Hôm nay,  

Tưởng Nhớ Thầy Trần Huỳnh Mính (1937-2023)

24/06/202321:14:00(Xem: 2242)
Thông tin - Đời sống

vtduong
Di ảnh thầy Trần Huỳnh Mính tại nhà quàn Peek Funeral Home, Little Saigon, Thứ Sáu 13, tháng Sáu năm 2023.Trường Trung Học Công Lập Trần Quý Cáp Hội An, Quảng Nam được thành lập ngày 15 tháng 9 năm 1952. Lúc đầu chỉ có các lớp Đệ Thất, Đệ Lục, Đệ Ngũ, tọa lạc tại Hội Quán Hải Nam, đường Cường Để Hội An (Thập niên 1930 là Rue de Minh Hương). Dọc theo con đường nầy có các chùa của người Hoa như: Chùa Quảng Triệu, Chùa Ngũ Bang, Chùa Phúc Kiến, Chùa Quan Thánh, Chùa Âm Bổn. Trong giai đoạn đầu trường do Ty Tiểu Học Quảng Nam, Trưởng Ty là thầy Tống Khuyến, quản lý.

 

Trường Trung Học TQC từ năm 1954 đến năm 1975 qua bốn vị Hiệu Trưởng. Ngày 6 tháng 5 năm 1954, Bộ Quốc Gia Giáo Dục chính thức đặt tên các trường công lập tại miền Trung từ Đồng Hới đến Phan Thiết, thầy Tăng Dục, tốt nghiệp Cao Đẳng Sư Phạm Đông Dương, làm Hiệu Trưởng đầu tiên Trường Trung Học Công Lập Trần Quý Cáp Hội An. Giáo sư, có cô Huỳnh Tân (lấy tên chồng) dạy Pháp Văn (hoa khôi thời học sinh ở Hà Nội)...

 

Năm 1955, trường dời qua địa điểm mới, sau khi được xây cất qui mô. Trường tọa lạc trên đường Trần Hưng Đạo (Thập niên 1930 là Rue de Quang Nam), nối tiếp từ thị xã với đường Cửu Đại ra bãi biển. Nằm trong khuôn viên gồm 4 con đường Hoàng Diệu (có Ty Thông Tin), Trần Hưng Đạo (có Ty Cảnh Sát & TH.TQC), Nguyễn Duy Hiệu (có nhà máy điện) và Phạm Hồng Thái. (Lâu quá nên không nhớ hết chi tiết. Góc Hoàng Diệu & Nguyễn Duy Hiệu có quán cà-phê, trốn học ra ngồi quán là nhớ nhất).

 

Năm 1958, trường mở ba lớp Đệ Tam A,B,C, Đệ Nhị Cấp đầu tiên tại Hội An Quảng Nam. Thầy Tăng Dục làm Hiệu Trưởng 1954-1959, sau khi đắc cử Dân Biểu, bàn giao lại thầy Hoàng Trung, Hiệu Trưởng 1959-1968. Niên khóa 1962-1963, trường Trần Quý Cáp hoàn chỉnh các lớp Đệ Nhất Cấp gồm 4 lớp: Đệ Thất (Lớp 9) đến  Đệ Tứ ((Lớp 9) & Đệ Nhị Cấp gồm 3 lớp: Đệ Tam (Lớp 10)  đến Đệ Nhất (Lớp 12), gồm đủ ba ban A,B,C. Năm đó trường TH Trần Qúy Cáp đứng thứ nhì, sau trường Quốc Học Huế. Học sinh lớp 12 ban C (Văn Chương) từ trường Phan Châu Trinh Đà Nẵng, phải vào học tại trường Trần Quý Cáp, vì trường Phan Châu Trinh không có Đệ Nhất ban C. Tuy nhiên không có trung tâm thi Tú Tài I, phải ra Đà Nẵng, Tú Tài II phải ra Huế.

 

Thầy Lưu Chí Kiên (có nhà sách Nhất Tiếu), thay thầy HT Hoàng Trung chuyển vào Sài Gòn, Hiệu Trưởng 1968-1973, cựu học sinh, tốt nhiệp Đại Học Sư Phạm Huế. Tổng Giám Thị là thầy Tống Khuyến. Thầy Tống Khuyến là cựu trào ngôi trường nầy cho đến khi qua đời.

 

Năm học 1969, sau biến cố Mậu Thân, trường TH Nguyễn Duy Hiệu ở Vĩnh Điện đời xuống đình Cẩm Phô, Hội An. Học sinh được chuyển sang Đệ Nhị Cấp Trần Quý Cáp.

Năm 1970, trường TH Trần Quý Cáp thu nhận thêm học sinh từ các trường công lập Quế Sơn, do chiến cuộc phải dời về Hội An.

 

Năm 73, thầy Lưu Chí Kiên được bổ nhiệm làm Chánh Sở Học Chánh Trung Tiểu Học Tỉnh Quảng Nam. Trong chuyến đi công tác vào Sài Gòn, gặp tai nạn phi cơ, thầy qua đời!

 

Thầy Trần Huỳnh Mính, Hiệu Trường 1973-1975, cựu học sinh 1955-1960, tốt nhiệp Đại Học Sư Phạm Huế. Thầy Trần Huỳnh Mính, cựu GS trường Nữ Trung Học Quảng Tín, Tam Kỳ, cựu GS trường TH TQC Hội An.

 

Sân trường rất rộng với những hàng phượng vỹ, năm 1973 Kỳ Đài Trần Quý Cáp được xây dựng để tưởng nhớ dến bậc tiền nhân Quảng Nam được đặt tên cho ngôi trường.

Niên khóa 1974-1975, trường TH Trần Quý Cáp có tất cả 60 lớp học, trên ba ngàn học sinh, với một trăm giáo sư, nhân viên các cấp. Đây là một trong những trường trung học công lập ở miền Trung có sỉ số học sinh đông nhất, có hàng vạn học sinh xuất thân từ ngôi trường nầy, nay ở khắp bốn phương trời.

 

Hành Khúc Trần Quý Cáp

Nhạc: Hoàng Sơn (thầy Huỳnh Nhâm dạy nhạc 1954-1964). Lời: thầy Phan Khôi, dạy Pháp văn.

 

Đồng lòng cùng đi nào đoàn ta hăng hái

Đây thanh thiếu niên Trần Quý Cáp lên đường

Non đèo rừng sâu nào đoàn ta cùng tiến

Tô thêm sáng ngời trang sử Việt hùng anh.

(ĐK) Đồng tiến sơn hà chờ nơi tay ta,

Bền chí kiên cường vượt qua gian lao.

Nào tiến lên vì nước non nòi giống

Đem sức tài xây nước Việt sánh cùng năm châu…”

Nước nhà Việt Nam chờ bàn tay xây đắp.

Đây thanh thiếu niên Trần Quý Cáp reo hò.

Vui đời học sinh nguyện cùng nhau đoàn kết

Nhân dân phú cường ta quyết dạ dựng xây.

(ĐK) Đồng tiến sơn hà chờ nơi tay ta,

Bền chí kiên cường vượt qua gian lao.

Nào tiến lên vì nước non nòi giống

Đem sức tài xây nước Việt sánh cùng năm châu.

 

(Không biết Hành Khúc TQC nầy nay còn được sử dụng hay không?)

Ngôi trường Trần Quý Cáp nơi phố cổ Hội An với bốn vị thầy Hiệu Trưởng, tâm phục ý phục của môn sinh xuất thân từ nơi nầy nay đã về cõi vĩnh hằng!

 

– Vương Trùng Dương

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Mùa hè đã đến và nhiều người dân California đang hướng tới thời tiết ấm áp hơn với những điều kỳ diệu của hoạt động ngoài trời cùng bạn bè và gia đình. Trước khi tham gia giải trí bên ngoài, hãy nhớ nghĩ đến tác động của bạn và góp phần giữ sạch cảnh quan thiên nhiên chung để bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên. Caltrans, Clean California và Công Viên Tiểu bang California đề xuất một số mẹo đơn giản để giúp giữ cho không gian công cộng và cộng đồng được an toàn, không có rác và mảnh vụn:
Khi đã có tuổi, tự nhiên một lúc nào đó quý vị chợt thấy rằng sao mới uống một, hai ly cocktail mà đã muốn sỉn, không còn uống “khỏe” như hồi xưa? Đó không phải là ảo giác đâu. Nhiều người không nhận ra rằng dù là đàn ông hay đàn bà thì tất cả chúng ta đều nhạy cảm với rượu, bia hơn khi già đi – nói nôm na là tửu lượng kém hơn hồi còn trẻ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy tình hình tiêu thụ rượu, bia ngày càng tăng ở những người từ 65 tuổi trở lên trong những năm gần đây, và số lượng người cao niên thì ngày càng nhiều khi tuổi thọ con người tăng cao.
Trên thực tế, một đánh giá của CNN cho thấy ít nhất 140 người từng làm việc trong chính quyền Trump đã tham gia vào Dự án 2025, trong đó có hơn một nửa số người được liệt kê là tác giả, biên tập viên và người đóng góp cho “Quyền lãnh đạo” (“Mandate for Leadership”), bản tuyên ngôn sâu rộng của dự án. để cải tổ bộ máy hành pháp.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Tư đã gặp Brett McGurk, cố vấn hàng đầu về Trung Đông của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và nhấn mạnh rằng “lằn ranh đỏ” của Israel phải được tôn trọng trong các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn và thỏa thuận bắt giữ con tin giữa Israel và Hamas, theo văn phòng của ông Netanyahu cho biết trong một tuyên bố.
Một chuyến bay của United Airlines vừa cất cánh từ Sân bay Quốc tế Los Angeles vào sáng thứ Hai 8/7/2024 thì phi công của một chiếc máy bay khác nhận thấy tai họa: Một trong những bánh đáp chính đã rơi ra khỏi chiếc Boeing 757-200 trong khi cất cánh.
Bộ Tư pháp cho biết Boeing sẽ nhận tội về tội gian lận hình sự xuất phát từ hai vụ tai nạn của máy bay phản lực 737 Max khiến 346 người thiệt mạng sau khi chính phủ xác định công ty đã vi phạm thỏa thuận giải quyết năm 2021 đã bảo vệ họ khỏi bị truy tố trong hơn ba năm, theo Bộ Tư pháp cho biết vào tối Chủ nhật.
Truyền thông Mỹ đưa tin Jon Landau, nhà sản xuất phim Titanic và Avatar từng đoạt giải Oscar đã qua đời ở tuổi 63. Landau, người tham gia sản xuất ba trong số bốn bộ phim có doanh thu cao nhất từ ​​trước đến nay, đã thua trận vì căn bệnh ung thư.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.