Hôm nay,  

Câu chuyện anh em nhà Biden

23/06/202300:00:00(Xem: 7931)
gd biden
Ảnh: Gia đình Biden với người mẹ ruột
 
Nếu còn sống, Beau Biden, trưởng nam của Tổng Thống Joe Biden sẽ là một ứng cử viên lý tưởng cho bất cứ vai trò lãnh đạo nào của nước Mỹ.

Beau Biden là một luật sư, là một Thiếu Tá Vệ Binh Quốc Gia từng phục vụ chiến trường Iraq và Kosavo. Beau trở thành một công tố viên liên bang rồi đắc cử Tổng Chưởng Lý Delaware hai nhiệm kỳ, đang nhắm đến chức Thống Đốc Delaware thì qua đời vì ung thư ở tuổi 46 vào năm 2015. Đây là một mất mát to lớn cho gia đình Biden và cả cho tiểu bang Delaware trước sự ra đi của Beau Biden, một chính khách có triển vọng chính trị đầy hứa hẹn.
Trái ngược với anh trai, Hunter Biden là một "con cừu đen", gây tai tiếng cho gia đình và cho chính mình.

Thua anh trai một tuổi, sinh năm 1970, Hunder cũng tốt nghiệp luật sư, bị cho xuất ngũ Hải Quân trừ bị khi không qua cuộc thử ma túy. Hunter trở thành một cấp quản trị cao cấp trong lãnh vực tài chính, đầu tư, nằm trong ban giám đốc của hãng khai thác năng lượng Burisma của Ukraine cho đến trước khi Tổng Thống Joe Biden ra tranh cử tổng thống. Hunter cũng bị cáo buộc có những thương vụ làm ăn liên quan đến hãng Trung Quốc.

Hunter Biden nợ nần, nghiện ngập, bị tai tiếng trong hôn nhân, ngoại tình. Tình trạng của Hunter càng tệ hại hơn sau cái chết của anh trai mình.

Trong cuộc tranh luận với Donald Trump năm 2020, Tổng Thống Joe Biden đã thẳng thắn nhìn nhận là con trai ông đã phạm lỗi lầm và anh ta đã làm lại cuộc đời, khi bị Trump mang Hunter ra tấn công trong cuộc tranh luận.

Khi đắc cử, Donald Trump và bộ Tư Pháp dưới quyền Trump đã mở cuộc điều tra hình sự trước mọi nghi ngờ và cáo buộc nhắm vào Hunter Biden. Công tố viên David Weiss do Trump bổ nhiệm cuộc điều tra được Bộ Tư Pháp Biden giữ lại và để toàn quyền tiếp tục cuộc điều tra và truy tố, không can dự vào cuộc điều tra.

Một số phân tích đã lý giải rằng Hunter Biden bị chấn thương đầu và cả tâm lý trong tai nạn đã cướp mất người mẹ và em gái mình mà anh em anh ta còn may mắn sống sót đã ảnh hưởng đến cuộc đời và hành động của Hunter Biden. Tuy nhiên phạm pháp là phạm pháp, có lẽ dân Mỹ dù có ủng hộ Tổng Thống Joe Biden cũng không nhiều thắc mắc nếu Hunter Biden bị chứng minh có tội và bị truy tố.

Sau 5 năm điều tra, từ năm 2018 đến nay, tin tức hôm nay cho biết luật sư của Hunter Biden đã thương lượng nhận hai tội danh tiểu hình liên quan đến thuế vụ và tội sở hữu súng bất hợp pháp.

Donald Trump và người ủng hộ ông ta đã liên tục dùng vụ Hunter Biden để bào chữa cho việc phạm pháp của Trump và tấn công Bộ Tư Pháp. Tuy nhiên họ cũng thừa biết rằng, Hunter có phạm pháp hay không cũng chẳng liên quan đến những vụ phạm pháp của bất cứ ai bởi mỗi cá nhân phải chịu trách nhiệm pháp luật về chính việc làm của mình. Hunter Biden chỉ là cái cớ và anh ta cũng đã chịu trách nhiệm về phần mình.

Điều còn lại là người dân đang mong đợi phiên tòa đầu tiên về vụ án tài liệu mật của Donald Trump vừa được ấn định sẽ bắt đầu vào tháng Tám này. Tất nhiên những thủ thuật trì hoãn sẽ được thực hiện, nhưng cứ đợi xem sao.
 
Nhã Duy
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.