Hôm nay,  

South, Mountain West Chứng Kiến Sự Bùng Nổ Sản Xuất Dưới Thời Biden

24/07/202321:12:00(Xem: 1137)

 

download (2)

Theo dữ liệu của Sở Thống Kê Lao Động (Bureau of Labor Statistics), Hoa Kỳ đã chứng kiến sự bùng nổ sản xuất trong 2.5 năm Biden cầm quyền. Riêng South và Mountain West có mức tăng trưởng đặc biệt mạnh mẽ. (Nguồn: pixabay.com)

Theo dữ liệu của Sở Thống Kê Lao Động (Bureau of Labor Statistics), Hoa Kỳ đã chứng kiến sự bùng nổ sản xuất trong 2 năm rưỡi Tổng thống Biden cầm quyền. Riêng khu vực South và Mountain West, bao gồm một số bang đỏ, có mức tăng trưởng đặc biệt mạnh mẽ.

 

Nền kinh tế Hoa Kỳ đã tạo thêm khoảng 800,000 việc làm trong lĩnh vực sản xuất trên toàn quốc, một con số mà Biden hy vọng sẽ giúp ông có thể tự tin tuyên bố là đã hoàn thành lời hứa tạo việc làm cho người dân Hoa Kỳ trong chiến dịch tranh cử.

 

  • Còn với chiến dịch tái tranh cử, Biden sẽ tìm cách liệt kê số lượng công việc mới đó vào danh sách những thành tựu của mình, đặc biệt là để gây ấn tượng với công đoàn.

 

  • Cựu Tổng thống Trump cũng đang chơi trò vận động để công đoàn bỏ phiếu cho mình, và cố gắng thuyết phục các công nhân ngành xe hơi rằng việc Biden tập trung vào phát triển mảng xe điện sẽ khiến họ bị thất nghiệp.

 

  • Thách thức của Biden cho năm 2024 là tạo ra mối liên quan giữa ba bộ luật tiêu biểu của ông – Luật Cơ Sở Hạ Tầng Lưỡng Đảng (Bipartisan Infrastructure Law), Đạo Luật Giảm Lạm Phát (Inflation Reduction Act) và Đạo Luật Về Chips và Khoa Học (Chips and Science Act) – và sự trỗi dậy của đất nước trong lĩnh vực sản xuất, với mức lương trung bình mỗi giờ là 32 MK.

 

  • Biden sẽ cạnh tranh với các thống đốc, cả Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ. Họ cũng thường liệt kê những thành tựu đã đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế ở tiểu bang của mình.

 

Xét về các con số, thì Texas là tiểu bang hàng đầu về số lượng việc làm mới trong lĩnh vực sản xuất. Bang này đã có với 86,000 công việc mới từ tháng 1 năm 2021 đến tháng 5 năm 2023, theo dữ liệu của BLS. Xếp thứ 2 là California với 79,000 việc làm mới; Florida đứng thứ 3 với 37,000; thứ 4 là Ohio với 31,000; và Georgia xếp thứ 5 với 29,000. Nevada có mức tăng phần trăm lớn nhất:15%, tiếp theo là Montana (11%) và Wyoming (10%).

 

Biden đã đến một xưởng đóng tàu ở Philadelphia vào thứ Năm để cố gắng thuyết phục các công nhân công đoàn rằng việc ông ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo sẽ giúp ích cho họ. Đây là một phần trong nỗ lực nhằm thuyết phục những ai còn hoài nghi về chiến lược “Bidenomics” (tạm hiểu là khôi phục Giấc mơ Mỹ).

 

Bên cạnh đó, Biden cũng thích châm chọc các dân cử Cộng Hòa vì đã bỏ phiếu chống lại hầu hết các đề xuất của ông. Trong một chuyến đi đến South Carolina vào tuần trước, ông đã tiết lộ về chuyến thăm Quận của DB Marjorie Taylor Greene để giúp khởi công một cơ sở năng lượng mặt trời mới.

 

Nền kinh tế Hoa Kỳ đã bất chấp tình hình và tiếp tục tạo thêm việc làm mới. FED mạnh tay tăng lãi suất. Lạm phát tiếp tục giảm nhưng tỷ lệ thất nghiệp không tăng. Giờ đây, một cuộc hạ cánh mềm có vẻ như là việc trong khả năng. Các kinh tế gia của Goldman Sachs đã hạ tỷ lệ dự đoán suy thoái trong 12 tháng tới xuống 20%, giảm từ mức 30% vào tháng 7 năm ngoái.

 

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò cho thấy có khá nhiều người không hài lòng với cách giải quyết các vấn đề về kinh tế của Biden. Trong hầu hết các cuộc thăm dò lớn, ông có tỷ lệ ủng hộ khá thấp. Một nguyên nhân có thể là do mức tăng trưởng tiền lương yếu kém. Nhưng với việc lạm phát hạ nhiệt và tăng trưởng tiền lương đang tăng lên, nhóm của Biden hy vọng tình hình sẽ được cải thiện.

 

Dù vậy, có những dấu hiệu cho thấy lĩnh vực sản xuất đang chậm lại. Điều này có thể khiến cho Bidenomics bị hạn chế khá nhiều. Chỉ số sản xuất của Institute for Supply Management đã giảm xuống 46% trong tháng 6, mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020. Và trong một cuộc khảo sát vào tháng 6, các nhà sản xuất cho biết họ kém lạc quan hơn về triển vọng của công ty so với quý trước. Có gần 2/3 số người được hỏi than phiền về các quy định.

 

Arizona và Georgia – các tiểu bang mà Biden từng chiến thắng trước Trump vào năm 2020 – đã tạo thêm tỷ lệ việc làm trong lĩnh vực sản xuất cao hơn mức trung bình toàn quốc là 6.4%. Arizona ghi nhận thêm 16,000 việc làm mới với mức tăng 10%, còn Georgia có thêm 40,000 việc làm với mức tăng 7.5%.

 

Ở Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, hàng ngàn việc làm đã được tạo thêm, nhưng tỷ lệ không bùng nổ như ở miền Nam và miền Tây. Michigan đã có thêm 24,000 việc làm mới trong lĩnh vực sản xuất, tăng 4%. Pennsylvania thì có thêm 28,00 việc làm mới, tăng 5%. Còn Wisconsin có thêm 20,000 việc làm, tăng 4%.

 

Nhìn chung, một nền kinh tế khỏe mạnh là mấu chốt trong chiến lược tái tranh cử của Biden. Ông cần tiếp tục tập trung vào nền kinh tế, đặc biệt là ở những bang có tính quyết định trong cuộc bầu cử năm 2024.

 

Việt Báo phỏng dịch theo bài viết “South, Mountain West see manufacturing boom under Biden” của Hans Nichols, được đăng trên trang Axios.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HUEHUETAN, Mexico – Hôm thứ Ba (23/7), khoảng 3,000 di dân chia thành hai đoàn lớn, tay xách nách mang, dắt díu theo con cái nheo nhóc cùng vượt qua cái nóng gay gắt dọc theo con đường cao tốc ở miền nam Mexico hướng đến biên giới Hoa Kỳ, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (23/7), Lực lượng Cảnh sát Capitol đã bắt giữ những người Do Thái biểu tình bên trong một tòa nhà Quốc Hội để phản đối sự hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ dành cho Israel, theo Reuters.
Báo Haaretz của Israel nêu lên sự thật đau đớn cho người Palestine: Chiến tranh sẽ kết thúc, nhưng người dân Gaza sẽ tiếp tục chết trong nhiều tháng sau thậm chí nhiều năm sau. Tình hình bây giờ là bệnh nhân ung thư không được điều trị; 26/36 bệnh viện không hoạt động; hầu hết nước không thể uống được và nước thải chảy ra đường.
Dù Covid đã được kiểm soát tốt hơn và không còn là mối đe dọa khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng như trước đây, một nghiên cứu mới cho thấy Covid vẫn có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài lên não bộ của con người.
Tôi đã yêu mến và ngưỡng mộ gần như tất cả các nhân vật được viết trong tuyển tập này. Trong đó có những người là bậc thầy vô cùng cao tột của tôi: Thầy Trí Siêu Lê Mạnh Thát, và Thầy Tuệ Sỹ. Những vị khác về nhiều mặt cũng là những bậc thầy của tôi, nghĩa là tôi nhận thấy có phương diện nào đó để học từ họ, nhờ cơ duyên thân cận hoặc nhờ gặp trong làng văn chương. Thí dụ, Giáo sư Trần Huy Bích là đỉnh cao về Hán học, về nghiên cứu thơ và cổ văn, với những nghiên cứu về nhà thơ Vũ Hoàng Chương cực kỳ thơ mộng và thâm sâu.
WASHINGTON – Hôm thứ Hai (22/7), Ủy Ban Đạo Đức (Ethics Committee) của Thượng Viện thông báo đã bắt đầu bước đầu tiên trong quá trình xem xét việc truất phế Thượng Nghị Sĩ Bob Menendez, người vừa bị kết án tham nhũng vào tuần trước, theo Reuters.
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Hôm Chủ nhật, Đức Giáo Hoàng Francis bày tỏ hy vọng rằng Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris sẽ tạo cơ hội cho các quốc gia đang có chiến tranh tôn trọng truyền thống Hy Lạp cổ đại và thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội.
Ngày 5 tháng 8, 2024 sắp tới đây, đúng vào sinh nhật thứ 76 của cựu TT Samdech Techo Hun Sen, hiện là Chủ Tịch Thượng viện, lãnh đạo đảng Nhân Dân Cam Bốt (CCP), được con trai trưởng của ông là TT Hun Manet chọn là ngày Lễ Động Thổ khởi công Dự án Kênh đào Funan Techo – đang được rầm rộ chuẩn bị như là một ngày lễ hội lớn, với đốt pháo hoa và chiêng trống nổi lên từ khắp các chùa chiền cùng với lời cầu nguyện của giới sư sãi trên toàn Vương quốc Cam Bốt. Nhưng với cái giá môi sinh nào phải trả cho cả hai dân tộc Khmer và Việt Nam đang hiển lộ và không còn là những ẩn số.
Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua tổng thống trong một bức thư gửi lên mạng X. Ông viết: “Được làm tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng và đất nước."
(Viết cho bằng hữu tháng tư 1954. Chúng tôi 300 thanh niên trình diện trại Ngọc Hà động viên vào Đà Lạt cùng hát bài ca Hà Nội ơi, năm 20 tuổi chưa từng biết yêu. Sau 21 năm chinh chiến, tháng tư 75 khóa Cương Quyết hát tiếp. Bao nhiêu mộng đẹp, tan ra thành khói, bay theo mây chiều. Ngày nay, tháng 7-2024 vào nursing home thăm bạn cùng khóa. Ba anh bạn đại tá lữ đoàn trưởng mũ xanh mũ đỏ cùng đại đội võ bị ra đánh trận Quảng Trị chỉ còn Ngô Văn Định. Ghé lại bên tai nghe Định hỏi nhỏ. /Bên ngoài còn mấy thằng,/ Còn liên lạc được 4 thằng. Ngoài 90 cả rồi.Tôi báo cáo./ Thằng Luyện mới đến thăm./ Định nói./ Luyện nhảy Bắc 21 năm biệt giam mà còn sống. Hay thật./ Tôi nói./ Bạn yên tâm. Ngoài này còn thằng nào chơi thằng đó./ OK bạn còn sống lo cho anh em.)
Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đảm bảo với đám đông ủng hộ Israel rằng nếu các nhà lập pháp Đảng Dân chủ vượt quá tầm kiểm soát khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trước Quốc hội vào thứ Tư, Johnson sẽ ra lệnh bắt họ. Lời đe dọa bắt giữ các Dân biểu Dân chủ của ông Johnson được đưa ra trong bài phát biểu
Nhà xuất bản nổi tiếng của Hoa Kỳ Barnes and Noble vừa phát hành cuốn hồi ký 500 trang của Kiều Chinh. Giới văn chương Mỹ gọi cô là nghệ sĩ lưu vong. Tra cứu trên Internet chúng ta thấy bản văn Anh ngữ nhà Barnes khen ngợi tác giả. Bản văn Việt Ngữ khen ngợi cô Kiều Chinh do nữ đại úy Phan của quân lực Mỹ viết. Cuốn hồi ký đặc biệt này đã ghi bán 30 đồng giấy thường và sách bìa cứng giá 40 đồng. Đại úy Phan là nữ quân nhân trẻ hiếm có đọc được cuốn hồi ký tiếng Việt đã ước mong rằng sẽ có phiên bản Anh Ngữ sớm phát hành.
Một bản ghi nhớ bị rò rỉ tiết lộ J.D. Vance đã sử dụng một bảng câu hỏi để hỏi những người được đề cử làm đại sứ của Biden về quan điểm của họ về sự đa dạng, công bằng và hòa nhập tại nơi làm việc, quyền đồng tính LGBTQ+, chứng phiền muộn về giới tính (gender dysphoria: cảm thấy giới tính khi mình sinh ra không đúng với cảm xúc của mình) và “chăm sóc chuyển đổi giới tính”.
Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư cứng rắn của Đảng Cộng Sản Việt Nam, người chủ trì quá trình chuyển đổi kinh tế và địa chính trị của đất nước mình, và định hình lại ban lãnh đạo bằng chiến dịch chống tham nhũng “lò lửa”, qua đời vào thứ Sáu tại một bệnh viện ở Hà Nội ở tuổi 80. Cái chết của ông được Báo Nhân Dân công bố cái chết của ông Trọng và cho biết ông đã chết vì “tuổi già” và một căn bệnh hiểm nghèo không xác định. "Sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108".
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.