Hôm nay,  

Tưởng Nhớ Thầy Trần Huỳnh Mính (1937-2023)

24/06/202321:14:00(Xem: 2136)
Thông tin - Đời sống

vtduong
Di ảnh thầy Trần Huỳnh Mính tại nhà quàn Peek Funeral Home, Little Saigon, Thứ Sáu 13, tháng Sáu năm 2023.Trường Trung Học Công Lập Trần Quý Cáp Hội An, Quảng Nam được thành lập ngày 15 tháng 9 năm 1952. Lúc đầu chỉ có các lớp Đệ Thất, Đệ Lục, Đệ Ngũ, tọa lạc tại Hội Quán Hải Nam, đường Cường Để Hội An (Thập niên 1930 là Rue de Minh Hương). Dọc theo con đường nầy có các chùa của người Hoa như: Chùa Quảng Triệu, Chùa Ngũ Bang, Chùa Phúc Kiến, Chùa Quan Thánh, Chùa Âm Bổn. Trong giai đoạn đầu trường do Ty Tiểu Học Quảng Nam, Trưởng Ty là thầy Tống Khuyến, quản lý.

 

Trường Trung Học TQC từ năm 1954 đến năm 1975 qua bốn vị Hiệu Trưởng. Ngày 6 tháng 5 năm 1954, Bộ Quốc Gia Giáo Dục chính thức đặt tên các trường công lập tại miền Trung từ Đồng Hới đến Phan Thiết, thầy Tăng Dục, tốt nghiệp Cao Đẳng Sư Phạm Đông Dương, làm Hiệu Trưởng đầu tiên Trường Trung Học Công Lập Trần Quý Cáp Hội An. Giáo sư, có cô Huỳnh Tân (lấy tên chồng) dạy Pháp Văn (hoa khôi thời học sinh ở Hà Nội)...

 

Năm 1955, trường dời qua địa điểm mới, sau khi được xây cất qui mô. Trường tọa lạc trên đường Trần Hưng Đạo (Thập niên 1930 là Rue de Quang Nam), nối tiếp từ thị xã với đường Cửu Đại ra bãi biển. Nằm trong khuôn viên gồm 4 con đường Hoàng Diệu (có Ty Thông Tin), Trần Hưng Đạo (có Ty Cảnh Sát & TH.TQC), Nguyễn Duy Hiệu (có nhà máy điện) và Phạm Hồng Thái. (Lâu quá nên không nhớ hết chi tiết. Góc Hoàng Diệu & Nguyễn Duy Hiệu có quán cà-phê, trốn học ra ngồi quán là nhớ nhất).

 

Năm 1958, trường mở ba lớp Đệ Tam A,B,C, Đệ Nhị Cấp đầu tiên tại Hội An Quảng Nam. Thầy Tăng Dục làm Hiệu Trưởng 1954-1959, sau khi đắc cử Dân Biểu, bàn giao lại thầy Hoàng Trung, Hiệu Trưởng 1959-1968. Niên khóa 1962-1963, trường Trần Quý Cáp hoàn chỉnh các lớp Đệ Nhất Cấp gồm 4 lớp: Đệ Thất (Lớp 9) đến  Đệ Tứ ((Lớp 9) & Đệ Nhị Cấp gồm 3 lớp: Đệ Tam (Lớp 10)  đến Đệ Nhất (Lớp 12), gồm đủ ba ban A,B,C. Năm đó trường TH Trần Qúy Cáp đứng thứ nhì, sau trường Quốc Học Huế. Học sinh lớp 12 ban C (Văn Chương) từ trường Phan Châu Trinh Đà Nẵng, phải vào học tại trường Trần Quý Cáp, vì trường Phan Châu Trinh không có Đệ Nhất ban C. Tuy nhiên không có trung tâm thi Tú Tài I, phải ra Đà Nẵng, Tú Tài II phải ra Huế.

 

Thầy Lưu Chí Kiên (có nhà sách Nhất Tiếu), thay thầy HT Hoàng Trung chuyển vào Sài Gòn, Hiệu Trưởng 1968-1973, cựu học sinh, tốt nhiệp Đại Học Sư Phạm Huế. Tổng Giám Thị là thầy Tống Khuyến. Thầy Tống Khuyến là cựu trào ngôi trường nầy cho đến khi qua đời.

 

Năm học 1969, sau biến cố Mậu Thân, trường TH Nguyễn Duy Hiệu ở Vĩnh Điện đời xuống đình Cẩm Phô, Hội An. Học sinh được chuyển sang Đệ Nhị Cấp Trần Quý Cáp.

Năm 1970, trường TH Trần Quý Cáp thu nhận thêm học sinh từ các trường công lập Quế Sơn, do chiến cuộc phải dời về Hội An.

 

Năm 73, thầy Lưu Chí Kiên được bổ nhiệm làm Chánh Sở Học Chánh Trung Tiểu Học Tỉnh Quảng Nam. Trong chuyến đi công tác vào Sài Gòn, gặp tai nạn phi cơ, thầy qua đời!

 

Thầy Trần Huỳnh Mính, Hiệu Trường 1973-1975, cựu học sinh 1955-1960, tốt nhiệp Đại Học Sư Phạm Huế. Thầy Trần Huỳnh Mính, cựu GS trường Nữ Trung Học Quảng Tín, Tam Kỳ, cựu GS trường TH TQC Hội An.

 

Sân trường rất rộng với những hàng phượng vỹ, năm 1973 Kỳ Đài Trần Quý Cáp được xây dựng để tưởng nhớ dến bậc tiền nhân Quảng Nam được đặt tên cho ngôi trường.

Niên khóa 1974-1975, trường TH Trần Quý Cáp có tất cả 60 lớp học, trên ba ngàn học sinh, với một trăm giáo sư, nhân viên các cấp. Đây là một trong những trường trung học công lập ở miền Trung có sỉ số học sinh đông nhất, có hàng vạn học sinh xuất thân từ ngôi trường nầy, nay ở khắp bốn phương trời.

 

Hành Khúc Trần Quý Cáp

Nhạc: Hoàng Sơn (thầy Huỳnh Nhâm dạy nhạc 1954-1964). Lời: thầy Phan Khôi, dạy Pháp văn.

 

Đồng lòng cùng đi nào đoàn ta hăng hái

Đây thanh thiếu niên Trần Quý Cáp lên đường

Non đèo rừng sâu nào đoàn ta cùng tiến

Tô thêm sáng ngời trang sử Việt hùng anh.

(ĐK) Đồng tiến sơn hà chờ nơi tay ta,

Bền chí kiên cường vượt qua gian lao.

Nào tiến lên vì nước non nòi giống

Đem sức tài xây nước Việt sánh cùng năm châu…”

Nước nhà Việt Nam chờ bàn tay xây đắp.

Đây thanh thiếu niên Trần Quý Cáp reo hò.

Vui đời học sinh nguyện cùng nhau đoàn kết

Nhân dân phú cường ta quyết dạ dựng xây.

(ĐK) Đồng tiến sơn hà chờ nơi tay ta,

Bền chí kiên cường vượt qua gian lao.

Nào tiến lên vì nước non nòi giống

Đem sức tài xây nước Việt sánh cùng năm châu.

 

(Không biết Hành Khúc TQC nầy nay còn được sử dụng hay không?)

Ngôi trường Trần Quý Cáp nơi phố cổ Hội An với bốn vị thầy Hiệu Trưởng, tâm phục ý phục của môn sinh xuất thân từ nơi nầy nay đã về cõi vĩnh hằng!

 

– Vương Trùng Dương

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Fox News đã bị các công ty máy bầu phiếu kiện vì các lời tuyên bố bĩa đặt của Trump, và Fox News đã thương lượng bồi thường cho công ty máy bầu Dominion Voting Systems tới 787 triệu USD vào tháng 4/2023 để khỏi ra tòa. Các đồng minh của Trump đã ra tín hiệu rằng Trump có thể không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử năm nay nếu thua Tổng thống Biden.
Boeing và Airbus dính phụ tùng titanium dỏm. Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã bắt đầu một cuộc điều tra để xác định mức độ và các tác động an toàn tiềm ẩn, cả trước mắt và lâu dài, đối với các máy bay Boeing và Airbus được sản xuất bằng các bộ phận titan (titanium components) được bán với tài liệu giả mạo, theo tờ New York Times đưa tin vào thứ Sáu.
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết vào thứ Năm rằng chính phủ Biden đang "tạo ra việc làm ở tốc độ rất nhanh" nhưng thị trường lao động đang trở nên "ít nóng hơn một chút," di chuyển về hướng bình thường hóa và giống điều kiện cuối cùng trước đại dịch coronavirus.
Các khoản nợ y tế đã làm rất nhiều người Mỹ bị mất cơ hội mua nhà, mua xe... vì điểm tín dụng xuống thấp, và bây giờ Tổng Thống Biden muốn cho người đang nợ y tế cơ hội tăng tín dụng. Chính quyền Biden hôm thứ Ba đã công bố các quy định mới nhằm ngăn chặn việc nợ y tế ảnh hưởng đến việc liệu ai đó có đủ điều kiện để thuê một căn hộ, mua xe hơi
Cảnh sát Trung Quốc hôm thứ Ba đã bắt một người đàn ông 55 tuổi vì nghi đâm 4 giảng viên đại học người Mỹ từ Đại học Cornell College của Iowa, những người đang giảng dạy tại một trường đại học ở Cát Lâm (Jilin) trong một chương trình hợp tác quốc tế. Viện trưởng Đại học Cornell Jonathan Brand xác nhận rằng các giảng viên đã bị tấn công khi đang ở công viên cùng với một giảng viên của Đại học Beihua University.
Australia: Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Bắc Sydney đã bị phá hoại rạng sáng Thứ Hai. Cảnh sát New South Wales được gọi đến tòa nhà trên phố Miller Street khoảng 3 giờ sáng thứ Hai sau khi một người không rõ danh tính dùng búa đập vỡ 9 cửa sổ. Cảnh sát cho biết graffiti cũng được sơn xịt lên cửa.
Nhà nước Hà Nội lên tiếng lần nữa: lần trước là để Thầy Minh Tuệ ngồi gốc cây sơn vôi trắng trả lời phỏng vấn của truyền hình VTV, lần này để Thầy ngồi nơi bãi cỏ xanh để chính phủ thanh minh thanh nga rằng Thầy Minh Tuệ vẫn bình an. Tuy nhiên...
Đức ra chỉ thị toàn dân về kế hoạch chiến tranh với Nga, với các chi tiết hướng dẫn từ dịch vụ quốc gia đến thu gom rác. Lộ trình cuộc sống trong Thế chiến thứ 3 thậm chí sẽ khiến dự báo thời tiết bị thay đổi khi Đức củng cố biên giới phía đông với NATO. Một tài liệu dài 67 trang được soạn lại từ quá trình chuẩn bị cho thời kỳ Chiến tranh Lạnh ở Berlin đưa ra khuôn khổ cho một cuộc chiến cho thế giới mới.
Israel đã chi hàng triệu USD cho một chiến dịch gây ảnh hưởng bí mật và vẫn đang diễn ra nhắm vào công chúng và các nhà lập pháp Mỹ nhằm nỗ lực tăng cường hỗ trợ cho cuộc chiến ở Gaza. Được ủy quyền bởi Bộ Ngoại giao Israel, chiến dịch trị giá 2 triệu USD được cho là có sự tham gia của công ty tiếp thị chính trị Stoic của Tel Aviv và hàng chục công ty khởi nghiệp công nghệ, được giao nhiệm vụ truyền bá thông điệp ủng hộ Israel.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.