Hôm nay,  

Tổ Đình Minh Đăng Quang đang xây dở dang

21/06/202321:02:00(Xem: 915)
Sinh hoạt cộng đồng-tôn giáo

kmd 1

Tổ Đình Minh Đăng Quang, 3010 W. Harvard Street, Santa Ana, CA.Đại lễ Phật Đản đã được tổ chức long trọng tại Tổ Đình Minh Đăng Quang vào chiều chủ nhật ngày 18/6/2023, với sự hiện diện của gần 200 vị Hòa Thượng, Thượng Tọa, đại đức, ni sư, sư cô và nhiều Phật tử tham dự.
    Tổ Đình Minh Đăng Quang, tọa lạc tại số 3010 W. Harvard Street, Santa Ana, CA 92704, Hòa Thượng trụ trì Thích Minh Tuyên, Viện Trưởng Viện Hành Đạo Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, hệ phái này có nhiều chùa khắp nơi trên thế giới. Hòa Thượng Thích Minh Tuyên là Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Viện Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, một trong những vị lãnh đạo tinh thần của Hội Đồng Liên Tôn, gồm có Phật giáo, Công giáo, Tin Lành, Hòa Hảo và Cao Đài, tranh đấu cho Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền, Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam. Vì Hòa Thượng trụ trì là một trong những vị lãnh đạo trong Hội Đồng Liên Tôn, cho nên mỗi lần chùa có lễ, chúng tôi đến đây thường được gặp các vị lãnh đạo của các tôn giáo khác như linh mục Mai Khải Hoàn, linh mục Phạm Ngọc Hùng, giáo sư Lê Phước Sang, v.v.
 
kmd 2
Hòa Thượng trụ trì Thích Minh Tuyên bên bản vẽ chùa Tổ Đình Minh Đăng Quang.
 
Chùa đang được trùng tu, đang xây dở dang. Chùa may mắn tọa lạc ở một nơi mà hàng xóm tốt, thân thiện, không thưa kiện. Đối diện chùa là trường học, nên cuối tuần Phật tử có nhiều chỗ để đậu xe.
    Hòa Thượng Thích Minh Tuyên cho chúng tôi xem bản vẽ của chánh điện đang xây dở dang. Thầy nói:
    - Dự án này khoảng 1,4 triệu, đã chi hơn $900,000, còn làm tiếp tục, trong 6 tháng nữa mới xong.
    Giáo hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Việt Nam được tổ sư Minh Đăng Quang sáng lập năm 1944. Tổ Sư Minh Đăng Quang là một Đại Tăng quan trọng của Phật giáo Việt Nam vào thế kỷ 20.
 
kmd 3Tổ Sư Minh Đăng Quang.

Hòa Thượng Thích Giác Nhiên là một trong những cao tăng nổi tiếng của Phật giáo Việt Nam, một bậc Tam Tạng Pháp Sư. Năm 1954, sau khi Tôn Sư Minh Đăng Quang vắng bóng một cách bí mật thì ngài làm trưởng Giáo Đoàn 4, một trong sáu giáo đoàn của hệ phái Khất Sĩ Việt Nam, chu du khắp từ Nam ra Trung hoằng trì giáo pháp Khất Sĩ. Ngài sang Mỹ năm 1978 và định cư tại California, cùng năm đó ngài sáng lập ra Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới tại California, Hoa Kỳ.
kmd 4 Hòa Thượng Thích Giác Nhiên.
 
Quý đồng hương tị nạn lâu năm ở nước Mỹ hay các quốc gia khác ít khi thấy hệ phái giáo hội Phật Giáo Tăng Gia Khất Sĩ tổ chức gây quỹ, cho nên chùa của hệ phái này thông thường là nhỏ xíu, đơn sơ, chủ trương chỉ hàng đạo, ôm bình bát đi dọc đường giảng đạo và xin ăn, ai cho thức ăn gì thì ăn thức ăn đó. Khi cố đại lão Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, đã từng tu dưới chế độ Cộng Sản, bệnh thì Tổ Đình Minh Đăng Quang ở Santa Ana bị nhà băng tịch thu vì không có tiền đóng ngân hàng hàng tháng. Sau đó, nhờ thầy Minh Tuyên từ miền Đông về đây cứu giảng tình thế nguy ngập này. Phải nói là nhờ sự tận tụy, chịu khó của luật sư Nguyễn Tôn Nguyên giúp đỡ nên nhà băng trả lại chùa. Thầy Minh Tuyên vận động Phật tử và người hảo tâm, không phân biệt tôn giáo cho mượn tiền để lấy lại chùa. Luật sư Nguyễn Tôn Nguyên có người em ruột là linh mục đã từng làm chánh xứ của một nhà thờ Công giáo ở Orange County.
    Đó cũng là phước đức của thầy Thích Minh Tuyên, cũng là phước của Phật tử, chùa đã mất và lấy lại được chùa từ tay của ngân hàng. Bây giờ, chùa đã làm hơn 2/3, còn 1/3 nữa là xong. Thầy Thích Minh Tuyên viết một tâm thư rất cảm động, kêu gọi Phật tử tiếp tục giúp đỡ để hoàn tất công trình xây cất chánh điện. Chùa thì chật, đất thì rộng, chùa sinh hoạt hàng tuần, có những khóa tu, võ sư dạy võ Bình Định cho gia đình Phật tử, hàng trăm võ sư, võ sinh múa gậy, đi quyền. Trong lúc Covid-19, có nhiều võ sư đến ở lại chùa để bảo vệ chùa. Các gia đình Phật tử gửi con em của mình hàng tuần đến học võ vào thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật. Các em đi quyền rất đẹp như trong phim chưởng.
    Các nữ Phật tử, các sư cô, các cô giáo nấu ăn rất ngon và rất hiếu khách. Ban hát bội, hát cải lương hay đến chùa trình diễn. Nhiều phái đoàn từ xa đến trú ngụ ở chùa, như phái đoàn Tây Tạng đến California chữa bệnh miễn phí ở lại chùa. Các thầy không nói được tiếng Việt thì có thông dịch viên chuyên nghiệp giúp đỡ. Các vị lãnh đạo tôn giáo từ xa đến Orange County đến ở lại trong chùa để hành pháp.
    Tổ Đình Minh Đăng Quang nhỏ nhưng lúc nào không khí cũng vui tươi, vì những người có lòng gặp nhau cùng làm việc Phật sự. Mấy năm trước, vườn sau của chùa có 2 con rùa thật to. Rùa hình như nghe được tiếng nói của người khác, rùa im lặng, rùa dễ thương, những đứa trẻ đến chùa thường lấy một cái cây lay lay 2 con rùa, vì rùa nằm im, những đứa trẻ muốn rùa cử động.
     Bây giờ, Tổ Đình Minh Đăng Quang đang xây dở dang, nếu có thêm tiền thì dự án sẽ hoàn tất trong vòng 6 tháng, nếu không đủ tiền thì không biết kéo dài đến bao lâu nữa?
    Vào chùa để thấy lòng mình yên tĩnh, mọi sự phiền não ở bên ngoài thiền môn, ở bên ngoài nơi linh thiêng. Vào chùa nhìn các cụ già tóc bạc phơ hay những đứa nhỏ ngây thơ, khuôn mặt như thiên thần quỳ trước tượng Phật một cách trang nghiêm, thành khẩn cầu nguyện thì thấy lòng mình vô cùng thanh thản.
    Mong thiện nam, tín nữ có lòng, của ít lòng nhiều đóng góp cho chùa hoàn tất xong trong vòng 6 tháng nữa. Tết năm nay, hàng ngàn người về chùa sẽ có chánh điện rộng rãi để Phật tử quỳ lạy, nghe kinh kệ, hay tham dự các khóa thiền, tu tập, v.v. Mong Phật phù hộ cho những người có lòng, mộ đạo, được nhiều phước đức trong đời sống hàng ngày, trong công việc làm, cho chính mình và gia đình mình.
    Tổ Đình Minh Đăng Quang sẽ tổ chức bữa Tiệc Chay Gây Quỹ Trùng Tu vào 6 giờ chiều tới 10 giờ tối thứ sáu ngày 18/08/2023 tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3, 6731 Westminster Blvd., #122, Westminster, CA 92683. Trân trọng kính mời quý đồng hương, các Phật tử gần xa đến tham dự, ủng hộ gây quỹ cho chùa.
   Quý đồng hương muốn tìm hiểu về những sinh hoạt của Tổ Đình Minh Đăng Quang, điện thoại 714-437-9511/ 714-759-0752 hoặc email buddistcenter@yahoo.com. Hy vọng quý đồng hương ghi danh tham dự tiệc chay gây quỹ một cách sốt sắng. Phải ghi danh trước, đừng đợi tới giờ tiệc bắt đầu mới đến nhà hàng sẽ không còn chỗ để ngồi. Nếu quý Phật tử không đến được cũng có thể cúng đường, gửi ngân phiếu về chùa Tổ Đình Minh Đăng Quang.
    Làm việc từ thiện để cầu phúc đức cho cha mẹ của mình, anh chị em trong gia đình mình. Cúng đường để xây cất chùa là một trong những việc làm vô cùng ý nghĩa. Đâu cần đợi khi thật giàu mới cúng đường, tùy theo khả năng của mình, của ít lòng nhiều, với lòng thành khẩn có bao nhiêu cúng đường bấy nhiêu. Dạy cho con cháu của mình làm việc thiện, việc nghĩa. Ông bà mình thường nói: có đức mặc sức mà ăn, người ăn ở có đức không bao giờ sợ đói khát, đi đến đâu cũng có người giúp đỡ. Chúng tôi mong chánh điện của Tổ Đình Minh Đăng Quang sẽ sớm hoàn thành, để thiện nam, tín nữ khắp nơi về Orange County có nơi để quỳ lạy Phật, và những khóa tu học có nơi để Phật tử về đây tu học.
    Xin Chư Phật muôn phương chứng giám lòng thành của Phật tử. Xin Phật phù hộ cho những người có lòng mộ đạo được sức khỏe, may mắn, hạnh phúc trong việc làm hàng ngày.

-- Kiều Mỹ Duyên
(Orange County, 6/2023)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
một công ty Mỹ bị phạt vì hối lộ cán bộ VN. Một công ty sản xuất hóa chất có trụ sở tại Charlotte đã đồng ý trả hơn 218 triệu USD tiền phạt sau các cuộc điều tra liên bang cho thấy công ty này đã nhiều năm hối lộ các quan chức chính phủ nước ngoài để đổi lấy hoạt động kinh doanh, theo một thông cáo của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết. .
Thượng nghị sĩ California Dianne Feinstein, một đảng viên Đảng Dân chủ tiên phong nổi tiếng với việc tìm ra điểm chung với đảng Cộng hòa về các vấn đề từ kiểm soát súng đến bảo vệ môi trường trong suốt sự nghiệp kéo dài ba thập niên của mình, đã qua đời, theo một bài đăng trên tài khoản X chính thức của bà xác nhận vào sáng thứ Sáu. Ở tuổi 90, bà là thành viên lớn tuổi nhất và là người phụ nữ phục vụ lâu nhất tại Thượng viện.
Tôi mê đổ xí ngầu. Buổi chiều sau giờ cơm, nói dối là đến nhà bạn học bài, nhưng thật ra, bọn tôi kéo nhau vào căn nhà sau của một bà chị giang hồ, cờ bạc. Có hôm đánh bài, Có hôm cá độ. Có hôm kiếm được tiền. Có nhiều hôm hết sạch. Thắng cũng ngủ không ngon vì mộng mị chờ chiều hôm sau kiếm thêm nhiều tiền nữa. Thua lại càng ngủ không yên vì trằn trọc, tức tối, muốn phục thù. Đời học sinh làm gì có nhiều tiền. Thôi thì bán đỡ cái này cái kia. Cái áo ấm, cái quần jean. Cái bàn máy may của chị. Cái xe đạp của ông hàng xóm. Bán được bao nhiêu, hết bấy nhiêu. Tôi mê đổ xí ngầu. Cái cảm giác hồi hộp lăm lăm nhìn đối thủ mở bàn tay, ba con xúc xắc rơi vào trong bát, chạy vần vù, xoay ngang xoay ngửa, long tong kêu lên nỗi vui buồn. Rồi ba đứa chậm dần, gập ghềnh, lúc lắc, ngừng lại, nhúc nhích, đứng im. Chết cha, thua rồi. A ha, chết mày nghen con.
Mọi người nên thử tập thiền khoảng 45 phút mỗi ngày để giảm áp huyết cao do căng thẳng, theo các hướng dẫn mới cho biết. Những phương cách khác từ Hội Cao Huyết Áp Quốc Tế (ISH) gồm việc dành thời gian nghe nhạc, tập yoga và thực hành chánh niệm.Lời khuyên y khoa – bỏ hút thuốc lá và ăn ít muối – vẫn duy trì. Nhưng các chuyên gia nói rằng các mục tiêu cách sống “thể xác và tinh thần” mới có thể được đề nghị.
Ngày 30 tháng 5 năm 2023 đã ghi nhận một kỷ lục mới khi cùng lúc có 17 người bay lên trên quỹ đạo quanh Trái Đất. NASA và các cơ quan hàng không vũ trụ khác đang lên kế hoạch cho nhiều sứ mệnh có chở theo người hơn. Các công ty thương mại cũng đang ấp ủ nhiều dự án đưa con người lên vũ trụ. Cơ hội du hành vũ trụ của nhân loại đang rộng mở.
Những người sống với Covid lâu dài sau khi phải vào bệnh viện nhiều phần cho thấy một số tổn hại đối với các bộ phận chính của cơ thể, theo một nghiên cứu mới cho biết. Chụp hình MRI cho thấy nhiều bệnh nhân có một số bất thường trong nhiều bộ phận như phổi, não và thận gấp ba lần.
Tết Trung Thu đã gần kề! Trong khi bánh trung thu là quà tặng phổ biến nhất trong mùa lễ này, thì các loại trái cây họ cam quýt như bưởi cũng rất phổ biến vì hình dạng của nó tượng trưng cho mặt trăng và tên của nó trong tiếng Trung Hoa có âm tương tự như “phúc lành”. Chúng cũng rất được mùa vào thời điểm này trong năm.
Tối Thứ Ba 26-9-2023 nhằm ngày 12 tháng 8 Âm lịch, đông đảo nghệ sĩ gồm giới cải lương và tân nhạc và đồng hương ở Quận Cam, Nam Cali đến dự Lễ Giỗ Tổ Sân Khấu diễn ra tại hội trường văn nghệ của Đài truyền hình SBTN...
Penny Pritzker, đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ mới được bổ nhiệm về sự phục hồi kinh tế của Ukraine, đã nói hôm thứ Tư rằng các tài sản của Nga đã bị đóng băng kể từ năm 2022 như một phần của lệnh trừng phạt mà các đồng minh phương Tây áp dụng đối với Moscow, “phải góp phần vào sự phục hồi” cho nền kinh tế Ukraine khi xung đột kết thúc.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.