Hôm nay,  

Điều trị tổn thương ở một mắt bằng tế bào gốc từ mắt còn lại

01/09/202300:00:00(Xem: 564)
te bao goc tu mat

Một nghiên cứu nhỏ sơ bộ cho thấy tế bào gốc của chính bệnh nhân có thể giúp họ phục hồi sau khi một mắt bị tổn thương do hóa chất bắn trúng. (Nguồn: pixabay.com)
 
Theo tờ Smithsonianmag, trong một cuộc phẫu thuật thử nghiệm đột phá, các khoa học gia đã điều trị cho bốn bệnh nhân bị thương nặng ở một mắt bằng cách cấy ghép tế bào gốc từ mắt còn lại.
 
Ula Jurkunas, bác sĩ nhãn khoa tại Massachusetts Eye and Ear và là tác giả đầu tiên của nghiên cứu mới, cho biết: “Báo cáo từng trường hợp cụ thể về bốn bệnh nhân cho thấy một số thông số đã có sự cải thiện, đồng thời cơn đau cũng như các triệu chứng khó chịu đều có giảm bớt.”
 
Thí dụ, trước khi thực hiện thủ thuật, Phil Durst, một trong bốn bệnh nhân tham gia nghiên cứu, bị phỏng hóa chất và “bị mất thị lực cùng với những cơn đau đầu liên hồi trong ngày.” Tuy nhiên, hiện nay mắt của ông đã đủ sáng để lái xe.
 
Theo báo cáo được đăng trên tạp chí Science tuần trước, mặc dù nghiên cứu nhỏ sơ bộ này không nhằm mục đích định lượng mức độ hiệu quả của việc điều trị, nhưng nó đã chứng minh rằng quy trình này có thể thực hiện được mà không có bất kỳ mối nguy hiểm tức thời nào. Một thử nghiệm lớn hơn và dài hạn hơn hiện đang nghiên cứu tính hiệu quả của phương pháp điều trị này.
 
Jurkunas nói với Science Friday về nghiên cứu sơ bộ: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã chứng minh rằng việc sử dụng tế bào gốc của chính cơ thể và phát triển chúng rồi đưa chúng trở lại cơ thể bệnh nhân là khả thi và an toàn. Bước tiếp theo, chúng tôi sẽ sử dụng dữ liệu về hiệu quả để chứng minh điều đó.”
 
Phương pháp điều trị mới nhằm giúp những người bị thiếu tế bào gốc vùng rìa giác mạc (limbal stem cell), một tình trạng có thể dẫn đến đau, mù và mỏng giác mạc hoặc lớp mô trong suốt bên ngoài của mắt. Theo Columbia University, tình trạng này xảy ra khi các tế bào gốc vùng rìa giác mạc – một phần xung quanh giác mạc – không thể phục hồi hay không thể tái tạo lại bề mặt giác mạc sau khi bị chấn thương, chẳng hạn như do phỏng hóa chất, nhiễm phóng xạ hoặc nhiễm độc.
 
Các chấn thương mắt đôi khi có thể được điều trị bằng ghép giác mạc, nhưng nếu bệnh nhân bị thiếu tế bào gốc vùng rìa giác mạc, thì việc ghép giác mạc sẽ không có hiệu quả.
 
Hiện nay, các loại cấy ghép tế bào gốc vùng rìa giác mạc khác đều có nhược điểm – hoặc là phải thực hiện sinh thiết một phần lớn từ mắt khỏe mạnh của bệnh nhân, có thể gây nguy hiểm cho mắt đó, hoặc cần có tế bào hiến tặng và có thể không phù hợp.
 
Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã lấy một mẫu sinh thiết nhỏ từ rìa giác mạc của mắt khỏe mạnh, rồi tách tế bào gốc ra khỏi mô sinh thiết. Sau đó, họ nuôi tế bào gốc trong phòng thí nghiệm trong vài tuần trước khi cấy chúng vào mắt bị thương của bệnh nhân.
 
Thử nghiệm được thực hiện trên 5 bệnh nhân và có 4 người đã được cấy ghép. Một trường hợp còn lại, các tế bào được sinh thiết không phát triển thành công trong phòng thí nghiệm nên không thể cấy ghép. 4 người thực hiện cấy ghép được theo dõi trong 12 tháng. 2 người có thị lực được cải thiện, 2 người còn lại chuẩn bị cho giác mạc.
 
Julie Schallhorn, bác sĩ nhãn khoa tại University of California, San Francisco, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết nghiên cứu mới là một bằng chứng khái niệm “thực sự thú vị.” Bà nói: “Đó là một tình trạng rất khó điều trị. Hiện nay thực sự không có bất kỳ giải pháp tốt nào cho tình trạng này.”
 
Theo Jurkunas, mỗi năm có khoảng 1,000 người ở Hoa Kỳ bị tổn thương ở một mắt nhưng không thể ghép giác mạc. Dù vậy, vì phương pháp điều trị thử nghiệm liên quan đến việc lấy tế bào gốc từ mắt khỏe mạnh nên nó sẽ không có tác dụng đối với những người bị tổn thương ở cả hai mắt.
 
Giai đoạn tiếp theo của nghiên cứu sẽ có 15 bệnh nhân, theo dõi trong 18 tháng. Sezen Karakus, bác sĩ nhãn khoa tại Johns Hopkins University School of Medicine, cho biết phương pháp điều trị mới “rất hứa hẹn và hy vọng nếu thành công, nó sẽ là một lựa chọn tốt cho những trường hợp phức tạp.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Từ hương cỏ mới cắt đến mùi của người thân, các loại mùi hương khác nhau luôn quẩn quanh mọi ngóc ngách trong cuộc sống. Ta không chỉ cảm nhận thấy những mùi hương xung quanh, mà chính bản thân ta cũng đang tạo ra nó. Và quý vị có biết là mùi hương cơ thể chúng ta đặc biệt đến mức có thể dùng để phân biệt mỗi cá nhân?
Mọi người nên thử tập thiền khoảng 45 phút mỗi ngày để giảm áp huyết cao do căng thẳng, theo các hướng dẫn mới cho biết. Những phương cách khác từ Hội Cao Huyết Áp Quốc Tế (ISH) gồm việc dành thời gian nghe nhạc, tập yoga và thực hành chánh niệm.Lời khuyên y khoa – bỏ hút thuốc lá và ăn ít muối – vẫn duy trì. Nhưng các chuyên gia nói rằng các mục tiêu cách sống “thể xác và tinh thần” mới có thể được đề nghị.
Đàn ông chết sớm hơn đàn bà. Đương nhiên không phải tất cả đàn ông. Cứ nhìn vào hai nhà đầu tư nổi tiếng này: Warren Buffett, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway, biệt danh “Nhà tiên tri xứ Omaha”, và cánh tay phải của ông, Phó chủ tịch Charlie Munger. Buffet đã chín mươi hai tuổi. Ông già ấn tượng há! Nhưng đâu đã ăn thua gì, Munger chín mươi chín tuổi kìa. Cả hai ông vẫn đang làm việc và kiếm rất nhiều tiền cho khách hàng của họ, năm này qua năm khác. Đáng lẽ họ phải ngủ gà ngủ gật trước TV nhưng nào họ có chịu đâu!
Những người sống với Covid lâu dài sau khi phải vào bệnh viện nhiều phần cho thấy một số tổn hại đối với các bộ phận chính của cơ thể, theo một nghiên cứu mới cho biết. Chụp hình MRI cho thấy nhiều bệnh nhân có một số bất thường trong nhiều bộ phận như phổi, não và thận gấp ba lần.
Mùa cúm đang đến và vắc xin ngừa COVID-19 mới cập nhật đã ra mắt sau đợt cúm năm rồi Chúng tôi muốn chia sẻ một số thông tin về việc chích ngừa COVID-19 trong chuyên mục của tháng này. Nếu bạn có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, Đạo luật Chăm Sóc sức khoẻ trên Thị trường Bảo hiểm Y tế theo Giá cả phải chăng(Affordable Care Act Health Insurance Marketplace) Tiền hưu trí, tiền trợ cấp an sinh xã hội (SSI) hoặc tiêm chủng ngừa COVID/Cúm, có 3 cách bạn có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.
Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa tọa lạc tại số 7761 Garden Grove Blvd, Garden Grove, CA 92841do Bác Sĩ Tình Trần làm Giám Đốc Y Tế, đã mở Hội Chợ Y Tế vào thứ Bảy ngày 23 tháng 9 năm 2023 cho cư dân những người có lợi tức thấp, hoặc có bảo hiểm hay không có bảo hiểm cũng đều được tham gia.
Tập thể dục thường được nói đến như một yếu tố quan trọng giữ đầu óc tỉnh táo, nhưng có nhiều nghiên cứu cho thấy sự khác biệt và lắm lúc còn có thể có những hiệu quả ngược lại nữa. Một nghiên cứu mới đã tóm tắt tác động của việc rèn luyện thể chất đối với sức khỏe trí óc, trong đó bao gồm trí nhớ, sự chú ý, khả năng ra quyết định và tốc độ giải quyết thông tin của não. Theo kết quả rõ ràng của các nhà nghiên cứu, các hoạt động rèn luyện và tập thể dục nhằm mục đích cải thiện thể lực và hấp thụ oxy chỉ có tác dụng thấp đối với khả năng nhận thức. Ngược lại, tập yoga có tác động tích cực đến sức khỏe trí óc và có nhiều khả năng dẫn đến sự thay đổi rõ rệt về chức năng nhận thức.
Một loạt các biến thể mới của Omicron đang khiến số ca nhiễm COVID-19 gia tăng và số trường hợp bị bệnh nặng cũng nhiều hơn. Trong tuần cuối cùng của tháng 8, đã có hơn 650 người chết vì COVID-19, tăng 10% so với tuần trước đó, và có 17,000 trường hợp mới phải vào bệnh viện.
“Tim đập liên hồi.” “Bồn chồn trong dạ.” “Tim muốn rớt ra ngoài.” “Nẫu ruột.” Đây là những cụm từ được nhiều người sử dụng để mô tả nỗi sợ hãi và lo âu. Thường thì chúng ta có thể cảm thấy được những cảm giác lo lắng, sợ hãi ở lồng ngực hoặc trong bụng chứ không phải ở não. Nhiều nền văn hóa có truyền thống gắn liền sự hèn nhát và dũng cảm với hình ảnh trái tim hoặc lòng dạ hơn là với bộ não.
Bệnh gan đang trở nên phổ biến hơn ở các nước phương Tây. Tại Thụy Điển, ước tính có khoảng một triệu người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ, đúng như tên gọi có nghĩa là gan tích tụ mỡ, không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Vì vậy, hầu hết người bịnh không biết rằng họ có chất béo tích tụ, mà ở một số người cuối cùng có thể phát triển thành xơ gan và ung thư gan. Một nghiên cứu ở Thụy Điển cho thấy số người mắc bịnh gan nhiễm mỡ ngày càng gia tăng.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.