Hôm nay,  

Chu Kỳ Mặt Trời 25: Hoạt Động Của Mặt Trời Mạnh Mẽ Và Khó Đoán Hơn

08/09/202300:00:00(Xem: 239)
  
tin 4 mat troi
Hiện tại chúng ta đang ở năm thứ 4 của chu kỳ Mặt trời thứ 25, được dự báo là một chu kỳ Mặt trời mạnh và khó lường. (Nguồn: pixabay.com)
 
Quý vị cảm thấy thế nào khi chiêm ngưỡng cực quang?
 
Còn được gọi là Northern lights (Bắc cực quang, hay Ánh sáng phương Bắc) hay Southern lights (Nam cực quang, hay Ánh sáng phương Nam), cực quang là ánh sáng phát ra từ các hạt trong thượng tầng khí quyển khi chúng tương tác với các hạt mang năng lượng từ trường trong bầu khí quyển.
 
Đó là một hiện tượng kỳ thú mà chỉ những người sống ở vĩ độ cao mới có cơ hội được trải nghiệm. Trong giáo lý Cree và Ojibwe, Ánh sáng phương Bắc là những linh hồn tổ tiên còn ngụ lại và liên lạc từ cõi trên.
 
Đối với các khoa học gia, cực quang là sự kết hợp vô cùng phức tạp của động lực học tầng điện ly, một biểu hiện của mối liên quan giữa bên trong Trái đất với Mặt trời. Đối với ngành công nghiệp, đó là một yếu tố rủi ro.
 
Sự kiện hủy diệt Starlink
 
Vào tháng 2 năm 2022, SpaceX đã phóng 49 vệ tinh Internet Starlink vào quỹ đạo Trái đất tầm thấp (Low-Earth orbit – LEO). Đây là lần phóng Starlink thứ 36 của SpaceX và được dự đoán sẽ xuôi chèo mát mái giống như lần phóng thứ 35 trước đó.
 
Vào ngày phóng, trái đất bị ảnh hưởng bởi một vụ phun trào nhật hoa  – một vụ nổ plasma lớn, phóng ra từ trường và khối lượng plasma đáng kể đi kèm từ vành nhật hoa của Mặt trời vào nhật quyển. Vụ phun trào nhật hoa đã gây ra một cơn bão địa từ trong bầu khí quyển Trái đất ở độ cao khoảng 100 đến 500 km, phạm vi mục tiêu của Starlink.
 
Sự kiện này đã bơm một lượng lớn năng lượng điện từ thẳng vào thượng tầng khí quyển của Trái đất. Nó tạo ra những màn trình diễn cực quang tuyệt đẹp, nhưng đồng thời năng lượng cũng làm tăng mật độ không khí. Mật độ không khí cao hơn thường không phải là vấn đề lớn đối với các vệ tinh trong quỹ đạo Trái đất tầm thấp, vì nó vốn đã cực kỳ thấp ở độ cao hoạt động thông thường (lên tới 400 km).
 
Tuy nhiên, vệ tinh Starlink ban đầu được phóng lên độ cao 210 km. Nó gần Trái đất hơn nhiều, và mật độ không khí cũng cao hơn theo cấp số nhân. Kết quả là 38 trong số 49 vệ tinh được phóng ban đầu đã bị rớt trở lại Trái đất do lực cản của khí quyển từ bầu khí quyển dày đặc.
 
Chu kỳ Mặt trời khó lường
 
Chu kỳ Mặt trời có độ dài khoảng 11 năm – hoạt động của Mặt trời sẽ tăng, giảm theo chu kỳ. Vào đỉnh điểm của một chu kỳ (lúc Mặt trời hoạt động mạnh nhất), bề mặt Mặt trời sẽ có nhiều vết đen trên hơn, phát ra nhiều bức xạ hơn và phun trào nhiều lửa mặt trời hơn. Những cơn bão địa từ giống như cơn bão đã gây ra sự kiện hủy diệt Starlink là hiện tượng tương đối phổ biến, đặc biệt là khi hoạt động của Mặt trời đạt đến đỉnh điểm của chu kỳ.
 
Trong chu kỳ trước, kết thúc vào năm 2019 (chu kỳ Mặt trời được theo dõi thứ 24 kể từ năm 1755), đã có 927 cơn bão thuộc loại trung bình hoặc yếu – trung bình cứ 5 ngày lại có một cơn bão.
 
Hiện tại chúng ta đã bước sang chu kỳ Mặt trời thứ 25 được bốn năm, nhưng chu kỳ này đã được chứng minh là đáng ngạc nhiên. Trong chu kỳ thứ 25, dự đoán rằng Mặt trời sẽ hoạt động tối đa vào năm 2025, nhưng hoạt động của Mặt trời hiện nay đã mạnh quá mức. Điều này có nghĩa là chúng ta đã chứng kiến nhiều cơn bão địa từ hơn, nhiều hiện tượng cực quang hơn (và ở vĩ độ thấp hơn bình thường) và có thể có nhiều trường hợp nguy hiểm hơn đối với các vệ tinh trong LEO.
 
Thời tiết vũ trụ – sức mạnh vô hình của thiên nhiên
 
Nếu các cơn bão địa từ xảy ra thường xuyên như vậy, tại sao chúng không gây ra nhiều trục trặc hơn? Thực tế là có, nhưng hậu quả không rõ rành rành như vụ các vệ tinh bốc cháy trong bầu khí quyển.
 
Thí dụ, khi năng lượng thời tiết vũ trụ đi vào thượng tầng khí quyển của Trái đất, thành phần tầng điện ly sẽ thay đổi cùng với không khí ngày càng đậm đặc hơn. Liên lạc vô tuyến tần số cao hay “sóng ngắn” phụ thuộc vào tầng điện ly có thể được dự đoán để phát sóng ở khoảng cách xa.
 
Các cơn bão địa từ ảnh hưởng đến thành phần tầng điện ly có thể gây ra tình trạng mất sóng vô tuyến, chẳng hạn như sự kiện gián đoạn ở North America vào ngày 7 tháng 8. Ngay cả những cơn bão địa từ nhỏ cũng có thể gây suy giảm tín hiệu vô tuyến được sử dụng trong các hệ thống quân sự và hàng hải, liên lạc hàng không hoặc đài phát thanh.
 
Những cơn bão lớn có thể gây mất sóng vô tuyến kéo dài hàng tiếng đồng hồ cho cả một nửa Trái đất. Những cơn bão lớn cỡ đó cũng có thể gây ra những vấn đề rõ ràng hơn, chẳng hạn như vụ mất điện kéo dài 9 giờ mà Hydro-Québec gặp phải vào năm 1989.
 
Hệ thống cảnh báo thời tiết vũ trụ
 
Tuy nhiên, không phải tất cả hỏa tiễn sẽ bị phá hư và hủy diệt. Chúng ta có thể phát hiện khi nào một đợt lửa Mặt trời rời khỏi bề mặt Mặt trời và dự đoán đại khái khi nào nó sẽ ảnh hưởng đến Trái đất, đưa ra cảnh báo trước về một số loại bão và sự kiện cực quang.
 
Tuy nhiên, đối với nhiều cơn bão, có rất ít hoặc không có khả năng dự đoán vì nó phụ thuộc vào cách từ trường Trái đất tương tác với gió Mặt trời (solar wind); cái này thì khó nhìn thấy hơn.
 
Một trong những công cụ tốt nhất hiện nay là Nowcasting – sử dụng dữ liệu thời gian thực để hiểu các tình huống khi chúng xảy ra. Với các thiết bị như ra-đa trên mặt đất và từ kế trên vệ tinh, chúng ta có thể ước tính năng lượng bão điện từ xâm nhập vào khí quyển Trái đất gần như ngay lập tức.
 
Về lý do SpaceX mất hàng loạt các vệ tinh vào tháng 2 năm 2022 bởi một cơn bão địa từ nhỏ, đó chỉ là do trùng hợp. Tuy nhiên, sự kiện này là một lời nhắc nhở về sức mạnh đáng kinh ngạc của vũ trụ mà chúng ta đang sống.
 
Nguồn: “This solar cycle, the sun’s activity is more powerful and surprising than predicted” của Daniel Billett, được đăng trên trang TheConversation.com.
 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hunter Biden, con trai của Tổng thống Joe Biden, đã không nhận tội đối với cáo buộc nói dối về tình hình sử dụng ma túy của mình khi mua một khẩu súng ngắn. Đây là vụ truy tố hình sự đầu tiên đối với con của một đương kim tổng thống Hoa Kỳ. Vào tháng trước, Hunter Biden, 53 tuổi, đã bị cáo buộc ba tội danh liên quan đến việc khai man để mua một khẩu súng ngắn Colt Cobra vào năm 2018 và sở hữu súng bất hợp pháp vì có sử dụng ma túy. Phiên tòa kéo dài 25 phút tại tòa án liên bang Wilmington, Delaware. Thẩm phán Christopher Burke đặt ra các điều kiện để Hunter Biden được tại ngoại trong khi chờ xét xử, bao gồm việc phải có viên chức quản chế nếu muốn ra khỏi địa phương, không được phép sử dụng ma túy và rượu bất hợp pháp và cũng không được đi xin việc làm. Thẩm phán Burke cho biết Hunter Biden đã được xét nghiệm ma túy nhiều lần và đều có kết quả âm tính.
Một số dân cử Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ đã lật đổ Chủ tịch Đảng Cộng Hòa Kevin McCarthy; lục đục nội bộ trong đảng khiến Quốc Hội càng thêm hỗn loạn sau khi vừa mới hòa hoãn được nguy cơ đóng cửa chính phủ. Kết quả cuộc bỏ phiếu có tỷ lệ 216-210, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Hạ Viện loại bỏ người lãnh đạo của mình, với 8 dân cử Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu và 208 dân cử Đảng Dân Chủ bỏ phiếu thống nhất loại bỏ McCarthy. McCarthy nói với các phóng viên rằng ông sẽ không tham gia tranh cử chủ tịch Hạ Viện nữa.
Bao thu rồi, bước chân đã dẫn đi đâu, đến đâu, hay vẫn loanh quanh lẩn quẩn nơi ao tù nước đọng? Phương trời siêu tuyệt ngày đêm sáng ngời với hai vầng nhật-nguyệt, không ngừng dọi con đường sỏi đá lô nhô. Lối mòn ai người đi trước, không dẫm theo đó mà đi. Loay hoay một đời, trán nhăn tóc bạc, cuối cùng vẫn dậm chân tại chỗ.
Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố hôm thứ Ba rằng Giải Nobel Vật lý năm 2023 được chia cho ba người đoạt giải vì công trình tiên phong của họ trong việc phát triển “các công cụ mới để khám phá thế giới điện tử bên trong nguyên tử và phân tử”.
Theo trang CNN, hơn một trăm con cá heo được phát hiện đã chết ở Amazon, Brazil trong tình hình hạn hán và nhiệt độ nước cao kỷ lục, có nơi nước nóng hơn 102 độ F. Theo Viện Mamirauá Institute, một cơ sở nghiên cứu được Bộ Khoa Học Brazil tài trợ, xác những con cá heo đều được tìm thấy ở Hồ Tefé trong 7 ngày qua. Viện cho biết số lượng cá heo chết cao như vậy là bất thường và nguyên nhân có thể là do nhiệt độ hồ cao kỷ lục và đợt hạn hán lịch sử ở Amazon. Tin tức này làm tăng thêm mối lo ngại của các khoa học gia khí hậu về những tác động của con người và tình trạng hạn hán khắc nghiệt đang xảy ra trong khu vực.
NEW YORK, Donald Trump đã công kích Bộ trưởng Tư Pháp New York và thẩm phán trong phiên tòa xét xử cáo buộc gian lận bắt đầu hôm thứ Hai, theo Reuters.
Cuộc Chiến Tranh Lạnh mới đang diễn ra do cuộc chiến Ukraine mà Hoa Kỳ cho là cơ hội bằng vàng để làm suy yếu Nga. Sự trỗi dậy quá mạnh của Trung Quốc khiến Hoa Kỳ dùng sức mạnh kinh tế của mình gom cả Âu Châu, Úc Đại Lợi, Nhật Bản, Nam Triều Tiên thành một NATO Toàn Cầu để kiềm hoãn Hoa Lục mà tại Đông Nam Á, Việt Nam là trọng điểm chiến lược...
Nếu cảm thấy mình ngủ không đủ giấc, quý vị không đơn độc! Có ít nhất một phần ba người trưởng thành không ngủ đủ thời gian được khuyến nghị, và phụ nữ gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ hơn so với nam giới. Giấc ngủ có tầm quan trọng không nhỏ, bởi vì thiếu ngủ không chỉ liên quan đến các bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường type 2 và trầm cảm mà còn ảnh hưởng đến khả năng học tập và làm việc. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS) cho thấy những sinh viên không ngủ đủ giấc thường có điểm trung bình thấp hơn và kết quả học tập giảm sút. Không chỉ sinh viên, khả năng tập trung làm việc cũng bị ảnh hưởng tương tự.
Dân cử Đảng Dân Chủ Dianne Feinstein, TNS 90 tuổi của California, đã tạ thế vào ngày 28 tháng 9 năm 2023.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.