Hôm nay,  

Tối Cao Pháp Viện: Gỡ Bỏ Chính Sách Hỗ Trợ Thiểu Số Trong Việc Tuyển Sinh và Củng Cố Quyền Sử Dụng Tôn Giáo Tại Công Sở

29/06/202314:05:00(Xem: 1943)

supreme court

 

Như đã được dự đoán từ nhiều tháng qua, hôm nay, tòa tối cao pháp viện đã phán quyết loại bỏ việc sử dụng chủng tộc như một yếu tố trong quá trình tuyển sinh đại học, phá bỏ tiền lệ hàng thập kỷ trong đời sống người Mỹ và giáng một đòn quyết tử vào cuộc tranh đấu dành sự đa dạng cho sinh viên trong các trường đại học.

 

Các thẩm phán bảo thủ kết luận rằng các chính sách tuyển sinh tại Đại học Harvard và Đại học Bắc Carolina đã vi phạm điều khoản bảo vệ bình đẳng của hiến pháp Hoa Kỳ. Phán quyết này nghiêm cấm việc sử dụng chính sách Đặc Quyền Hỗ Trợ Thiểu Số (Affirmative Action) ở Hoa Kỳ, từng đóng vai trò quan trọng hằng thập kỷ nhằm mục đích tăng số lượng sinh viên Da đen, gốc Tây Ban Nha và các nhóm thiểu số khác tại các trường cao đẳng và đại học của Hoa Kỳ, từng giúp ích cho rất nhiều sinh viên Việt Nam vào những năm cộng đồng người Việt chân ướt chân ráo đến Hoa Kỳ.

 

Sáu thẩm phán theo khuynh hướng bảo thủ tại tối cao pháp viện là thành phần mạnh mẽ đã thắng thế so với ba thẩm phán theo khuynh hướng tự do, với thành viên mới nhất và là phụ nữ Da đen đầu tiên tại tòa án, Ketanji Brown Jackson, đưa ra quan điểm bất đồng rõ ràng rằng phán quyết này có nghĩa là sẽ “mất nhiều thời gian hơn nữa cho công cuộc tranh đấu xóa bỏ phân biệt chủng tộc”.

 

Joe Biden cho biết ông đang xem xét về sử dụng quyền tổng thống và sẽ yêu cầu Bộ Giáo Dục xem xét các cách để duy trì sự đa dạng trong cơ chế sinh viên đại học. Biden cho rằng: “Đây không phải là một tòa án bình thường”, số thẩm phán vốn đã nghiêng hẳn về phía cánh hữu với việc bổ nhiệm ba thẩm phán cánh hữu trong nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump, tạo ra cán cân chênh lệch với đa số bảo thủ ở tỷ lệ 6-3.

 

Quyết định của tòa án hôm nay phá vỡ kết cấu của các khuôn viên trường đại học, đi ngược lại tiền lệ hàng chục năm được tòa án cao nhất trong nước nhất quán duy trì. Vào những năm 1960, sau khi John F Kennedy lần đầu tiên ra lệnh cho các nhà thầu của chính phủ “thực hiện chính sách hỗ trợ thiểu số” để chống lại sự phân biệt chủng tộc, các trường cao đẳng và đại học đã áp dụng và phát triển chính sách này nhằm đa dạng hóa các đối tượng ghi danh.

 

Bên cạnh việc bác bỏ chính sách Hỗ Trợ Thiểu Số trong tuyển sinh đại học, tòa án tối cao hôm nay cũng củng cố quyền sử dụng tôn giáo, tăng cường các biện pháp bảo vệ quyền tôn giáo tại nơi làm việc.

Phán quyết của tòa hôm nay đứng về phía lợi ích của một nhân viên bưu điện người Cơ Đốc Giáo đã nghỉ việc và kiện Bưu điện Hoa Kỳ, theo quan điểm của anh ta, đã không làm hết sức để đáp ứng yêu cầu không làm việc vào Chủ nhật vì lý do tôn giáo của anh ta.

Vụ kiện, được gọi là Groff v. DeJoy, đề cập đến nghĩa vụ của chủ lao động phải đáp ứng các yêu cầu của nhân viên tôn giáo theo luật liên bang.


Theo phán quyết này, do Thẩm phán Samuel A. Alito soạn thảo, các thẩm phán đã từ chối loại bỏ tiền lệ trong quá khứ, thay vào đó nêu rõ rằng người chủ lao động phải đáp ứng một tiêu chuẩn cao hơn khi từ chối yêu cầu của người lao động liên quan đến việc tuân thủ tôn giáo.

 

Trong khi tổng thống Biden phản đối gay gắt quyết định loại bỏ chính sách nâng đỡ thiểu số của tối cao pháp viện, cựu phó tổng thống Mike Penn, ứng cử viên tổng thống 2024 và là một người theo đạo Tin Lành đã hoan nghênh quyết định về tôn giáo: “Hiến pháp đảm bảo quyền tự do tôn giáo và luật pháp của chúng ta bảo vệ quyền tự do thực hiện tôn giáo tại nơi làm việc.” Ông không bỏ lỡ cơ hội nói thêm “Với tư cách là Tổng thống, tôi sẽ đấu tranh để đảm bảo quyền tự do tôn giáo ở nơi làm việc và trong trường học của chúng ta, vốn đã bị mai một quá lâu trong nền văn hóa của chúng ta.”

 

Trong phương diện rộng, đa số các thẩm phán ngày càng bảo vệ quyền tự do tôn giáo, trao một số thắng lợi cho những người bảo thủ tôn giáo. Nhiệm kỳ trước, tòa án đã đứng về phía một cựu huấn luyện viên bóng đá trường trung học công lập, người đã bị kỷ luật vì cầu nguyện sau trận đấu ở khu vực giữa sân và phán quyết rằng thành phố Boston đã sai khi từ chối yêu cầu treo cờ của một nhóm Cơ Đốc Giáo tại tòa thị chính khi họ không từ chối các tổ chức khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
CALIFORNIA – Chủ Nhật (16/6), các nhà chức trách cho biết một trận cháy rừng ở phía tây bắc Los Angeles đã thiêu rụi hơn 12,000 mẫu vuông và buộc hơn 1,000 người phải di tản, theo Reuters.
CANBERRA – Hôm thứ Hai (17/6), Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Thủ tướng TQ Lý Cường sẽ gặp nhau để thảo luận về các vấn đề xoay quanh 3 chủ đề chính: hợp tác kinh tế, an ninh khu vực và vấn đề nhân quyền liên quan đến một nhà văn Úc bị giam giữ tại TQ, theo Reuters.
Bộ phim Face Off 7: One Wish như đem lại một tín hiệu tốt lành rằng trong một xã hội Việt Nam ngày nay đang có quá nhiều điều nhiễu nhương, những nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt Nam vẫn còn có chỗ để tồn tại…
Michigan: Có 9 trẻ em và người lớn đang cố gắng giải nhiệt trong một ngày nắng nóng gần Detroit đã bị bắn và bị thương tại một "bãi tạt nước" bên trong một công viên công cộng hôm thứ Bảy. Cảnh sát cho biết tay súng sau đó được tìm thấy đã chết tại một ngôi nhà gần đó sau vụ tấn công dường như ngẫu nhiên ở Rochester Hills.
Đọc tụng Chú Đại Bi chẳng phải để cầu phước mà nương theo oai lực của ngài Quán Thế Âm Bồ Tát để tạo an vui lợi lạc cho đời. Do đó, theo học hỏi riêng tư: - Khi đến chùa, với tâm Đại Bi bạn sẽ không thấy ai là Phật tử thông minh, ai là Phật tử ngu độn. Bạn sẽ không thấy ai là Phật tử giàu sang, ai là Phật tử nghèo hèn. Bạn sẽ không thấy ai đẹp mà cũng chẳng thấy ai xấu. Bạn nhớ lời Phật dạy trong Kinh Viên Giác, “Không kính người trì giới, không ghét người phá giới, không trọng người học lâu, không khinh người mới học. Vì sao vậy? Tất cả là tính giác. Ví như con mắt sáng, thấy rõ cảnh trước mắt. Cái sáng ấy tròn khắp, không có yêu, không có ghét.”
Fox News đã bị các công ty máy bầu phiếu kiện vì các lời tuyên bố bĩa đặt của Trump, và Fox News đã thương lượng bồi thường cho công ty máy bầu Dominion Voting Systems tới 787 triệu USD vào tháng 4/2023 để khỏi ra tòa. Các đồng minh của Trump đã ra tín hiệu rằng Trump có thể không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử năm nay nếu thua Tổng thống Biden.
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Boeing và Airbus dính phụ tùng titanium dỏm. Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã bắt đầu một cuộc điều tra để xác định mức độ và các tác động an toàn tiềm ẩn, cả trước mắt và lâu dài, đối với các máy bay Boeing và Airbus được sản xuất bằng các bộ phận titan (titanium components) được bán với tài liệu giả mạo, theo tờ New York Times đưa tin vào thứ Sáu.
Giá xăng trên khắp nước Mỹ một lần nữa giảm trở lại, khiến các tài xế cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi phải trả ít hơn một chút để đổ đầy bình xăng. Theo AAA, giá xăng trung bình toàn quốc vào ngày đầu tuần thứ Hai là khoảng 3,44 đô la một gallon. Con số này giảm khoảng 9 cent so với giá xăng tuần trước - đánh dấu mức giảm theo tuần lớn chưa từng có trong năm 2024, theo ghi nhận của AAA. Giá trung bình của ngày thứ Hai cũng thấp hơn hơn 19 cent so với tháng trước và hơn 14 cent so với mức giá cùng thời điểm vào năm ngoái.
Ở phía tây nam Michigan, một nông dân trồng cà chua, dưa chuột, quả việt quất và táo. Ông muốn bỏ phiếu cho Trump lần nữa nhưng lo lắng rằng ông Trump không hiểu được ảnh hưởng của việc trục xuất toàn bộ công nhân lao động bất hợp pháp. Việc trục xuất tất cả công nhânnông trại bất hợp pháp sẽ khiến khoảng 200 công việc trong trang trại của ôngbị bỏ trống. Trang trại của ông sẽ thất bại và các công nhân lao động hợp pháp trong trang trại của ông cũng sẽ sẽ bị mất việc làm.
Hàng năm, trước ngày tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn tháng Sáu, chính phủ TQ thắt chặt kiểm soát mạng Internet nội địa để cấm tất cả các cuộc thảo luận về sự kiện này. Các nhà phê bình, những người bất đồng chính kiến và các tổ chức quốc tế dự đoán rằng trong những ngày và tuần trước ngày kỷ niệm, tình hình tội phạm mạng sẽ gia tăng ồ ạt, từ email chứa liên kết độc hại đến các cuộc tấn công mạng. Phần lớn các hoạt động này sẽ được thực hiện một cách âm thầm và bí mật. Tuy nhiên, việc tái cấu trúc lực lượng mạng cyberforce của TQ và tài liệu liên quan đến công ty công nghệ i-Soon bị lộ ra ngoài đã tiết lộ phần nào cách Bắc Kinh thực hiện các hoạt động này.
Bạn hẳn đã từng nghe qua việc phụ nữ ngày nay đem trứng đi bảo trì đông lạnh, hay “để dành” để sau này khi cơ thể không còn sản xuất ra trứng nữa, người phụ nữ vẫn có thể dùng trứng của mình đã để dành “đông lạnh” đem đi thụ thai. Việc đông lạnh trứng hay tinh trùng giờ đây đã trở nên phổ biến. Tiến thêm một bước, trong những tuần gần đây, Southern Cryonics – cơ sở bảo trì cơ thể người đông lạnh (cryopreservation facility, hay gọi nôm na là cơ sở “ngủ đông”) duy nhất ở Nam Bán Cầu, nằm ở ngoại ô New South Wales – thông báo họ đã “đông lạnh” thành công bệnh nhân đầu tiên.
Khi nói tới chuyện trao truyền y bát, chỉ là sử dụng một kiểu ngôn ngữ ước lệ. Nơi đây, chúng ta muốn nói tới một thẩm quyền sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn. Nghĩa là, một thẩm quyền tối hậu để nương tựa. Khi dò lại kinh, chúng ta sẽ thấy câu chuyện phức tạp hơn. Vì có nơi Đức Phật nói rằng sau khi ngài nhập Niết Bàn, tứ chúng hãy chỉ dựa vào Chánh pháp. Kinh lại nói rằng tứ chúng chỉ nên dựa vào Kinh và Luật. Mặt khác, Đức Phật nói rằng có những kinh cần giải nghĩa (tức là, hãy nhìn mặt trăng, chứ đừng chấp vào ngón tay, và từ đây mở đường cho các bộ Luận và Kinh Đại Thừa). Có lúc Đức Phật chia đôi chỗ ngồi và trao y cho ngài Ca Diếp. Có kinh ghi lời Đức Phật trao pháp kế thừa cho ngài A Nan. Và có kinh ghi lời Đức Phật ủy thác quyền lãnh đạo cho Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên. Thế rồi, một hình ảnh thơ mộng từng được kể qua truyện tích Niêm Hoa Vi Tiếu, rằng Đức Phật lặng lẽ, cầm hoa lên, và ngài Ca Diếp mỉm cười. Tích này kể lời Đức Phật nói rằng ngài có một pháp môn vi diệu, không dự
Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết vào thứ Năm rằng chính phủ Biden đang "tạo ra việc làm ở tốc độ rất nhanh" nhưng thị trường lao động đang trở nên "ít nóng hơn một chút," di chuyển về hướng bình thường hóa và giống điều kiện cuối cùng trước đại dịch coronavirus.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.