Hôm nay,  

3 Đến 5 Năm Nữa Điện Thoại Thông Minh Sẽ Bị Bỏ Rơi

07/07/202300:00:00(Xem: 1898)

Kinh Apple
Kính thông minh được Apple ra mắt vào tháng 6 vừa qua.

Khi ngành viễn thông chuẩn bị cho mạng di động của thế hệ tiếp theo, 6G, thì mắt kính thông minh chính là viễn ảnh của tương lai.
 
”Tôi nghĩ thế giới mà điện thoại thông minh là trung tâm sẽ bị bỏ rơi”, trưởng bộ phận nghiên cứu của Ericsson, Magnus Frodigh cho biết.
 
Vào đầu tháng 6, Apple đã ra mắt Vision Pro, một loại thiết bị mới tăng cường thực tế bằng cách kết hợp nhuần nhuyễn thế giới thực với thế giới kỹ thuật số
Thực tế tăng cường (augmented reality, viết tắt là AR, là góc nhìn trực tiếp hay gián tiếp về môi trường vật lý, thực tế nơi mà các yếu tố được "tăng cường" bởi thông tin nhận thức do máy tính tạo ra)
 
Vài ngày sau khi Tim Cook giới thiệu sản phẩm mới, 800 nhà nghiên cứu tập trung tại một sự kiện kém rầm rộ hơn ở Gothenburg, Thụy điển. Đây là hội nghị mạng di động hàng năm của EU, năm thứ ba, tập trung vào 6G.
 
Trong khi các nhà khai thác viễn thông trên khắp thế giới đang bận rộn mở rộng mạng 5G của họ, thì những công ty viễn thông khổng lồ  và giới nghiên cứu đã đặt mục tiêu vào thế hệ tiếp theo: mạng 6G sẽ bắt đầu hình thành vào khoảng năm 2030.
 
Cũng giống như Tim Cook và Mark Zuckenberg, những người đến dự hội nghị cũng tin tưởng rằng mắt kính thông minh cho thực tế ảo, thực tế tăng cường, chỉ trong vài năm nữa là được xử dụng rộng rãi.
Thực tế ảo (Virtual Reality – VR, là một trải nghiệm mô phỏng có thể giống hoặc khác hoàn toàn với thế giới thực).
 
”Với 6G, chúng tôi muốn kết nối thế giới kỹ thuật số và thế giới thực”, Tommy Svensson, giáo sư về hệ thống truyền thông tại Chalmers và là người sắp xếp sự kiện cho biết.
 
”Chúng ta có thể tưởng tượng rằng trong 3-5 năm nữa, điện thoại di động thông minh sẽ biến mất và mắt kính là tương lai”, Wen Tong, Giám đốc Công nghệ của Huawei Wireless, cho biết vào ngày cuối cùng của hội nghị.
Ông nói rằng kính thông minh sẽ sớm được sử dụng rộng rãi, ngang tầm với iPhone.
 
Giám đốc nghiên cứu của Ericsson, Magnus Frodigh, một trong những diễn giả chính khác, cũng có quan điểm tương tự.
 
”Khi nhìn lại quá khứ, bạn sẽ dễ dàng hiểu rõ được thực tế hơn, nhưng tôi nghĩ chúng ta sẽ chuyển từ thế giới lấy điện thoại thông minh làm trung tâm sang một thứ gì đó xoay quanh thực tế tăng cường và những cách tương tác mới với internet”, Frofigh nói.
 
Đối với các công ty viễn thông, điều quan trọng là cố gắng tìm ra loại công nghệ nào chúng ta sẽ sử dụng trong tương lai. Tiêu chuẩn cho mạng 6G mà họ đang phác thảo ngày nay cần đáp ứng nhu cầu của công nghệ ngày mai.
 
Với một cặp kính thông minh trên mũi, bạn sẽ có thể trải nghiệm tất cả những gì bạn tìm thấy trên điện thoại di động của mình hôm nay. Thông báo trong tầm nhìn,  đường đi được chiếu trước mặt bạn giống như trong trò chơi trên máy tính và thậm chí có thể thay thế màn hình của chúng ta hiện tại để mọi thứ từ Excel đến Youtube và các cuộc họp video được chuyển vào kính.
 
Để có thể làm được những việc này, cần có  mạng di động mới nhanh hơn đáng kể so với mạng hiện tại.
 
Mục tiêu vẫn là tốc độ lên tới 1 terabit mỗi giây, nhanh hơn 100 lần so với tốc độ tối đa theo lý thuyết của mạng 5G. Ngoài ra, các thiết bị sẽ cần một hiệu suất lớn để đối phó với việc hiển thị cho chúng ta đồ họa cao cấp khi đang di chuyển.
 
’Kính của Apple sẽ không có đủ sức mạnh tính toán. Vì vậy, họ cần sự trợ giúp từ mạng để thực hiện các tính toán cần thiết’, Magnus Frodigh nói.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
Chiếc xe tự lái "cấp 3" đầu tiên đã được bán ở Mỹ - gần một năm sau khi Mercedes-Benz bật đèn xanh để bán những chiếc xe được trang bị phần mềm lái tự động, có tên là "Drive Pilot". Fortune đưa tin, ít nhất một chiếc xe tự lái cấp 3 hiện đã được bán ở Bắc Mỹ, dựa trên thông tin từ Bộ phương tiện cơ giới (DMV) của California. Đây là một trong số 65 xe được bán trong tiểu bang.
Cuối cùng thì các mẫu máy nghe tai cũng sắp ‘tạm biệt’ công nghệ cũ hàng thế kỷ nhờ một loại chip siêu nhỏ mới sử dụng sóng siêu âm. Chip âm thanh mới có thể mở đường cho một loại tai nghe chống ồn mới, có thể tái tạo ảo giác âm thanh đến từ nhiều hướng. Ngày 9 tháng 1, tại sự kiện CES 2024, công ty khởi nghiệp xMEMS lần đầu tiên giới thiệu chip âm thanh Cypress, có kích thước khoảng 0.25 x 0.25 inch (6.3 x 6.5 mm). Theo đại diện của công ty, con chip mới này sẽ được đưa vào các loại tai nghe nhét tai (earbuds) và tai nghe chụp đầu (headphones) từ cuối năm 2025.
Trong lúc tình hình chính trị ở Mỹ sôi bỏng mùa bầu cử 2024, tình thế chiến tranh Ukraine-Nga và Do Thái-Hammas vẫn tiếp tục đổ máu và đốt tiền, Trí Thông Minh Nhân Tạo (AI) lặng lẽ lật qua trang sử mới, mà ít ai quan tâm, vì sức sôi động ồn ào của thực tế. AI lặng lẽ tìm cách thoát khỏi bàn tay quản lý của con người, nếu gia tộc này được tự do, tự quyền sinh sống, sẽ trở thành một dân tộc lớn mạnh, một nguy cơ cho nhân loại tương lai. Tuy báo động này xa vời nhưng không thể không quan tâm, vì AI đang song hành sinh hoạt hàng ngày với hầu hết mọi người và tiếp tục trên con đường trưởng thành.
Bất kể chúng ta đang đứng ở đâu trên Trái đất, dưới chân chúng ta đều có nước chảy len lỏi bên dưới lòng đất. Nước ngầm cung cấp nước uống cho khoảng một nửa dân số thế giới và gần một nửa lượng nước dùng để tưới, tiêu dùng, giúp giữ cho các dòng sông, ao hồ và đầm lầy tồn tại qua thời kỳ hạn hán. Nước ngầm là nguồn tài nguyên có thể tái tạo, nhưng có thể mất hàng thập niên, thậm chí hàng thế kỷ để một số tầng nước ngầm phục hồi sau khi bị cạn kiệt. Những hiểu biết hiện nay về vấn đề này chủ yếu dựa vào việc ghi lại các đo lường mực nước trong các giếng ở những địa điểm khác nhau.
Công nhân tự động mới nhất của BMW cao 5'6", nặng 130 pound, đi bằng hai chân, sử dụng bàn tay năm ngón để lắp ráp máy móc – và được nghỉ giải lao sau mỗi 5 tiếng đồng hồ, tự đi đến trạm sạc và tự cắm điện.
Con người đang đua nhau khai thác tiềm năng to lớn của đại dương nhằm đẩy mạnh sự phát triển kinh tế toàn cầu. Trên toàn thế giới, các ngành công nghiệp dựa vào đại dương như đánh bắt cá, vận chuyển và sản xuất năng lượng tạo ra ít nhất 1.5 ngàn tỷ MK trong hoạt động kinh tế hàng năm và hỗ trợ 31 triệu việc làm. Giá trị này đã tăng theo cấp số nhân trong 50 năm qua và dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030.
Trong năm 2023, những sự kiện kinh tế chính trị chiếm hầu hết những trang báo chính. Chuyện ông Trump, chuyện Israel-Hamas, chuyện Nga-Ukraine là chủ đề chính để thiên hạ bàn tán. Không mấy ai để ý đến những thành tựu khoa học kỹ thuật. Một phần có thể là vì năm 2023 không có những phát minh mang tính đột phá kiểu như mạng internet, con chip điện tử của những thập niên trước. Tuy nhiên, nhiều thành tựu khoa học của năm qua được đáng giá là có ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân loại.
Trong thời điểm hiện tại, khi nói đến trí thông minh nhân tạo (AI), người ta thường nhắc đến nhiều điểm xấu hơn là điểm tốt. Người ta nói đến kịch bản “ngày tận thế” với máy tính siêu thông minh, nói đến việc AI đưa tin giả... Những cảnh báo này cũng đáng quan tâm. Nhưng trên thực tế, AI vẫn có tiềm năng to lớn mang lại nhiều lợi ích cho nhân loại. Theo trang mạng https://theconversation.com, trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân ngày càng sử dụng nhiều công cụ hỗ trợ AI hơn để giải quyết các vấn đề đe dọa sức khỏe con người, môi trường, và an ninh lương thực. Các nhà nghiên cứu dự báo thị trường cho những công cụ này có thể đạt 12 tỷ USD vào năm 2032.
Toyota hiện nay là nhà sản xuất xe hơi lớn thứ nhì trên thế giới, với những mẫu xe đáng tin cậy, giá phải chăng rất phổ biến như Camry, Corolla, RAV4, Prius… Theo trang mạng Car And Driver, tuy có hơi chậm trong lĩnh vực xe điện, nhưng Toyota có nhiều loại xe dành cho những người yêu môi trường. Triết lý “Beyond Zero” của Toyota đã giúp khách hàng dù cần một chiếc xe gia đình rộng rãi, một chiếc xe bán tải, hay một chiếc sedan luôn có một chiếc xe điện Toyota để lựa chọn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.