Hôm nay,  

Tổ Đình Minh Đăng Quang đang xây dở dang

21/06/202321:02:00(Xem: 2458)
Sinh hoạt cộng đồng-tôn giáo

kmd 1

Tổ Đình Minh Đăng Quang, 3010 W. Harvard Street, Santa Ana, CA.Đại lễ Phật Đản đã được tổ chức long trọng tại Tổ Đình Minh Đăng Quang vào chiều chủ nhật ngày 18/6/2023, với sự hiện diện của gần 200 vị Hòa Thượng, Thượng Tọa, đại đức, ni sư, sư cô và nhiều Phật tử tham dự.
    Tổ Đình Minh Đăng Quang, tọa lạc tại số 3010 W. Harvard Street, Santa Ana, CA 92704, Hòa Thượng trụ trì Thích Minh Tuyên, Viện Trưởng Viện Hành Đạo Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, hệ phái này có nhiều chùa khắp nơi trên thế giới. Hòa Thượng Thích Minh Tuyên là Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Viện Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, một trong những vị lãnh đạo tinh thần của Hội Đồng Liên Tôn, gồm có Phật giáo, Công giáo, Tin Lành, Hòa Hảo và Cao Đài, tranh đấu cho Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền, Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam. Vì Hòa Thượng trụ trì là một trong những vị lãnh đạo trong Hội Đồng Liên Tôn, cho nên mỗi lần chùa có lễ, chúng tôi đến đây thường được gặp các vị lãnh đạo của các tôn giáo khác như linh mục Mai Khải Hoàn, linh mục Phạm Ngọc Hùng, giáo sư Lê Phước Sang, v.v.
 
kmd 2
Hòa Thượng trụ trì Thích Minh Tuyên bên bản vẽ chùa Tổ Đình Minh Đăng Quang.
 
Chùa đang được trùng tu, đang xây dở dang. Chùa may mắn tọa lạc ở một nơi mà hàng xóm tốt, thân thiện, không thưa kiện. Đối diện chùa là trường học, nên cuối tuần Phật tử có nhiều chỗ để đậu xe.
    Hòa Thượng Thích Minh Tuyên cho chúng tôi xem bản vẽ của chánh điện đang xây dở dang. Thầy nói:
    - Dự án này khoảng 1,4 triệu, đã chi hơn $900,000, còn làm tiếp tục, trong 6 tháng nữa mới xong.
    Giáo hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Việt Nam được tổ sư Minh Đăng Quang sáng lập năm 1944. Tổ Sư Minh Đăng Quang là một Đại Tăng quan trọng của Phật giáo Việt Nam vào thế kỷ 20.
 
kmd 3Tổ Sư Minh Đăng Quang.

Hòa Thượng Thích Giác Nhiên là một trong những cao tăng nổi tiếng của Phật giáo Việt Nam, một bậc Tam Tạng Pháp Sư. Năm 1954, sau khi Tôn Sư Minh Đăng Quang vắng bóng một cách bí mật thì ngài làm trưởng Giáo Đoàn 4, một trong sáu giáo đoàn của hệ phái Khất Sĩ Việt Nam, chu du khắp từ Nam ra Trung hoằng trì giáo pháp Khất Sĩ. Ngài sang Mỹ năm 1978 và định cư tại California, cùng năm đó ngài sáng lập ra Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới tại California, Hoa Kỳ.
kmd 4 Hòa Thượng Thích Giác Nhiên.
 
Quý đồng hương tị nạn lâu năm ở nước Mỹ hay các quốc gia khác ít khi thấy hệ phái giáo hội Phật Giáo Tăng Gia Khất Sĩ tổ chức gây quỹ, cho nên chùa của hệ phái này thông thường là nhỏ xíu, đơn sơ, chủ trương chỉ hàng đạo, ôm bình bát đi dọc đường giảng đạo và xin ăn, ai cho thức ăn gì thì ăn thức ăn đó. Khi cố đại lão Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, đã từng tu dưới chế độ Cộng Sản, bệnh thì Tổ Đình Minh Đăng Quang ở Santa Ana bị nhà băng tịch thu vì không có tiền đóng ngân hàng hàng tháng. Sau đó, nhờ thầy Minh Tuyên từ miền Đông về đây cứu giảng tình thế nguy ngập này. Phải nói là nhờ sự tận tụy, chịu khó của luật sư Nguyễn Tôn Nguyên giúp đỡ nên nhà băng trả lại chùa. Thầy Minh Tuyên vận động Phật tử và người hảo tâm, không phân biệt tôn giáo cho mượn tiền để lấy lại chùa. Luật sư Nguyễn Tôn Nguyên có người em ruột là linh mục đã từng làm chánh xứ của một nhà thờ Công giáo ở Orange County.
    Đó cũng là phước đức của thầy Thích Minh Tuyên, cũng là phước của Phật tử, chùa đã mất và lấy lại được chùa từ tay của ngân hàng. Bây giờ, chùa đã làm hơn 2/3, còn 1/3 nữa là xong. Thầy Thích Minh Tuyên viết một tâm thư rất cảm động, kêu gọi Phật tử tiếp tục giúp đỡ để hoàn tất công trình xây cất chánh điện. Chùa thì chật, đất thì rộng, chùa sinh hoạt hàng tuần, có những khóa tu, võ sư dạy võ Bình Định cho gia đình Phật tử, hàng trăm võ sư, võ sinh múa gậy, đi quyền. Trong lúc Covid-19, có nhiều võ sư đến ở lại chùa để bảo vệ chùa. Các gia đình Phật tử gửi con em của mình hàng tuần đến học võ vào thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật. Các em đi quyền rất đẹp như trong phim chưởng.
    Các nữ Phật tử, các sư cô, các cô giáo nấu ăn rất ngon và rất hiếu khách. Ban hát bội, hát cải lương hay đến chùa trình diễn. Nhiều phái đoàn từ xa đến trú ngụ ở chùa, như phái đoàn Tây Tạng đến California chữa bệnh miễn phí ở lại chùa. Các thầy không nói được tiếng Việt thì có thông dịch viên chuyên nghiệp giúp đỡ. Các vị lãnh đạo tôn giáo từ xa đến Orange County đến ở lại trong chùa để hành pháp.
    Tổ Đình Minh Đăng Quang nhỏ nhưng lúc nào không khí cũng vui tươi, vì những người có lòng gặp nhau cùng làm việc Phật sự. Mấy năm trước, vườn sau của chùa có 2 con rùa thật to. Rùa hình như nghe được tiếng nói của người khác, rùa im lặng, rùa dễ thương, những đứa trẻ đến chùa thường lấy một cái cây lay lay 2 con rùa, vì rùa nằm im, những đứa trẻ muốn rùa cử động.
     Bây giờ, Tổ Đình Minh Đăng Quang đang xây dở dang, nếu có thêm tiền thì dự án sẽ hoàn tất trong vòng 6 tháng, nếu không đủ tiền thì không biết kéo dài đến bao lâu nữa?
    Vào chùa để thấy lòng mình yên tĩnh, mọi sự phiền não ở bên ngoài thiền môn, ở bên ngoài nơi linh thiêng. Vào chùa nhìn các cụ già tóc bạc phơ hay những đứa nhỏ ngây thơ, khuôn mặt như thiên thần quỳ trước tượng Phật một cách trang nghiêm, thành khẩn cầu nguyện thì thấy lòng mình vô cùng thanh thản.
    Mong thiện nam, tín nữ có lòng, của ít lòng nhiều đóng góp cho chùa hoàn tất xong trong vòng 6 tháng nữa. Tết năm nay, hàng ngàn người về chùa sẽ có chánh điện rộng rãi để Phật tử quỳ lạy, nghe kinh kệ, hay tham dự các khóa thiền, tu tập, v.v. Mong Phật phù hộ cho những người có lòng, mộ đạo, được nhiều phước đức trong đời sống hàng ngày, trong công việc làm, cho chính mình và gia đình mình.
    Tổ Đình Minh Đăng Quang sẽ tổ chức bữa Tiệc Chay Gây Quỹ Trùng Tu vào 6 giờ chiều tới 10 giờ tối thứ sáu ngày 18/08/2023 tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3, 6731 Westminster Blvd., #122, Westminster, CA 92683. Trân trọng kính mời quý đồng hương, các Phật tử gần xa đến tham dự, ủng hộ gây quỹ cho chùa.
   Quý đồng hương muốn tìm hiểu về những sinh hoạt của Tổ Đình Minh Đăng Quang, điện thoại 714-437-9511/ 714-759-0752 hoặc email buddistcenter@yahoo.com. Hy vọng quý đồng hương ghi danh tham dự tiệc chay gây quỹ một cách sốt sắng. Phải ghi danh trước, đừng đợi tới giờ tiệc bắt đầu mới đến nhà hàng sẽ không còn chỗ để ngồi. Nếu quý Phật tử không đến được cũng có thể cúng đường, gửi ngân phiếu về chùa Tổ Đình Minh Đăng Quang.
    Làm việc từ thiện để cầu phúc đức cho cha mẹ của mình, anh chị em trong gia đình mình. Cúng đường để xây cất chùa là một trong những việc làm vô cùng ý nghĩa. Đâu cần đợi khi thật giàu mới cúng đường, tùy theo khả năng của mình, của ít lòng nhiều, với lòng thành khẩn có bao nhiêu cúng đường bấy nhiêu. Dạy cho con cháu của mình làm việc thiện, việc nghĩa. Ông bà mình thường nói: có đức mặc sức mà ăn, người ăn ở có đức không bao giờ sợ đói khát, đi đến đâu cũng có người giúp đỡ. Chúng tôi mong chánh điện của Tổ Đình Minh Đăng Quang sẽ sớm hoàn thành, để thiện nam, tín nữ khắp nơi về Orange County có nơi để quỳ lạy Phật, và những khóa tu học có nơi để Phật tử về đây tu học.
    Xin Chư Phật muôn phương chứng giám lòng thành của Phật tử. Xin Phật phù hộ cho những người có lòng mộ đạo được sức khỏe, may mắn, hạnh phúc trong việc làm hàng ngày.

-- Kiều Mỹ Duyên
(Orange County, 6/2023)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Michigan: Có 9 trẻ em và người lớn đang cố gắng giải nhiệt trong một ngày nắng nóng gần Detroit đã bị bắn và bị thương tại một "bãi tạt nước" bên trong một công viên công cộng hôm thứ Bảy. Cảnh sát cho biết tay súng sau đó được tìm thấy đã chết tại một ngôi nhà gần đó sau vụ tấn công dường như ngẫu nhiên ở Rochester Hills.
Fox News đã bị các công ty máy bầu phiếu kiện vì các lời tuyên bố bĩa đặt của Trump, và Fox News đã thương lượng bồi thường cho công ty máy bầu Dominion Voting Systems tới 787 triệu USD vào tháng 4/2023 để khỏi ra tòa. Các đồng minh của Trump đã ra tín hiệu rằng Trump có thể không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử năm nay nếu thua Tổng thống Biden.
Boeing và Airbus dính phụ tùng titanium dỏm. Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã bắt đầu một cuộc điều tra để xác định mức độ và các tác động an toàn tiềm ẩn, cả trước mắt và lâu dài, đối với các máy bay Boeing và Airbus được sản xuất bằng các bộ phận titan (titanium components) được bán với tài liệu giả mạo, theo tờ New York Times đưa tin vào thứ Sáu.
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết vào thứ Năm rằng chính phủ Biden đang "tạo ra việc làm ở tốc độ rất nhanh" nhưng thị trường lao động đang trở nên "ít nóng hơn một chút," di chuyển về hướng bình thường hóa và giống điều kiện cuối cùng trước đại dịch coronavirus.
Các khoản nợ y tế đã làm rất nhiều người Mỹ bị mất cơ hội mua nhà, mua xe... vì điểm tín dụng xuống thấp, và bây giờ Tổng Thống Biden muốn cho người đang nợ y tế cơ hội tăng tín dụng. Chính quyền Biden hôm thứ Ba đã công bố các quy định mới nhằm ngăn chặn việc nợ y tế ảnh hưởng đến việc liệu ai đó có đủ điều kiện để thuê một căn hộ, mua xe hơi
Cảnh sát Trung Quốc hôm thứ Ba đã bắt một người đàn ông 55 tuổi vì nghi đâm 4 giảng viên đại học người Mỹ từ Đại học Cornell College của Iowa, những người đang giảng dạy tại một trường đại học ở Cát Lâm (Jilin) trong một chương trình hợp tác quốc tế. Viện trưởng Đại học Cornell Jonathan Brand xác nhận rằng các giảng viên đã bị tấn công khi đang ở công viên cùng với một giảng viên của Đại học Beihua University.
Australia: Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Bắc Sydney đã bị phá hoại rạng sáng Thứ Hai. Cảnh sát New South Wales được gọi đến tòa nhà trên phố Miller Street khoảng 3 giờ sáng thứ Hai sau khi một người không rõ danh tính dùng búa đập vỡ 9 cửa sổ. Cảnh sát cho biết graffiti cũng được sơn xịt lên cửa.
Nhà nước Hà Nội lên tiếng lần nữa: lần trước là để Thầy Minh Tuệ ngồi gốc cây sơn vôi trắng trả lời phỏng vấn của truyền hình VTV, lần này để Thầy ngồi nơi bãi cỏ xanh để chính phủ thanh minh thanh nga rằng Thầy Minh Tuệ vẫn bình an. Tuy nhiên...
Đức ra chỉ thị toàn dân về kế hoạch chiến tranh với Nga, với các chi tiết hướng dẫn từ dịch vụ quốc gia đến thu gom rác. Lộ trình cuộc sống trong Thế chiến thứ 3 thậm chí sẽ khiến dự báo thời tiết bị thay đổi khi Đức củng cố biên giới phía đông với NATO. Một tài liệu dài 67 trang được soạn lại từ quá trình chuẩn bị cho thời kỳ Chiến tranh Lạnh ở Berlin đưa ra khuôn khổ cho một cuộc chiến cho thế giới mới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.