Hôm nay,  

Ấn Độ Triển Khai Sứ Mệnh Nghiên Cứu Mặt Trời Và Thời Tiết Vũ Trụ

06/09/202321:12:00(Xem: 700)

Namnlös
Tàu vũ trụ Aditya-L1 sẽ di chuyển đến và ‘neo’ ở điểm Lagrange 1 (L1) để quan sát và thu thập dữ liệu về các hoạt động của Mặt trời cũng như thời tiết vũ trụ. (Nguồn:YouTube

 

Sau khi hạ cánh thành công tàu vũ trụ lên Mặt trăng vào tháng trước, Ấn Độ tiếp tục phát động sứ mệnh nghiên cứu Mặt trời, theo Smithsonian.

 

Tàu vũ trụ Aditya-L1 sẽ mất 110 ngày để di chuyển đến điểm Lagrange 1 (Lagrange point *) và từ vị trí này, vệ tinh sẽ quan sát bề mặt Mặt trời và bầu khí quyển phía trên nó cũng như thời tiết vũ trụ.

 

* Điểm Lagrange là một vị trí trong vùng quỹ đạo của hai thiên thể lớn chuyển động quanh nhau dưới tác dụng của lực hấp dẫn (chẳng hạn hệ Mặt Trời-Trái Đất, hệ Trái Đất-Mặt Trăng, hệ Mặt Trời-Sao Mộc...) mà ở đó một vật thể có khối lượng không đáng kể (thiên thạch, tiểu hành tinh loại nhỏ, vệ tinh nhân tạo...) có thể nhận được lực hấp dẫn từ hai thiên thể lớn vừa đủ để duy trì quỹ đạo ổn định so với hai thiên thể lớn. Hay nói cách khác, các điểm Lagrange là các vị trí trong không gian, nơi mà các lực cân bằng nhau để tạo ra quỹ đạo ổn định. Các con tàu vũ trụ có thể sử dụng chúng để giảm tiêu thụ nhiên liệu cần thiết để duy trì vị trí.

 

Aditya trong tiếng Phạn có nghĩa là Mặt trời. L1 là điểm Lagrange đầu tiên. Tàu vũ trụ Aditya-L1 được phóng lúc 11:50 sáng thứ Bảy (2/9) từ Trung tâm Vũ trụ Satish Dhawan ở Sriharikota, một hòn đảo chắn (barrier island) ở Andhra Pradesh, Ấn Độ.

 

Theo Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO), Aditya-L1 sẽ quay quanh Trái đất trong 16 ngày và thực hiện 5 lần thao tác để tăng tốc cho hành trình tới L1 của mình. Hiện nay, có 4 tàu vũ trụ khác đang ở quỹ đạo điểm L1. Từ L1, Aditya-L1 sẽ có thể theo dõi và quan sát Mặt trời liên tục.

 

Sứ mệnh nghiên cứu Mặt trời của Aditya-L1 sẽ tập trung vào 3 hiện tượng: quang quyển (photosphere – các lớp quang quyển có thể được nhìn thấy bằng mắt thường), sắc quyển (chromosphere – một lớp plasma mỏng phía trên quang quyển), và vành nhật hoa (corona – lớp ngoài cùng của Mặt trời ở độ cao khoảng 1,300 dặm phía trên quang quyển). Tàu vũ trụ sẽ thu thập dữ liệu về nguồn gốc và sự phát triển của các vụ phóng ra từ trường và plasma ở vành nhật hoa, sự nóng lên của lớp ngoài cùng của bầu khí quyển Mặt trời, hoặc lửa Mặt trời và các tia phóng xạ có thể gây ra hiện tượng mất sóng vô tuyến trên Trái đất.

 

Khi plasma nóng lên và thoát khỏi lực hấp dẫn của Mặt trời, nó thoát ra trong một dòng hạt tích điện gọi là gió Mặt trời, di chuyển trong không gian và tạo ra từ trường trải dài khắp Thái Dương Hệ. Aditya-L1 cũng sẽ nghiên cứu yếu tố thúc đẩy thời tiết vũ trụ (space weather) cũng như các hạt và từ trường xung quanh L1.

 

Sứ mệnh này được kỳ vọng có thể giúp bảo vệ công nghệ trên và xung quanh Trái đất.

 

Cựu khoa học gia của ISRO Mylswamy Annadurai nói với Geeta Pandey của BBC News: “Biết được các hoạt động của Mặt trời, chẳng hạn như gió Mặt trời hoặc vụ phun trào Mặt trời, trước vài ngày sẽ giúp chúng ta di chuyển các vệ tinh ra khỏi vùng nguy hiểm.”

 

Chu kỳ Mặt trời (Solar Cycle) có độ dài khoảng 11 năm – hoạt động của Mặt trời sẽ tăng, giảm theo chu kỳ. Vào đỉnh điểm của một chu kỳ (lúc Mặt trời hoạt động mạnh nhất), bề mặt Mặt trời sẽ có nhiều vết đen trên hơn, phát ra nhiều bức xạ hơn và phun trào nhiều lửa Mặt trời (solar flare) hơn. Hiện tại chúng ta đã bước sang Solar Cycle 25 được bốn năm. Và trong chu kỳ thứ 25 này, dự đoán rằng Mặt trời sẽ hoạt động tối đa vào năm 2025, phun trào nhiều hơn, có thể gây ra nhiều hiện tượng cực quang hơn với khu vực rộng hơn hoặc làm hư hỏng hệ thống điện và thông tin liên lạc.

 

Sứ mệnh Mặt trời của Ấn Độ diễn ra 10 ngày sau khi tàu vũ trụ Chandrayaan-3 của quốc gia này hạ cánh thành công xuống cực nam Mặt trăng, giúp Ấn Độ trở thành quốc gia thứ 4 hạ cánh thành công trên Mặt trăng, và là quốc gia đầu tiên hạ cánh gần cực nam Mặt trăng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tin từ Trần Quý Thoại, con trai Nhà văn Trần Hoài Thư báo cho biết Ba của Thoại đã mất lúc 6 giờ 35 sáng nay [giờ miền Đông Hoa Kỳ], Thứ Hai 27.05.2024 tại bệnh viện JFK, New Jersey, đúng một tháng sau ngày Chị Ngọc Yến mất [27.04.2024]. Đây là một tin buồn và cũng là một mất mát lớn lao cho nền Văn học Việt Nam. Xin phân ưu cùng BS Trần Quý Thoại và Hai Anh Trần Quý Phiệt, Trần Quý Trâm trước tin ra đi của Ba và người em Trần Hoài Thư.
Nhà văn, nhà thơ Trần Hoài Thư (1942-2024) ra đi. Trần Hoài Thư tên thật Trần Quí Sách, sinh năm 1942 tại Đà Lạt. Ông qua đời vào ngày 27/5/2024 tại New Jersey, hưởng thọ 82 tuổi. Theo học Quốc Học Huế, đại học Sài Gòn. Từ năm 1964-1966 là giáo sư trường trung học Trần Cao Vân tỉnh Quảng Tín. Năm 1967, nhập ngũ khóa 24 SQTB Thủ Đức. Phục vụ tại đại đội 405 Thám kích sư đoàn 22 bộ binh trong 4 năm. Sau đó về làm phóng viên chiến trường ở vùng IV trong 2 năm. Ông đã từng bị thương 3 lần.
MEXICO CITY – Hôm Chủ Nhật (26/5), các nhà khí tượng học cho biết tình trạng nắng nóng gay gắt ở hàng chục bang của Mexico sắp kết thúc, nhường chỗ cho những trận mưa lớn, mưa đá, và có thể có cả gió lốc, theo Reuters.
PARIS/SYDNEY – Hôm thứ Hai (27/5), Điện Elysée cho biết sẽ có thêm 7 đơn vị cảnh sát cơ động được điều đến New Caledonia để tiếp viện, và tình trạng khẩn cấp tại khu vực này sẽ kết thúc vào sáng thứ Ba, giờ địa phương, theo Reuters.
Đây là một tuyển tập đặc biệt của Tạp chí Ngôn Ngữ, chủ đề về Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc, ấn hành tháng 5 năm 2024. Nhan đề sách còn là “Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc: Bằng Hữu & Văn Chương.” Sách dày 716 trang, bao gồm tiểu sử, thơ và văn xuôi của vị bác sĩ nổi tiếng, khi làm thơ ký tên là Đỗ Nghê và khi viết văn xuôi ký tên thật là Đỗ Hồng Ngọc. Và phần cuối là tác phẩm của hơn 60 nhà văn, nhà phê bình, họa sĩ và nhạc sĩ viết về, vẽ chân dung, phổ thơ Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc. Tất cả các thơ, văn, bài viết trong tuyển tập đều xuất sắc.
Trump đã bị liên tục la ó trong suốt bài phát biểu hôm thứ Bảy, đặc biệt khi Trump yêu cầu những người tham dự “đề cử tôi hoặc ít nhất là bỏ phiếu cho tôi”. Trump bị la ó ngay khi bước lên sân khấu, và một số người ủng hộ Trump trong phòng đã cố gắng át đi những tiếng la ó bằng cách hô những khẩu hiệu “Chúng tôi muốn Trump”.
Chính phủ Canada tuyên bố đã ra lệnh giải thể hai công ty công nghệ vì "lo ngại về an ninh quốc gia". Bộ trưởng Bộ Đổi mới, Khoa học và Công nghiệp Francois-Philippe Champagne tuyên bố: “Do kết quả của quá trình xem xét an ninh quốc gia gồm nhiều bước của Chính phủ Canada, bao gồm sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng tình báo và an ninh quốc gia Canada
Ngay sau khi Putin tiến hành cái gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine cách nay hơn hai năm, chính giới quốc tế và các chuyên gia nghiên cứu về Đông Âu và Nga đã phân tích biến cố này theo nhiều quan điểm khác nhau. Nhiều cuộc tranh luận xoay quanh các chủ điểm như Nga chiếm Ukraine để đe đoạ khối NATO, gây chiến với châu Âu và làm bùng nổ chiến tranh thế giới thứ ba. Tất cả mọi lý giải đều mang ít nhiều thuyết phục.
Nhân ngày tưởng niệm chiến sĩ tại Hoa Kỳ, ghi lại câu chuyện về trận tái chiếm Cổ Thành Quảng trị tôi phải gửi tặng nhiều người. Nhà báo Trùng Dương, tài tử Kiều Chinh và đại tá Ngô văn Định, Đại úy Phan Nhật Nam. Những người còn sống. Đại tá Phạm Văn Chung và chuẩn tướng Trần quốc Lịch những người đã ra đi. Các anh Định, Chung và Lịch cùng khóa võ bị với chúng tôi.
Câu hỏi “Vì Sao Phật Giáo Suy Giảm?” khởi lên trong khi tôi đọc bài viết nhan đề “Why Actor Michael O’Keefe Renounced His Buddhist Vows” (Tại sao diễn viên Michael O'Keefe từ bỏ lời nguyện Phật giáo của mình?) trên tạp chí Tricycle ngày 22/5/2024. Bởi vì, tôi nghĩ, rất hy hữu để có một Phật tử như Michael O'Keefe, một trí thức Hoa Kỳ tài năng, viết tiểu thuyết, soạn kịch, làm thơ, đóng phim cả trên màn ảnh lớn và TV đều xuất sắc. Để nói cho rõ, anh chỉ rời bộ áo Thiền sư, nhưng không thấy anh nói chuyện rời Phật Giáo. Sau khi đọc bản tin trên, tôi tìm đọc bài viết giải thích chi tiết nhan đề “The Lost Robe” (Bộ Y Đánh Mất) trong ấn bản Mùa Xuân 2024 của Tricycle.
Tin tức dọc biên giới phía Nam đang mang lại cho chính quyền Biden “một sự ân phước bất ngờ” khi cuộc bầu cử tháng 11 sắp diễn ra. Số liệu thống kê nội bộ của chính phủ cho thấy tình trạng di cư bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ đã giảm 54% từ tháng 12/2023 đến tháng 5/2024, với các quan chức Biên phòng Hoa Kỳ ghi nhận trung bình hàng ngày có 3.700 vụ bắt giữ người di cư giữa các cửa khẩu nhập cảnh chính thức trong 21 ngày đầu tháng 5/2024, theo CBS News.
Hôm thứ Ba (21/5), một hành khách người Anh đã tử vong và nhiều người khác bị thương trên chuyến bay của hãng hàng không Singapore Airlines bay từ London đến Singapore. Vụ việc đã chỉ ra những nguy hiểm tiềm tàng của hiện tượng vùng nhiễu động trên không (air turbulence). Nhưng vì sao lại có các vùng nhiễu động? Hiện tượng này nguy hiểm đến mức nào? Và liệu cuộc khủng hoảng khí hậu có khiến các đợt nhiễu động xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn không?
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra lời khuyến cáo du lịch trên toàn thế giới vào thứ Sáu tuần qua do “khả năng xảy ra các cuộc tấn công khủng bố, biểu tình hoặc hành động bạo lực chống lại công dân và lợi ích của Hoa Kỳ”, cơ quan này tuyên bố.
Đảng CSVN đã hoàn tất bổ sung “lãnh đạo 4 người”, nhưng viễn ảnh xóa ảnh hưởng của Quân đội và Công an trong đường lối cai trị độc tài đã mờ nhạt. Trước hết, sự kiện Bộ trưởng Công an, Đại tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước đã gợi lại hình ảnh Đại tướng Công an Trần Đại Quang giữ chức Chủ tịch nước năm 2016, sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng loại xong ảnh hưởng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tướng Tô Lâm là người có công giúp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thành công trong công tác chống tham nhũng, thường được gọi là “đốt lò” từ khóa đảng XII. Vì vậy, việc thăng cấp tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước được coi như sự “trả công” của ông Trọng, mặc dù chức vụ này “không có quyền hành thật sự”.
Một người di dân đang cố gắng khuyến khích nửa triệu người theo dõi TikTok của mình để ‘xâm chiếm’ các ngôi nhà ở Mỹ. Anh ta đang đưa ra lời khuyên cho những người di dân về cách sống ở Hoa kỳ bằng cách tận dụng các luật lệ bảo vệ cho những người chiếm hữu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.