Hôm nay,  

Tháng Sáu Là Tháng Ý Thức Về Bệnh Alzheimer & Não Bộ

17/06/202306:56:00(Xem: 1966)

cottie petri norris alzhiemer
Quận Cam (VB) - Văn phòng nữ Dân Biểu Tiểu Bang California Địa Hạt 73 Cottie Petrie-Norris (Dân Chủ) vừa ra thông cáo báo chí, nhắc nhở cư dân rằng Tháng Sáu là tháng ý thức về bệnh Alzheimer & não bộ.

Hiện nay, có hơn 55 triệu người trên toàn thế giới đang chung sống với căn bệnh Alzheimer hoặc các chứng mất trí nhớ khác. Cứ 66 giây lại có một người ở Mỹ mắc bệnh Alzheimer. Tại Quận Cam, hơn 164,000 người đang bị ảnh hưởng bởi chứng sa sút trí tuệ (dimentia) hoặc suy giảm nhận thức nhẹ. Việc chẩn đoán sớm, hỗ trợ cho những người mắc bệnh Alzheimer và những người chăm sóc, cũng như phát triển việc nghiên cứu căn bệnh là rất quan trọng trong việc giải quyết tác động của bệnh Alzheimer đối với cộng đồng cư dân Quận Cam.

Alzheimer là một căn bệnh về não, gây ra các vấn đề về trí nhớ, suy nghĩ và hành vi, chiếm khoảng 60-80% trong tất cả các trường hợp sa sút trí tuệ (dimentia). Sa sút trí tuệ là một thuật ngữ chung khi nói về  sự suy giảm chức năng nhận thức, vượt xa mức độ bình thường của tiến trình lão hóa.

Trong khi có nhiều loại dimentia, bệnh Alzheimer là phổ biến nhất. Đây là một bệnh thần kinh tiến triển chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn tuổi, nhưng cũng có thể xảy ra ở những người trẻ tuổi. Nguyên nhân chính xác của bệnh Alzheimer vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng nó liên quan đến sự tích tụ các chất đạm bất thường trong não, dẫn đến mất tế bào não, và gián đoạn giao tiếp giữa các tế bào thần kinh.

Những người mắc bệnh Alzheimer thường gặp khó khăn với thời gian và định hướng không gian. Theo Hiệp Hội Alzheimer, các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của bệnh Alzheimer có thể bao gồm:

• Mất trí nhớ làm gián đoạn các sinh hoạt hàng ngày.

• Khó khăn trong việc lập kế hoạch hoặc giải quyết vấn đề.

• Khó hoàn thành các nhiệm vụ quen thuộc.

• Nhầm lẫn với thời gian hoặc địa điểm.

• Khó nhận biết những hình ảnh trực quan và mối quan hệ không gian

• Gặp vấn đề với từ ngữ khi nói hoặc viết.

• Đặt sai vị trí đồ vật và mất khả năng quay về lối cũ.

• Suy giảm khả năng phán đoán.

• Cách ly khỏi công việc hoặc các hoạt động xã hội.

• Thay đổi tâm trạng và tính cách.


Điều quan trọng là người chăm sóc và người thân phải nhận thức được những khó khăn này, và hỗ trợ cho người mắc bệnh Alzheimer. Một số phương cách để giúp đỡ người bệnh như duy trì các thói quen, sử dụng tín hiệu trực quan, thường xuyên nhắc nhở, đưa hướng dẫn rõ ràng và đơn giản, tạo môi trường an toàn và quen thuộc…


Điều quan trọng là cần nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác động của bệnh Alzheimer, và tiếp tục hỗ trợ người bệnh và người chăm sóc.

Những người bệnh và người chăm sóc có thể tìm được nhiều thông tin hữu ích, sự trợ giúp từ các tổ chức y tế địa phương như Hội Alzheimer Quận Cam (https://www.alzoc.org/ ), Hiệp hội Alzheimer (https://www.alz.org/ ) ... Trang mạng Hội Alzheimer Quận Cam có phiên bản tiếng Việt. Cộng đồng gốc Việt có thể liên lạc với Hội Alzheimer Quận Cam bằng tiếng Việt qua email: viet.help@alzoc.org .


Cư dân Địa Hạt 73 (Tustin, Costa Mesa, Irvine…) có thể liên hệ với các văn phòng nữ dân biểu tiểu bang Cottie Petrie-Norris  để nhờ hỗ trợ về các vấn đề thuộc quyền hạn của tiểu bang. (VB)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.