Hôm nay,  

EU Công Bố Chiến Lược Mới Nhằm Ngăn Các Công Nghệ Nhạy Cảm Rơi Vào Tay Trung Quốc Và Nga

20/06/202321:24:00(Xem: 1621)

 

 

download (7)
Liên Minh Châu Âu đã công bố các kế hoạch mới nhằm giảm bớt sự phụ thuộc cũng như kiểm soát sản xuất và xuất cảng các loại máy tính lượng tử, trí tuệ nhân tạo, vi mạch tiên tiến và các công nghệ lưỡng dụng (dual-use technologies) được coi là quan trọng đối với an ninh kinh tế của khối. (Nguồn: pixabay.com)

 

Liên Minh Châu Âu đã công bố các kế hoạch mới nhằm đảm bảo cả sản xuất và xuất cảng các loại máy tính lượng tử, trí tuệ nhân tạo, vi mạch tiên tiến và các công nghệ lưỡng dụng (dual-use technologies) khác, được coi là quan trọng đối với an ninh kinh tế của khối, theo tin từ trang UPI.

 

Ủy Ban Châu Âu Cho biết, với Chiến Lược An Ninh Kinh Tế Châu Âu (European Economic Security Strategy), Brussels sẽ tham gia nhiều hơn vào hoạt động và địa điểm các công ty chọn để kinh doanh, tìm cách phát triển “những hiểu biết chung về an ninh kinh tế,” đồng thời tiến hành các chính sách thẩm định và quản lý rủi ro để bảo vệ an ninh kinh tế của khối.

 

Đề nghị của EC sẽ được thảo luận tại Hội Nghị Thượng Đỉnh vào tuần tới. Các quốc gia thành viên sẽ được yêu cầu thực hiện đầy đủ các biện pháp kiểm soát xuất cảng của EU đối với các công nghệ lưỡng dụng, và xem xét các rủi ro an ninh của các khoản đầu tư nước ngoài.

 

Kế hoạch cũng kêu gọi khởi động quá trình đánh giá rủi ro đối với EU, trong đó sẽ tổng hợp danh sách các công nghệ “quan trọng đối với an ninh kinh tế và đánh giá rủi ro của chúng, nhằm đưa ra các biện pháp kiểm soát thích hợp.”

 

Chiến lược không nêu đích danh bất kỳ quốc gia hay công ty nào, chỉ đề cập đến cuộc chiến Ukraine như một thí dụ của việc phụ thuộc quá mức vào một quốc gia duy nhất đối với các nguồn tài nguyên quan trọng đối với an ninh kinh tế đã gây ra rủi ro nghiêm trọng như thế nào. Tuy nhiên, có vẻ như nó nhắm vào Trung Quốc vì được xây dựng dựa trên các chủ đề từ cuộc họp G7 ở Hiroshima vào tháng 5 vừa qua. Trong cuộc họp này, vấn đề “loại bỏ những rủi ro” từ Trung Quốc đã được tranh luận sâu sắc.

 

Chủ Tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen cho biết: “Hội nhập toàn cầu và các nền kinh tế mở là động lực tốt cho các doanh nghiệp, khả năng cạnh tranh và nền kinh tế Châu Âu. Và điều đó sẽ không thay đổi trong tương lai. Nhưng chúng ta cũng phải sáng suốt trong một thế giới ngày càng trở nên cạnh tranh và đậm chất địa lý chính trị. Đây là lý do tại sao chủ đề an ninh kinh tế đã trở thành ưu tiên của chúng tôi và các đối tác. Và hôm nay, Châu Âu trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên đề ra chiến lược về an ninh kinh tế. Nó sẽ đảm bảo chủ quyền, an ninh và thịnh vượng của Châu Âu trong những năm tới.”

 

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết các sự kiện gần đây đã cho thấy rõ “sự phụ thuộc đã được vũ khí hóa như thế nào.” Ông cho hay: “Với chiến lược mới, chúng tôi sẽ kết hợp các biện pháp chính sách an ninh kinh tế để giảm bớt sự phụ thuộc quá mức, trong khi vẫn duy trì hệ thống thương mại dựa trên quy tắc mở toàn cầu. Để làm được như vậy, chúng tôi phải có được nhiều đối tác nhất có thể.”

 

Borrell cam kết với tư cách là đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh, các nỗ lực thúc đẩy an ninh kinh tế sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong chính sách đối ngoại của EU.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi nói tới chuyện trao truyền y bát, chỉ là sử dụng một kiểu ngôn ngữ ước lệ. Nơi đây, chúng ta muốn nói tới một thẩm quyền sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn. Nghĩa là, một thẩm quyền tối hậu để nương tựa. Khi dò lại kinh, chúng ta sẽ thấy câu chuyện phức tạp hơn. Vì có nơi Đức Phật nói rằng sau khi ngài nhập Niết Bàn, tứ chúng hãy chỉ dựa vào Chánh pháp. Kinh lại nói rằng tứ chúng chỉ nên dựa vào Kinh và Luật. Mặt khác, Đức Phật nói rằng có những kinh cần giải nghĩa (tức là, hãy nhìn mặt trăng, chứ đừng chấp vào ngón tay, và từ đây mở đường cho các bộ Luận và Kinh Đại Thừa). Có lúc Đức Phật chia đôi chỗ ngồi và trao y cho ngài Ca Diếp. Có kinh ghi lời Đức Phật trao pháp kế thừa cho ngài A Nan. Và có kinh ghi lời Đức Phật ủy thác quyền lãnh đạo cho Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên. Thế rồi, một hình ảnh thơ mộng từng được kể qua truyện tích Niêm Hoa Vi Tiếu, rằng Đức Phật lặng lẽ, cầm hoa lên, và ngài Ca Diếp mỉm cười. Tích này kể lời Đức Phật nói rằng ngài có một pháp môn vi diệu, không dự
Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết vào thứ Năm rằng chính phủ Biden đang "tạo ra việc làm ở tốc độ rất nhanh" nhưng thị trường lao động đang trở nên "ít nóng hơn một chút," di chuyển về hướng bình thường hóa và giống điều kiện cuối cùng trước đại dịch coronavirus.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (12/6), hầu hết những cử tri Hoa Kỳ đều có theo dõi phiên tòa hình sự của Hunter Biden, con trai TT Joe Biden, và đa số cho rằng bản án sẽ không ảnh hưởng đến quyết định bỏ phiếu của họ trong cuộc bầu cử vào ngày 5/11, theo một cuộc khảo sát ý kiến cử tri của Reuters/Ipsos.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (12/6), Hoa Kỳ đã mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Nga một cách đáng kể, nhắm mục tiêu vào các công ty TQ bán chất bán dẫn cho Moscow. Đây là một phần trong những cố gắng để làm suy yếu bộ máy quân sự của Nga, theo Reuters.
Nếu đã có dịp được học và hiểu Chánh Pháp, đã từng thường xuyên thực tập các pháp hành, người Phật tử sẽ không vì ngưỡng mộ thầy Minh Tuệ mà thay đổi được con đường tu học của mình.
Các khoản nợ y tế đã làm rất nhiều người Mỹ bị mất cơ hội mua nhà, mua xe... vì điểm tín dụng xuống thấp, và bây giờ Tổng Thống Biden muốn cho người đang nợ y tế cơ hội tăng tín dụng. Chính quyền Biden hôm thứ Ba đã công bố các quy định mới nhằm ngăn chặn việc nợ y tế ảnh hưởng đến việc liệu ai đó có đủ điều kiện để thuê một căn hộ, mua xe hơi
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (11/6), NASA và Boeing cho biết họ dự kiến ​​​​sẽ đưa Starliner cùng phi hành đoàn quay trở lại Trái Đất từ ​​Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS) vào ngày 18 tháng 6, trễ hơn so với kế hoạch ban đầu vì cần thêm thời gian xem xét một số vấn đề để bảo đảm mọi thứ an toàn, theo Reuters.
WILMINGTON – Hôm thứ Ba (11/6), bồi thẩm đoàn trong phiên tòa ở Delaware đã kết luận rằng Hunter Biden, con trai của TT Joe Biden, có tội vì đã khai gian để mua súng và sở hữu súng trái phép, theo Reuters.
Ứng cử viên Derek Trần trên đà theo sát điểm của bà nữ dân biểu Michelle Steel trong cuộc tranh cử chức Dân Biểu Liên Bang địa hạt 45.
Cảnh sát Trung Quốc hôm thứ Ba đã bắt một người đàn ông 55 tuổi vì nghi đâm 4 giảng viên đại học người Mỹ từ Đại học Cornell College của Iowa, những người đang giảng dạy tại một trường đại học ở Cát Lâm (Jilin) trong một chương trình hợp tác quốc tế. Viện trưởng Đại học Cornell Jonathan Brand xác nhận rằng các giảng viên đã bị tấn công khi đang ở công viên cùng với một giảng viên của Đại học Beihua University.
LOS ANGELES – Hôm thứ Hai (10/6), hàng ngàn giảng viên và nhân viên của Hệ thống Đại Học California (University of California, UC) tại 6 cơ sở đã trở lại làm việc theo lệnh của tòa án sau cuộc đình công phản đối cách ứng phó của trường đối với các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine, theo Reuters.
LIÊN HIỆP QUỐC – Hôm thứ Hai (10/6), Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã ủng hộ đề nghị của Tổng thống Joe Biden về kế hoạch ngừng bắn giữa Israel-Hamas ở Dải Gaza, và kêu gọi Hamas chấp nhận thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến đẫm máu đã kéo dài suốt 8 tháng, theo Reuters.
Australia: Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Bắc Sydney đã bị phá hoại rạng sáng Thứ Hai. Cảnh sát New South Wales được gọi đến tòa nhà trên phố Miller Street khoảng 3 giờ sáng thứ Hai sau khi một người không rõ danh tính dùng búa đập vỡ 9 cửa sổ. Cảnh sát cho biết graffiti cũng được sơn xịt lên cửa.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.