Hôm nay,  

Tại Sao Một Số Người Hay Bị Muỗi Bu? Phải Làm Gì Đây?

30/06/202300:00:00(Xem: 1068)
 
Mosquito
Một số người bị muỗi bu nhiều hơn những người khác, và có khi còn bị gọi đùa là ‘nam châm’ hút muỗi. Điều này không chỉ phiền phức mà còn rủi ro, bởi vì muỗi có thể mang những căn bệnh nguy hiểm. Ảnh: James Gathany, CDC.
 
Một số người hay bị muỗi bu nhiều hơn những người khác. Điều này không chỉ phiền phức mà còn có nhiều rủi ro, bởi vì muỗi có thể mang những căn bệnh nguy hiểm như Zika, sốt xuất huyết, sốt rét và bệnh West Nile và là nguyên nhân gây ra hơn một triệu ca tử vong mỗi năm.
 
Trước đây, muỗi thường sinh sống nhiều ở vùng khí hậu nhiệt đới, nhưng hiện nay chúng đang mở rộng phạm vi hoạt động khi hành tinh ấm lên, bao gồm cả các vùng của Hoa Kỳ như Connecticut, California và Arizona.
 
Nghiên cứu những người thường bị muỗi bu, các khoa học gia có thể xác định chính xác điều gì đã thu hút những sinh vật khát máu này.
 
Muỗi sử dụng nhiều tín hiệu khác nhau để xác định ‘con mồi.’ Mùi hương giúp phân biệt con người với các loài động vật khác, và một số loài muỗi đã tiến hóa để tìm kiếm những mùi đặc trưng. Cách xa tới 200 feet, muỗi đã có thể lần theo các luồng carbon dioxide mà chúng ta thở ra. Khi đến gần hơn vài bước chân, chúng ngửi thấy mùi phát ra từ bàn chân, nách và da của chúng ta. Cách khoảng 50 feet, muỗi bắt đầu nhìn thấy chúng ta dưới dạng những vùng bóng tối lờ mờ. Cuối cùng, các vùng nhiệt sẽ dẫn lối chúng đến những vị trí dễ chọn nhất để hạ cánh, còn các cơ quan thụ cảm vị giác (taste receptors) trên chân sẽ giúp chúng quyết định nơi ‘hạ kim.’
 
Muỗi thích mùi gì?
 
Diego Giraldo, một nhà thần kinh học tại Johns Hopkins và là đồng tác giả của nghiên cứu mới, cho biết: “Muỗi có khả năng phát hiện ra chúng ta dễ dàng tới mức đáng sợ.” Theo nghiên cứu mới, muỗi có thể phân biệt từng người giữa một đám đông rộng lớn trong không gian rộng cỡ một sân trượt băng. Các nghiên cứu trước đây sử dụng các không gian nhỏ hơn nhiều.
 
Không gian được sử dụng trong thí nghiệm của Giraldo được kết nối với tám lều thông qua các ống dẫn khí, giúp hút mùi từ những người ở trong lều thổi lên trên những đĩa nóng, màu đen. Máy chụp ảnh hồng ngoại ghi lại chuyển động của muỗi đậu trên từng cái đĩa. Thí nghiệm cho thấy những con muỗi sẽ đậu trên đĩa của những người thường bị muỗi bu nhiều hơn gấp 4 lần so với những người ít bị muỗi bu. Giraldo nói: “Điều này chỉ ra rằng ngay cả trong những tình huống có nhiều mùi phức tạp, muỗi có vẻ vẫn thích một số mùi hơn những mùi khác.”
 
Tiếp theo, các nhà nghiên cứu xác định những hóa chất có trong các mùi. Stephanie Rankin-Turner, nhà hóa học tại Johns Hopkins, người cũng tham gia nghiên cứu cho biết: “Mùi hương của con người vô cùng phức tạp, có rất nhiều hợp chất hóa học tới nay chúng ta chưa thể phân loại được.” Để giải quyết vấn đề, các nhà nghiên cứu tập trung vào các hóa chất được cho là tạo nên mùi hương cơ thể chúng ta.
 
Phân tích đã phát hiện ra 15 hợp chất có trong mùi của tất cả các đối tượng. Nhưng nồng độ của các chất khác nhau này mới là điều quyết định khả năng ai bị muỗi bụ nhiều hơn. Rankin-Turner nói: “Nếu có một hợp chất thu hút muỗi rất nhiều, thì người nào tiết ra nhiều hợp chất đó sẽ là đối tượng yêu thích của chúng.”
 
Muỗi đặc biệt bị thu hút bởi axit cacboxylic, một loại axit béo được tìm thấy trong mồ hôi người. Mùi của nó na ná như bơ hoặc pho mát bị thiu. Các axit này nằm trong bã nhờn, lớp dầu bảo vệ da của chúng ta, nhưng chúng cũng được tạo ra khi các vi khuẩn có lợi sống trên bề mặt da tiêu hóa các chất mà chúng ta bài tiết.
 
Các loài côn trùng cũng bị thu hút bởi acetoin, một chất được sản xuất bởi các vi khuẩn trên da. Rankin-Turner nói: “Vì vậy, có vẻ như hệ vi sinh vật trên da đóng một vai trò lớn trong mùi hương cơ thể của chúng ta.”
 
Và dù các yếu tố như mang thai, bệnh tật hoặc những thứ chúng ta ăn uống có thể ảnh hưởng đến mùi hương cơ thể, thì cũng có một số đặc điểm rất cố định theo năm tháng. Vì vậy nên mới có một số người có khuynh hướng bị muỗi bu nhiều hơn những người khác.
 
Đánh lừa muỗi
 
Hầu hết mọi người đều sử dụng các sản phẩm chăm sóc cá nhân hàng ngày, từ dầu gội đầu cho đến chất khử mùi, hoặc xà bông. Nếu mùi cơ thể có thể thu hút muỗi, thì việc giặt giũ hoặc phủ thêm lớp mùi khác có thể khiến chúng bối rối. Nhưng thực tế không đơn giản như vậy, các khoa học gia đã khám phá ra cách những loại xà bông tác động đến khả năng theo dõi ‘con mồi’ của muỗi.
 
Họ đã so sánh số lần muỗi đậu trên ống tay áo chưa giặt với ống tay áo đã giặt sạch sẽ của cùng một người. Thí nghiệm được lặp lại trên bốn người khác nhau và bốn loại xà bông khác nhau.
 
Đáng ngạc nhiên là, trong một số trường hợp, giặt giũ chỉ càng thu hút muỗi đậu vào – cho thấy xà bông đã khuếch đại sức hấp dẫn của ‘con mồi’ đối với muỗi. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy, cũng còn tùy thuộc vào loại xà bông. Và vấn đề không nằm ở thành phần hóa học của xà bông, mà nằm ở cách những thành phần đó phản ứng với hóa chất cơ thể cá nhân của từng người. Do đó, cùng một hóa chất có thể hấp dẫn hoặc xua đuổi muỗi, tùy thuộc vào nồng độ của nó và cách nó kết hợp với các hóa chất tự nhiên khác trên da người. Có thể có một số hóa chất trong mắt muỗi là “thực vật,” còn một số khác sẽ được định nghĩa là “con người.”
 
Vì con người rất quan trọng đối với vòng đời của một số loài muỗi (con cái cần hút máu trước khi chúng có thể đẻ trứng), loài côn trùng quỷ quyệt này đã tiến hóa mạnh mẽ cơ chế phát hiện ra hiện diện của con người.
 
Trong giai đoạn tiếp theo của nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích các ống tay áo từ thí nghiệm ban đầu để chọn ra các tổ hợp hóa chất liên quan đến việc thu hút và xua đuổi muỗi. Họ đã thiết kế một ‘hỗn hợp thu hút’ và một ‘hỗn hợp xua đuổi’ và thử nghiệm chúng với đối tượng khác, chưa tham gia các thí nghiệm trước đó. Muỗi được cho lựa chọn giữa ống tay áo có tẩm ‘hỗn hợp thu hút’ và cái có tẩm mineral oil. Kết quả là muỗi hoàn toàn ưa thích ‘hỗn hợp thu hút.’ Tương tự như vậy, muỗi sẽ đậu trên ống tay áo tẩm mineral oil nếu đặt nó bên cạnh ống tay áo tẩm ‘hỗn hợp xua đuổi.’
 
Những cách đuổi muỗi tốt nhất
 
Nghiên cứu để tạo ra các loại thuốc đuổi muỗi an toàn vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, nhưng vẫn có một số ý tưởng để tham khảo. Quý vị có thể thử các sản phẩm có mùi hương dừa, mùi này kết hợp với xà bông có khả năng xua đuổi muỗi ổn định hơn. Và vì nó có thể phụ thuộc vào mùi cơ thể cá nhân, hãy thử nghiệm với các loại xà bông khác nhau để xem loại nào hoạt động tốt nhất. Ngoài ra, hãy mặc áo dài tay và quần áo sáng màu, vì muỗi có khuynh hướng bị thu hút bởi màu tối.
 
Tuy nhiên, biện pháp chống muỗi tốt nhất hiện nay vẫn là các loại thuốc đuổi muỗi truyền thống như “DEET”, rất nên được sử dụng nếu quý vị có dự định đi đến những vùng lưu hành các bệnh do muỗi truyền. Các chất đuổi muỗi tự nhiên như dầu bạch đàn chanh cũng có tác dụng, nhưng kém hiệu quả hơn và phải bôi lại thường xuyên hơn.
 
Trong tương lai, các nhà nghiên cứu hướng tới tìm hiểu hệ vi sinh vật trên da người và phát triển một giải pháp sinh học điều khiển hệ vi sinh vật đó, để giúp bảo vệ chúng ta khỏi bị muỗi chích. Và vấn đề quan trọng là chúng ta cần phải nghiên cứu nhanh hơn tốc độ tiến hóa của muỗi. Một số loài muỗi đã bắt đầu đi kiếm ăn sớm hơn để né thời gian chúng ta giăng màn đi ngủ.
 
Cung Đô biên dịch
 
Nguồn:  “You really are a mosquito magnet. Here’s what you can do about it.” của Connie Chang, được đăng trên trang NationalGeographic.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
một công ty Mỹ bị phạt vì hối lộ cán bộ VN. Một công ty sản xuất hóa chất có trụ sở tại Charlotte đã đồng ý trả hơn 218 triệu USD tiền phạt sau các cuộc điều tra liên bang cho thấy công ty này đã nhiều năm hối lộ các quan chức chính phủ nước ngoài để đổi lấy hoạt động kinh doanh, theo một thông cáo của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết. .
Thượng nghị sĩ California Dianne Feinstein, một đảng viên Đảng Dân chủ tiên phong nổi tiếng với việc tìm ra điểm chung với đảng Cộng hòa về các vấn đề từ kiểm soát súng đến bảo vệ môi trường trong suốt sự nghiệp kéo dài ba thập niên của mình, đã qua đời, theo một bài đăng trên tài khoản X chính thức của bà xác nhận vào sáng thứ Sáu. Ở tuổi 90, bà là thành viên lớn tuổi nhất và là người phụ nữ phục vụ lâu nhất tại Thượng viện.
Tôi mê đổ xí ngầu. Buổi chiều sau giờ cơm, nói dối là đến nhà bạn học bài, nhưng thật ra, bọn tôi kéo nhau vào căn nhà sau của một bà chị giang hồ, cờ bạc. Có hôm đánh bài, Có hôm cá độ. Có hôm kiếm được tiền. Có nhiều hôm hết sạch. Thắng cũng ngủ không ngon vì mộng mị chờ chiều hôm sau kiếm thêm nhiều tiền nữa. Thua lại càng ngủ không yên vì trằn trọc, tức tối, muốn phục thù. Đời học sinh làm gì có nhiều tiền. Thôi thì bán đỡ cái này cái kia. Cái áo ấm, cái quần jean. Cái bàn máy may của chị. Cái xe đạp của ông hàng xóm. Bán được bao nhiêu, hết bấy nhiêu. Tôi mê đổ xí ngầu. Cái cảm giác hồi hộp lăm lăm nhìn đối thủ mở bàn tay, ba con xúc xắc rơi vào trong bát, chạy vần vù, xoay ngang xoay ngửa, long tong kêu lên nỗi vui buồn. Rồi ba đứa chậm dần, gập ghềnh, lúc lắc, ngừng lại, nhúc nhích, đứng im. Chết cha, thua rồi. A ha, chết mày nghen con.
Mọi người nên thử tập thiền khoảng 45 phút mỗi ngày để giảm áp huyết cao do căng thẳng, theo các hướng dẫn mới cho biết. Những phương cách khác từ Hội Cao Huyết Áp Quốc Tế (ISH) gồm việc dành thời gian nghe nhạc, tập yoga và thực hành chánh niệm.Lời khuyên y khoa – bỏ hút thuốc lá và ăn ít muối – vẫn duy trì. Nhưng các chuyên gia nói rằng các mục tiêu cách sống “thể xác và tinh thần” mới có thể được đề nghị.
Ngày 30 tháng 5 năm 2023 đã ghi nhận một kỷ lục mới khi cùng lúc có 17 người bay lên trên quỹ đạo quanh Trái Đất. NASA và các cơ quan hàng không vũ trụ khác đang lên kế hoạch cho nhiều sứ mệnh có chở theo người hơn. Các công ty thương mại cũng đang ấp ủ nhiều dự án đưa con người lên vũ trụ. Cơ hội du hành vũ trụ của nhân loại đang rộng mở.
Những người sống với Covid lâu dài sau khi phải vào bệnh viện nhiều phần cho thấy một số tổn hại đối với các bộ phận chính của cơ thể, theo một nghiên cứu mới cho biết. Chụp hình MRI cho thấy nhiều bệnh nhân có một số bất thường trong nhiều bộ phận như phổi, não và thận gấp ba lần.
Tết Trung Thu đã gần kề! Trong khi bánh trung thu là quà tặng phổ biến nhất trong mùa lễ này, thì các loại trái cây họ cam quýt như bưởi cũng rất phổ biến vì hình dạng của nó tượng trưng cho mặt trăng và tên của nó trong tiếng Trung Hoa có âm tương tự như “phúc lành”. Chúng cũng rất được mùa vào thời điểm này trong năm.
Tối Thứ Ba 26-9-2023 nhằm ngày 12 tháng 8 Âm lịch, đông đảo nghệ sĩ gồm giới cải lương và tân nhạc và đồng hương ở Quận Cam, Nam Cali đến dự Lễ Giỗ Tổ Sân Khấu diễn ra tại hội trường văn nghệ của Đài truyền hình SBTN...
Penny Pritzker, đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ mới được bổ nhiệm về sự phục hồi kinh tế của Ukraine, đã nói hôm thứ Tư rằng các tài sản của Nga đã bị đóng băng kể từ năm 2022 như một phần của lệnh trừng phạt mà các đồng minh phương Tây áp dụng đối với Moscow, “phải góp phần vào sự phục hồi” cho nền kinh tế Ukraine khi xung đột kết thúc.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.