Hôm nay,  

Tối Cao Pháp Viện: Gỡ Bỏ Chính Sách Hỗ Trợ Thiểu Số Trong Việc Tuyển Sinh và Củng Cố Quyền Sử Dụng Tôn Giáo Tại Công Sở

29/06/202314:05:00(Xem: 1145)

supreme court

 

Như đã được dự đoán từ nhiều tháng qua, hôm nay, tòa tối cao pháp viện đã phán quyết loại bỏ việc sử dụng chủng tộc như một yếu tố trong quá trình tuyển sinh đại học, phá bỏ tiền lệ hàng thập kỷ trong đời sống người Mỹ và giáng một đòn quyết tử vào cuộc tranh đấu dành sự đa dạng cho sinh viên trong các trường đại học.

 

Các thẩm phán bảo thủ kết luận rằng các chính sách tuyển sinh tại Đại học Harvard và Đại học Bắc Carolina đã vi phạm điều khoản bảo vệ bình đẳng của hiến pháp Hoa Kỳ. Phán quyết này nghiêm cấm việc sử dụng chính sách Đặc Quyền Hỗ Trợ Thiểu Số (Affirmative Action) ở Hoa Kỳ, từng đóng vai trò quan trọng hằng thập kỷ nhằm mục đích tăng số lượng sinh viên Da đen, gốc Tây Ban Nha và các nhóm thiểu số khác tại các trường cao đẳng và đại học của Hoa Kỳ, từng giúp ích cho rất nhiều sinh viên Việt Nam vào những năm cộng đồng người Việt chân ướt chân ráo đến Hoa Kỳ.

 

Sáu thẩm phán theo khuynh hướng bảo thủ tại tối cao pháp viện là thành phần mạnh mẽ đã thắng thế so với ba thẩm phán theo khuynh hướng tự do, với thành viên mới nhất và là phụ nữ Da đen đầu tiên tại tòa án, Ketanji Brown Jackson, đưa ra quan điểm bất đồng rõ ràng rằng phán quyết này có nghĩa là sẽ “mất nhiều thời gian hơn nữa cho công cuộc tranh đấu xóa bỏ phân biệt chủng tộc”.

 

Joe Biden cho biết ông đang xem xét về sử dụng quyền tổng thống và sẽ yêu cầu Bộ Giáo Dục xem xét các cách để duy trì sự đa dạng trong cơ chế sinh viên đại học. Biden cho rằng: “Đây không phải là một tòa án bình thường”, số thẩm phán vốn đã nghiêng hẳn về phía cánh hữu với việc bổ nhiệm ba thẩm phán cánh hữu trong nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump, tạo ra cán cân chênh lệch với đa số bảo thủ ở tỷ lệ 6-3.

 

Quyết định của tòa án hôm nay phá vỡ kết cấu của các khuôn viên trường đại học, đi ngược lại tiền lệ hàng chục năm được tòa án cao nhất trong nước nhất quán duy trì. Vào những năm 1960, sau khi John F Kennedy lần đầu tiên ra lệnh cho các nhà thầu của chính phủ “thực hiện chính sách hỗ trợ thiểu số” để chống lại sự phân biệt chủng tộc, các trường cao đẳng và đại học đã áp dụng và phát triển chính sách này nhằm đa dạng hóa các đối tượng ghi danh.

 

Bên cạnh việc bác bỏ chính sách Hỗ Trợ Thiểu Số trong tuyển sinh đại học, tòa án tối cao hôm nay cũng củng cố quyền sử dụng tôn giáo, tăng cường các biện pháp bảo vệ quyền tôn giáo tại nơi làm việc.

Phán quyết của tòa hôm nay đứng về phía lợi ích của một nhân viên bưu điện người Cơ Đốc Giáo đã nghỉ việc và kiện Bưu điện Hoa Kỳ, theo quan điểm của anh ta, đã không làm hết sức để đáp ứng yêu cầu không làm việc vào Chủ nhật vì lý do tôn giáo của anh ta.

Vụ kiện, được gọi là Groff v. DeJoy, đề cập đến nghĩa vụ của chủ lao động phải đáp ứng các yêu cầu của nhân viên tôn giáo theo luật liên bang.


Theo phán quyết này, do Thẩm phán Samuel A. Alito soạn thảo, các thẩm phán đã từ chối loại bỏ tiền lệ trong quá khứ, thay vào đó nêu rõ rằng người chủ lao động phải đáp ứng một tiêu chuẩn cao hơn khi từ chối yêu cầu của người lao động liên quan đến việc tuân thủ tôn giáo.

 

Trong khi tổng thống Biden phản đối gay gắt quyết định loại bỏ chính sách nâng đỡ thiểu số của tối cao pháp viện, cựu phó tổng thống Mike Penn, ứng cử viên tổng thống 2024 và là một người theo đạo Tin Lành đã hoan nghênh quyết định về tôn giáo: “Hiến pháp đảm bảo quyền tự do tôn giáo và luật pháp của chúng ta bảo vệ quyền tự do thực hiện tôn giáo tại nơi làm việc.” Ông không bỏ lỡ cơ hội nói thêm “Với tư cách là Tổng thống, tôi sẽ đấu tranh để đảm bảo quyền tự do tôn giáo ở nơi làm việc và trong trường học của chúng ta, vốn đã bị mai một quá lâu trong nền văn hóa của chúng ta.”

 

Trong phương diện rộng, đa số các thẩm phán ngày càng bảo vệ quyền tự do tôn giáo, trao một số thắng lợi cho những người bảo thủ tôn giáo. Nhiệm kỳ trước, tòa án đã đứng về phía một cựu huấn luyện viên bóng đá trường trung học công lập, người đã bị kỷ luật vì cầu nguyện sau trận đấu ở khu vực giữa sân và phán quyết rằng thành phố Boston đã sai khi từ chối yêu cầu treo cờ của một nhóm Cơ Đốc Giáo tại tòa thị chính khi họ không từ chối các tổ chức khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hunter Biden, con trai của Tổng thống Joe Biden, đã không nhận tội đối với cáo buộc nói dối về tình hình sử dụng ma túy của mình khi mua một khẩu súng ngắn. Đây là vụ truy tố hình sự đầu tiên đối với con của một đương kim tổng thống Hoa Kỳ. Vào tháng trước, Hunter Biden, 53 tuổi, đã bị cáo buộc ba tội danh liên quan đến việc khai man để mua một khẩu súng ngắn Colt Cobra vào năm 2018 và sở hữu súng bất hợp pháp vì có sử dụng ma túy. Phiên tòa kéo dài 25 phút tại tòa án liên bang Wilmington, Delaware. Thẩm phán Christopher Burke đặt ra các điều kiện để Hunter Biden được tại ngoại trong khi chờ xét xử, bao gồm việc phải có viên chức quản chế nếu muốn ra khỏi địa phương, không được phép sử dụng ma túy và rượu bất hợp pháp và cũng không được đi xin việc làm. Thẩm phán Burke cho biết Hunter Biden đã được xét nghiệm ma túy nhiều lần và đều có kết quả âm tính.
Một số dân cử Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ đã lật đổ Chủ tịch Đảng Cộng Hòa Kevin McCarthy; lục đục nội bộ trong đảng khiến Quốc Hội càng thêm hỗn loạn sau khi vừa mới hòa hoãn được nguy cơ đóng cửa chính phủ. Kết quả cuộc bỏ phiếu có tỷ lệ 216-210, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Hạ Viện loại bỏ người lãnh đạo của mình, với 8 dân cử Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu và 208 dân cử Đảng Dân Chủ bỏ phiếu thống nhất loại bỏ McCarthy. McCarthy nói với các phóng viên rằng ông sẽ không tham gia tranh cử chủ tịch Hạ Viện nữa.
Bao thu rồi, bước chân đã dẫn đi đâu, đến đâu, hay vẫn loanh quanh lẩn quẩn nơi ao tù nước đọng? Phương trời siêu tuyệt ngày đêm sáng ngời với hai vầng nhật-nguyệt, không ngừng dọi con đường sỏi đá lô nhô. Lối mòn ai người đi trước, không dẫm theo đó mà đi. Loay hoay một đời, trán nhăn tóc bạc, cuối cùng vẫn dậm chân tại chỗ.
Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố hôm thứ Ba rằng Giải Nobel Vật lý năm 2023 được chia cho ba người đoạt giải vì công trình tiên phong của họ trong việc phát triển “các công cụ mới để khám phá thế giới điện tử bên trong nguyên tử và phân tử”.
Theo trang CNN, hơn một trăm con cá heo được phát hiện đã chết ở Amazon, Brazil trong tình hình hạn hán và nhiệt độ nước cao kỷ lục, có nơi nước nóng hơn 102 độ F. Theo Viện Mamirauá Institute, một cơ sở nghiên cứu được Bộ Khoa Học Brazil tài trợ, xác những con cá heo đều được tìm thấy ở Hồ Tefé trong 7 ngày qua. Viện cho biết số lượng cá heo chết cao như vậy là bất thường và nguyên nhân có thể là do nhiệt độ hồ cao kỷ lục và đợt hạn hán lịch sử ở Amazon. Tin tức này làm tăng thêm mối lo ngại của các khoa học gia khí hậu về những tác động của con người và tình trạng hạn hán khắc nghiệt đang xảy ra trong khu vực.
NEW YORK, Donald Trump đã công kích Bộ trưởng Tư Pháp New York và thẩm phán trong phiên tòa xét xử cáo buộc gian lận bắt đầu hôm thứ Hai, theo Reuters.
Cuộc Chiến Tranh Lạnh mới đang diễn ra do cuộc chiến Ukraine mà Hoa Kỳ cho là cơ hội bằng vàng để làm suy yếu Nga. Sự trỗi dậy quá mạnh của Trung Quốc khiến Hoa Kỳ dùng sức mạnh kinh tế của mình gom cả Âu Châu, Úc Đại Lợi, Nhật Bản, Nam Triều Tiên thành một NATO Toàn Cầu để kiềm hoãn Hoa Lục mà tại Đông Nam Á, Việt Nam là trọng điểm chiến lược...
Nếu cảm thấy mình ngủ không đủ giấc, quý vị không đơn độc! Có ít nhất một phần ba người trưởng thành không ngủ đủ thời gian được khuyến nghị, và phụ nữ gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ hơn so với nam giới. Giấc ngủ có tầm quan trọng không nhỏ, bởi vì thiếu ngủ không chỉ liên quan đến các bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường type 2 và trầm cảm mà còn ảnh hưởng đến khả năng học tập và làm việc. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS) cho thấy những sinh viên không ngủ đủ giấc thường có điểm trung bình thấp hơn và kết quả học tập giảm sút. Không chỉ sinh viên, khả năng tập trung làm việc cũng bị ảnh hưởng tương tự.
Dân cử Đảng Dân Chủ Dianne Feinstein, TNS 90 tuổi của California, đã tạ thế vào ngày 28 tháng 9 năm 2023.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.