steel Association, tổng sản lượng thép thô của Hoa Kỳ trong năm ngoái thấp hơn một chút so với năm 2017.
 
Câu trả lời của ông Trump, như thường lệ, là sẽ giảm gấp 5 lần trong nhiệm kỳ thứ hai. Tax Foundation cho biết mức thuế 10% đối với các quốc gia cạnh tranh này sẽ “tăng thuế đối với người tiêu dùng Hoa Kỳ lên hơn 300 tỷ MK mỗi năm – một mức tăng ngang ngửa với mức tăng thuế do Tổng thống Biden đề xuất.” Nếu tính luôn cả các biện pháp trả đũa trong dự kiến, nó sẽ “làm nền kinh tế Hoa Kỳ suy giảm 1.1% và đe dọa hơn 825,000 việc làm ở Mỹ.”
 
Áp thuế 10% đối với mọi sản phẩm do Việt Nam, Hàn Quốc và các đối tác khác của Hoa Kỳ sản xuất còn có thể đẩy họ về ‘vòng tay’ của Trung Quốc, đi ngược lại với các lợi ích chiến lược địa lý của Hoa Kỳ.
 
Sai lầm lớn nhất của ông Trump là ông tin rằng thương mại là một hoạt động có tổng bằng không. Nhưng các quốc gia và các công ty giao thương với nhau là vì họ nhìn thấy lợi ích chung. Khi người tiêu dùng Hoa Kỳ mua quần áo và rượu Scotch trên thị trường toàn cầu, hay khi các nhà sản xuất Hoa Kỳ bán đậu nành và máy bay phản lực Boeing, thì cả hai bên đều được hưởng lợi chứ không riêng gì bên nào.
 
Nguyên Hòa biên dịch
 
Nguồn: “Trump’s Real Trade Record,” được đăng trên trang WSJ.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hunter Biden, con trai của Tổng thống Joe Biden, đã không nhận tội đối với cáo buộc nói dối về tình hình sử dụng ma túy của mình khi mua một khẩu súng ngắn. Đây là vụ truy tố hình sự đầu tiên đối với con của một đương kim tổng thống Hoa Kỳ. Vào tháng trước, Hunter Biden, 53 tuổi, đã bị cáo buộc ba tội danh liên quan đến việc khai man để mua một khẩu súng ngắn Colt Cobra vào năm 2018 và sở hữu súng bất hợp pháp vì có sử dụng ma túy. Phiên tòa kéo dài 25 phút tại tòa án liên bang Wilmington, Delaware. Thẩm phán Christopher Burke đặt ra các điều kiện để Hunter Biden được tại ngoại trong khi chờ xét xử, bao gồm việc phải có viên chức quản chế nếu muốn ra khỏi địa phương, không được phép sử dụng ma túy và rượu bất hợp pháp và cũng không được đi xin việc làm. Thẩm phán Burke cho biết Hunter Biden đã được xét nghiệm ma túy nhiều lần và đều có kết quả âm tính.
Một số dân cử Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ đã lật đổ Chủ tịch Đảng Cộng Hòa Kevin McCarthy; lục đục nội bộ trong đảng khiến Quốc Hội càng thêm hỗn loạn sau khi vừa mới hòa hoãn được nguy cơ đóng cửa chính phủ. Kết quả cuộc bỏ phiếu có tỷ lệ 216-210, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Hạ Viện loại bỏ người lãnh đạo của mình, với 8 dân cử Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu và 208 dân cử Đảng Dân Chủ bỏ phiếu thống nhất loại bỏ McCarthy. McCarthy nói với các phóng viên rằng ông sẽ không tham gia tranh cử chủ tịch Hạ Viện nữa.
Bao thu rồi, bước chân đã dẫn đi đâu, đến đâu, hay vẫn loanh quanh lẩn quẩn nơi ao tù nước đọng? Phương trời siêu tuyệt ngày đêm sáng ngời với hai vầng nhật-nguyệt, không ngừng dọi con đường sỏi đá lô nhô. Lối mòn ai người đi trước, không dẫm theo đó mà đi. Loay hoay một đời, trán nhăn tóc bạc, cuối cùng vẫn dậm chân tại chỗ.
Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố hôm thứ Ba rằng Giải Nobel Vật lý năm 2023 được chia cho ba người đoạt giải vì công trình tiên phong của họ trong việc phát triển “các công cụ mới để khám phá thế giới điện tử bên trong nguyên tử và phân tử”.
Theo trang CNN, hơn một trăm con cá heo được phát hiện đã chết ở Amazon, Brazil trong tình hình hạn hán và nhiệt độ nước cao kỷ lục, có nơi nước nóng hơn 102 độ F. Theo Viện Mamirauá Institute, một cơ sở nghiên cứu được Bộ Khoa Học Brazil tài trợ, xác những con cá heo đều được tìm thấy ở Hồ Tefé trong 7 ngày qua. Viện cho biết số lượng cá heo chết cao như vậy là bất thường và nguyên nhân có thể là do nhiệt độ hồ cao kỷ lục và đợt hạn hán lịch sử ở Amazon. Tin tức này làm tăng thêm mối lo ngại của các khoa học gia khí hậu về những tác động của con người và tình trạng hạn hán khắc nghiệt đang xảy ra trong khu vực.
NEW YORK, Donald Trump đã công kích Bộ trưởng Tư Pháp New York và thẩm phán trong phiên tòa xét xử cáo buộc gian lận bắt đầu hôm thứ Hai, theo Reuters.
Cuộc Chiến Tranh Lạnh mới đang diễn ra do cuộc chiến Ukraine mà Hoa Kỳ cho là cơ hội bằng vàng để làm suy yếu Nga. Sự trỗi dậy quá mạnh của Trung Quốc khiến Hoa Kỳ dùng sức mạnh kinh tế của mình gom cả Âu Châu, Úc Đại Lợi, Nhật Bản, Nam Triều Tiên thành một NATO Toàn Cầu để kiềm hoãn Hoa Lục mà tại Đông Nam Á, Việt Nam là trọng điểm chiến lược...
Nếu cảm thấy mình ngủ không đủ giấc, quý vị không đơn độc! Có ít nhất một phần ba người trưởng thành không ngủ đủ thời gian được khuyến nghị, và phụ nữ gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ hơn so với nam giới. Giấc ngủ có tầm quan trọng không nhỏ, bởi vì thiếu ngủ không chỉ liên quan đến các bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường type 2 và trầm cảm mà còn ảnh hưởng đến khả năng học tập và làm việc. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS) cho thấy những sinh viên không ngủ đủ giấc thường có điểm trung bình thấp hơn và kết quả học tập giảm sút. Không chỉ sinh viên, khả năng tập trung làm việc cũng bị ảnh hưởng tương tự.
Dân cử Đảng Dân Chủ Dianne Feinstein, TNS 90 tuổi của California, đã tạ thế vào ngày 28 tháng 9 năm 2023.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.