Hôm nay,  

Hội Đồng Hương Thăng Bình USA Họp Mặt Hè Năm 2023

27/07/202318:34:00(Xem: 2879)

(1)HỌP-MẶT-HÈ-THĂNG-BÌNH--IMG_1158
Từ trái ông Nguyễn Hoàng Diệu Hội Trưởng, ông NGuyễn Văn Hùng, Phó Hội Trưởng
 
Garden Grove  (Bình Sa) – Hội  đồng hương, thân hữu Thăng Bình Quảng Nam/USA  do Anh Nguyễn Hoàng Diệu Hội Trưởng và Anh Nguyễn Văn Hùng, Phó Hội Trưởng cùng một số anh em trẻ đã tổ chức họp mặt Hè 2023 vào trưa Chủ Nhật, 2 Tháng Bảy, tại Garden Grove Park, thành phố Garden Grove.
Hàng trăm đồng hương thân hữu Thăng Bình tham dự phần đông là giới trẻ. Quan khách có ông Đoàn Ngọc Đa, hội trưởng Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng, và quý vị trong Ban Cố Vấn, ban chấp hành Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng, một số các cơ quan truyền thông và thân hữu.

Trước khi buổi sinh hoạt Hè bắt đầu, Anh Nguyễn Hoàng Diệu cho biết: “Sau nhiều năm xa Thăng Bình thân yêu, gặp nhau đơn lẻ thì không thiếu, nhưng để bà con Thăng Bình sum họp trong một buổi tập thể thì khá hiếm hoi. Sự thành công của những lần họp mặt trước đây cho thấy nguyện vọng của các bậc trưởng thượng trong việc tạo dựng sự gắn kết của lớp trẻ trong tinh thần “Quê Hương” là vô cùng quan trọng.”

“Thăng Bình trước kia là một quận của tỉnh Quảng Nam. Tại đây, ngày xưa có những nhân vật chống Pháp rất nổi tiếng như cụ Tiểu La Nguyễn Thành. Trên xứ người, những đồng hương Thăng Bình rất đoàn kết trong tinh thần gắn bó bên nhau, yêu quê hương, tổ quốc và sẵn sàng sinh hoạt với những hội đoàn tại hải ngoại để bảo tồn truyền thống và văn hóa Việt Nam.”

Mở đầu buổi sinh hoạt nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm.

Sau đó Anh Nguyễn Hoàng Diệu, Trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự của tất cả quý vị quan khách quý cơ quan truyền thông cùng đồng hương, thân hữu Thăng Bình. Anh tiếp: “Họp mặt Thăng Bình là một bước ngoặt tất yếu của lịch sử. Cha ông của chúng tôi, đã là những người chiến sĩ bảo vệ tự do. 1975, họ đã bị bức tử, Họ đã phải trải qua một thời thăng trầm cùng với bao nghiệt ngã trên chính quê hương Thăng Bình, sau cùng, họ đã đến đây bằng một cái giá nhất định nào đó, có thể chăng là bằng cả cuộc đời. Chúng tôi, thế hệ một rưỡi, thế hệ thứ hai ở đây và hiểu rõ điều đó, nhân cơ hội nầy, chúng tôi xin được tri ân quý vị, những chiến sĩ tự do.”

(2)HỌP-MẶT-HÈ-THĂNG-BÌNH-321-(1)
Hình lưu niệm

Bước vào chương trình sinh hoạt, ban tổ chức mời đồng hương dùng bữa trưa với nhiều món ăn quê hương, đặc biệt với món đặc sản đó là “Mì Quảng” món nầy đã được số đông đồng hương chiếu cố thật tích cực nên số người đến sau đã không thưởng thức được món ăn quê hương nầy. Cô Nguyễn Quỳnh Như, trưởng ban ẩm thực, cho biết: “Những món ăn do chính tay những người con, dâu, rể của Thăng Bình thực hiện nhằm mục đích để bà con thưởng thức gợi nhớ về những kỷ niệm một thời trên vùng đất thân thương Thăng Bình, ngoài Mì Quảng còn có các món như mít trộn, xôi đường, bánh ít lá gai…
Chương trình văn nghệ bắt đầu với sự đóng góp của các nghệ sĩ và anh chị em Thăng Bình qua các tiết mục thật xuất sắc.

Trong lúc thưởng thức văn nghệ, một số các em tham gia vào các trò chơi thể thao. Họp mặt Hè Thăng Bình là một nỗ lực lớn của những người bạn trẻ Thăng Bình, trong đó có Nguyễn Hoàng Diệu, Nguyễn Văn Hùng là những người đã cố gắng tiếp nối, duy trì những sinh hoạt của đồng hương Thăng Bình.
Nhiều cụ lớn tuổi tâm sự với nhau rằng, ở quê người mà có những lần họp mặt như thế nầy chẳng khác chi ngày hội làng tại quê nhà, đến với họp mặt hè để tìm lại những kỷ niệm thân quen ngày cũ tại quê hương Thăng Bình yêu dấu là một dịp quý vô cùng.

(3)HỌP-MẶT-HÈ-THĂNG-BÌNH
hình ảnh trong buổi sinh hoạt Hè
Trước năm 1975 những người trẻ Thăng Bình cũng đã theo tiếng gọi của quê hương đã lên đường làm bổn phận người trai thời loạn để bảo vệ Miền Nam tự do, nhiều người cũng đã hy sinh vì lý tưởng đó.

Ngày nay tại hải ngoại, những người trẻ Thăng Bình cũng đã thành công trên nhiều lãnh vực văn hóa, y học, khoa học, xã hội và cũng đã góp phần vào những sinh hoạt chung của cộng đồng đa sắc tộc tại địa phương, đó cũng là niềm hãnh diện chung cho đại gia đình Thăng Bình, Quảng Nam.

(4)HỌP-MẶT-HÈ-THĂNG-BÌNH--IMG_1164
hình ảnh trong buổi sinh hoạt Hè

Vài nét sơ lược về Thăng Bình, Đất Thăng Bình, theo tài liệu lịch sử cho biết vốn từng là kinh đô của người Chăm vì “năm 875 khi người Chăm chuyển đô từ Virapura, vùng đất nam Champa ra vùng đất phía bắc, họ đã định đô tại đây với tên kinh đô mới là Inđrapura…”

Dân Thăng Bình ngoài nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản, trồng lu1a, khoai, trồng rau, thời kỳ này có thêm nghề buôn bán, trao đổi hàng hóa khắp các nơi với nhiều chợ dọc sông Trường Giang, như Chợ Trung Phường, Chợ Bà, Chợ Được, Tiên Đỏa, Kế Xuyên, Tây Giang,  Hà Lam, Vinh Huy, Việt An...
Hiện tại  Huyện Thăng Bình có : Thị trấn Hà Lam và 21 Xã:  Bình Dương,  Bình Giang, Bình Nguyên, Bình Phục Bình Triều, Bình Đào,  Bình Minh,  Bình Lãnh, Bình Trị,  Bình Định Bắc, Bình Định Nam, Bình Quý, Bình Phú, Bình Chánh, Bình Tú,  Bình Sa, Bình Hải, Bình Quế, Bình An, Bình Trung,  Bình Nam.
Thân tặng đồng hương Thăng Bình Bài thơ Dòng Sông Kỷ Niệm để nhớ về Bình Sa, Thăng Bình, Quảng Nam.

(5)HỌP-MẶT-HÈ-THĂNG-BÌNH--IMG_1162
hình ảnh trong buổi sinh hoạt Hè


Dòng Sông Kỷ Niệm
Dòng Trường Giang dòng sông thời tuổi nhỏ,
Con thuyền qua mắc cạn buổi trưa hè,
Người năm cũ ra đi không trở lại
Tiếng khoan hò nhịp đẩy lấy ai nghe.
Theo năm tháng ôi đá mòn nước chảy,
Đời biển dâu ký ức chẳng phai nhòa,
Nhớ những chiều thu mưa giông tháng bảy,
Trời buồn thiu sấm chớp buổi giao mùa
Nhớ những đêm trăng theo cha về ngoại,
Qua những miếu đền đổ nát hoang liêu,
Nghe tiếng đạn bom từ xa vọng lại.
Thấy thương cha đời lận đận quá nhiều,
Nhớ giếng nước thời thơ ta đã uống,
Từng lớp rêu xanh phủ đá bốn mùa
Nhớ mảnh vườn xưa nơi ta khôn lớn
Sống âm thầm không tính chuyện hơn thua.
Còn biết mấy biết bao điều để nhớ,
Vùng trời quê đẹp bởi ánh trăng đêm,
Những cô gái đùa vui về buổi tối,
Tiếng cười vang rộn rã xóm làng thêm.
Rồi lần lựa bên dòng sông nước cạn,
Lớn khôn dần theo ngày tháng binh đao.
Lớp lớp người đi sa trường lửa đạn,
Biền biệt không về lòng thấy nao nao.
Trường Giang ơi dòng sông thời tuổi nhỏ,
Hãy chờ ta ngày trở lại thăm sông,
Ta sẽ kể cuộc đời ta phiêu lãng,
Vẫn mang theo bao kỷ niệm bên lòng.
Nhớ về Bình Sa, Thăng Bình, Quảng Nam
Nguyễn Thanh Huy

Mọi chi tiết liên lạc: Nguyễn Văn Hùng (714) 316-8891, Nguyễn Hoàng Diệu (714) 315-0054. 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.