Hôm nay,  

Thẩm Phán Liên Bang Bác Bỏ Quy Định Về Tị Nạn Của Chính Quyền Biden

25/07/202321:15:00(Xem: 929)

 

download (5)

Thẩm phán Jon S. Tigar ở California đã ra phán quyết bác bỏ các hạn chế tạm thời của chính quyền Biden đối với di dân xin tị nạn, vì cho rằng kế hoạch của chính phủ nhằm giảm thiểu các cuộc vượt biên trái phép tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico đã vi phạm luật liên bang. (Nguồn:YouTube)

 

HOA KỲ – Một thẩm phán liên bang ở California đã bác bỏ các hạn chế tạm thời của chính quyền Biden đối với di dân xin tị nạn, phán quyết rằng kế hoạch của chính phủ nhằm giảm thiểu các cuộc vượt biên trái phép tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico đã vi phạm luật liên bang, theo tin từ WashingtonPost.

 

Thẩm phán Jon S. Tigar đã quyết định bác bỏ các quy định mà chính quyền Biden đã áp đặt hơn hai tháng trước nhằm trừng phạt những di dân vượt biên trái phép và ưu tiên cho những người ghi danh lịch hẹn để xin tị nạn. Chính quyền Biden có 14 ngày để kháng cáo, trước khi phán quyết có hiệu lực.

 

Jon S. Tigar, vị thẩm phán được đề cử bởi cựu tổng thống Barack Obama, lập luận rằng các hạn chế của Biden đã vi phạm một phần luật liên bang khi đẩy di dân vào cảnh ‘tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa,’ và ngăn cản họ được xin tị nạn nếu vượt biên trái phép, điều mà Quốc Hội chưa bao giờ mong muốn.

 

Tigar cho biết trong phán quyết của mình rằng các hạn chế tị nạn tạm thời của chính quyền Biden là “không hợp lệ, cả về mặt nội dung và thủ tục.”

 

Chính quyền Biden ngay lập tức kháng cáo với hy vọng ngăn phán quyết của Tigar có hiệu lực. Các viên chức đã yêu cầu Tigar xem xét trì hoãn phán quyết của mình lâu hơn 14 ngày, trong khi U.S. Court of Appeals for the 9th Circuit xem xét quan điểm của chính phủ.

 

Phát ngôn viên Bộ Tư Pháp Terrence Clark cho biết trong một tuyên bố rằng chính phủ tin tưởng rằng những hạn chế gần đây là hợp pháp. Trưởng phòng báo chí Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết các quy định về tị nạn “vẫn hoàn toàn có hiệu lực.” Bà nói: “Và như đã nói nhiều lần, kế hoạch thực thi biên giới của chúng tôi đang có hiệu quả. Các vụ vượt biên bất hợp pháp đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm qua.”

 

Theo các hạn chế tạm thời, di dân sẽ không đủ điều kiện xin tị nạn nếu vượt biên giới bất hợp pháp hoặc không xin tị nạn ở một quốc gia khác, chẳng hạn như Mexico, trên đường tới Hoa Kỳ. Di dân có thể xin tị nạn bằng cách đặt lịch hẹn qua một ứng dụng của chính phủ, hoặc nhờ một công dân Hoa Kỳ bảo lãnh cho họ đến Hoa Kỳ thông qua một chương trình “khoan hồng” (parole).

 

Di dân có thể không bị hạn chế nếu phải đối mặt với vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc mối đe dọa nguy hiểm. Sau khi nhập cảnh hợp pháp, họ có thể nộp đơn xin tị nạn.

 

Số người bị bắt giữ ở biên giới đã giảm xuống 99,545 vào tháng 6, tháng đầu tiên các hạn chế có hiệu lực, giảm gần 42% so với tháng 5, và là mức thấp nhất hàng tháng kể từ khi Biden nhậm chức.

 

Thẩm phán Tigar thừa nhận rằng số lượng các vụ vượt biên đã giảm xuống. Tuy nhiên, ông cho biết chính quyền Biden không thể tuyên bố những di dân không đủ điều kiện xin tị nạn nếu vượt biên trái phép, bởi vì luật liên bang quy định rằng họ vào đất nước bằng cách nào không quan trọng nếu họ nói rằng mình đang chạy trốn khỏi sự đàn áp.

 

Tigar nói thêm rằng chính phủ Hoa Kỳ cũng không thể ép buộc di dân xin tị nạn ở các quốc gia thiếu hệ thống tị nạn vững vàng hoặc thiếu an toàn. Chẳng hạn, ở Mexico, ông viết rằng những di dân có “nguy cơ bị bạo lực rất cao,” như là bị bắt cóc đòi tiền chuộc và hãm hiếp.

 

Năm 2018, Tigar tạm thời ngăn chính quyền Trump từ chối tị nạn đối với những di dân vượt biên trái phép ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico. Tòa Khu Vực 9 và Tối Cao Pháp Viện đã bác bỏ quyết định đó.

 

Bộ trưởng Bộ Nội An Alejandro Mayorkas, dự kiến ​​sẽ điều trần trước Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, cảnh báo rằng phán quyết của Tigar sẽ không thay đổi thẩm quyền của Bộ trong việc giam giữ và trục xuất những di dân không đủ điều kiện để được bảo vệ.

 

Trong một tuyên bố, ông cho biết những di dân vượt biên trái phép có thể “bị trục xuất ngay lập tức,” bị cấm tái nhập cảnh vào Hoa Kỳ trong ít nhất 5 năm, và thậm chí có thể bị truy tố hình sự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Tin từ Trần Quí Thoại, con trai Nhà văn Trần Hoài Thư báo cho biết Ba của Thoại đã mất lúc 6 giờ 35 sáng nay [giờ miền Đông Hoa Kỳ], Thứ Hai 27.05.2024 tại bệnh viện JFK, New Jersey, đúng một tháng sau ngày Chị Ngọc Yến mất [27.04.2024]. Đây là một tin buồn và cũng là một mất mát lớn lao cho nền Văn học Việt Nam. Xin phân ưu cùng BS Trần Quí Thoại và Hai Anh Trần Quí Phiệt, Trần Quí Trâm trước tin ra đi của Ba và người em Trần Hoài Thư.
Nhà văn, nhà thơ Trần Hoài Thư (1942-2024) ra đi. Trần Hoài Thư tên thật Trần Quí Sách, sinh năm 1942 tại Đà Lạt. Ông qua đời vào ngày 27/5/2024 tại New Jersey, hưởng thọ 82 tuổi. Theo học Quốc Học Huế, đại học Sài Gòn. Từ năm 1964-1966 là giáo sư trường trung học Trần Cao Vân tỉnh Quảng Tín. Năm 1967, nhập ngũ khóa 24 SQTB Thủ Đức. Phục vụ tại đại đội 405 Thám kích sư đoàn 22 bộ binh trong 4 năm. Sau đó về làm phóng viên chiến trường ở vùng IV trong 2 năm. Ông đã từng bị thương 3 lần.
MEXICO CITY – Hôm Chủ Nhật (26/5), các nhà khí tượng học cho biết tình trạng nắng nóng gay gắt ở hàng chục bang của Mexico sắp kết thúc, nhường chỗ cho những trận mưa lớn, mưa đá, và có thể có cả gió lốc, theo Reuters.
PARIS/SYDNEY – Hôm thứ Hai (27/5), Điện Elysée cho biết sẽ có thêm 7 đơn vị cảnh sát cơ động được điều đến New Caledonia để tiếp viện, và tình trạng khẩn cấp tại khu vực này sẽ kết thúc vào sáng thứ Ba, giờ địa phương, theo Reuters.
Đây là một tuyển tập đặc biệt của Tạp chí Ngôn Ngữ, chủ đề về Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc, ấn hành tháng 5 năm 2024. Nhan đề sách còn là “Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc: Bằng Hữu & Văn Chương.” Sách dày 716 trang, bao gồm tiểu sử, thơ và văn xuôi của vị bác sĩ nổi tiếng, khi làm thơ ký tên là Đỗ Nghê và khi viết văn xuôi ký tên thật là Đỗ Hồng Ngọc. Và phần cuối là tác phẩm của hơn 60 nhà văn, nhà phê bình, họa sĩ và nhạc sĩ viết về, vẽ chân dung, phổ thơ Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc. Tất cả các thơ, văn, bài viết trong tuyển tập đều xuất sắc.
Trump đã bị liên tục la ó trong suốt bài phát biểu hôm thứ Bảy, đặc biệt khi Trump yêu cầu những người tham dự “đề cử tôi hoặc ít nhất là bỏ phiếu cho tôi”. Trump bị la ó ngay khi bước lên sân khấu, và một số người ủng hộ Trump trong phòng đã cố gắng át đi những tiếng la ó bằng cách hô những khẩu hiệu “Chúng tôi muốn Trump”.
Chính phủ Canada tuyên bố đã ra lệnh giải thể hai công ty công nghệ vì "lo ngại về an ninh quốc gia". Bộ trưởng Bộ Đổi mới, Khoa học và Công nghiệp Francois-Philippe Champagne tuyên bố: “Do kết quả của quá trình xem xét an ninh quốc gia gồm nhiều bước của Chính phủ Canada, bao gồm sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng tình báo và an ninh quốc gia Canada
Ngay sau khi Putin tiến hành cái gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine cách nay hơn hai năm, chính giới quốc tế và các chuyên gia nghiên cứu về Đông Âu và Nga đã phân tích biến cố này theo nhiều quan điểm khác nhau. Nhiều cuộc tranh luận xoay quanh các chủ điểm như Nga chiếm Ukraine để đe đoạ khối NATO, gây chiến với châu Âu và làm bùng nổ chiến tranh thế giới thứ ba. Tất cả mọi lý giải đều mang ít nhiều thuyết phục.
Nhân ngày tưởng niệm chiến sĩ tại Hoa Kỳ, ghi lại câu chuyện về trận tái chiếm Cổ Thành Quảng trị tôi phải gửi tặng nhiều người. Nhà báo Trùng Dương, tài tử Kiều Chinh và đại tá Ngô văn Định, Đại úy Phan Nhật Nam. Những người còn sống. Đại tá Phạm Văn Chung và chuẩn tướng Trần quốc Lịch những người đã ra đi. Các anh Định, Chung và Lịch cùng khóa võ bị với chúng tôi.
Câu hỏi “Vì Sao Phật Giáo Suy Giảm?” khởi lên trong khi tôi đọc bài viết nhan đề “Why Actor Michael O’Keefe Renounced His Buddhist Vows” (Tại sao diễn viên Michael O'Keefe từ bỏ lời nguyện Phật giáo của mình?) trên tạp chí Tricycle ngày 22/5/2024. Bởi vì, tôi nghĩ, rất hy hữu để có một Phật tử như Michael O'Keefe, một trí thức Hoa Kỳ tài năng, viết tiểu thuyết, soạn kịch, làm thơ, đóng phim cả trên màn ảnh lớn và TV đều xuất sắc. Để nói cho rõ, anh chỉ rời bộ áo Thiền sư, nhưng không thấy anh nói chuyện rời Phật Giáo. Sau khi đọc bản tin trên, tôi tìm đọc bài viết giải thích chi tiết nhan đề “The Lost Robe” (Bộ Y Đánh Mất) trong ấn bản Mùa Xuân 2024 của Tricycle.
Tin tức dọc biên giới phía Nam đang mang lại cho chính quyền Biden “một sự ân phước bất ngờ” khi cuộc bầu cử tháng 11 sắp diễn ra. Số liệu thống kê nội bộ của chính phủ cho thấy tình trạng di cư bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ đã giảm 54% từ tháng 12/2023 đến tháng 5/2024, với các quan chức Biên phòng Hoa Kỳ ghi nhận trung bình hàng ngày có 3.700 vụ bắt giữ người di cư giữa các cửa khẩu nhập cảnh chính thức trong 21 ngày đầu tháng 5/2024, theo CBS News.
Hôm thứ Ba (21/5), một hành khách người Anh đã tử vong và nhiều người khác bị thương trên chuyến bay của hãng hàng không Singapore Airlines bay từ London đến Singapore. Vụ việc đã chỉ ra những nguy hiểm tiềm tàng của hiện tượng vùng nhiễu động trên không (air turbulence). Nhưng vì sao lại có các vùng nhiễu động? Hiện tượng này nguy hiểm đến mức nào? Và liệu cuộc khủng hoảng khí hậu có khiến các đợt nhiễu động xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn không?
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra lời khuyến cáo du lịch trên toàn thế giới vào thứ Sáu tuần qua do “khả năng xảy ra các cuộc tấn công khủng bố, biểu tình hoặc hành động bạo lực chống lại công dân và lợi ích của Hoa Kỳ”, cơ quan này tuyên bố.
Đảng CSVN đã hoàn tất bổ sung “lãnh đạo 4 người”, nhưng viễn ảnh xóa ảnh hưởng của Quân đội và Công an trong đường lối cai trị độc tài đã mờ nhạt. Trước hết, sự kiện Bộ trưởng Công an, Đại tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước đã gợi lại hình ảnh Đại tướng Công an Trần Đại Quang giữ chức Chủ tịch nước năm 2016, sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng loại xong ảnh hưởng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tướng Tô Lâm là người có công giúp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thành công trong công tác chống tham nhũng, thường được gọi là “đốt lò” từ khóa đảng XII. Vì vậy, việc thăng cấp tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước được coi như sự “trả công” của ông Trọng, mặc dù chức vụ này “không có quyền hành thật sự”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.