Hôm nay,  

Bộ Ngoại giao thực hiện nhiều nỗ lực để giảm tồn đọng

30/06/202300:00:00(Xem: 490)

4.h. Di tru Le Minh Hai - Oct 2019
Lê Minh Hải

Bộ Ngoại giao thực hiện nhiều nỗ lực để giảm tồn đọng

(Robert Mullins International) Vào ngày 7 tháng 6 năm 2023, Cục Lãnh sự cho biết Bộ Ngoại giao đã tăng cường nỗ lực để đáp ứng nhu cầu cấp chiếu khán và sổ thông hành Hoa Kỳ hiện tại. Những nỗ lực đó bao gồm cho phép 30.000 đến 40.000 giờ làm thêm mỗi tháng; lưu chuyển nhân sự đến Washington, DC; và thuê thêm nhân viên thụ lý hồ sơ.

Cục Lãnh sự đang yêu cầu Quốc hội gần 100 triệu Mỹ kim để lấp đầy các vị trí tuyển dụng do đại dịch gây ra và tăng thêm gần 300 vị trí mới.

Bộ Ngoại giao cho biết hiện tại thời gian duyệt xét sổ thông hành thông thường là từ 10 đến 13 tuần. Cục Lãnh sự đang phải ứng phó một nhu cầu rất lớn về chiếu khán vì có rất ít chiếu khán được cấp trong thời kỳ đại dịch.

Bốn mươi sáu phần trăm người Mỹ có sổ thông hành. Đây là mức tăng từ 30% trong năm 2008.

Khách du lịch tiềm năng đến Hoa Kỳ có hơn 49 triệu chiếu khán du lịch hợp lệ. Trong tài khóa năm 2022, Cục Lãnh sự đã cấp 22 triệu sổ và thẻ thông hành. Sổ thông hành mẫu mới Thế hệ tiếp theo, được giới thiệu vào năm 2022, sử dụng các công nghệ mới để sản xuất sổ thông hành với các tính năng bảo mật nâng cao, chẳng hạn như trang dữ liệu bằng polycarbonate, khắc laser chuyên biệt hóa và các hình ảnh nghệ thuật cập nhật.
 
14% Phụ Nữ ở Hoa Kỳ Là Người Di Dân

Người di dân - nhiều người trong số họ là phụ nữ - tạo nên một phần đáng kể trong dân số Hoa Kỳ.

Vào năm 2021, có 23,2 triệu phụ nữ di dân sống ở Hoa Kỳ, nhiều hơn số nam giới di dân.

Phụ nữ di dân chiếm 14% dân số nữ giới ở Mỹ. Mặc dù công việc của họ mang lại giá trị quan trọng cho nền kinh tế và xã hội của chúng ta, nhưng lao động nữ di dân được trả lương thấp hơn so với nam giới được sinh ra ở nước ngoài và thấp hơn so với nam giới hoặc phụ nữ được sinh ra ở Hoa Kỳ.

Phụ nữ di dân từ Mexico chiếm số lượng lớn nhất (22,1%) trong tổng số phụ nữ di dân. Khoảng 5,1 triệu phụ nữ từ Mexico sống ở Hoa Kỳ vào năm 2021, tiếp theo là phụ nữ từ Ấn Độ, Philippines, Trung Quốc và Việt Nam.

Hơn một nửa (55%) phụ nữ di dân đã nhập tịch công dân Hoa Kỳ vào năm 2021. Tỷ lệ nhập tịch khác nhau tùy theo quốc gia xuất xứ. Bảy mươi bảy phần trăm phụ nữ từ Việt Nam có nhiều khả năng được nhập quốc tịch. Gần với con số đó là phụ nữ đến từ Philippines, Cuba và Hàn Quốc.

Ba mươi bốn phần trăm phụ nữ di dân có bằng cử nhân trở lên, so với 37% phụ nữ sinh ra ở Hoa Kỳ. 77% phụ nữ gốc Ấn Độ có bằng cử nhân hoặc cao hơn. Phụ nữ từ Hàn Quốc, Philippines và Trung Quốc cũng có nhiều khả năng lấy bằng cử nhân hơn so với phụ nữ sinh ra ở Hoa Kỳ.

Sáu mươi phần trăm phụ nữ Việt Nam đang làm những công việc bên ngoài gia đình.

Hơn 20% phụ nữ di dân làm việc trong ngành chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ xã hội. Phụ nữ từ Philippines đóng một vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ xã hội tại Hoa Kỳ.

Hơn 25% phụ nữ Ấn Độ làm việc trong lĩnh vực dịch vụ chuyên nghiệp, bao gồm dịch vụ pháp lý, kế toán, nghiên cứu khoa học và tư vấn.

Bất chấp vai trò quan trọng của họ, những phụ nữ di dân thường kiếm được ít tiền hơn phụ nữ được sinh ra ở Hoa Kỳ. Các hộ gia đình do phụ nữ được sinh ra ở Hoa Kỳ đứng đầu có thu nhập hộ gia đình trung bình là 64.300 Mỹ kim. Các hộ gia đình do phụ nữ di dân đứng đầu có thu nhập là 59,900 Mỹ kim. Các hộ gia đình do nam giới di dân đứng đầu có thu nhập 79.000 Mỹ kim.

Chênh lệch thu nhập giữa một số nhóm cho thấy công việc cần phải làm để cho phép mọi người, từ mọi hoàn cảnh, được tiếp cận với các cơ hội phát triển và thịnh vượng kinh tế.
 
Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388   Email: info@rmiodp.com Hoặc www.facebook.com/rmiodp
  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vào ngày 13 tháng 9, một thẩm phán liên bang lại nói rằng DACA là bất hợp pháp. Tuy nhiên, thẩm phán đã không ra lệnh cho các quan chức chấm dứt chương trình và những người DACA hiện hữu vẫn có thể gia hạn trạng thái DACA của họ. DACA hiện bảo vệ 580,000 người di dân “Mơ ước” khỏi bị trục xuất và cho phép họ làm việc. Tại thời điểm này, không có đơn xin DACA mới nào được tiếp nhận
Chính sách di dân của Hoa Kỳ có một số mục tiêu. Đầu tiên, nó giúp đoàn tụ cho các gia đình bằng cách tiếp nhận những người di dân mà đã có người thân ở Hoa Kỳ. Thứ hai, nó tiếp nhận lao động nước ngoài khi thiếu người lao động Hoa kỳ. Thứ ba, nó cung cấp nơi lánh cư cho những người nước ngoài đang phải đối mặt với sự đàn áp vì lý do chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, thành viên của một nhóm xã hội cụ thể hoặc quan điểm chính trị.
Luật gánh nặng xã hội thời chính quyền trước đã có tác động lớn đến người di dân ở Hoa Kỳ. Theo luật đó, người di dân có thể bị từ chối thẻ xanh nếu họ sử dụng một số phúc lợi công cộng nhất định. Khi họ nghe về Luật gánh nặng xã hội này, nhiều gia đình di dân bắt đầu rút tên ra khỏi danh sách các phúc lợi công cộng mà họ và những đứa con sinh ra ở Hoa Kỳ của họ từng có đủ điều kiện được hưởng.
Đây là phần cuối của loạt bài “Người di dân có du nhập văn hóa của họ không?” Hiện nay, một nghiên cứu mới cho thấy rằng, những người Mỹ da trắng sinh ra ở miền Nam chuyển đến các vùng khác của Hoa Kỳ, đã gây ảnh hưởng đến văn hóa ở nơi ở mới của họ như thế nào. Sau năm 1900, có một cuộc di cư lớn của những người da đen miền Nam đến các thành phố công nghiệp miền Bắc. Nhưng cũng có một số lượng lớn hơn những người da trắng miền Nam chuyển đến các vùng khác của đất nước, không phải đến các thành phố Đông Bắc mà thay vào đó là các bang ở phía Tây.
Các nền kinh tế định hướng tăng trưởng đòi hỏi tiết kiệm và đầu tư. Sẵn sàng tiết kiệm tiền là một đặc điểm văn hóa được tiếp tục trong các nhóm người chuyển đến nơi ở mới. Con cháu của những người di dân có hành vi tiết kiệm rất giống với nơi quê cha đất tổ của họ. Nhìn vào các khoản đóng góp hưu trí của những đứa trẻ người di dân sinh ra ở Mỹ. Các nghiên cứu cho thấy rằng những điều này tương tự như những gì xảy ra ở các quốc gia tổ tiên của họ. Hai nhóm người di dân quan tâm nhất đến việc đóng góp cho quỹ hưu trí của họ là Ireland và Ấn Độ. Tiếp theo là những người di dân đến từ Hà Lan và Thái Lan. Người Việt Nam nằm ở nhóm trên trung bình. Những người từ Campuchia, Lào, Mexico và Trung Mỹ có đóng góp ít tiền nhất vào khoản tiết kiệm hưu trí của họ ở Mỹ và ở nước họ. Những người di dân mang theo hành vi tiết kiệm từ quê hương của họ và sau đó truyền hành vi đó cho con cái của họ.
Đây là phần một của loạt bài gồm có 3 phần. Một số nghiên cứu và sách vở đã cho chúng ta biết về những người di dân, những người trong nội bộ quốc gia hoặc từ quốc gia này sang quốc gia khác, đã truyền tải một số yếu tố văn hóa nhất định của họ cho con cháu của họ như thế nào. Nói cách khác, có những hành vi văn hóa nhất định không được đồng hóa hoàn toàn và không bị bỏ lại ở quê hương của họ.
Dự luật của thượng nghị sĩ Ohio là nhằm mục đích ngăn chặn hàng trăm ngàn trường hợp quá hạn chiếu khán xảy ra mỗi năm. Dự luật sẽ yêu cầu người nước ngoài có chiếu khán không di dân, chẳng hạn như khách du lịch và sinh viên, phải trả hàng ngàn Mỹ kim trước khi vào Hoa Kỳ. Dự luật được đề xuất có tên là Đạo luật Rời khỏi đúng hạn (The Timely Departure Act). Nó sẽ không áp dụng cho các công dân từ 40 quốc gia hiện đang ở trong chương trình được Miễn chiếu khán. Ngoài các quốc gia châu Âu, các quốc gia châu Á duy nhất nằm trong Chương trình được miễn chiếu khán là Brunei, Nhật Bản, Nam Hàn, Singapore và Đài Loan.
Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo ("AI") của Sở Di Trú có thể giúp việc duyệt xét đơn EB5 dễ dàng hơn không? Liệu sự thay đổi từ người thẩm định sang AI có ý nghĩa khách quan, hợp lý hơn không?
Công dân Hoa Kỳ sẽ KHÔNG cần chiếu khán để đến Châu Âu bắt đầu từ năm 2024. Tuy nhiên, trước khi đi du lịch, họ sẽ phải điền vào một mẫu đơn trực tuyến. Nó được gọi là European Travel Information and Authorization (Hệ thống Khai báo thông tin và Cấp phép Du lịch Châu Âu). Điều này là cần thiết cho mỗi du khách và sẽ có phí $8.00 USD cho mỗi du khách. Người Mỹ vẫn sẽ dễ dàng đi du lịch đến Châu Âu sau khi họ hoàn thành đơn đăng ký trực tuyến đơn giản này.
Theo một cuộc khảo sát gần đây, nhiều người Mỹ gốc Việt ủng hộ Đảng Cộng hòa hơn so với những người Mỹ gốc Á khác. Tuy nhiên, thế hệ trẻ người Mỹ gốc Việt có thể thay đổi điều đó. Trong nhiều thập kỷ, dân số người Mỹ gốc Á ngày càng tăng của Hoa Kỳ có xu hướng bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ. Nhưng luôn có một ngoại lệ: những người Mỹ gốc Việt từng trải qua chiến tranh. Họ giống như những người Cuba thoát khỏi chủ nghĩa cộng sản ở quê nhà, và họ coi đảng Cộng hòa chống cộng nhiều hơn và ít cải cách hơn đảng Dân chủ.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.