Hôm nay,  

Chấm Dứt Các Chính Sách Thời Đại Dịch: Hơn 1.5 Triệu Người Mất Bảo Hiểm Medicaid

25/06/202321:32:00(Xem: 1282)

 

download (2)

Tính đến tháng 1 năm 2023, tổng cộng 93 triệu người dân Hoa Kỳ đã được bảo hiểm bởi chương trình Medicaid hoặc Chương trình Children’s Health Insurance Program, được gọi là CHIP. (Nguồn: pixabay.com)

 

 

Theo Kaiser Family Foundation, một tổ chức vô vụ lợi chuyên theo dõi dữ liệu sức khỏe, có ít nhất 1.5 triệu người dân Hoa Kỳ đã bị mất bảo hiểm Medicaid vào tháng 4, tháng 5 và ba tuần đầu tiên của tháng 6 năm 2023.

 

Bởi vì chỉ có 25 tiểu bang báo cáo công khai dữ liệu này tính đến ngày 22 tháng 6 năm 2023, nên con số thực tế những người bị mất bảo hiểm Medicaid chắc chắn cao hơn nhiều. Medicaid là bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho người có thu nhập thấp, thai phụ, trẻ em, người cao niên và người khuyết tật.

 

Số người tham gia Medicaid sụt giảm nhanh chóng sau khi tăng cao từ đầu năm 2020 và do những thay đổi các chính sách tạm thời trong ba năm đại dịch COVID-19 hoành hành. Trong thời gian đó, chính phủ liên bang không cho phép các tiểu bang loại bỏ bất kỳ ai ra khỏi chương trình Medicaid – ngay cả khi thu nhập của họ tăng quá cao không còn đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm.

 

Tính đến tháng 1 năm 2023, tháng có đầy đủ dữ liệu gần đây nhất, tổng cộng 93 triệu người dân Hoa Kỳ đã được bảo hiểm bởi Medicaid hoặc Chương trình Children’s Health Insurance Program, được gọi là CHIP. Con số đánh dấu mức tăng 30.7% từ tháng 2 năm 2020.

 

Chính phủ liên bang ước tính đến giữa năm 2024, 15 triệu người sẽ bị mất bảo hiểm, trong đó có 5.3 triệu trẻ em, do chính sách tham gia liên tục kết thúc.

 

Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đã kết thúc

 

Số lượng tham gia Medicaid tăng vọt đã đột ngột dừng lại vì tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do đại dịch COVID-19 của Hoa Kỳ đã chấm dứt.

 

Các tiểu bang hiện phải loại bỏ dần các chính sách tham gia liên tục, nhưng sẽ thực hiện theo các lịch trình khác nhau. Một số tiểu bang bắt đầu vào tháng 4 năm 2023; một số khác bắt đầu gửi thư chấm dứt hợp đồng vào tháng 5 hoặc tháng 6. Cũng có những tiểu bang phải đến cuối năm mới bắt đầu quá trình này, hoặc đang thực hiện các bước để giảm thiểu số người bị mất bảo hiểm.

 

Đối với khoảng 3/4 số người bị mất bảo hiểm Medicaid, các nguyên nhân chủ yếu là do thủ tục, chẳng hạn như không nộp đầy đủ các giấy tờ cần thiết. 1/4 còn lại là do mức thu nhập của họ đã tăng lên.

 

Những lợi ích từ Medicaid

 

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy Medicaid mang lại nhiều lợi ích cho xã hội – đặc biệt là trẻ em.

 

Thí dụ, khi các gia đình có thu nhập thấp tham gia chương trình trong thời gian dài, thì tỷ lệ trẻ em tử vong ở những gia đình này có khuynh hướng thấp hơn. Bảo hiểm Medicaid cũng góp phần cho việc học hành của trẻ em tốt hơn.

 

Các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng chính phủ liên bang và chính quyền tiểu bang có thể tăng doanh thu thuế khi có nhiều gia đình tham gia chương trình bảo hiểm thông qua Medicaid và CHIP. Nguyên nhân là bởi vì việc tiếp cận tốt hơn với dịch vụ chăm sóc sức khỏe về lâu dài sẽ giúp mọi người được khỏe mạnh hơn, được học hành nhiều hơn, và kết quả là có mức thu nhập cao hơn.

 

Việt Báo phỏng dịch theo bài viết “More than 1.5 million Americans lost Medicaid coverage in the spring of 2023 due to the end of pandemic policies – and paperwork problems” của Maithreyi Gopalan, được đăng trên trang TheConversation.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Báo Haaretz của Israel nêu lên sự thật đau đớn cho người Palestine: Chiến tranh sẽ kết thúc, nhưng người dân Gaza sẽ tiếp tục chết trong nhiều tháng sau thậm chí nhiều năm sau. Tình hình bây giờ là bệnh nhân ung thư không được điều trị; 26/36 bệnh viện không hoạt động; hầu hết nước không thể uống được và nước thải chảy ra đường.
Dù Covid đã được kiểm soát tốt hơn và không còn là mối đe dọa khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng như trước đây, một nghiên cứu mới cho thấy Covid vẫn có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài lên não bộ của con người.
Tôi đã yêu mến và ngưỡng mộ gần như tất cả các nhân vật được viết trong tuyển tập này. Trong đó có những người là bậc thầy vô cùng cao tột của tôi: Thầy Trí Siêu Lê Mạnh Thát, và Thầy Tuệ Sỹ. Những vị khác về nhiều mặt cũng là những bậc thầy của tôi, nghĩa là tôi nhận thấy có phương diện nào đó để học từ họ, nhờ cơ duyên thân cận hoặc nhờ gặp trong làng văn chương. Thí dụ, Giáo sư Trần Huy Bích là đỉnh cao về Hán học, về nghiên cứu thơ và cổ văn, với những nghiên cứu về nhà thơ Vũ Hoàng Chương cực kỳ thơ mộng và thâm sâu.
WASHINGTON – Hôm thứ Hai (22/7), Ủy Ban Đạo Đức (Ethics Committee) của Thượng Viện thông báo đã bắt đầu bước đầu tiên trong quá trình xem xét việc truất phế Thượng Nghị Sĩ Bob Menendez, người vừa bị kết án tham nhũng vào tuần trước, theo Reuters.
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Hôm Chủ nhật, Đức Giáo Hoàng Francis bày tỏ hy vọng rằng Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris sẽ tạo cơ hội cho các quốc gia đang có chiến tranh tôn trọng truyền thống Hy Lạp cổ đại và thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội.
Ngày 5 tháng 8, 2024 sắp tới đây, đúng vào sinh nhật thứ 76 của cựu TT Samdech Techo Hun Sen, hiện là Chủ Tịch Thượng viện, lãnh đạo đảng Nhân Dân Cam Bốt (CCP), được con trai trưởng của ông là TT Hun Manet chọn là ngày Lễ Động Thổ khởi công Dự án Kênh đào Funan Techo – đang được rầm rộ chuẩn bị như là một ngày lễ hội lớn, với đốt pháo hoa và chiêng trống nổi lên từ khắp các chùa chiền cùng với lời cầu nguyện của giới sư sãi trên toàn Vương quốc Cam Bốt. Nhưng với cái giá môi sinh nào phải trả cho cả hai dân tộc Khmer và Việt Nam đang hiển lộ và không còn là những ẩn số.
Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua tổng thống trong một bức thư gửi lên mạng X. Ông viết: “Được làm tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng và đất nước."
(Viết cho bằng hữu tháng tư 1954. Chúng tôi 300 thanh niên trình diện trại Ngọc Hà động viên vào Đà Lạt cùng hát bài ca Hà Nội ơi, năm 20 tuổi chưa từng biết yêu. Sau 21 năm chinh chiến, tháng tư 75 khóa Cương Quyết hát tiếp. Bao nhiêu mộng đẹp, tan ra thành khói, bay theo mây chiều. Ngày nay, tháng 7-2024 vào nursing home thăm bạn cùng khóa. Ba anh bạn đại tá lữ đoàn trưởng mũ xanh mũ đỏ cùng đại đội võ bị ra đánh trận Quảng Trị chỉ còn Ngô Văn Định. Ghé lại bên tai nghe Định hỏi nhỏ. /Bên ngoài còn mấy thằng,/ Còn liên lạc được 4 thằng. Ngoài 90 cả rồi.Tôi báo cáo./ Thằng Luyện mới đến thăm./ Định nói./ Luyện nhảy Bắc 21 năm biệt giam mà còn sống. Hay thật./ Tôi nói./ Bạn yên tâm. Ngoài này còn thằng nào chơi thằng đó./ OK bạn còn sống lo cho anh em.)
Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đảm bảo với đám đông ủng hộ Israel rằng nếu các nhà lập pháp Đảng Dân chủ vượt quá tầm kiểm soát khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trước Quốc hội vào thứ Tư, Johnson sẽ ra lệnh bắt họ. Lời đe dọa bắt giữ các Dân biểu Dân chủ của ông Johnson được đưa ra trong bài phát biểu
Nhà xuất bản nổi tiếng của Hoa Kỳ Barnes and Noble vừa phát hành cuốn hồi ký 500 trang của Kiều Chinh. Giới văn chương Mỹ gọi cô là nghệ sĩ lưu vong. Tra cứu trên Internet chúng ta thấy bản văn Anh ngữ nhà Barnes khen ngợi tác giả. Bản văn Việt Ngữ khen ngợi cô Kiều Chinh do nữ đại úy Phan của quân lực Mỹ viết. Cuốn hồi ký đặc biệt này đã ghi bán 30 đồng giấy thường và sách bìa cứng giá 40 đồng. Đại úy Phan là nữ quân nhân trẻ hiếm có đọc được cuốn hồi ký tiếng Việt đã ước mong rằng sẽ có phiên bản Anh Ngữ sớm phát hành.
Một bản ghi nhớ bị rò rỉ tiết lộ J.D. Vance đã sử dụng một bảng câu hỏi để hỏi những người được đề cử làm đại sứ của Biden về quan điểm của họ về sự đa dạng, công bằng và hòa nhập tại nơi làm việc, quyền đồng tính LGBTQ+, chứng phiền muộn về giới tính (gender dysphoria: cảm thấy giới tính khi mình sinh ra không đúng với cảm xúc của mình) và “chăm sóc chuyển đổi giới tính”.
Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư cứng rắn của Đảng Cộng Sản Việt Nam, người chủ trì quá trình chuyển đổi kinh tế và địa chính trị của đất nước mình, và định hình lại ban lãnh đạo bằng chiến dịch chống tham nhũng “lò lửa”, qua đời vào thứ Sáu tại một bệnh viện ở Hà Nội ở tuổi 80. Cái chết của ông được Báo Nhân Dân công bố cái chết của ông Trọng và cho biết ông đã chết vì “tuổi già” và một căn bệnh hiểm nghèo không xác định. "Sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108".
“Chính trị Mỹ thường là đấu trường cho những tâm hồn giận dữ,” nhà khoa học chính trị Richard Hofstadter đã viết cách đây 60 năm trong bài tiểu luận kinh điển của mình. Tuy nhiên, qua nhiều thời đại, những luận điệu về “sự cường điệu, nghi ngờ và tưởng tượng âm mưu” này phần lớn đã diễn ra ở bên lề. Ngày nay, mạng internet khiến mọi người có thể tiếp cận với chúng, khuếch đại sự bất hòa và thông tin sai lệch.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.