Hôm nay,  

10 ứng viên sáng giá của Đảng Cộng Hòa cho cuộc đua tổng thống năm 2024

08/09/202300:00:00(Xem: 230)
 
tin 1
Buổi tranh luận công khai đầu tiên của Đảng Cộng Hòa được tổ chức vào tối thứ Tư (23/8) với 8 ứng viên tham gia tranh luận gồm Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, doanh nhân tỉ phú Vivek Ramaswamy, TNS Tim Scott, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley, cựu phó tổng thống Mike Pence, Thống đốc bang North Dakota Doug Burgum, cựu thống đốc bang New Jersey Chris Christie và cựu thống đốc bang Arkansas Asa Hutchinson. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)
 
(Washington Post) Chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 của Đảng Cộng Hòa đã bắt đầu diễn ra ‘rôm rả.’ Buổi tranh luận đầu tiên của Đảng Cộng Hòa vừa mới được tổ chức vào cuối tháng trước, và các rắc rối pháp lý của cựu tổng thống Donald Trump dần trở thành tâm điểm chú ý.
 
Còn hơn bốn tháng nữa là tới cuộc bỏ phiếu sơ bộ ở Iowa. Trang WashingtonPost liệt kê 10 ứng viên sáng giá nhất của Đảng Cộng Hoà cho cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo. Các ứng viên được xếp theo thứ tự khả năng được đề cử, trong đó khả năng được đề cử cao nhất là số 1.
 
10. Asa Hutchinson
 
Cựu thống đốc bang Arkansas đã tích cực tham gia buổi tranh luận ngày 23 tháng 8, thậm chí còn hùng hồn cho rằng Trump có thể bị loại theo Tu Chính Án Số 14 (vì những cáo buộc liên quan đến vụ bạo loạn Capitol Hill ngày 6 tháng 1 năm 2021). Nhưng làm vậy cũng vô dụng: một cuộc thăm dò sau cuộc tranh luận từ The Washington Post, FiveThirtyEight và Ipsos cho thấy Hutchinson là ứng viên duy nhất có tỷ lệ người theo dõi cuộc tranh luận cân nhắc bỏ phiếu không tăng. Trước và sau cuộc tranh luận, chỉ 9% cho biết họ sẽ cân nhắc bỏ phiếu cho ông, tỷ lệ thấp nhất. Và thậm chí đánh giá bất lợi dành cho Hutchinson còn tăng nhiều hơn (24 điểm) so với đánh giá có lợi (17 điểm). (Thứ hạng trước tranh luận: 10)
 
9. Doug Burgum
 
Thống đốc North Dakota thì ‘khấm khá’ hơn một chút – tỷ lệ ủng hộ ông tăng từ 5% lên 12% – nhưng cũng không cho thấy ông sẽ trở thành một đối thủ đáng gờm. Và trên hết, ông còn đang bị thương khá nghiêm trọng ở chân nên sẽ phải cân bằng giữa lịch trình chiến dịch với nghỉ ngơi hồi phục. (Thứ hạng trước tranh luận: 9)
 
8. Chris Christie
 
Cựu thống đốc bang New Jersey vẫn là ứng viên bị cử tri Đảng Cộng Hòa ‘chướng mắt’ nhất ở vòng sơ bộ, với khoảng 6/10 người có đánh giá bất lợi. Christie hiện đã ‘có tiếng’ hơn với Đảng Dân Chủ, dù thực tế là họ cũng không quá yêu thích ông. Rất nhiều người dự đoán rằng ông sẽ đưa ra hàng tá lý lẽ chống lại Trump tại cuộc tranh luận, nhưng sự vắng mặt của Trump dường như đã khiến cho mọi chuyện ‘xôi hỏng bỏng không.’ Christie đã cố gắng đối đầu với Trump, nhưng mọi việc không diễn ra suôn sẻ và thay vào đó, ông dành phần lớn buổi tranh luận để ‘đấu khẩu’ với Vivek Ramaswamy. Không có nhiều cơ hội cho Christie, nhưng ông vẫn có tên trong danh sách này bởi từng có lúc chiếm được phần nào cảm tình từ các cử tri GOP – dù rằng chuyện đó cách đây cả thập niên rồi. (Thứ hạng trước tranh luận: 7)
 
7. Glenn Youngkin
 
Một cuộc thăm dò mới vào tuần trước của Roanoke College cho thấy ông chỉ chiếm 9% trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Virginia nếu tham gia cuộc đua, so với 13% của Thống đốc Florida Ron DeSantis và 47% của Trump. Các tiểu bang ‘sân nhà’ không phải lúc nào cũng háo hức khi các chính trị gia của họ tranh cử tổng thống. Youngkin vẫn chưa thực sự khởi động chiến dịch. Cuộc thăm dò cũng cho thấy Youngkin có thể là kiểu ứng viên được chấp nhận rộng rãi và sẽ thể hiện tốt trong cuộc bầu cử chính thức. Thậm chí 32% dân cử Đảng Dân Chủ ở Virginia tán thành với hiệu quả công việc của ông. (Thứ hạng trước tranh luận: 5)
 
6. Vivek Ramaswamy
 
Không ai ‘nổi bật’ trong cuộc tranh luận như Ramaswamy – cả nghĩa tốt lẫn nghĩa xấu. Dù vị doanh nhân và tân chính trị gia đã đạt được những bước tiến đáng ngạc nhiên trong các cuộc thăm dò gần đây, ông cũng phải đối mặt với hàng loạt công kích từ một số đối thủ giàu tiềm lực và dày dặn kinh nghiệm hơn. Ramaswamy đã cố gắng mang một số vấn đề vào buổi tranh luận (vụ 11/9 và vấn đề Israel.) Nhưng chiến thắng vẻ vang cuối cùng vẫn là thứ khá xa vời với ông. (Thứ hạng trước tranh luận: 8)
 
5. Mike Pence
 
Cựu phó tổng thống đã trở thành tâm điểm nhờ những chia sẻ về hành động ngày 6 tháng 1 của mình. Thời lượng để tranh luận của ông là dài nhất so với những người khác. Dù vậy, Pence vẫn ‘dậm chân tại chỗ,’ không có cơ sở vững chắc và có rất ít dân cử Cộng Hòa cân nhắc bỏ phiếu cho ông (23% người theo dõi cuộc tranh luận) bất kể trước đây ông từng là ‘phó tướng’ của Trump. (Thứ hạng trước tranh luận: 6)
 
4. Tim Scott
 
TNS đến từ South Carolina cũng không khác là bao, phần lớn vẫn ‘như cũ’: một ứng viên được chấp nhận rộng rãi nhưng chưa có bước ngoặc lớn lao nào. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông có thể bị rớt khỏi ba vị trí đầu ở Iowa. Có lẽ sẽ có cú bật, nhưng chưa phải ngay bây giờ – đặc biệt là khi sự trượt dốc của DeSantis đã khiến cho rất nhiều lá phiếu đang chờ đợi xem tình thế ra sao. (Thứ hạng trước tranh luận: 3)
 
3. Nikki Haley
 
Nhìn lại, cựu thống đốc South Carolina là người ‘vinh quang’ nhất trong cuộc tranh luận. 15% người theo dõi cuộc tranh luận ủng hộ bà, tỷ lệ rất lớn so với vị trí hiện tại của bà trong cuộc đua. Hơn một phần ba trong số đó chưa từng cân nhắc bỏ phiếu cho bà trước buổi tranh luận – tỷ lệ còn nhiều hơn so với DeSantis và Ramaswamy. Có thể thấy bà là người thu hút được nhiều người ủng hộ nhất sau buổi tranh luận, và một cuộc thăm dò của Wall Street Journal cũng xác nhận rằng: Haley đã nhảy lên vị trí thứ ba với 8%. Cuộc thăm dò cũng cho thấy rằng trong nhóm những người hoài nghi Trump trong Đảng Cộng Hòa thì Haley giành chiến thắng lớn nhất, nhưng bà vẫn không làm cho những người ủng hộ Trump xa lánh giống như Hutchinson, Christie và Pence. (Thứ hạng trước tranh luận: 4)
 
2. Ron DeSantis
 
Thống đốc Florida tiếp tục gặp khó khăn. Vụ việc mới nhất liên quan đến đoạn thu âm bị lộ với lời cầu xin trong tuyệt vọng về số tiền 50 triệu MK từ trưởng chiến lược gia cho siêu PAC. Chiến lược gia Jeff Roe, từng điều hành chiến dịch tranh cử của TNS Ted Cruz năm 2016, nói: “Tôi đã thua Trump một lần, và chúng tôi không thể để thua lần nữa.” Trong các cuộc thăm dò toàn quốc, DeSantis vẫn xếp thứ hai với khoảng 15%, hầu như không có gì thay đổi so với một tháng trước. Nhưng tình hình đã tuột dốc khá xa so với thời điểm ông ‘ngang ngửa’ với Trump vào tháng 2. DeSantis cần phải tìm cách phục hồi để có thể khiến cuộc đua này là một ‘cuộc đua’ đúng nghĩa. (Thứ hạng trước tranh luận: 2)
 
1. Donald Trump
 
Cựu tổng thống vẫn chiếm hơn 50% trong các cuộc thăm dò toàn quốc. Con số có lúc tăng có lúc giảm kể từ khi các cáo trạng dành cho ông bắt đầu được tung ra vào cuối tháng 3. Theo cuộc thăm dò của WSP, cựu tổng thống hiện đang ở mức 59%. Tin tức quan trọng trong tuần qua là ông dự kiến sẽ ra hầu tòa vì các cáo buộc liên quan đến cuộc bầu cử liên bang vào ngày 4 tháng 3, một ngày trước ngày bầu cử Super Tuesday. Trump, tất nhiên, kêu ca than vãn là bị can thiệp bầu cử. Dù kêu ca là vậy, Trump có thể đã ‘sắp xếp’ mọi việc ổn thỏa cho cuộc đua trước khi phiên tòa diễn ra. (Thứ hạng trước tranh luận: 1)
 
Ngoài ra còn có những nhân vật đáng chú ý khác bao gồm: cựu nghị sĩ Texas Will Hurd, cựu ứng cử viên thống đốc California Larry Elder, giám đốc điều hành kinh doanh Michigan Perry Johnson.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hunter Biden, con trai của Tổng thống Joe Biden, đã không nhận tội đối với cáo buộc nói dối về tình hình sử dụng ma túy của mình khi mua một khẩu súng ngắn. Đây là vụ truy tố hình sự đầu tiên đối với con của một đương kim tổng thống Hoa Kỳ. Vào tháng trước, Hunter Biden, 53 tuổi, đã bị cáo buộc ba tội danh liên quan đến việc khai man để mua một khẩu súng ngắn Colt Cobra vào năm 2018 và sở hữu súng bất hợp pháp vì có sử dụng ma túy. Phiên tòa kéo dài 25 phút tại tòa án liên bang Wilmington, Delaware. Thẩm phán Christopher Burke đặt ra các điều kiện để Hunter Biden được tại ngoại trong khi chờ xét xử, bao gồm việc phải có viên chức quản chế nếu muốn ra khỏi địa phương, không được phép sử dụng ma túy và rượu bất hợp pháp và cũng không được đi xin việc làm. Thẩm phán Burke cho biết Hunter Biden đã được xét nghiệm ma túy nhiều lần và đều có kết quả âm tính.
Một số dân cử Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ đã lật đổ Chủ tịch Đảng Cộng Hòa Kevin McCarthy; lục đục nội bộ trong đảng khiến Quốc Hội càng thêm hỗn loạn sau khi vừa mới hòa hoãn được nguy cơ đóng cửa chính phủ. Kết quả cuộc bỏ phiếu có tỷ lệ 216-210, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Hạ Viện loại bỏ người lãnh đạo của mình, với 8 dân cử Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu và 208 dân cử Đảng Dân Chủ bỏ phiếu thống nhất loại bỏ McCarthy. McCarthy nói với các phóng viên rằng ông sẽ không tham gia tranh cử chủ tịch Hạ Viện nữa.
Bao thu rồi, bước chân đã dẫn đi đâu, đến đâu, hay vẫn loanh quanh lẩn quẩn nơi ao tù nước đọng? Phương trời siêu tuyệt ngày đêm sáng ngời với hai vầng nhật-nguyệt, không ngừng dọi con đường sỏi đá lô nhô. Lối mòn ai người đi trước, không dẫm theo đó mà đi. Loay hoay một đời, trán nhăn tóc bạc, cuối cùng vẫn dậm chân tại chỗ.
Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố hôm thứ Ba rằng Giải Nobel Vật lý năm 2023 được chia cho ba người đoạt giải vì công trình tiên phong của họ trong việc phát triển “các công cụ mới để khám phá thế giới điện tử bên trong nguyên tử và phân tử”.
Theo trang CNN, hơn một trăm con cá heo được phát hiện đã chết ở Amazon, Brazil trong tình hình hạn hán và nhiệt độ nước cao kỷ lục, có nơi nước nóng hơn 102 độ F. Theo Viện Mamirauá Institute, một cơ sở nghiên cứu được Bộ Khoa Học Brazil tài trợ, xác những con cá heo đều được tìm thấy ở Hồ Tefé trong 7 ngày qua. Viện cho biết số lượng cá heo chết cao như vậy là bất thường và nguyên nhân có thể là do nhiệt độ hồ cao kỷ lục và đợt hạn hán lịch sử ở Amazon. Tin tức này làm tăng thêm mối lo ngại của các khoa học gia khí hậu về những tác động của con người và tình trạng hạn hán khắc nghiệt đang xảy ra trong khu vực.
NEW YORK, Donald Trump đã công kích Bộ trưởng Tư Pháp New York và thẩm phán trong phiên tòa xét xử cáo buộc gian lận bắt đầu hôm thứ Hai, theo Reuters.
Cuộc Chiến Tranh Lạnh mới đang diễn ra do cuộc chiến Ukraine mà Hoa Kỳ cho là cơ hội bằng vàng để làm suy yếu Nga. Sự trỗi dậy quá mạnh của Trung Quốc khiến Hoa Kỳ dùng sức mạnh kinh tế của mình gom cả Âu Châu, Úc Đại Lợi, Nhật Bản, Nam Triều Tiên thành một NATO Toàn Cầu để kiềm hoãn Hoa Lục mà tại Đông Nam Á, Việt Nam là trọng điểm chiến lược...
Nếu cảm thấy mình ngủ không đủ giấc, quý vị không đơn độc! Có ít nhất một phần ba người trưởng thành không ngủ đủ thời gian được khuyến nghị, và phụ nữ gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ hơn so với nam giới. Giấc ngủ có tầm quan trọng không nhỏ, bởi vì thiếu ngủ không chỉ liên quan đến các bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường type 2 và trầm cảm mà còn ảnh hưởng đến khả năng học tập và làm việc. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS) cho thấy những sinh viên không ngủ đủ giấc thường có điểm trung bình thấp hơn và kết quả học tập giảm sút. Không chỉ sinh viên, khả năng tập trung làm việc cũng bị ảnh hưởng tương tự.
Dân cử Đảng Dân Chủ Dianne Feinstein, TNS 90 tuổi của California, đã tạ thế vào ngày 28 tháng 9 năm 2023.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.