Hôm nay,  

Hội Đồng Hương Thăng Bình USA Họp Mặt Hè Năm 2023

27/07/202318:34:00(Xem: 2940)

(1)HỌP-MẶT-HÈ-THĂNG-BÌNH--IMG_1158
Từ trái ông Nguyễn Hoàng Diệu Hội Trưởng, ông NGuyễn Văn Hùng, Phó Hội Trưởng
 
Garden Grove  (Bình Sa) – Hội  đồng hương, thân hữu Thăng Bình Quảng Nam/USA  do Anh Nguyễn Hoàng Diệu Hội Trưởng và Anh Nguyễn Văn Hùng, Phó Hội Trưởng cùng một số anh em trẻ đã tổ chức họp mặt Hè 2023 vào trưa Chủ Nhật, 2 Tháng Bảy, tại Garden Grove Park, thành phố Garden Grove.
Hàng trăm đồng hương thân hữu Thăng Bình tham dự phần đông là giới trẻ. Quan khách có ông Đoàn Ngọc Đa, hội trưởng Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng, và quý vị trong Ban Cố Vấn, ban chấp hành Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng, một số các cơ quan truyền thông và thân hữu.

Trước khi buổi sinh hoạt Hè bắt đầu, Anh Nguyễn Hoàng Diệu cho biết: “Sau nhiều năm xa Thăng Bình thân yêu, gặp nhau đơn lẻ thì không thiếu, nhưng để bà con Thăng Bình sum họp trong một buổi tập thể thì khá hiếm hoi. Sự thành công của những lần họp mặt trước đây cho thấy nguyện vọng của các bậc trưởng thượng trong việc tạo dựng sự gắn kết của lớp trẻ trong tinh thần “Quê Hương” là vô cùng quan trọng.”

“Thăng Bình trước kia là một quận của tỉnh Quảng Nam. Tại đây, ngày xưa có những nhân vật chống Pháp rất nổi tiếng như cụ Tiểu La Nguyễn Thành. Trên xứ người, những đồng hương Thăng Bình rất đoàn kết trong tinh thần gắn bó bên nhau, yêu quê hương, tổ quốc và sẵn sàng sinh hoạt với những hội đoàn tại hải ngoại để bảo tồn truyền thống và văn hóa Việt Nam.”

Mở đầu buổi sinh hoạt nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm.

Sau đó Anh Nguyễn Hoàng Diệu, Trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự của tất cả quý vị quan khách quý cơ quan truyền thông cùng đồng hương, thân hữu Thăng Bình. Anh tiếp: “Họp mặt Thăng Bình là một bước ngoặt tất yếu của lịch sử. Cha ông của chúng tôi, đã là những người chiến sĩ bảo vệ tự do. 1975, họ đã bị bức tử, Họ đã phải trải qua một thời thăng trầm cùng với bao nghiệt ngã trên chính quê hương Thăng Bình, sau cùng, họ đã đến đây bằng một cái giá nhất định nào đó, có thể chăng là bằng cả cuộc đời. Chúng tôi, thế hệ một rưỡi, thế hệ thứ hai ở đây và hiểu rõ điều đó, nhân cơ hội nầy, chúng tôi xin được tri ân quý vị, những chiến sĩ tự do.”

(2)HỌP-MẶT-HÈ-THĂNG-BÌNH-321-(1)
Hình lưu niệm

Bước vào chương trình sinh hoạt, ban tổ chức mời đồng hương dùng bữa trưa với nhiều món ăn quê hương, đặc biệt với món đặc sản đó là “Mì Quảng” món nầy đã được số đông đồng hương chiếu cố thật tích cực nên số người đến sau đã không thưởng thức được món ăn quê hương nầy. Cô Nguyễn Quỳnh Như, trưởng ban ẩm thực, cho biết: “Những món ăn do chính tay những người con, dâu, rể của Thăng Bình thực hiện nhằm mục đích để bà con thưởng thức gợi nhớ về những kỷ niệm một thời trên vùng đất thân thương Thăng Bình, ngoài Mì Quảng còn có các món như mít trộn, xôi đường, bánh ít lá gai…
Chương trình văn nghệ bắt đầu với sự đóng góp của các nghệ sĩ và anh chị em Thăng Bình qua các tiết mục thật xuất sắc.

Trong lúc thưởng thức văn nghệ, một số các em tham gia vào các trò chơi thể thao. Họp mặt Hè Thăng Bình là một nỗ lực lớn của những người bạn trẻ Thăng Bình, trong đó có Nguyễn Hoàng Diệu, Nguyễn Văn Hùng là những người đã cố gắng tiếp nối, duy trì những sinh hoạt của đồng hương Thăng Bình.
Nhiều cụ lớn tuổi tâm sự với nhau rằng, ở quê người mà có những lần họp mặt như thế nầy chẳng khác chi ngày hội làng tại quê nhà, đến với họp mặt hè để tìm lại những kỷ niệm thân quen ngày cũ tại quê hương Thăng Bình yêu dấu là một dịp quý vô cùng.

(3)HỌP-MẶT-HÈ-THĂNG-BÌNH
hình ảnh trong buổi sinh hoạt Hè
Trước năm 1975 những người trẻ Thăng Bình cũng đã theo tiếng gọi của quê hương đã lên đường làm bổn phận người trai thời loạn để bảo vệ Miền Nam tự do, nhiều người cũng đã hy sinh vì lý tưởng đó.

Ngày nay tại hải ngoại, những người trẻ Thăng Bình cũng đã thành công trên nhiều lãnh vực văn hóa, y học, khoa học, xã hội và cũng đã góp phần vào những sinh hoạt chung của cộng đồng đa sắc tộc tại địa phương, đó cũng là niềm hãnh diện chung cho đại gia đình Thăng Bình, Quảng Nam.

(4)HỌP-MẶT-HÈ-THĂNG-BÌNH--IMG_1164
hình ảnh trong buổi sinh hoạt Hè

Vài nét sơ lược về Thăng Bình, Đất Thăng Bình, theo tài liệu lịch sử cho biết vốn từng là kinh đô của người Chăm vì “năm 875 khi người Chăm chuyển đô từ Virapura, vùng đất nam Champa ra vùng đất phía bắc, họ đã định đô tại đây với tên kinh đô mới là Inđrapura…”

Dân Thăng Bình ngoài nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản, trồng lu1a, khoai, trồng rau, thời kỳ này có thêm nghề buôn bán, trao đổi hàng hóa khắp các nơi với nhiều chợ dọc sông Trường Giang, như Chợ Trung Phường, Chợ Bà, Chợ Được, Tiên Đỏa, Kế Xuyên, Tây Giang,  Hà Lam, Vinh Huy, Việt An...
Hiện tại  Huyện Thăng Bình có : Thị trấn Hà Lam và 21 Xã:  Bình Dương,  Bình Giang, Bình Nguyên, Bình Phục Bình Triều, Bình Đào,  Bình Minh,  Bình Lãnh, Bình Trị,  Bình Định Bắc, Bình Định Nam, Bình Quý, Bình Phú, Bình Chánh, Bình Tú,  Bình Sa, Bình Hải, Bình Quế, Bình An, Bình Trung,  Bình Nam.
Thân tặng đồng hương Thăng Bình Bài thơ Dòng Sông Kỷ Niệm để nhớ về Bình Sa, Thăng Bình, Quảng Nam.

(5)HỌP-MẶT-HÈ-THĂNG-BÌNH--IMG_1162
hình ảnh trong buổi sinh hoạt Hè


Dòng Sông Kỷ Niệm
Dòng Trường Giang dòng sông thời tuổi nhỏ,
Con thuyền qua mắc cạn buổi trưa hè,
Người năm cũ ra đi không trở lại
Tiếng khoan hò nhịp đẩy lấy ai nghe.
Theo năm tháng ôi đá mòn nước chảy,
Đời biển dâu ký ức chẳng phai nhòa,
Nhớ những chiều thu mưa giông tháng bảy,
Trời buồn thiu sấm chớp buổi giao mùa
Nhớ những đêm trăng theo cha về ngoại,
Qua những miếu đền đổ nát hoang liêu,
Nghe tiếng đạn bom từ xa vọng lại.
Thấy thương cha đời lận đận quá nhiều,
Nhớ giếng nước thời thơ ta đã uống,
Từng lớp rêu xanh phủ đá bốn mùa
Nhớ mảnh vườn xưa nơi ta khôn lớn
Sống âm thầm không tính chuyện hơn thua.
Còn biết mấy biết bao điều để nhớ,
Vùng trời quê đẹp bởi ánh trăng đêm,
Những cô gái đùa vui về buổi tối,
Tiếng cười vang rộn rã xóm làng thêm.
Rồi lần lựa bên dòng sông nước cạn,
Lớn khôn dần theo ngày tháng binh đao.
Lớp lớp người đi sa trường lửa đạn,
Biền biệt không về lòng thấy nao nao.
Trường Giang ơi dòng sông thời tuổi nhỏ,
Hãy chờ ta ngày trở lại thăm sông,
Ta sẽ kể cuộc đời ta phiêu lãng,
Vẫn mang theo bao kỷ niệm bên lòng.
Nhớ về Bình Sa, Thăng Bình, Quảng Nam
Nguyễn Thanh Huy

Mọi chi tiết liên lạc: Nguyễn Văn Hùng (714) 316-8891, Nguyễn Hoàng Diệu (714) 315-0054. 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.