Hôm nay,  

Viếng Thăm Titanic: Ngành Du Lịch Béo Bở

20/06/202320:38:00(Xem: 1511)

Screenshot 2023-06-21 062306

Trong nhiều thập niên, khách du lịch đã chịu chi không ít tiền chỉ để có cơ hội nhìn thoáng qua xác tàu Titanic dưới đáy biển. Nhưng những chuyến tham quan bằng tàu lặn đã gây ra nhiều tác động nghiêm trọng cho nơi Titanic và hơn 1,500 hành khách của nó an giấc ngàn thu. (Nguồn: pixabay.com)


 

Phải mất tám tiếng đồng hồ và 250,000 MK để có thể viếng thăm ‘nấm mồ’ của R.M.S. Titanic, nằm ở vị trí khoảng 380 dặm ngoài khơi bờ biển St. John's, Newfoundland.

 

Hôm Chủ Nhật, 18 tháng 6, có 5 người đã lên con tàu lặn Titan để thực hiện hành trình đó. Theo dự kiến, chuyến thám hiểm sẽ kéo dài khoảng 8 ngày. Nhưng chỉ 1 giờ 45 phút sau khi khởi hành, con tàu bị mất liên lạc. Một cuộc tìm kiếm diễn ra ngay sau đó.

 

Bất chấp những hiểm nguy ở độ sâu khoảng 12,500 feet dưới mặt biển, được thấy tận mắt Titanic là một cơ hội hấp dẫn khó cưỡng. Rất ít người có được vận may này.

 

Hơn một thế kỷ sau khi bị chìm, Titanic vẫn là một đề tài chưa bao giờ hết hot. Mặc dù hầu hết mọi người có thể ghé thăm các viện bảo tàng, triển lãm và bộ sưu tập liên quan đến Titanic trên khắp thế giới để thỏa mãn trí tò mò, nhưng chỉ cần có đủ khả năng chi trả, ai cũng có thể ‘tận mục sở thị’ nơi con tàu yên giấc ngàn thu. Và bất chấp những lo ngại liên quan đến đạo đức và nguy cơ làm hư hại thêm xác tàu, hoạt động ‘viếng thăm’ Titanic đã tồn tại hơn 20 năm. Bên dưới là một số điều quý vị cần biết.

 

Vội vã tranh giành

 

Tàu Titanic bị đắm năm 1912. Nhưng mãi cho đến năm 1985, một đoàn thám hiểm dẫn đầu bởi Nhà thám hiểm địa lý quốc gia Robert Ballard và nhà hải dương học người Pháp Jean-Louis Michel mới phát hiện ra nơi an nghỉ cuối cùng của con tàu.

 

Ngay sau đó, Ballard đã có phiên điều trần với Quốc Hội Hoa Kỳ, kêu gọi Quốc Hội công nhận xác tàu Titanic là một đài tưởng niệm hàng hải. Tháng 7 năm 1986, Ballard đã đặt một tấm biển lên con tàu, yêu cầu không xáo trộn hiện trường để thể hiện sự tôn trọng và tưởng nhớ hơn 1,500 người đã nằm lại nơi đó.

 

Nhưng hiện trường nào có được giữ nguyên. Thay vào đó, người ta chạy đua cạnh tranh với nhau xem ai được phép trục vớt các cổ vật từ con tàu. Một phần là những nỗ lực muốn lưu giữ và bảo tồn các hiện vật từ con tàu, nhưng đa phần là muốn trục lợi từ khai thác và đấu giá cổ vật.

 

Nỗ lực trục vớt chính thức đầu tiên được thực hiện bởi Titanic Ventures Limited Partnership (TVLP) và L'Institut Français de Recherche pour l'Exploitation de la Mer vào năm 1987. Có khoảng 1,800 hiện vật được thu thập và bảo tồn. Năm 1992, một tòa án liên bang phán quyết TVLP là người cứu hộ đầu tiên và duy nhất của Titanic, dù trong những thập niên tiếp theo, công ty đã thúc đẩy nhiều chuyến trục vớt hơn.

 

Hiện được gọi là RMS Titanic Inc., công ty đã thực hiện tám chuyến thám hiểm tới tàu Titanic và đã bán đấu giá hơn 5,000 hiện vật trục vớt được từ Titanic, bao gồm các món trang sức và một phần cầu thang đại sảnh của tàu.

 

Trong khi các cuộc chiến pháp lý tranh giành quyền thăm viếng và trục vớt diễn ra gay gắt tại tòa án, các cuộc thám hiểm tới nơi tàu Titanic bị đắm vẫn cứ diễn ra – tạo ra một thị trường du lịch nhỏ nhưng đắt đỏ.

 

Những thập niên du lịch đến Titanic

 

Các nhà nghiên cứu, những người trục vớt và thậm chí cả các nhà làm phim như James Cameron, đạo diễn bộ phim Titanic năm 1997, đã thực hiện vô số chuyến đi đến nơi con tàu nằm lại. Và nếu chịu chi, khách du lịch bình thường cũng có thể đi.

 

Năm 1998, công ty Deep Ocean Expeditions của Anh là một trong những công ty đầu tiên bán vé cho công chúng, với giá 32,500 MK/vé để đi xem tận mắt phần còn lại của tàu Titanic. Vào năm 2012, trưởng đoàn thám hiểm Rob McCallum cho biết công ty sẽ tổ chức một vòng tham quan xác tàu cuối cùng sau khi đã thực hiện 197 chuyến đi. Những chuyến thám hiểm cuối cùng vào năm 2012, mỗi chuyến kéo dài 12 ngày và chở 20 hành khách, với giá 59,000 MK/người.

 

Bắt đầu từ năm 2002, công ty du lịch Bluefish có trụ sở tại Los Angeles cũng tổ chức các chuyến lặn viếng thăm Titanic, nhưng chỉ có 8 người tham gia trong 4 năm. Vào năm 2012, công ty bắt đầu nhận đặt vé trở lại với giá vé là 59,680 MK/người.

 

Blue Marble có trụ sở tại London đã bán vé với giá 105,129 MK/người vào năm 2019, được cho là tương đương với giá vé hạng nhất của những hành khách đi tàu Titanic năm 1912. Blue Marble đã hợp tác với OceanGate Expeditions – cùng một công ty có tàu bị mất tích vào Chủ Nhật vừa rồi – để tổ chức các chuyến tham quan.

 

OceanGate đã tiến hành các chuyến thám hiểm thành công vào năm 2021 và 2022, và có 18 chuyến lặn tham quan được lên kế hoạch cho đến năm 2023.

 

Bảo vệ Titanic

 

Những chuyến viếng thăm này có tác động gì đối với con tàu 111 tuổi?

 

Tàu Titanic đã bị hư hại đáng kể khi bị đắm và va chạm với đáy biển. Vi khuẩn ăn mòn sắt đang dần dần tiêu thụ những gì còn sót lại. Chưa đầy một thập niên sau khi xác tàu được tìm thấy, người ta đã nhận thấy sự xuống cấp nhanh chóng của con tàu. Vào năm 2019, người ta phát hiện các phần lớn của con tàu đang bị sụp đổ.

 

Ngày nay, khu vực xung quanh nơi Tinanic an nghỉ ngập tràn rác, vỏ lon, vỏ chai, dây xích và lưới từ những chuyến trục vớt trước đó. Du khách cũng để lại đầy những tấm biển để ‘kỷ niệm đã đến nơi này. Năm 2001, thâm chí một lễ cưới đã được tổ chức  trong một chiếc tàu lặn nằm trên mũi tàu Titanic.

 

Ngay cả khi những người đến đó chỉ để xem, không có ý định chạm vào xác tàu, họ vẫn có thể làm xác tàu hư hỏng thêm. Có một đoàn thám hiểm được cho là đã đâm vào tàu Titanic và lấp liếm thông tin về những thiệt hại mà họ đã gây ra.

 

Người ta đang nỗ lực để bảo vệ những gì còn lại của Titanic. Vì nằm trong vùng biển quốc tế nên nó đủ điều kiện để được bảo vệ theo Công ước của UNESCO về Bảo Vệ Di Sản Văn Hóa Dưới Nước (Protection of Underwater Cultural Heritage) năm 2012. Năm 2020, Anh và Hoa Kỳ đã đồng ý hợp tác để cấp hoặc từ chối cấp phép cho những hoạt động viếng thăm và trục vớt hiện vật của Titanic.

 

Việt Báo phỏng dịch theo bài viết “Can anyone visit the Titanic? Inside a lucrative tourism industry” của Allie Yang, được đăng trên trang nationalgeographic.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư cứng rắn của Đảng Cộng Sản Việt Nam, người chủ trì quá trình chuyển đổi kinh tế và địa chính trị của đất nước mình, và định hình lại ban lãnh đạo bằng chiến dịch chống tham nhũng “lò lửa”, qua đời vào thứ Sáu tại một bệnh viện ở Hà Nội ở tuổi 80. Cái chết của ông được Báo Nhân Dân công bố cái chết của ông Trọng và cho biết ông đã chết vì “tuổi già” và một căn bệnh hiểm nghèo không xác định. "Sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108".
“Chính trị Mỹ thường là đấu trường cho những tâm hồn giận dữ,” nhà khoa học chính trị Richard Hofstadter đã viết cách đây 60 năm trong bài tiểu luận kinh điển của mình. Tuy nhiên, qua nhiều thời đại, những luận điệu về “sự cường điệu, nghi ngờ và tưởng tượng âm mưu” này phần lớn đã diễn ra ở bên lề. Ngày nay, mạng internet khiến mọi người có thể tiếp cận với chúng, khuếch đại sự bất hòa và thông tin sai lệch.
Nhiều người dân Hoa kỳ sẽ bị sốc khi biết rằng khi một công dân Hoa Kỳ kết hôn với một người không có giấy tờ hợp lệ, vợ/chồng của họ sẽ không tự động đủ điều kiện để trở thành công dân. Hãy tưởng tượng bạn yêu một ai đó, kết hôn với họ và sau đó vẫn tiếp tục lo sợ rằng mình sẽ phải xa cách họ.” Thực tế là các luật về di trú luôn ngăn cản các đương đơn không có giấy tờ nộp đơn xin Thẻ xanh, ngay cả khi họ đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Họ thường phải trở về nước ít nhất một hoặc hai năm và đợi cho đến khi bảo lãnh của công dân Hoa Kỳ được chấp thuận. Điều này đã thay đổi vào ngày 18 tháng 6 năm 2024 khi ông Biden công bố lệnh hành pháp của mình nhằm giúp đỡ vợ hoặc chồng của các công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ.
Ngọt ngọt, cay cay, và có chút chua nhẹ, tương ớt Sriracha ngay lập tức nổi như cồn khi David Tran, một người tị nạn Việt Nam, mang món này đến đất Mỹ vào những năm 1980 với thương hiệu Huy Fong Foods. Ban đầu, những khách hàng đầu tiên của Huy Fong Foods là nhà hàng, quán ăn Á châu. Nhưng chẳng bao lâu sau, chai tương ớt nắp xanh và logo con gà đã trở nên quen thuộc đối với nhiều tiệm ăn và căn bếp ở Hoa Kỳ. Chỉ trong vài năm, từ một chiếc xe van Chevrolet bán hàng rong ở Los Angeles, ông David Tran đã trở thành chủ một nhà máy rộng 20,000 mét vuông. Đến năm 2020, doanh nghiệp của ông đã trị giá 1 tỷ MK.
Hãy tưởng tượng quý vị đang chơi trò năm-mười trốn tìm ở một chỗ xa lạ. Quý vị sẽ cảm thấy khó hơn nhiều so với chơi ở nhà, đúng không? Những chỗ trốn quen thuộc dễ tìm kiếm thường sẽ là: dưới gầm giường, trong tủ quần áo, sau ghế sofa. Khi phải đi kiếm những người chơi khác, ta sẽ cố gắng nghĩ tới mọi chỗ có khả năng là chỗ trốn. Vậy thì làm sao để chúng ta tìm kiếm ở những nơi mà chính bản thân ta cũng không thể ngờ tới? Tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh cũng tương tự như vậy. Các khoa học gia sẽ cố gắng nghĩ ra những cách mới để tìm kiếm các dạng sống ngoài hành tinh. Trong lúc đó, họ sẽ tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trên các hành tinh khác bằng cách dựa vào những gì đã biết về sự sống trên Trái Đất. Bởi vì đó là những gì chúng ta đã được biết và có thể tưởng tượng ra.
Một thử nghiệm lâm sàng lớn ở Nam Phi và Uganda đã cho thấy tiêm thuốc lenacapavir hai lần mỗi năm có thể bảo vệ hoàn toàn (100%) trước nguy cơ bị nhiễm HIV. Lenacapavir một loại thuốc chích ngừa trước (pre-exposure prophylaxis, PrEP) nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV. Thử nghiệm cũng so sánh hiệu quả của thuốc mới với hai loại thuốc PrEP khác dạng viên uống hàng ngày. Khoa học gia – bác sĩ Linda-Gail Bekker sẽ giải thích về tầm quan trọng của tiến bộ này và những gì sẽ xảy ra tiếp theo.
Trong cuộc họp tại hội nghị thượng đỉnh NATO tuần qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol rằng Washington cam kết sẽ sử dụng mọi khả năng của mình, bao gồm cả vũ khí nguyên tử, để răn đe Bình Nhưỡng, theo Reuters. Văn phòng của Yoon cho biết, hai nhà lãnh đạo cũng đã ký Hướng dẫn xây dựng và triển khai một hệ thống răn đe mạnh mẽ để ứng phó với các mối đe dọa nguyên tử và quân sự từ Bắc Hàn.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (18/7), Hoa Kỳ đã mở Đại Sứ Quán (ĐSQ) tại quốc đảo Vanuatu ở Thái Bình Dương; đây là bước đi mới nhất của Washington trong cuộc cạnh tranh trường kỳ với Bắc Kinh để giành sức ảnh hưởng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, theo Reuters.
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (18/7), tòa án phúc thẩm liên bang đã ngăn chặn chính quyền của Tổng thống Joe Biden tiếp tục khai triển kế hoạch mới về việc xóa nợ sinh viên, được đề ra nhằm giúp hàng triệu người có thể giảm bớt gánh nặng nợ nần phải trả hàng tháng, theo Reuters.
Truyền thông Israel đưa tin Quốc hội Israel đã thông qua một nghị quyết bác bỏ hoàn toàn việc thành lập một nhà nước Palestine. Nghị quyết được thông qua tại Knesset (Quốc Hội Israel) với 68 phiếu ủng hộ và chỉ 9 phiếu chống vào đầu ngày thứ Năm. Họ nói rằng một nhà nước Palestine sẽ gây ra “mối nguy hiểm hiện hữu đối với Nhà nước Israel và công dân của nước này, kéo dài cuộc xung đột Israel-Palestine và gây bất ổn cho khu vực”.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (17/7), một người đàn ông Nga đã thừa nhận tội buôn lậu một lượng lớn thiết bị vi điện tử (microelectronics) dùng trong quân sự do Hoa Kỳ sản xuất sang Nga và bị kết án ba năm tù, theo Reuters.
BERLIN – Hôm thứ Tư (17/7), Đức dự định sẽ giảm một nửa viện trợ quân sự cho Ukraine vào năm tới, bất chấp nguy cơ Trump trở lại Tòa Bạch Ốc có thể sẽ khiến phần hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Ukraine cũng bị hạn chế, theo Reuters.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Cuốn phim Từ Sài Gòn đến Điện biên Phủ cũng được ra mắt lần đầu tiên tại Hoa Kỳ. Phim do hãng Mỹ Vân hoàn tất tại Việt Nam trước 1975. Chưa từng chiếu được giữ lại trên 50 năm qua sẽ ra mắt đồng bào rất may mắn tại San Jose. Xin mời đến để gặp Kiều Chinh và Sài Gòn sau hơn nửa thế kỷ. Vào 1 giờ chiều thứ bẩy 27 tháng 7-2024 tại hội trường Santa Clara County
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.