Hôm nay,  

Chữ HIẾU trong giáo lý Phật Giáo Hòa Hảo

29/08/202321:15:00(Xem: 426)
Tôn giáo

Tổ_đình_PGHH
Tổ đình Phật giáo Hòa Hảo, xưa thuộc làng Hòa Hảo, nay thuộc thị trấn Phú Mỹ,
huyện Phú Tân, tỉnh An Giang.


Người Việt Nam sống nơi hải ngoại, hằng năm ngoài hai ngày lễ của Mẹ và lễ của Cha theo truyền thống Tây phương, còn có lễ Vu Lan, Mùa Báo Hiếu để tưởng nhớ đến công dưỡng dục sinh thành của cha mẹ. Đây cũng là dịp cho chúng ta cầu nguyện cho cha mẹ, ông bà, tổ tiên cũng như các bậc tiền nhân, anh hùng tử sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.
    Cũng nhân dịp này chúng ta cùng nhau suy nghiệm những lời giáo huấn của Đức Huỳnh Giáo Chủ về chữ Hiếu qua giáo lý của Ngài.
    Trong Sấm Giảng quyển 6: Cách tu hiền và sự ăn ở của một người bổn đạo; phần Những điều sơ lược cần biết của kẻ tu hiền, Đức Huỳnh Giáo Chủ cho biết:
    “ Đức Phật Thầy Tây An thưở xưa thường khuyến khích các môn nhơn đệ tử rằng: Muốn làm xong hiếu nghĩa, có bốn điều ân ta cần phải hy sinh gắng gổ mới mong làm trọn.”
    Bốn điều ân đó là: ân Tổ Tiên cha mẹ, ân Đất Nước, ân Tam Bảo và ân Đồng Bào Nhân Loại. Ân Tổ Tiên Cha Mẹ là điều ân mà chúng ta phải thực hiện trước tiên.
    Ngài đã dạy tín đồ rất kỹ: “Ta sanh ra cõi đời được có hình hài để hoạt động từ thuở bé cho đến lúc trưởng thành, đủ trí khôn ngoan, trong khoảng bao nhiêu năm trường ấy, cha mẹ ta chịu biết bao khổ nhọc, nhưng sanh ra cha mẹ là nhờ có tổ tiên nên khi biết ơn cha mẹ, cũng có bổn phận phải biết ơn tổ tiên nữa.
    Muốn đền ơn cha mẹ, lúc cha mẹ còn đang sanh tiền, có dạy ta những điều hay lẽ phải, ta rán chăm chỉ nghe lời, chớ nên xao lãng, làm phiền lòng cha mẹ. Nếu cha mẹ có làm điều gì lầm lẫn trái với nhân đạo, ta rán hết sức tìm cách khuyên lơn ngăn cản. Chẳng thế ta cần phải lo nuôi dưỡng báo đền, lo cho cha mẹ khỏi đói rách, khỏi bệnh hoạn ốm đau, gây sự hòa hảo trong đệ huynh, tạo hạnh phúc cho gia đình, cho cha mẹ vui lòng thỏa mãn. Rán cầu cho cha mẹ được hưởng điều phước thọ. Lúc cha mẹ quá vãng, hãy tu cầu cho linh hồn được siêu thăng nơi miền Phật cảnh, thoát đọa trầm luân.”
    Trong bài thơ Dặn Dò Bổn Đạo, viết tại làng Hòa Hảo năm Canh Thìn, Đức Huỳnh Giáo Chủ đã khuyên:
    “Con người có Tổ có Tông,
    Học hay chữ nghĩa sao không phượng thờ?
    Hiếu trung truyện tích sờ sờ,
    Người đời phải biết phượng thờ Mẹ Cha.”
    Hay trong Sấm Giảng quyển Nhứt Khuyên Người Đời Tu Niệm, Ngài cho rằng:
    “Phật, Trời thương kẻ nhu mì,
    Trọng Cha, Yêu Chúa kính vì Tổ Tông”
    Ngài đã khuyên con cái phải biết kính trọng cha mẹ qua  trong Sấm Giảng quyển Nhì: Kệ Dân của Người Khùng như sau:
    “Thấy bá tánh nghinh tân yểm cựu,
    Học ai mà ngang ngược nhiều lời.
    Phụ Mẹ Cha khinh dễ Phật Trời,
    Chẳng có kể công sanh dưỡng dục”.
    Ngoài việc phụng dưỡng mẹ cha lúc sinh thành, Đức Huỳnh Giáo Chủ còn khuyên chúng ta nên lo tu hành để cứu ông bà cha mẹ. Trong bài Giải Thoát Cửu Huyền viết tại Bạc Liêu năm Tân Tỵ 1941, Ngài dạy tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo rằng:
    “Rán tu đắc đạo cứu cửu huyền,
    Thoát chốn mê đồ đến cảnh tiên.
    Ngõ đáp ơn dày công sáng tạo,
    Cho ta hình vóc học cơ huyền.”
    Hoặc trong Sám Giảng quyển Nhì: Khuyên Người Đời Tu Niệm, Ngài viết:
    “Tưởng nhớ Phật như ăn cơm bữa,
    Vọng Cửu Huyền sớm tối mới mầu.
    Chữ Nam Mô dẹp bớt lòng sầu,
    Sau thấy được nhà Tiên cửa Thánh.”
    Trong bài Cho Ông Cò Tàu Hảo viết tại Bạc Liêu năm Nhâm Ngũ 1942, Ngài khuyên dạy chúng ta như sau:
    “Ngày nào đắc được lục thông,
    Vớt hồn cha mẹ, tổ tông bảy đời.
    Về cực lạc thảnh thơi an dưỡng,
    Ấy là ngày ban thưởng công tu.
    Chúc cho đó vẹt mây mù,
    Vững vàng bất thối công phu vuông tròn.
    Đến ngày biển cạn non mòn,
    Tứ ân đã trả chẳng còn tội căn.”
    Trong Sấm Giảng Thi Văn của Đức Huỳnh Giáo Chủ, ngoài việc khuyên chúng sanh tu hành, thực hiện Tứ Ân, Ngài luôn khuyên người Việt Nam chúng ta nên nhớ và trở về nguồn cội con Rồng cháu Tiên của mình. Trong “Nang Thơ Cẩm Tú”, viết tại làng Nhơn Nghĩa, Đức Thầy khuyên nhủ tín đồ:
    “Đừng chia lìa Bắc Tổ Nam Tông,
    Chỉ biết giống Lạc Hồng Thượng Cổ
    Và trong bài “Bóng Hồng”, viết tại nhà thương Chợ Quán năm Canh Thìn 1940, Ngài đã nhấn mạnh về nguồn cội của chúng ta như sau:
    “Cốt xưa thiệt giống Lạc Hồng,
     Trên hòa dưới thuận một lòng mến yêu !
 
*** 
 
Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California tổ chức Đại Lễ Vu Lan 2023
 
Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo miền nam California tổ chức Đại Lễ Vu Lan vào ngày 3-9-2023 tại Hội Quán PGHH trên đường McFadden thành phố Santa Ana, Nam California.
    Chương trình gồm có : Nghi thức tôn giáo, đọc Lời khuyên bổn đạo của Đức Huỳnh Giáo Chủ, trình bày Ý Nghĩa ngày Lễ Vu Lan, Diễn ngâm Thi Văn Giáo Lý của Đức Huỳnh Giáo chủ, cảm tưởng của đại diện thanh niên, văn nghệ mùa Vu Lan do Thanh Niên Đoàn PGHH đảm trách, và buổi tiệc chay thân mật đầy tình đồng hương và đồng đạo PGHH nơi xứ lạ quê người.
 
Nguyễn Huỳnh Mai
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bao thu rồi, bước chân đã dẫn đi đâu, đến đâu, hay vẫn loanh quanh lẩn quẩn nơi ao tù nước đọng? Phương trời siêu tuyệt ngày đêm sáng ngời với hai vầng nhật-nguyệt, không ngừng dọi con đường sỏi đá lô nhô. Lối mòn ai người đi trước, không dẫm theo đó mà đi. Loay hoay một đời, trán nhăn tóc bạc, cuối cùng vẫn dậm chân tại chỗ.
Tại Hội Quán Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W. McFaden Ave, Santa Ana, Thành Phố Santa Ana và lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 24 tháng 9 năm 2023, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California do Đồng Đạo Trần Văn Tài làm Hội Trưởng đã long trọng tổ chức lễ vía Đức Phật Thầy Tây An, tham dự buổi lễ ngoài số đông đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có quý vị nhân sĩ, quý cơ quan truyền thông.
Trong nhiều năm qua, Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, dù thân mang trọng bệnh vẫn tận tụy ngày đêm trong việc điều hành Phật sự của Viện Tăng Thống GHPGVNTN và công trình phiên dịch Tam Tạng Thánh Điển Phật Giáo sang tiếng Việt.
Vào chiều Chủ Nhật ngày 10 tháng 9 năm 2023, Tổ Đình Minh Đăng Quang tọa lạc tại 3010W.Harvard ST, Santa Ana, do Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Đệ Tam Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Hải Ngoại, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ,Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan PL. 2567-DL. 2023 Buổi lễ dưới sự chứng minh và tham dự khoảng một trăm chư tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng, Chư Tôn Đức Ni, một số quý vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, quý cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử.
Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 N. Newhope St, Santa Ana CA. 92703, do Thượng Tọa Thích Huệ Minh Trụ Trì đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan - Báo Hiếu PL. 2567, DL.2023 lễ chính thức được cử hành vào lúc 9 giờ sáng Chủ Nhật, 10 tháng 9 năm 2023
Lần đó, cũng trong một mùa Vu Lan, trong một buổi pháp thoại ở chùa Linh Sơn, Jointville, ni sư Trí Kim đăng đàn giảng thuyết, giọng ấm mà vẫn vang vang, cô đã kể cho phật tử nghe một câu chuyện về đức Đại Trí Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát thi hiện như sau:
Giáo hoàng Francis hôm 4/9 sau chuyến thăm Mông Cổ đã nói rằng ông cảm thấy “rất lạc quan” về mối quan hệ với Việt Nam. Theo Vatican News, Đức Giáo Hoàng Francis nói rằng Việt Nam “là một trong những kinh nghiệm đối thoại rất tốt đẹp mà Giáo hội đã có được trong thời gian gần đây”, nhất là sau chuyến thăm của Chủ tịch Việt Nam Võ Văn Thưởng
Đại Lễ Vu Lan đã được tổ chức trang nghiêm tại Thiền Viện Sùng Nghiêm hôm Chủ Nhật 3/9/2023. Bên cạnh những bài pháp thoại đầy Thiền vị, còn có các phần văn nghệ đầy công phu và xúc động để ngợi ca tấm lòng bao la của tình mẹ thương con và tấm lòng người con hiếu hạnh với mẹ cha. Với sự điều hợp tài tình của hai MC Đỗ Phước và Minh Hồng. Truyền thống Thiền Viện Sùng Nghiêm là mỗi năm tổ chức 2 lễ hội: Phật Đản và Vu Lan. Đây cũng là hai ngày lễ lớn nhất trong truyền thống Phật Giáo Việt Nam.
Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo miền nam California tổ chức Đại Lễ Vu Lan vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật 3-9-2023 tại Hội Quán PGHH số 2114 W. McFadden , Santa Ana, California. Buổi lễ với sự hiện diện của ông Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Trung Ương Giáo Hội PGHH/Hải Ngoại, ông Trần Văn Tài, Hội Trưởng BTS/PGHH/Miền Nam California, cùng quý vị trong ban Cố vấn như niên trưởng Bùi Văn Nhân, Trịnh Thị Trạng, La Văn Tảo, Trần Văn Vui…
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Garden Grove CA 92841, điện thoại số (714) 636-7725 do Trưởng lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu Lan PL.2567 – 2023. Mặc dù trong ngày chủ Nhật 03 tháng 9 năm 2023 với nhiều lễ Vu Lan đã diễn ra cùng lúc, nhưng hàng trăm đồng hương Phật tử đã đến Chùa Liên Hoa tham dự thật đông đảo, trong khu chánh điện số người đến trước đã ngồi kín từ trong ra ngoài, số đông đồng hương Phật tử đến sau đều ngồi dưới các gốc cây và chung quanh chùa, quang cảnh nhộn nhịp như một ngày hội lớn.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.