Hôm nay,  

EMS Tổ Chức Hội Thảo Đối Phó Với Nắng Nóng Kéo Dài Tại California

01/09/202307:04:00(Xem: 1338)

EMS heat extreme 2
Garden Grove, (VB) – Vào trưa ngày Thứ Ba 29/08/2023, tổ chức Ethnic Media Services (Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc - EMS) đã có buổi họp báo qua zoom lần thứ nhì về tình hình nắng nóng nguy hiểm kéo dài trong mùa hè năm nay; và có thể xảy ra thường xuyên tại California trong tương lai. Tham dự buổi họp báo có đại diện các cơ quan truyền thông báo chí các cộng đồng sắc tộc ở California.

Các diễn gia chính của buồi hội thảo bao gồm:

-       Braden Kay, Giám đốc Chương Trình Cộng Đồng Đối Phó Với Nhiệt Độ Cao, thuộc Văn Phòng Kế Hoạch Và Nghiên Cứu của Thống Đốc California

-       Esther Bejarano, Giám Đốc Dự Án, Comite Civico del Valle Inc.

-       Dr. Sharon Okonkwo-Holmes, Bác Sĩ Gia Đình, Kaiser Permanente Southern California.

-       Jonathan Pilch, Giám Đốc Điều Hành, Watsonville Wetlands Watch

 

Trên toàn thế giới, Tháng Bảy năm nay là tháng nóng kỷ lục được ghi nhận. Ở Mỹ, phần lớn California đã trải qua một mùa hè khắc nghiệt. Vùng Central Valley phải chịu đựng hai tuần với nhiệt độ lên đến mức ba con số, đồng thời nhiệt độ ban đêm vẫn không giảm đáng kể. Imperial County cũng nóng hơn bao giờ hết. Và tình hình này có thể sẽ tái diễn trong những năm tới, như là hậu quả của hiện tượng biến đổi khí hậu.

Trong buổi họp báo, các diễn giả đã trình bày những đặc điểm của đợt nắng nóng hiện tại, và sự ảnh hưởng của nó đến đời sống người dân. Các diễn giả cũng nói về những nỗ lực của chính quyền nhằm bảo vệ những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất; các tổ chức phi lợi nhuận đang làm gì để chống lại cái nóng; và sự cần thiết có thêm nhiều trung tâm chống nóng cho cộng đồng.

Trong phần phát biểu của mình, ông Braden Kay cho biết trước khi về làm việc cho chính quyền California, ông đã từng làm việc nhiều năm tại Phoenix, Arizona, nơi đã trải qua hơn 30 ngày liên tục với nhiệt độ trên 110oF trong mùa hè năm nay. Theo ông, những gì đang xảy ra ở Arizona rất có thể là tương lai gần của California, tiểu bang đã chứng kiến nhiệt độ tăng rõ rệt trong vài thập kỷ qua. Điều đáng nói là không như trước đây, khí hậu Cali là ngày nóng-đêm mát; hiện nay cái nóng kéo dài đến cả ban đêm, với nhiệt độ vẫn tiếp tục ở mức 90oF tại nhiều khu vực! Nhiệt độ nóng hơn, và số ngày nóng trong năm cũng kéo dài hơn.

Trong điều kiện khí hậu như vậy, cơ thể của nhiều người sẽ khó thích nghi được, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng! Nhiều tổ chức cộng đồng trên toàn tiểu bang đã ủng hộ các chương trình cấp tiểu bang, thành phố nhằm bảo vệ cộng đồng trước điều kiện khí hậu khắc nghiệt mới này. Chính quyền cần đầu tư thêm các trung tâm chống nắng cho cộng đồng, thực hiện các biện pháp giúp cộng đồng sẵn sàng sống chung lâu dài với thời tiết nắng nóng. California sẽ là một trong những tiểu bang đầu tiên thực hiện khoản đầu tư mang tính lịch sử này.

Ông Branden cho biết khí hậu khắc nghiệt có ảnh hưởng lớn đến một số cộng đồng, trong đó có cộng đồng người da màu, cộng đồng người da đỏ bản địa. Vì vậy, giới truyền thông sắc tộc đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục, cung cấp thông tin để cộng đồng hiểu rõ hơn về mối đe dọa mới này, cũng như cách đối phó với nó.

 

Diễn giả kế tiếp là bà Esther Bejarano của tổ chức Comite Civico del Valle Inc., có trụ sở tại thành phố El Centro gần biên giới Mexico. Bà cho biết trong những ngày qua đã từng bước vào những chiếc xe tải có nhiệt độ lên đến 132oF! Bà chia sẻ kinh nghiệm của cá nhân mình, một bà mẹ của ba đứa con nhỏ. Trong những ngày nắng nóng, bà vẫn đưa con đến trường, trang bị cho con những chai nước lớn. Mới hôm qua, bà đón một đứa chỉ trễ khoảng hơn 5 phút. Khi đến trường, bà thấy con mình đứng ngoài trời với da mặt đỏ ửng vì nắng. Bà nhận thấy khuôn viên nhà trường có quá ít bóng mát như cây cao, hay nhà chờ có mái che. Rõ ràng đó là những loại cơ sở hạ tầng cẩn thiết mà cư dân cần có thêm.

Một vấn đề cần chú ý nữa là cần phải thay đổi một số thói quen. Con bà vẫn chơi đá banh vào lúc 6:00 chiều, trong lúc nhiệt độ ngoài trời là 113oF! Không có nhiều người lưu ý đến việc phải thay đổi những thói quen như vậy trong khi thời tiết đã khác đi. Cần phải nhắc nhở cho cộng đồng về những mối hiểm họa này.

Cần phải có nhiều thay đổi trong các khu vực công cộng. Bà Esther cho biết những khu vực mua sắm, văn phòng nơi bà ở có quá ít bóng mát. Những bãi đậu xe lớn mà không hề có một cây cao nào! Trong điều kiện như vậy, đậu xe ngoài nắng trong lúc nhiệt độ trên 100oF là không tốt và nguy hiểm cho sức khỏe.

Bà Esther cũng đồng ý là cần có thêm các trung tâm chống nóng cho cộng đồng. Khi thời tiết quá nóng, máy điều hòa trong nhà dân có thể bị hỏng. Trong trường hợp này, cư dân cần có những nơi để trốn nóng tạm thời. Đó có thể là thư viện của thành phố, hay những trung tâm thương mại. Tuy nhiên, những nơi này không nhiều, và thường đóng cửa sớm. Chính quyền cần đầu tư cho những trung tâm này.


Trong phần phát biểu của mình, Bác Sĩ Dr. Sharon Okonkwo-Holmes, hiện đang làm việc tại Kaiser Permanente, đã nhắc đến những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Đó là những vị cao niên, những người có bệnh nền, những công nhân phải làm việc ngoài trời… Những cộng đồng da màu nghèo khó, ít có điều kiện tiếp cận nguồn chăm sóc y tế cũng dễ gặp nguy hiểm hơn. Những vị cao niên sống một mình cần có sự quan tâm hơn từ người thân. Nên gọi cho họ, đến thăm hỏi trong những ngày nắng nóng nguy hiểm. Lưu ý mọi người phải uống nhiều nước.


Ông Jonathan Pilch cho biết tổ chức Watsonville Wetlands Watch của mình có nhiều hoạt động nhằm nâng cao sự hiểu biết của cộng đồng về sự cần thiết phải bảo vệ môi trường, chống lại hiện tượng biến đổi khí hậu. Tổ chức này thực hiện những dự án để học sinh tham gia việc trồng cây xanh. Ông cho rằng cần phải thu hút sự thêm chú ý của các cộng đồng cư dân vào những vấn đề cấp bách này. Công việc này cần có sự tiếp tay của các tổ chức phi lợi nhuận, cũng như giới truyền thông báo chí của các cộng đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.