Hôm nay,  

Thiếu ngủ: nên uống cà phê hay ngủ bù một giấc ngắn?

25/08/202300:00:00(Xem: 976)
 
caphe
Không gì có thể thay thế cho giấc ngủ. Thiếu ngủ có thể gây ra những tác động tiêu cực sâu sắc đến cả cơ thể và não bộ chúng ta. (Nguồn: pixabay.com)
 
Không thể phủ nhận tầm quan trọng của giấc ngủ. Mọi người đều cảm thấy khoang khoái hơn sau một đêm ngon giấc, và thiếu ngủ có thể gây ra những tác động tiêu cực sâu sắc đến cả cơ thể và não bộ. Vậy nên, nếu bị thiếu ngủ, ta nên làm gì để bù đắp? Nói cách khác, làm thế nào để có thể ngủ ít hơn mà vẫn đạt hiệu suất cao nhất?
 
Sau một số nghiên cứu ban đầu về tình trạng thiếu ngủ và những sai sót do thiếu ngủ, nhóm nghiên cứu tại Sleep and Learning Lab của Michigan State University, dẫn đầu bởi Kimberly Fenn, muốn tìm hiểu xem liệu có những biện pháp nào có thể can thiệp để đảo ngược tác động tiêu cực của việc thiếu ngủ.
 
Câu trả lời rất đơn giản: Không gì có thể thay thế cho giấc ngủ.
 
Thiếu ngủ làm suy giảm nhận thức
 
Trong nhiều năm, các khoa học gia đã biết rằng thiếu ngủ làm giảm khả năng duy trì sự chú ý. Trong nghiên cứu, khi được yêu cầu làm một nhiệm vụ khá đơn giản: theo dõi màn hình máy tính và nhấn một nút bất cứ khi nào có chấm đỏ xuất hiện, những người bị thiếu ngủ dễ bị mất tập trung hơn. Họ không chú ý khi chấm đỏ sáng lên và phản hồi chậm hơn nửa giây. Sự mất chú ý này là do áp lực buồn ngủ tích tụ, và càng xảy ra nhiều hơn tại các thời điểm trong chu kỳ sinh học 24 giờ mà cơ thể cho là cần phải ngủ.
 
Nghiên cứu về ảnh hưởng của việc thiếu ngủ đối với các kiểu suy nghĩ phức tạp hơn đã cho ra nhiều kết quả khác nhau. Vì vậy, nhóm nghiên cứu tìm hiểu xem sau việc thức suốt một đêm ảnh hưởng như thế nào đến các kiểu suy nghĩ. Họ yêu cầu những người tham gia thực hiện các nhiệm vụ khác nhau vào buổi tối, sau đó chỉ định ngẫu nhiên ai sẽ được về nhà ngủ còn ai sẽ cần thức trắng đêm trong phòng thí nghiệm. Tất cả mọi người sẽ quay trở lại vào buổi sáng và làm các nhiệm vụ về nhận thức.
 
Cùng với sự suy giảm khả năng chú ý, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng thiếu ngủ sẽ khiến cho người ta dễ mắc lỗi trong các nhiệm vụ cần làm đúng bước (placekeeping). Placekeeping là khả năng làm việc gì đó qua một loạt các bước theo thứ tự mà không được bỏ qua hoặc lặp lại bất kỳ bước nào. Thí dụ như trong việc làm bánh theo công thức trong trí nhớ, mắc lỗi là khi người ta quên bỏ trứng hoặc vô tình bỏ muối tới hai lần.
 
Cà phê có thể thay thế cho giấc ngủ?
 
Tiếp theo, nhóm nghiên cứu bắt đầu thử nghiệm những cách khác nhau để có thể bù đắp cho việc thiếu ngủ. Quý vị thường sẽ làm gì nếu đêm trước ngủ không đủ giấc? Nhiều người sẽ tìm đến cà phê hoặc nước tăng lực. Một cuộc khảo sát năm 2022 cho thấy hơn 90% người dân ở Hoa Kỳ tiêu thụ một số dạng caffein hàng ngày. Vậy nên nhóm nghiên cứu muốn tìm hiểu xem liệu caffein có giúp duy trì sự chú ý và tránh những sai sót do thiếu ngủ hay không.
 
Điều thú vị là nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng caffein cải thiện khả năng chú ý ở những người thiếu ngủ tốt đến mức hiệu suất của họ tương tự như những người ngủ đủ giấc. Và caffein cũng giúp những người ngủ đủ giấc tăng hiệu suất. Tức là, caffein giúp mọi người duy trì sự tập trung, không chỉ ở những người mất ngủ. Kết quả này không có gì ngạc nhiên, bởi vì nhiều nghiên cứu khác cũng có kết quả tương tự.
 
Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng caffein không giúp giảm sai sót trong nhiệm vụ placekeeping, cả ở nhóm thiếu ngủ và nhóm ngủ đủ giấc. Điều này có nghĩa là nếu quý vị bị thiếu ngủ, caffein có thể giúp quý vị tỉnh táo và chơi Candy Crush, nhưng sẽ không giúp quý vị vượt qua bài thi toán đại số.
 
Những giấc ngủ ngắn có thể bù đắp không?
 
Caffein là một cách nhân tạo để bù đắp khi bị mất ngủ. Nhóm nghiên cứu cũng lập luận rằng có lẽ cách tốt nhất để bù đắp khi bị mất ngủ là ngủ bù. Có thể quý vị vẫn thường nghe nói rằng những giấc ngủ ngắn (naps) trong ngày sẽ giúp tăng cường năng lượng và hiệu suất, nên cũng khá hợp lý nếu nghĩ rằng ngủ một giấc ngắn vào ban đêm cũng sẽ có tác dụng tương tự.
 
Nhóm nghiên cứu đã cho một số người tham gia được chợp mắt trong 30 - 60 phút trong khoảng thời gian thức đêm từ 4 giờ sáng đến 6 giờ sáng. Khoảng thời gian này là lúc kém tỉnh táo nhất trong chu kỳ sinh học. Họ phát hiện ra rằng những người được chợp mắt cũng không làm tốt các nhiệm vụ hơn hơn so với những người thức trắng đêm.
 
Do đó, một giấc ngủ ngắn vào giữa đêm không mang lại lợi ích rõ rệt nào đối với hiệu suất nhận thức sau một đêm thiếu ngủ nói chung.
 
Tóm lại, dù rằng caffein có thể giúp chúng ta tỉnh táo và tập trung hơn, nhưng nó có thể sẽ không giúp ích gì trong những công việc đòi hỏi phải suy nghĩ phức tạp. Và dù một giấc ngủ ngắn có thể khiến ta cảm thấy đỡ mệt hơn vào những đêm cần phải thức, nhưng nó có thể sẽ không giúp ích gì cho hiệu suất công việc.
 
Cho nên, ngủ đủ giấc là điều cần thiết cho tâm trí và não bộ của chúng ta, và không gì có thể thay thế được giấc ngủ.
 
Cung Đô biên dịch

Nguồn: “Can coffee or a nap make up for sleep deprivation? A psychologist explains why there’s no substitute for shut-eye” của Kimberly Fenn, được đăng trên trang TheConversation.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Boeing và Airbus dính phụ tùng titanium dỏm. Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã bắt đầu một cuộc điều tra để xác định mức độ và các tác động an toàn tiềm ẩn, cả trước mắt và lâu dài, đối với các máy bay Boeing và Airbus được sản xuất bằng các bộ phận titan (titanium components) được bán với tài liệu giả mạo, theo tờ New York Times đưa tin vào thứ Sáu.
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết vào thứ Năm rằng chính phủ Biden đang "tạo ra việc làm ở tốc độ rất nhanh" nhưng thị trường lao động đang trở nên "ít nóng hơn một chút," di chuyển về hướng bình thường hóa và giống điều kiện cuối cùng trước đại dịch coronavirus.
Các khoản nợ y tế đã làm rất nhiều người Mỹ bị mất cơ hội mua nhà, mua xe... vì điểm tín dụng xuống thấp, và bây giờ Tổng Thống Biden muốn cho người đang nợ y tế cơ hội tăng tín dụng. Chính quyền Biden hôm thứ Ba đã công bố các quy định mới nhằm ngăn chặn việc nợ y tế ảnh hưởng đến việc liệu ai đó có đủ điều kiện để thuê một căn hộ, mua xe hơi
Cảnh sát Trung Quốc hôm thứ Ba đã bắt một người đàn ông 55 tuổi vì nghi đâm 4 giảng viên đại học người Mỹ từ Đại học Cornell College của Iowa, những người đang giảng dạy tại một trường đại học ở Cát Lâm (Jilin) trong một chương trình hợp tác quốc tế. Viện trưởng Đại học Cornell Jonathan Brand xác nhận rằng các giảng viên đã bị tấn công khi đang ở công viên cùng với một giảng viên của Đại học Beihua University.
Australia: Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Bắc Sydney đã bị phá hoại rạng sáng Thứ Hai. Cảnh sát New South Wales được gọi đến tòa nhà trên phố Miller Street khoảng 3 giờ sáng thứ Hai sau khi một người không rõ danh tính dùng búa đập vỡ 9 cửa sổ. Cảnh sát cho biết graffiti cũng được sơn xịt lên cửa.
Nhà nước Hà Nội lên tiếng lần nữa: lần trước là để Thầy Minh Tuệ ngồi gốc cây sơn vôi trắng trả lời phỏng vấn của truyền hình VTV, lần này để Thầy ngồi nơi bãi cỏ xanh để chính phủ thanh minh thanh nga rằng Thầy Minh Tuệ vẫn bình an. Tuy nhiên...
Đức ra chỉ thị toàn dân về kế hoạch chiến tranh với Nga, với các chi tiết hướng dẫn từ dịch vụ quốc gia đến thu gom rác. Lộ trình cuộc sống trong Thế chiến thứ 3 thậm chí sẽ khiến dự báo thời tiết bị thay đổi khi Đức củng cố biên giới phía đông với NATO. Một tài liệu dài 67 trang được soạn lại từ quá trình chuẩn bị cho thời kỳ Chiến tranh Lạnh ở Berlin đưa ra khuôn khổ cho một cuộc chiến cho thế giới mới.
Israel đã chi hàng triệu USD cho một chiến dịch gây ảnh hưởng bí mật và vẫn đang diễn ra nhắm vào công chúng và các nhà lập pháp Mỹ nhằm nỗ lực tăng cường hỗ trợ cho cuộc chiến ở Gaza. Được ủy quyền bởi Bộ Ngoại giao Israel, chiến dịch trị giá 2 triệu USD được cho là có sự tham gia của công ty tiếp thị chính trị Stoic của Tel Aviv và hàng chục công ty khởi nghiệp công nghệ, được giao nhiệm vụ truyền bá thông điệp ủng hộ Israel.
Từ bé tôi đã từng biết đến những nhà khoa học và toán học nổi tiếng như Euclid, Pythagoras, cha đẻ của hình học, như công thức toán học của định lý Pythagore (mối quan hệ giữa các cạnh của một tam giác vuông) mà ai cũng phải học qua khi lên trung học, và Archimedes nổi tiếng với các phát minh và công trình về cơ học, họ đã có những đóng góp mà cả thế giới không thể nào quên. Họ là những người của đất nước Hy Lạp.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.