Hôm nay,  

Chữ HIẾU trong giáo lý Phật Giáo Hòa Hảo

29/08/202321:15:00(Xem: 878)
Tôn giáo

Tổ_đình_PGHH
Tổ đình Phật giáo Hòa Hảo, xưa thuộc làng Hòa Hảo, nay thuộc thị trấn Phú Mỹ,
huyện Phú Tân, tỉnh An Giang.


Người Việt Nam sống nơi hải ngoại, hằng năm ngoài hai ngày lễ của Mẹ và lễ của Cha theo truyền thống Tây phương, còn có lễ Vu Lan, Mùa Báo Hiếu để tưởng nhớ đến công dưỡng dục sinh thành của cha mẹ. Đây cũng là dịp cho chúng ta cầu nguyện cho cha mẹ, ông bà, tổ tiên cũng như các bậc tiền nhân, anh hùng tử sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.
    Cũng nhân dịp này chúng ta cùng nhau suy nghiệm những lời giáo huấn của Đức Huỳnh Giáo Chủ về chữ Hiếu qua giáo lý của Ngài.
    Trong Sấm Giảng quyển 6: Cách tu hiền và sự ăn ở của một người bổn đạo; phần Những điều sơ lược cần biết của kẻ tu hiền, Đức Huỳnh Giáo Chủ cho biết:
    “ Đức Phật Thầy Tây An thưở xưa thường khuyến khích các môn nhơn đệ tử rằng: Muốn làm xong hiếu nghĩa, có bốn điều ân ta cần phải hy sinh gắng gổ mới mong làm trọn.”
    Bốn điều ân đó là: ân Tổ Tiên cha mẹ, ân Đất Nước, ân Tam Bảo và ân Đồng Bào Nhân Loại. Ân Tổ Tiên Cha Mẹ là điều ân mà chúng ta phải thực hiện trước tiên.
    Ngài đã dạy tín đồ rất kỹ: “Ta sanh ra cõi đời được có hình hài để hoạt động từ thuở bé cho đến lúc trưởng thành, đủ trí khôn ngoan, trong khoảng bao nhiêu năm trường ấy, cha mẹ ta chịu biết bao khổ nhọc, nhưng sanh ra cha mẹ là nhờ có tổ tiên nên khi biết ơn cha mẹ, cũng có bổn phận phải biết ơn tổ tiên nữa.
    Muốn đền ơn cha mẹ, lúc cha mẹ còn đang sanh tiền, có dạy ta những điều hay lẽ phải, ta rán chăm chỉ nghe lời, chớ nên xao lãng, làm phiền lòng cha mẹ. Nếu cha mẹ có làm điều gì lầm lẫn trái với nhân đạo, ta rán hết sức tìm cách khuyên lơn ngăn cản. Chẳng thế ta cần phải lo nuôi dưỡng báo đền, lo cho cha mẹ khỏi đói rách, khỏi bệnh hoạn ốm đau, gây sự hòa hảo trong đệ huynh, tạo hạnh phúc cho gia đình, cho cha mẹ vui lòng thỏa mãn. Rán cầu cho cha mẹ được hưởng điều phước thọ. Lúc cha mẹ quá vãng, hãy tu cầu cho linh hồn được siêu thăng nơi miền Phật cảnh, thoát đọa trầm luân.”
    Trong bài thơ Dặn Dò Bổn Đạo, viết tại làng Hòa Hảo năm Canh Thìn, Đức Huỳnh Giáo Chủ đã khuyên:
    “Con người có Tổ có Tông,
    Học hay chữ nghĩa sao không phượng thờ?
    Hiếu trung truyện tích sờ sờ,
    Người đời phải biết phượng thờ Mẹ Cha.”
    Hay trong Sấm Giảng quyển Nhứt Khuyên Người Đời Tu Niệm, Ngài cho rằng:
    “Phật, Trời thương kẻ nhu mì,
    Trọng Cha, Yêu Chúa kính vì Tổ Tông”
    Ngài đã khuyên con cái phải biết kính trọng cha mẹ qua  trong Sấm Giảng quyển Nhì: Kệ Dân của Người Khùng như sau:
    “Thấy bá tánh nghinh tân yểm cựu,
    Học ai mà ngang ngược nhiều lời.
    Phụ Mẹ Cha khinh dễ Phật Trời,
    Chẳng có kể công sanh dưỡng dục”.
    Ngoài việc phụng dưỡng mẹ cha lúc sinh thành, Đức Huỳnh Giáo Chủ còn khuyên chúng ta nên lo tu hành để cứu ông bà cha mẹ. Trong bài Giải Thoát Cửu Huyền viết tại Bạc Liêu năm Tân Tỵ 1941, Ngài dạy tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo rằng:
    “Rán tu đắc đạo cứu cửu huyền,
    Thoát chốn mê đồ đến cảnh tiên.
    Ngõ đáp ơn dày công sáng tạo,
    Cho ta hình vóc học cơ huyền.”
    Hoặc trong Sám Giảng quyển Nhì: Khuyên Người Đời Tu Niệm, Ngài viết:
    “Tưởng nhớ Phật như ăn cơm bữa,
    Vọng Cửu Huyền sớm tối mới mầu.
    Chữ Nam Mô dẹp bớt lòng sầu,
    Sau thấy được nhà Tiên cửa Thánh.”
    Trong bài Cho Ông Cò Tàu Hảo viết tại Bạc Liêu năm Nhâm Ngũ 1942, Ngài khuyên dạy chúng ta như sau:
    “Ngày nào đắc được lục thông,
    Vớt hồn cha mẹ, tổ tông bảy đời.
    Về cực lạc thảnh thơi an dưỡng,
    Ấy là ngày ban thưởng công tu.
    Chúc cho đó vẹt mây mù,
    Vững vàng bất thối công phu vuông tròn.
    Đến ngày biển cạn non mòn,
    Tứ ân đã trả chẳng còn tội căn.”
    Trong Sấm Giảng Thi Văn của Đức Huỳnh Giáo Chủ, ngoài việc khuyên chúng sanh tu hành, thực hiện Tứ Ân, Ngài luôn khuyên người Việt Nam chúng ta nên nhớ và trở về nguồn cội con Rồng cháu Tiên của mình. Trong “Nang Thơ Cẩm Tú”, viết tại làng Nhơn Nghĩa, Đức Thầy khuyên nhủ tín đồ:
    “Đừng chia lìa Bắc Tổ Nam Tông,
    Chỉ biết giống Lạc Hồng Thượng Cổ
    Và trong bài “Bóng Hồng”, viết tại nhà thương Chợ Quán năm Canh Thìn 1940, Ngài đã nhấn mạnh về nguồn cội của chúng ta như sau:
    “Cốt xưa thiệt giống Lạc Hồng,
     Trên hòa dưới thuận một lòng mến yêu !
 
*** 
 
Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California tổ chức Đại Lễ Vu Lan 2023
 
Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo miền nam California tổ chức Đại Lễ Vu Lan vào ngày 3-9-2023 tại Hội Quán PGHH trên đường McFadden thành phố Santa Ana, Nam California.
    Chương trình gồm có : Nghi thức tôn giáo, đọc Lời khuyên bổn đạo của Đức Huỳnh Giáo Chủ, trình bày Ý Nghĩa ngày Lễ Vu Lan, Diễn ngâm Thi Văn Giáo Lý của Đức Huỳnh Giáo chủ, cảm tưởng của đại diện thanh niên, văn nghệ mùa Vu Lan do Thanh Niên Đoàn PGHH đảm trách, và buổi tiệc chay thân mật đầy tình đồng hương và đồng đạo PGHH nơi xứ lạ quê người.
 
Nguyễn Huỳnh Mai
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo vào Thứ Bảy ngày 8 tháng 6 năm 2024, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại đã long trọng tổ chức lễ trao giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền cho Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.
Chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 6, 2024, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 Newhope St, thành phố Santa Ana do cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ khai sơn, đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 5 cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. Nhân dịp nầy Hòa Thượng Thích Thông Hải, Đệ nhị Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đống Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang cùng Hội Đồng Quản Trị đã tổ chức lễ động thổ xây dựng bảo tháp thờ Xá Lợi Cố HT. Thích Quảng Thanh. Tham dự buổi lễ có một số chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử đến từ các chùa và tự viện Nam California, một số các cơ quan truyền thông.
Phái đoàn chúng tôi gồm có Tuấn Lưu ở Ventura, Đức Nguyễn, Christina Kim Lê, Mai Tiến Dũng và Kiều Mỹ Duyên, ở Orange County đến nhà thờ Saint Catherine of Alexandria, Temecula, San Bernardino, tham dự thánh lễ vinh danh và giã từ linh mục Anthony Đào Quang Chính, linh mục chánh xứ của nhà thờ và cũng là hạt trưởng của hạt Helmet, hưu trí. Thánh lễ cử hành lúc 4 giờ chiều ngày thứ bảy 1/6/2024.
Chùa Điều Ngự tọa lạc tại 14472 Chestnut St, thành phố Westminster, đây cũng là văn phòng thường trực Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại do Hòa Thượng Thích Viên Lý Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại làm Viện Chủ và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Thường Trực HĐĐH kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTNHN làm Trụ Trì. Đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2568-2024 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 01 tháng 6, 2024 tại hội trường chùa Điều Ngự. Chứng minh, tham dự buổi lễ có hàng trăm chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni và hàng ngàn đồng hương Phật tử.
Bậc đại sĩ thời nào cũng có; xuất hiện đúng thời đúng cảnh. Nơi nào cần và đúng duyên, họ xuất hiện. Có khi hiện thân làm bậc lãnh đạo cao tột ai cũng biết, có khi hiện thân làm người quê mùa vô danh không ai để ý. Dù trong hoàn cảnh hay địa vị nào, sự có mặt của họ đều được khởi động từ lòng bi mẫn, yêu thương con người và cuộc đời. Những bậc đại sĩ như thế, không phải từ trời cao giáng hiện mà xuất hiện từ lòng đất (1).
Tại Hội Trường Châu Đạo Cao Đài trên đường Chestnut Thành Phố Westminster Nam California vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2024, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm Chiến Sĩ Vị Quốc Vong Thân (Memorial Day 2024). Tham dự buổi lễ có quý vị trong hội Đồng Liên Tôn như: Linh Mục Phạm Ngọc Hùng, Giám đốc Trung Tâm Công Giáo, chủ tịch hội đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương Hải Ngoại, Tổng Thư Ký Hội Đồng Liên Tôn và Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, Quyền đầu Tộc Đạo Cao Đài Orange County, thủ quỹ. Hiền Tài Ngô Thiện Đúc, thành viên Hội Đồng Liên Tôn. Ngoài ra còn có quy vị đại diện Phật Giáo, Tin Lành, phái đoàn Cao Đài có Hiền Huynh Văn Chúc, Hiền Huynh Phạm Văn Chờ, Hiền Huynh Nguyễn Văn Hai…Hiền Tài Hoa Thế Nhân…
Thiền Viện Sùng Nghiêm đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản hôm Chủ Nhật 26/5/2024, trùng với những ngày Lễ Memorial Day tại Hoa Kỳ, cũng là ngày trùng hợp có nhiều sự kiện cộng đồng tại Quận Cam. Cảm giác sơ khởi của phóng viên là, nhìn chung, quý Ni sư và các cư sĩ trụ cột trong Thiền Viện Sùng Nghiêm lộ hẳn tuổi cao hơn, nhưng phong thái thanh thoát thấy rõ. Ni sư sáng lập Thiền viện Sùng Nghiêm là nhà thơ Thanh Tịnh Liên Thích Nữ Chân Thiền lộ vẻ cao niên hơn, bước đi chậm hơn, nhưng vẫn nụ cười vô ưu. Những bài thơ của Ni sư Thanh Tịnh Liên Thích Nữ Chân Thiền được phổ thành các ca khúc tuyệt vời. Ni Sư Chân Diệu vẫn nhanh nhẹn điều hành sắp xếp buổi lễ. Ni Sư Chân Minh giữ nhiệm vụ MC.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Đại lễ Phật Đản diễn ra trong hai ngày Thứ Bảy ngày 4 và Chủ Nhật ngày 5 Tháng Năm, năm 2024 tại Garden Grove Park, Garden Grove, với sự chứng minh tham dự của hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng Ni, hàng ngàn đồng hương Phật tử và cư dân trong vùng.
Ý nghĩ thường dẫn đạo cho hành động và lời nói. Người ta không đơn giản làm ác, nói ác nếu trong tâm ý không có niệm ác. Do vậy cần quán sát, giữ gìn, kiểm soát từng ý nghĩ: ý niệm ác thì biết là ác, ý niệm thiện thì biết là thiện. Giữ tâm ý trong sạch là thanh lọc thiện-ác. Ác thì bỏ, thiện thì giữ. Đây là bước căn bản của chánh tư duy, chánh niệm để tiến sâu vào chánh định.