Hôm nay,  

EMS Tổ Chức Hội Thảo Đối Phó Với Nắng Nóng Kéo Dài Tại California

01/09/202307:04:00(Xem: 644)

EMS heat extreme 2
Garden Grove, (VB) – Vào trưa ngày Thứ Ba 29/08/2023, tổ chức Ethnic Media Services (Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc - EMS) đã có buổi họp báo qua zoom lần thứ nhì về tình hình nắng nóng nguy hiểm kéo dài trong mùa hè năm nay; và có thể xảy ra thường xuyên tại California trong tương lai. Tham dự buổi họp báo có đại diện các cơ quan truyền thông báo chí các cộng đồng sắc tộc ở California.

Các diễn gia chính của buồi hội thảo bao gồm:

-       Braden Kay, Giám đốc Chương Trình Cộng Đồng Đối Phó Với Nhiệt Độ Cao, thuộc Văn Phòng Kế Hoạch Và Nghiên Cứu của Thống Đốc California

-       Esther Bejarano, Giám Đốc Dự Án, Comite Civico del Valle Inc.

-       Dr. Sharon Okonkwo-Holmes, Bác Sĩ Gia Đình, Kaiser Permanente Southern California.

-       Jonathan Pilch, Giám Đốc Điều Hành, Watsonville Wetlands Watch

 

Trên toàn thế giới, Tháng Bảy năm nay là tháng nóng kỷ lục được ghi nhận. Ở Mỹ, phần lớn California đã trải qua một mùa hè khắc nghiệt. Vùng Central Valley phải chịu đựng hai tuần với nhiệt độ lên đến mức ba con số, đồng thời nhiệt độ ban đêm vẫn không giảm đáng kể. Imperial County cũng nóng hơn bao giờ hết. Và tình hình này có thể sẽ tái diễn trong những năm tới, như là hậu quả của hiện tượng biến đổi khí hậu.

Trong buổi họp báo, các diễn giả đã trình bày những đặc điểm của đợt nắng nóng hiện tại, và sự ảnh hưởng của nó đến đời sống người dân. Các diễn giả cũng nói về những nỗ lực của chính quyền nhằm bảo vệ những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất; các tổ chức phi lợi nhuận đang làm gì để chống lại cái nóng; và sự cần thiết có thêm nhiều trung tâm chống nóng cho cộng đồng.

Trong phần phát biểu của mình, ông Braden Kay cho biết trước khi về làm việc cho chính quyền California, ông đã từng làm việc nhiều năm tại Phoenix, Arizona, nơi đã trải qua hơn 30 ngày liên tục với nhiệt độ trên 110oF trong mùa hè năm nay. Theo ông, những gì đang xảy ra ở Arizona rất có thể là tương lai gần của California, tiểu bang đã chứng kiến nhiệt độ tăng rõ rệt trong vài thập kỷ qua. Điều đáng nói là không như trước đây, khí hậu Cali là ngày nóng-đêm mát; hiện nay cái nóng kéo dài đến cả ban đêm, với nhiệt độ vẫn tiếp tục ở mức 90oF tại nhiều khu vực! Nhiệt độ nóng hơn, và số ngày nóng trong năm cũng kéo dài hơn.

Trong điều kiện khí hậu như vậy, cơ thể của nhiều người sẽ khó thích nghi được, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng! Nhiều tổ chức cộng đồng trên toàn tiểu bang đã ủng hộ các chương trình cấp tiểu bang, thành phố nhằm bảo vệ cộng đồng trước điều kiện khí hậu khắc nghiệt mới này. Chính quyền cần đầu tư thêm các trung tâm chống nắng cho cộng đồng, thực hiện các biện pháp giúp cộng đồng sẵn sàng sống chung lâu dài với thời tiết nắng nóng. California sẽ là một trong những tiểu bang đầu tiên thực hiện khoản đầu tư mang tính lịch sử này.

Ông Branden cho biết khí hậu khắc nghiệt có ảnh hưởng lớn đến một số cộng đồng, trong đó có cộng đồng người da màu, cộng đồng người da đỏ bản địa. Vì vậy, giới truyền thông sắc tộc đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục, cung cấp thông tin để cộng đồng hiểu rõ hơn về mối đe dọa mới này, cũng như cách đối phó với nó.

 

Diễn giả kế tiếp là bà Esther Bejarano của tổ chức Comite Civico del Valle Inc., có trụ sở tại thành phố El Centro gần biên giới Mexico. Bà cho biết trong những ngày qua đã từng bước vào những chiếc xe tải có nhiệt độ lên đến 132oF! Bà chia sẻ kinh nghiệm của cá nhân mình, một bà mẹ của ba đứa con nhỏ. Trong những ngày nắng nóng, bà vẫn đưa con đến trường, trang bị cho con những chai nước lớn. Mới hôm qua, bà đón một đứa chỉ trễ khoảng hơn 5 phút. Khi đến trường, bà thấy con mình đứng ngoài trời với da mặt đỏ ửng vì nắng. Bà nhận thấy khuôn viên nhà trường có quá ít bóng mát như cây cao, hay nhà chờ có mái che. Rõ ràng đó là những loại cơ sở hạ tầng cẩn thiết mà cư dân cần có thêm.

Một vấn đề cần chú ý nữa là cần phải thay đổi một số thói quen. Con bà vẫn chơi đá banh vào lúc 6:00 chiều, trong lúc nhiệt độ ngoài trời là 113oF! Không có nhiều người lưu ý đến việc phải thay đổi những thói quen như vậy trong khi thời tiết đã khác đi. Cần phải nhắc nhở cho cộng đồng về những mối hiểm họa này.

Cần phải có nhiều thay đổi trong các khu vực công cộng. Bà Esther cho biết những khu vực mua sắm, văn phòng nơi bà ở có quá ít bóng mát. Những bãi đậu xe lớn mà không hề có một cây cao nào! Trong điều kiện như vậy, đậu xe ngoài nắng trong lúc nhiệt độ trên 100oF là không tốt và nguy hiểm cho sức khỏe.

Bà Esther cũng đồng ý là cần có thêm các trung tâm chống nóng cho cộng đồng. Khi thời tiết quá nóng, máy điều hòa trong nhà dân có thể bị hỏng. Trong trường hợp này, cư dân cần có những nơi để trốn nóng tạm thời. Đó có thể là thư viện của thành phố, hay những trung tâm thương mại. Tuy nhiên, những nơi này không nhiều, và thường đóng cửa sớm. Chính quyền cần đầu tư cho những trung tâm này.


Trong phần phát biểu của mình, Bác Sĩ Dr. Sharon Okonkwo-Holmes, hiện đang làm việc tại Kaiser Permanente, đã nhắc đến những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Đó là những vị cao niên, những người có bệnh nền, những công nhân phải làm việc ngoài trời… Những cộng đồng da màu nghèo khó, ít có điều kiện tiếp cận nguồn chăm sóc y tế cũng dễ gặp nguy hiểm hơn. Những vị cao niên sống một mình cần có sự quan tâm hơn từ người thân. Nên gọi cho họ, đến thăm hỏi trong những ngày nắng nóng nguy hiểm. Lưu ý mọi người phải uống nhiều nước.


Ông Jonathan Pilch cho biết tổ chức Watsonville Wetlands Watch của mình có nhiều hoạt động nhằm nâng cao sự hiểu biết của cộng đồng về sự cần thiết phải bảo vệ môi trường, chống lại hiện tượng biến đổi khí hậu. Tổ chức này thực hiện những dự án để học sinh tham gia việc trồng cây xanh. Ông cho rằng cần phải thu hút sự thêm chú ý của các cộng đồng cư dân vào những vấn đề cấp bách này. Công việc này cần có sự tiếp tay của các tổ chức phi lợi nhuận, cũng như giới truyền thông báo chí của các cộng đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã được được vinh danh chiến thắng ở hai hạng mục của giải thưởng 10Best Readers’ Choice Awards của báo USA Today phiên bản 2023. Đầu tiên là giải Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất ngoài địa phận Las Vegas, xếp hạng số 1 theo bình chọn của người hâm mộ trên toàn quốc, và nhà hàng cao cấp The Pines Modern Steakhouse của Yaamava cũng được bình chọn là Nhà Hàng Sòng Bài Xuất Sắc Nhất năm nay.
Theo nhiều báo trong VN. Nhạc sĩ Quốc Dũng đã từ trần ngày 24-9 ở tuổi 72. Theo trang Hợp Âm Việt, tiểu sử nhạc sĩ Quốc Dũng tóm lược như sau. Quốc Dũng (1951 - 2023) là một nhạc sĩ Việt Nam. Ông có những sáng tác đa dạng, từ nhạc trẻ tới nhạc vàng và các tình khúc 1954-1975, trong đó nhiều bài nổi tiếng như Đường xưa, Cơn gió thoảng, Còn mãi nơi đây.
Mùa cúm đang đến và vắc xin ngừa COVID-19 mới cập nhật đã ra mắt sau đợt cúm năm rồi Chúng tôi muốn chia sẻ một số thông tin về việc chích ngừa COVID-19 trong chuyên mục của tháng này. Nếu bạn có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, Đạo luật Chăm Sóc sức khoẻ trên Thị trường Bảo hiểm Y tế theo Giá cả phải chăng(Affordable Care Act Health Insurance Marketplace) Tiền hưu trí, tiền trợ cấp an sinh xã hội (SSI) hoặc tiêm chủng ngừa COVID/Cúm, có 3 cách bạn có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.
Tết Trung Thu đã gần kề! Trong khi bánh trung thu là quà tặng phổ biến nhất trong mùa lễ này, thì các loại trái cây họ cam quýt như bưởi cũng rất phổ biến vì hình dạng của nó tượng trưng cho mặt trăng và tên của nó trong tiếng Trung Hoa có âm tương tự như “phúc lành”. Chúng cũng rất được mùa vào thời điểm này trong năm.
Để thể hiện tinh thần tương thân trước hoàn cảnh bi thương xảy ra tại Lahaina Đảo, Maui Tiểu Bang Hawaii trong cơn hỏa hoạn ngày 10 tháng 8 năm 2023 đã làm cho hàng trăm người bị thương, nhiều người thiệt mạng, nhà cửa bị thiêu rụi, những người sống sót phải sống những nơi tạm trú, trước hoàn cảnh bi thương đó một gia đình người Việt tỵ nạn cộng sản, chủ tiệm phở 2000 tọa lạc tại số 215 N. Westtern Ave, Los Angerles, đó là ông Hoàng Tấn Kỳ và phu nhân là Bà Tâm Hương đã quyết định dành một ngày thứ Bảy bán phở với số tiền thu được sẽ gởi tặng nạn nhân trong vụ thiên tai nầy.
Tại nhà hàng Grand Garden Restaurant vào tối Chủ Nhật ngày 24 tháng 9 năm 2023, cựu Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley ông Michael Võ, ứng cử viên Giám Sát Quận Cam 2024 đã tổ chức tiệc văn nghệ gây quỹ, có khoảng 400 người tham dự, ngoài số đông cư dân gốc Việt còn có người Mỹ, Mễ, Đại Hàn, một số chủ nhân các cơ sở thương mại, các cơ quan truyền thông. Đặc biệt có sự tham dự của Nữ tài tử điện ảnh cô Rebecca Holden đến từ Hollywood.
Trong khu Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 11 giờ trưa thứ Năm ngày 21 tháng 9 năm 2023, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Địa Hạt 1 Quận Cam, tổ chức họp báo phổ biến một số quyền lợi dành cho người cao niên từ 55 tuổi trở lên. Tham dự buổi họp báo có các cơ quan truyền thông Việt, Mỹ, và một số đồng hương người Việt.
Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa tọa lạc tại số 7761 Garden Grove Blvd, Garden Grove, CA 92841do Bác Sĩ Tình Trần làm Giám Đốc Y Tế, đã mở Hội Chợ Y Tế vào thứ Bảy ngày 23 tháng 9 năm 2023 cho cư dân những người có lợi tức thấp, hoặc có bảo hiểm hay không có bảo hiểm cũng đều được tham gia.
Buổi hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của một số cộng đồng tại California trong việc đối phó với tình hình thời tiết nắng nóng kỷ lục kéo dài.
Đối với nhiều người Việt tị nạn sinh sống tại hải ngoại, giữ gìn và quảng bá nền văn hóa nghệ thuật của cộng đồng người Việt tị nạn là một sứ mạng tinh thần quan trọng. Thực hiện nhiệm vụ này không hề dễ, bởi vì các hoạt động văn học nghệ thuật của người Việt hải ngoại thường không sinh lợi, chưa kể công sức tiền của bỏ vào xiết kể. Những người làm văn hóa cần phải có tâm, có sự kiên trì, cả sự gan lì để thực hiện sứ mệnh của mình. Duy trì được những sự kiện văn hóa tại hải ngoại kéo dài đến 20 năm có thể được xem là một thành tích đáng kể. Và năm nay, Đại Hội Liên Hoan Phim Ảnh Việt Nam Quốc Tế “Viet Film Fest” bước vào mốc 20 năm, đánh dấu một đoạn đường dài phục vụ cộng đồng. Ngoài việc hỗ trợ và quảng bá những tác phẩm của các đạo diễn gốc Việt trên thế giới, Viet Film Fest quảng bá phim mang đề tài về con người hoặc văn hóa Việt Nam do những đạo diễn không phải gốc Việt thực hiện.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.