Hôm nay,  

Bộ Ngoại giao thực hiện nhiều nỗ lực để giảm tồn đọng

30/06/202300:00:00(Xem: 864)

4.h. Di tru Le Minh Hai - Oct 2019
Lê Minh Hải

Bộ Ngoại giao thực hiện nhiều nỗ lực để giảm tồn đọng

(Robert Mullins International) Vào ngày 7 tháng 6 năm 2023, Cục Lãnh sự cho biết Bộ Ngoại giao đã tăng cường nỗ lực để đáp ứng nhu cầu cấp chiếu khán và sổ thông hành Hoa Kỳ hiện tại. Những nỗ lực đó bao gồm cho phép 30.000 đến 40.000 giờ làm thêm mỗi tháng; lưu chuyển nhân sự đến Washington, DC; và thuê thêm nhân viên thụ lý hồ sơ.

Cục Lãnh sự đang yêu cầu Quốc hội gần 100 triệu Mỹ kim để lấp đầy các vị trí tuyển dụng do đại dịch gây ra và tăng thêm gần 300 vị trí mới.

Bộ Ngoại giao cho biết hiện tại thời gian duyệt xét sổ thông hành thông thường là từ 10 đến 13 tuần. Cục Lãnh sự đang phải ứng phó một nhu cầu rất lớn về chiếu khán vì có rất ít chiếu khán được cấp trong thời kỳ đại dịch.

Bốn mươi sáu phần trăm người Mỹ có sổ thông hành. Đây là mức tăng từ 30% trong năm 2008.

Khách du lịch tiềm năng đến Hoa Kỳ có hơn 49 triệu chiếu khán du lịch hợp lệ. Trong tài khóa năm 2022, Cục Lãnh sự đã cấp 22 triệu sổ và thẻ thông hành. Sổ thông hành mẫu mới Thế hệ tiếp theo, được giới thiệu vào năm 2022, sử dụng các công nghệ mới để sản xuất sổ thông hành với các tính năng bảo mật nâng cao, chẳng hạn như trang dữ liệu bằng polycarbonate, khắc laser chuyên biệt hóa và các hình ảnh nghệ thuật cập nhật.
 
14% Phụ Nữ ở Hoa Kỳ Là Người Di Dân

Người di dân - nhiều người trong số họ là phụ nữ - tạo nên một phần đáng kể trong dân số Hoa Kỳ.

Vào năm 2021, có 23,2 triệu phụ nữ di dân sống ở Hoa Kỳ, nhiều hơn số nam giới di dân.

Phụ nữ di dân chiếm 14% dân số nữ giới ở Mỹ. Mặc dù công việc của họ mang lại giá trị quan trọng cho nền kinh tế và xã hội của chúng ta, nhưng lao động nữ di dân được trả lương thấp hơn so với nam giới được sinh ra ở nước ngoài và thấp hơn so với nam giới hoặc phụ nữ được sinh ra ở Hoa Kỳ.

Phụ nữ di dân từ Mexico chiếm số lượng lớn nhất (22,1%) trong tổng số phụ nữ di dân. Khoảng 5,1 triệu phụ nữ từ Mexico sống ở Hoa Kỳ vào năm 2021, tiếp theo là phụ nữ từ Ấn Độ, Philippines, Trung Quốc và Việt Nam.

Hơn một nửa (55%) phụ nữ di dân đã nhập tịch công dân Hoa Kỳ vào năm 2021. Tỷ lệ nhập tịch khác nhau tùy theo quốc gia xuất xứ. Bảy mươi bảy phần trăm phụ nữ từ Việt Nam có nhiều khả năng được nhập quốc tịch. Gần với con số đó là phụ nữ đến từ Philippines, Cuba và Hàn Quốc.

Ba mươi bốn phần trăm phụ nữ di dân có bằng cử nhân trở lên, so với 37% phụ nữ sinh ra ở Hoa Kỳ. 77% phụ nữ gốc Ấn Độ có bằng cử nhân hoặc cao hơn. Phụ nữ từ Hàn Quốc, Philippines và Trung Quốc cũng có nhiều khả năng lấy bằng cử nhân hơn so với phụ nữ sinh ra ở Hoa Kỳ.

Sáu mươi phần trăm phụ nữ Việt Nam đang làm những công việc bên ngoài gia đình.

Hơn 20% phụ nữ di dân làm việc trong ngành chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ xã hội. Phụ nữ từ Philippines đóng một vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ xã hội tại Hoa Kỳ.

Hơn 25% phụ nữ Ấn Độ làm việc trong lĩnh vực dịch vụ chuyên nghiệp, bao gồm dịch vụ pháp lý, kế toán, nghiên cứu khoa học và tư vấn.

Bất chấp vai trò quan trọng của họ, những phụ nữ di dân thường kiếm được ít tiền hơn phụ nữ được sinh ra ở Hoa Kỳ. Các hộ gia đình do phụ nữ được sinh ra ở Hoa Kỳ đứng đầu có thu nhập hộ gia đình trung bình là 64.300 Mỹ kim. Các hộ gia đình do phụ nữ di dân đứng đầu có thu nhập là 59,900 Mỹ kim. Các hộ gia đình do nam giới di dân đứng đầu có thu nhập 79.000 Mỹ kim.

Chênh lệch thu nhập giữa một số nhóm cho thấy công việc cần phải làm để cho phép mọi người, từ mọi hoàn cảnh, được tiếp cận với các cơ hội phát triển và thịnh vượng kinh tế.
 
Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388   Email: info@rmiodp.com Hoặc www.facebook.com/rmiodp
  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều người dân Hoa kỳ sẽ bị sốc khi biết rằng khi một công dân Hoa Kỳ kết hôn với một người không có giấy tờ hợp lệ, vợ/chồng của họ sẽ không tự động đủ điều kiện để trở thành công dân. Hãy tưởng tượng bạn yêu một ai đó, kết hôn với họ và sau đó vẫn tiếp tục lo sợ rằng mình sẽ phải xa cách họ.” Thực tế là các luật về di trú luôn ngăn cản các đương đơn không có giấy tờ nộp đơn xin Thẻ xanh, ngay cả khi họ đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Họ thường phải trở về nước ít nhất một hoặc hai năm và đợi cho đến khi bảo lãnh của công dân Hoa Kỳ được chấp thuận. Điều này đã thay đổi vào ngày 18 tháng 6 năm 2024 khi ông Biden công bố lệnh hành pháp của mình nhằm giúp đỡ vợ hoặc chồng của các công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
Hành động thứ hai được chính quyền Biden công bố vào ngày 18 tháng 6 liên quan đến một quy trình đơn giản hóa cho các cá nhân DACA và những người di dân bất hợp pháp đã tốt nghiệp đại học để xin chiếu khán làm việc không di dân như chiếu khán H-1B.
Ngày 18 tháng 6 năm 2024. Tổng thống Joe Biden đã công bố một hành động hành pháp sắp tới nhằm ngăn chặn việc trục xuất một số người di dân không có giấy tờ hợp lệ sống ở Hoa Kỳ. Hành động hành pháp này dự kiến sẽ ngăn chặn việc trục xuất vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp lệ và nó cũng có thể cung cấp cho họ một con đường hợp lý hơn để trở thành công dân Hoa Kỳ.
Sinh viên quốc tế ở Hoa kỳ có nguy cơ gặp rủi ro về tình trạng di trú nếu họ có tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến sự ở Gaza trong khuôn viên trường. Nhiều sinh viên có chiếu khán F-1 và thời gian lưu trú của họ phụ thuộc vào việc đăng ký học toàn thời gian. Việc phản đối có thể dẫn đến việc bị đình chỉ và gây nguy hiểm cho tình trạng chiếu khán của họ.
Chính sách mới của Biden cho phép người phối ngẫu đã sống tại Hoa Kỳ 10 năm và kết hôn với công dân Mỹ tính đến ngày 17 tháng 6, không có tiền án, được nộp đơn vào cuối mùa hè này xin hưởng quyền lao động và tham gia vào lộ trình trở thành công dân Hoa Kỳ. Khoảng 1.1 triệu người phối ngẫu không có giấy tờ kết hôn với công dân Mỹ có thể hưởng lợi từ chương trình này, cùng khoảng 50,000 con cái của họ.
Ở phía tây nam Michigan, một nông dân trồng cà chua, dưa chuột, quả việt quất và táo. Ông muốn bỏ phiếu cho Trump lần nữa nhưng lo lắng rằng ông Trump không hiểu được ảnh hưởng của việc trục xuất toàn bộ công nhân lao động bất hợp pháp. Việc trục xuất tất cả công nhânnông trại bất hợp pháp sẽ khiến khoảng 200 công việc trong trang trại của ôngbị bỏ trống. Trang trại của ông sẽ thất bại và các công nhân lao động hợp pháp trong trang trại của ông cũng sẽ sẽ bị mất việc làm.
Hơn một nửa dân số sinh ra ở nước ngoài tại Hoa Kỳ chỉ sống ở bốn tiểu bang - California, Texas, Florida và New York. Cục điều tra dân số Hoa Kỳ cho biết họ đã có trình độ học vấn cao hơn kể từ cuộc điều tra dân số năm 2010 và tất nhiên là họ đã già đi. Vào năm 2022, dân số sinh ra ở nước ngoài là khoảng 46 triệu người, tương đương gần 14% dân số Hoa Kỳ. Ở California, New Jersey, New York và Florida, những người sinh ra ở nước ngoài chiếm hơn 20% dân số của mỗi bang. Tây Virginia có tỷ lệ dân số sinh ra ở nước ngoài thấp nhất, 1,8%.
Sinh ra với mẹ là người Canada và cha là người Mỹ, James Klass đã sống ở Hoa Kỳ kể từ khi ông di dân từ Canada khi mới hai tuổi. Hiện nay ông đã 66 tuổi và ông chưa bao giờ gặp bất kỳ vấn đề gì về quyền công dân Hoa Kỳ cho đến khi nộp đơn xin trợ cấp An sinh xã hội. Bây giờ ông cảm thấy rằng chính phủ Hoa Kỳ đang ăn cướp của ông. Klass luôn luôn đóng thuế An sinh xã hội, nhưng khi nộp đơn xin trợ cấp hưu trí, ông được thông báo rằng mình không phải là công dân Hoa Kỳ.
Một người di dân đang cố gắng khuyến khích nửa triệu người theo dõi TikTok của mình để ‘xâm chiếm’ các ngôi nhà ở Mỹ. Anh ta đang đưa ra lời khuyên cho những người di dân về cách sống ở Hoa kỳ bằng cách tận dụng các luật lệ bảo vệ cho những người chiếm hữu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.