Hôm nay,  

Tối Cao Pháp Viện: Gỡ Bỏ Chính Sách Hỗ Trợ Thiểu Số Trong Việc Tuyển Sinh và Củng Cố Quyền Sử Dụng Tôn Giáo Tại Công Sở

29/06/202314:05:00(Xem: 2066)

supreme court

 

Như đã được dự đoán từ nhiều tháng qua, hôm nay, tòa tối cao pháp viện đã phán quyết loại bỏ việc sử dụng chủng tộc như một yếu tố trong quá trình tuyển sinh đại học, phá bỏ tiền lệ hàng thập kỷ trong đời sống người Mỹ và giáng một đòn quyết tử vào cuộc tranh đấu dành sự đa dạng cho sinh viên trong các trường đại học.

 

Các thẩm phán bảo thủ kết luận rằng các chính sách tuyển sinh tại Đại học Harvard và Đại học Bắc Carolina đã vi phạm điều khoản bảo vệ bình đẳng của hiến pháp Hoa Kỳ. Phán quyết này nghiêm cấm việc sử dụng chính sách Đặc Quyền Hỗ Trợ Thiểu Số (Affirmative Action) ở Hoa Kỳ, từng đóng vai trò quan trọng hằng thập kỷ nhằm mục đích tăng số lượng sinh viên Da đen, gốc Tây Ban Nha và các nhóm thiểu số khác tại các trường cao đẳng và đại học của Hoa Kỳ, từng giúp ích cho rất nhiều sinh viên Việt Nam vào những năm cộng đồng người Việt chân ướt chân ráo đến Hoa Kỳ.

 

Sáu thẩm phán theo khuynh hướng bảo thủ tại tối cao pháp viện là thành phần mạnh mẽ đã thắng thế so với ba thẩm phán theo khuynh hướng tự do, với thành viên mới nhất và là phụ nữ Da đen đầu tiên tại tòa án, Ketanji Brown Jackson, đưa ra quan điểm bất đồng rõ ràng rằng phán quyết này có nghĩa là sẽ “mất nhiều thời gian hơn nữa cho công cuộc tranh đấu xóa bỏ phân biệt chủng tộc”.

 

Joe Biden cho biết ông đang xem xét về sử dụng quyền tổng thống và sẽ yêu cầu Bộ Giáo Dục xem xét các cách để duy trì sự đa dạng trong cơ chế sinh viên đại học. Biden cho rằng: “Đây không phải là một tòa án bình thường”, số thẩm phán vốn đã nghiêng hẳn về phía cánh hữu với việc bổ nhiệm ba thẩm phán cánh hữu trong nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump, tạo ra cán cân chênh lệch với đa số bảo thủ ở tỷ lệ 6-3.

 

Quyết định của tòa án hôm nay phá vỡ kết cấu của các khuôn viên trường đại học, đi ngược lại tiền lệ hàng chục năm được tòa án cao nhất trong nước nhất quán duy trì. Vào những năm 1960, sau khi John F Kennedy lần đầu tiên ra lệnh cho các nhà thầu của chính phủ “thực hiện chính sách hỗ trợ thiểu số” để chống lại sự phân biệt chủng tộc, các trường cao đẳng và đại học đã áp dụng và phát triển chính sách này nhằm đa dạng hóa các đối tượng ghi danh.

 

Bên cạnh việc bác bỏ chính sách Hỗ Trợ Thiểu Số trong tuyển sinh đại học, tòa án tối cao hôm nay cũng củng cố quyền sử dụng tôn giáo, tăng cường các biện pháp bảo vệ quyền tôn giáo tại nơi làm việc.

Phán quyết của tòa hôm nay đứng về phía lợi ích của một nhân viên bưu điện người Cơ Đốc Giáo đã nghỉ việc và kiện Bưu điện Hoa Kỳ, theo quan điểm của anh ta, đã không làm hết sức để đáp ứng yêu cầu không làm việc vào Chủ nhật vì lý do tôn giáo của anh ta.

Vụ kiện, được gọi là Groff v. DeJoy, đề cập đến nghĩa vụ của chủ lao động phải đáp ứng các yêu cầu của nhân viên tôn giáo theo luật liên bang.


Theo phán quyết này, do Thẩm phán Samuel A. Alito soạn thảo, các thẩm phán đã từ chối loại bỏ tiền lệ trong quá khứ, thay vào đó nêu rõ rằng người chủ lao động phải đáp ứng một tiêu chuẩn cao hơn khi từ chối yêu cầu của người lao động liên quan đến việc tuân thủ tôn giáo.

 

Trong khi tổng thống Biden phản đối gay gắt quyết định loại bỏ chính sách nâng đỡ thiểu số của tối cao pháp viện, cựu phó tổng thống Mike Penn, ứng cử viên tổng thống 2024 và là một người theo đạo Tin Lành đã hoan nghênh quyết định về tôn giáo: “Hiến pháp đảm bảo quyền tự do tôn giáo và luật pháp của chúng ta bảo vệ quyền tự do thực hiện tôn giáo tại nơi làm việc.” Ông không bỏ lỡ cơ hội nói thêm “Với tư cách là Tổng thống, tôi sẽ đấu tranh để đảm bảo quyền tự do tôn giáo ở nơi làm việc và trong trường học của chúng ta, vốn đã bị mai một quá lâu trong nền văn hóa của chúng ta.”

 

Trong phương diện rộng, đa số các thẩm phán ngày càng bảo vệ quyền tự do tôn giáo, trao một số thắng lợi cho những người bảo thủ tôn giáo. Nhiệm kỳ trước, tòa án đã đứng về phía một cựu huấn luyện viên bóng đá trường trung học công lập, người đã bị kỷ luật vì cầu nguyện sau trận đấu ở khu vực giữa sân và phán quyết rằng thành phố Boston đã sai khi từ chối yêu cầu treo cờ của một nhóm Cơ Đốc Giáo tại tòa thị chính khi họ không từ chối các tổ chức khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
HOA Kỳ – Hôm thứ Hai (15/7), các nhà chức trách liên bang và tiểu bang Colorado đang điều tra một đợt bùng phát dịch cúm H5N1 tại một trang trại gia cầm; trong đợt bùng phát này đã có 4 người bị nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh, theo Reuters.
LONDON – Hôm thứ Hai (15/7), một công ty thanh toán của Campuchia đã nhận được hơn 150,000 Mỹ kim tiền điện tử từ một ví kỹ thuật số mà nhóm tin tặc Bắc Hàn Lazarus sử dụng, cho thấy cách rửa tiền ở Đông Nam Á của nhóm tội phạm này, theo Reuters.
Tay súng có lập trường bảo thủ từ thuở học trò. Một người bạn học cũ của người đàn ông 20 tuổi, người đã cố gắng giết cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc biểu tình ở Pennsylvania hôm thứ Bảy, kể lại rằng tay súng Thomas Crooks là người trung thành với cánh hữu chính trị
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Liên Hiệp Quốc – Hôm thứ Hai (15/7), Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết, trong năm 2023 có rất nhiều trẻ em đã bị bỏ lỡ các đợt tiêm chủng quan trọng cho các bệnh như bạch hầu, uốn ván và ho gà do sự gia tăng xung đột và chiến tranh ở nhiều nơi trên thế giới, làm cho việc vận chuyển và cung cấp vaccine đến những khu vực này trở nên khó khăn, theo Reuters.
Theo bản tin cập nhật từ tờ New York Times, Trump được cho là "An toàn" sau vụ nổ súng tại cuộc vận động tranh cử ở Butler, Pennsylvania; F.B.I. Cựu Tổng thống Donald J. Trump được các nhân viên Mật vụ hộ tống ra khỏi sân khấu ngay tức thì và vào đoàn xe của ông rời hiện trường chỉ vài phút sau khi một loạt tiếng súng vang lên. Thông tin mới nhất cho biết cựu Tổng thống đã được đưa đến bệnh viện hôm thứ Bảy sau vụ bắn tại cuộc vận động tranh cử của ông ở Butler, pennsylvania khiến một người tham dự cuộc biểu tình và tay súng bị giết ngay tại chỗ và hai khán giả khác bị thương nặng, Sở Mật vụ cho biết trong một tuyên bố.
Anh Cao Huy Thuần vừa qua đời lúc 23giờ 26 ngày 7-7-1924 tại Paris. Được tin anh qua đời tôi không khỏi ngậm ngùi, nhớ lại những kỷ niệm cùng anh suốt gần 60 năm, từ Việt Nam đến Paris. Anh sinh tại Huế, học Đại Học Luật Khoa Sài Gòn (1955-1960) và dạy đại học Huế (1962-1964). Năm 1964 anh sang Pháp du học. Năm 1969 anh bảo vệ Luận án Tiến sĩ Quốc Gia tại Đại Học Paris, và giảng dạy tại Viện Đại Học Picardie cho đến khi về hưu.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Ngưởì Việt di tản tỵ nạn khi qua đây mới học được tiếng Anh. Cho dù, cuối cùng tốt nghiệp được đại học nhưng có lẽ cũng không thể nào biết tới hết 118 chữ đồng nghĩa với Death trong tự điển Thesaurus được. Ngay người Mỹ bản xứ cũng thế, nói chi đến các chữ khác.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Nếu các hệ thống trong không gian như GPS bị tấn công và vô hiệu hóa, ngay lập tức thế giới sẽ quay trở lại cuộc sống với những công nghệ từ những năm 1950. Và dù nguy cơ này ngày càng cao do tình hình căng thẳng địa lý chính trị hiện nay, nhưng công chúng hầu như chưa nhận ra mối đe dọa này.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.