Hôm nay,  

Số ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng, có nên đi tiêm mũi booster?

11/08/202300:00:00(Xem: 5618)
Covid
Mùa hè đang rộn ràng với những chuyến du lịch, tụ tập, và số người phải vào bệnh viện vì COVID-19 cũng đang tăng nhẹ. Các chuyên gia khuyên mọi người nên sớm đi tiêm mũi vắc xin booster, đặc biệt là những người cao niên và những người có hệ thống miễn dịch yếu. (Nguồn: pixabay.com)
 
Mùa hè đang vẫy gọi với những chuyến du lịch sôi động, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi số ca nhiễm COVID-19 dần tăng trở lại. Một số tiểu bang ở Hoa Kỳ, số người phải vào bệnh viện do COVID-19 cũng đang tăng, đặc biệt là những người cao niên.
 
Theo Cơ Quan Kiểm Soát và Phòng Bịnh (CDC), số người phải vào bệnh viện hàng tuần đã tăng nhẹ kể từ giữa tháng 6, từ khoảng 6,300 ca lên hơn 8,000 ca trong tuần kết thúc vào ngày 22 tháng 7. Kể từ khi kết thúc tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do COVID-19 vào tháng 5, CDC không còn báo cáo về số ca nhiễm COVID-19 trên toàn quốc. Điều này có nghĩa là các sở y tế của tiểu bang không còn phải báo cáo dữ liệu này cho CDC.
 
Khuynh hướng này cho thấy khả năng miễn dịch của hầu hết dân số Hoa Kỳ đang suy yếu trước SARS-CoV-2. Lần khuyến nghị về tiêm mũi booster gần đây nhất là vào tháng 4, khi đó CDC khuyên hầu hết mọi người nên đi tiêm liều vắc xin tăng cường nhắm vào các biến thể virus Omicron BA.4 /5. Tuy nhiên, những biến thể này đã bị ‘soán ngôi’ bởi những biến thể mới, thuộc loại XBB, khiến cho khả năng bảo vệ của mũi booster hiện nay không quá cao. Đầu năm nay, các viên chức y tế Hoa Kỳ đã quyết định cập nhật mũi booster vào mùa thu, nhưng vẫn chưa công bố mục tiêu sẽ là biến thể nào, dù có khả năng mũi tiêm mới sẽ tập trung vào một số phiên bản của biến thể XBB đang lưu hành.
 
Từ giờ tới đó, liệu có nên đi tiêm thêm một mũi booster để ngừa trước không? Theo bác sĩ David Wohl, giáo sư về y khoa tại Institute of Global Health and Infectious Diseases tại Trường University of North Carolina ở Chapel Hill, câu trả lời tùy thuộc vào tình hình cá nhân của mỗi người. Đối với những người cao niên, và đang hoặc sắp đi du lịch hoặc ở gần những người khác, thì đi tiêm mũi booster liền sẽ hữu ích, đặc biệt nếu lần tiêm cuối cùng đã cách đây hơn ba tháng. Wohl nói: “Nếu đã lâu rồi không tiêm vắc-xin mà lại đang bận rộn, thì nên bổ sung càng sớm càng tốt.”
 
Những mũi booster hiện nay vẫn có thể có hiệu quả
 
Tương tự với những người có hệ thống miễn dịch yếu, CDC cũng khuyến nghị các đối tượng này nên đi tiêm các mũi booster thường xuyên để duy trì khả năng miễn dịch mạnh nhất có thể. Wohl cho biết mặc dù liều booster hiện tại không nhắm mục tiêu đến các biến thể XBB, nhưng cũng không nên xem thường, vì “nó vẫn có phần nào hiệu quả.” Vắc xin đặc biệt hiệu quả trong việc bảo vệ mọi người khỏi bị bệnh trở nặng trong trường hợp bị nhiễm COVID-19. Đây cũng là lý do tại sao tỷ lệ người phải vào bệnh viện ở Hoa Kỳ vẫn ở mức tương đối thấp.
 
Còn với hầu hết những người khỏe mạnh và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa hợp lý, chẳng hạn như đeo khẩu trang ở nơi công cộng và trong không gian kín gió, thì việc đợi vài tuần nữa mới đi tiêm mũi booster cũng không sao.
 
Nhiều chuyên gia khác tin rằng thậm chí những người đang khỏe mạnh mà đi tiêm liều booster thì cũng chẳng thiệt hại gì. Bác sĩ Sandra Kemmerly, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Ochsner Health cho biết: “Tôi tin rằng những người cảm thấy họ có nguy cơ dễ mắc bệnh nặng hơn, hoặc đối với những người vẫn đang khỏe mạnh nhưng muốn được bảo vệ tối đa, đều nên tiêm mũi tăng cường.” Trong tuần này, bác sĩ Kemmerly đã kê toa thuốc điều trị vi rút Paxlovid cho một số bệnh nhân COVID-19, và cũng nhận thấy có nhiều trường hợp phải vào bệnh viện vì COVID-19 hơn.”
 
Kemmerly chỉ ra rằng những người cần được bảo vệ nhiều hơn không nhất thiết phải là những người có hệ thống miễn dịch yếu, mà có thể họ đang sử dụng nhiều loại thuốc, hoặc đang được điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch nhẹ như prednisone. Nếu bị nhiễm COVID-19, những người này sẽ dễ bị bệnh nặng.
 
Khả năng miễn dịch do đã từng bị bịnh
 
Vắc xin không phải là nguồn miễn dịch duy nhất. Cho đến thời điểm này, rất nhiều người đã từng bị nhiễm vi rút rồi, dù đã tiêm phòng hay chưa. Dù không thể nói chắc chắn liệu vắc xin hoặc đã từng bị nhiễm bệnh có mang lại sự bảo vệ mạnh mẽ hơn hay không, nhưng vắc xin sẽ bảo vệ mọi người khỏi bị bệnh trở nặng. Thực tế là, chúng ta chỉ nghe nói về các trường hợp những người được tiêm vắc xin bị nhiễm bệnh, chứ không thể nắm bắt được tình hình những người được tiêm vắc xin rồi tiếp xúc với vi rút mà không bị nhiễm bệnh. Wohl giải thích: “Tôi tin rằng vắc xin mang đến phần nào khả năng miễn dịch giúp chúng ta không bị nhiễm bịnh, hoặc chỉ thoáng qua mà không hề có triệu chứng gì. Nhưng rất khó để nắm bắt điều đó và đưa vào cơ sở dữ liệu.”
 
Do đó, khả năng bảo vệ mà vắc xin hiện nay mang lại, dù không phải là tối ưu, nhưng vẫn rất quan trọng và có thể góp phần giảm thiểu số ca nhiễm so với những gì chúng ta từng trải qua trong quá khứ. Ít nhất là cho đến khi có một biến thể mới xuất hiệncó khả năng vượt qua tất cả khả năng miễn dịch mà chúng ta hiện có. Lúc đó, chúng ta sẽ quay trở lại bước khởi đầu cho vắc xin, tạo ra một bức tường phòng thủ miễn dịch mới chống lại biến thể đó.
 
Nguồn:“COVID-19 Cases Are Rising. Should You Get a Booster Shot?” của Alice Park, được đăng trên tạo chí Time.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bảo vệ cơ thể, chống lại bệnh tật và các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, đối với 1/10 người và đa số là phụ nữ, hệ thống miễn dịch gặp trục trặc và tấn công các tế bào của cơ thể, gây ra hơn 80 loại bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như lupus, đa xơ cứng (multiple sclerosis) và bệnh phong thấp (rheumatoid arthritis). Một số nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ thường mắc các bệnh tự miễn dịch nhiều hơn nam giới; nguyên nhân có thể là do có một cơ chế bị lỗi, khiến quá trình tắt nhiễm sắc thể (NST) X trong tế bào diễn ra không đúng cách. Trong các tế bào của phụ nữ, một trong hai NST X được tắt bớt hoạt động. Nếu quá trình này không diễn ra đúng cách, có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến hệ thống miễn dịch và góp phần vào sự phát triển của các bệnh tự miễn dịch.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.