Hôm nay,  

Mr.Bean chê xe điện, chuyên gia về khí hậu môi trường phản bác

16/06/202300:00:00(Xem: 1300)

mr.bean chê xe điện

“Mr. Bean” hay diễn viên Rowan Atkinson cho rằng “Tuần trăng mật với xe điện của chúng ta sắp kết thúc!”. Hình: Youtube.Từ đầu năm đến giờ, giới truyền thông liên tục đưa những tin tức tốt đẹp về thị trường xe điện (EV) ở Mỹ cũng như trên toàn thế giới. Mẫu xe bán chạy nhất thế giới trong quý 1 trên toàn cầu là chiếc Tesla Model Y với 267,200 chiếc, đứng trên cả những mẫu xe xăng nổi tiếng lâu đời của Toyota như Corolla, Camry… Số lượng xe điện bán ra trên toàn cầu tăng gấp ba chỉ trong ba năm, từ 2020 đến 2022.

Các hãng chế tạo xe hơi lớn trên thế giới đều đưa ra nhiều mẫu xe điện mới, khiến cho khách hàng ngày càng có nhiều lựa chọn hơn khi mua xe điện. Đặc biệt phải nhắc đến vấn đề giá. Hiện nay đã có nhiều mẫu xe điện tại Mỹ có giá không cao hơn so với các mẫu xe xăng. Đó là chưa kể đến những khoản hoàn thuế ưu đãi dành cho xe điện. Nếu tính thêm những khoảng ưu đãi từ chính phủ liên bang, tiểu bang, mẫu xe điện Tesla Model 3 ở California nay có giá cơ bản chỉ vào khoảng dưới $30,000. Quả thật là rất hấp dẫn nếu so sánh với chỉ cách đây một năm.

Trước tình hình này, có vẻ như không còn ai tranh cãi về tương lai tươi sáng của xe điện trong thập niên này? Xin thưa là vẫn có! Mà đó lại là một nhân vật nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng công chúng lớn ở nước Anh.

Rowan Atkinson là diễn viên hài người Anh rất được kính trọng, nổi tiếng với vai diễn Mr.Bean “tửng tửng”, không thích nghi được với xã hội văn minh, khiến cho khán giả khắp thế giới phải cười nghiêng ngả. Vào đầu Tháng Sáu, “Mr.Bean” ngoài đời thực đã có bài bình luận trên tờ báo Guardian, nói về cảm giác thất vọng khi mua một chiếc xe điện. Ông Atkinson cho rằng “Tuần trăng mật với xe điện của chúng ta sắp kết thúc!” Ông ta còn đưa ra lời khuyên với độc giả rằng nên giữ chiếc xe xăng cũ, vì chúng có thể tốt hơn là mua một chiếc xe điện!

Như để củng cố cho lập luận bài bác xe điện, ông Atkinson cho biết mình có bằng đại học về kỹ thuật điện. Ông khuyên mọi người nên cân nhắc việc giữ loại động cơ đốt trong càng lâu càng tốt, trong khi chờ đợi phát triển các loại nhiên liệu thay thế như hydro và hay nhiên liệu tổng hợp.

Một số các chuyên viên về khí hậu, môi trường không đồng ý với bài bình luận của ‘Mr.Bean”. Trang mạng  tin tức The Washington Post có đăng một bài phản bác của  Michael J. Coran,  một nhà báo chuyên mục tư vấn "Climate Coach", với gần hai thập kỷ làm phóng viên và biên tập viên về khí hậu, công nghệ và kinh tế.

Ký giả Michael cho rằng mình hiểu tại sao “Mr. Bean” gợi ý về việc duy trì xe xăng. Bản thân ông Michael đang lái chiếc 2010 Honda Fit, và chắc chắn rằng nó sẽ còn tiếp tục hoạt động tốt sau 100,000 mile. Nhưng ông cho biết đã đến lúc nói lời tạm biệt với Honda Fit, và chiếc xe tiếp theo của ông sẽ chạy bằng điện.

Ông Atkinson đúng khi cho rằng xe điện chưa hoàn hảo như xe xăng. Ngành công nghiệp xe điện hiện nay còn đang tìm cách cải tiến để bình điện có thể gọn nhẹ hơn, lưu trữ điện năng tốt hơn. Việc khai thác khoáng sản làm bình điện đã tàn phá môi trường sống của người dân thuộc các quốc gia nghèo trên thế giới. Giá của xe điện vẫn còn khá cao. Những trạm sạc điện vẫn còn ít hơn nhiều so với trạm xăng.

Tuy nhiên, đối với rất nhiều chuyên gia về khí thải và kỹ thuật xe hơi, xe điện vẫn là lựa chọn tốt hơn cho hàng triệu triệu người trên thế giới. Nhiều nhà sản xuất xe hơi, nhiêu người mua xe hiện nay chọn giải pháp xe điện không phải chỉ vì họ muốn bảo vệ môi trường. Xét trên nhiều mặt, xe điện là một công nghệ vượt trội.

Việc sản xuất xe điện vẫn gây ô nhiễm, đúng như Atkinson đã bình luận. Theo thống kê của Volvo, việc sản xuất xe điện có thể tạo ra nhiều khí thải hơn so với những chiếc xe thông thường, nhiều hơn gần 70%. Nhưng con số đó chỉ là của thời điểm hiện tại, và cũng không đúng khi nhìn suốt vòng đời sử dụng của một chiếc xe điện.

Đầu tiên, qui trình sản xuất bình điện đang được cải tiến để trở nên sạch hơn. Đây là khâu gây ô nhiễm nhất khi sản xuất xe điện.

Kế đến, ô nhiễm trong sản xuất chỉ là một phần nhỏ trong vòng đời của một chiếc xe hơi. Phần lớn lượng khí thải của xe đến từ nhiên liệu mà xe tiêu thụ trong suốt thời gian sử dụng, chứ không phải từ vật liệu tạo nên chúng. Khi xe chạy đến trên 100,000 mile, lượng khí thải từ quá trình sản xuất là một con số rất nhỏ.  Một tính toán của tổ chức CarbonBrief cho thấy rằng việc lái một chiếc 2019 Nissan Leaf EV sẽ tạo ra lượng khí thải trong cả vòng đời sản phẩm ít hơn ba lần so với một chiếc xe hơi chạy xăng.

Thêm nữa, theo Boston Consulting Group (BCG), tại Hoa Kỳ  hiện nay nguồn điện để sạc xe điện ngày càng ít ô nhiễm hơn và rẻ hơn so với xăng. Điều này cũng xảy ra tương tự ở hầu hết các nơi trên thế giới. Mỗi năm, tỉ lệ điện năng tạo ra từ các nguồn năng lượng tái tạo càng lớn. Hoa Kỳ hiện đang nhắm đến một mạng lưới điện không có khí thải vào năm 2035. Xe điện chắc chắc sẽ sạch hơn vì lưới điện ngày càng sạch hơn.

Đó là vấn đề ô nhiễm. Ông Atkinson cũng có đề nghị các loại nhiên liệu sạch thay thế cho xăng là  hydro và nhiên liệu tổng hợp. Theo ông, những nhiên liệu này tốt hơn điện.

Trước tiên hãy nói về hydro. Ông Atkinson cho rằng nếu hydro được chọn để cung cấp năng lượng cho xe tải, và tất cả các trạm xăng hiện nay sẽ được thay thế bằng hydro, thì đó có thể là một lựa chọn phổ biến và dễ tiếp cận đối với xe hơi.

Hydro là một loại nhiên liệu tuyệt vời. Khi dùng làm nhiên liệu cho máy bay, xe tải hạng nặng hoặc các xưởng đúc thép, hydro là nguồn năng lượng có ý nghĩa, vì đó là những ngành công nghiệp không có nhiều lựa chọn khác để tránh khí thải carbon.

Tuy nhiên, việc sử dụng hydro cho mọi chiếc xe hơi chưa chắc là một ý kiến ​​hay. Lý do là vì so với điện, hydro rất đắt, hiệu suất kém hơn và khó vận chuyển hơn. Xây dựng một hệ thống đường ống hydro, xe vận tải hydro,  những kho chứa hydro hoàn toàn mới chỉ dành cho xe hơi sẽ là một khoản đầu tư tốn kém hơn so với hệ thống cung cấp điện năng.

Việc điện phân nước để tạo ra hydro và oxy cũng cần một lượng năng lượng khổng lồ, từ đó khiến giá thành hydro rất cao. Ở mức $16 cho mỗi gallon hydro như hiện tại, việc xe chạy bằng hydro không có tính kinh tế. Một chuyên gia của trang mạng xe hơi Edmunds cho rằng ngay cả khi hydro có tương lai, thì sự tồn tại của xe điện hiện tại cũng sẽ giết chết tương lai đó! Hiện nay, các nhà sản xuất xe hơi đã đầu tư khá nhiều để phát triển xe điện. Việc thay đổi hướng đầu tư xem ra quá tốn kém.

Kế đến, đề nghị nhiên liệu tổng hợp cũng không phải là một giải pháp hấp dẫn. Nhiên liệu tổng hợp, một dạng hydrocacbon tổng hợp, chủ yếu vẫn còn trong giai đoạn thí nghiệm. Chúng có thể được sản xuất bằng điện và CO2 từ không khí. Nhưng giá thành của chúng rất đắt. Hãng xe Đức Porsche đã đầu tư $75 triệu vào một công ty nhiên liệu tổng hợp của Chile, ước tính chi phí là $37 cho mỗi gallon. Ngay cả những dự đoán lạc quan của Hội Đồng Quốc Tế Về Giao Thông Sạch cũng chỉ đưa ra mức giá gần $10/gallon trong tương lai. Với viễn cảnh như vậy, nhiên liệu tổng hợp không phải là một giải pháp có tính kinh tế cho ngành xe hơi. Nhưng chúng có thể được sử dụng trong tương lai cho các ngành hàng không, vận tải đường bộ và công nghiệp nặng.
Như vậy, để có thể khuyên người lái xe nên tiếp tục sử dụng xe xăng, “Mr.Bean” cần phải có những lý do thuyết phục hơn. Thí dụ như xe xăng chắc chắn rẻ hơn xe điện. Điều này vẫn còn đúng trong hiện tại. Nhưng trong tương lai gần thì chưa chắc. Hiện nay các nhà sản xuất xe điện đang tung ra nhiều mẫu xe điện giá rẻ, đặc biệt là trong vài năm tới.

Và nếu tính tất cả các khoản chi phí khi sở hữu một chiếc xe điện, bao gồm giá mua, tiền nhiên liệu, chi phí bảo trì, chắc chắn xe điện sẽ có chi phí thấp hơn so với xe xăng trong một tương lai gần.

Đó là lý do tại sao hiện nay thị trường xe điện đang phát triển nhanh chóng trên toàn thế giới. Trong năm 2022, xe điện chiếm 15% số xe mới bán ra trên toàn cầu. Xe điện hiện nay là phân khúc phát triển nhanh nhất của ngành công nghiệp xe hơi.

Ngay cả giới đầu tư chứng khoán Wall Streets, cũng như ngành công nghiệp xe hơi thế giới cũng đồng tình với việc phát triển xe điện. Các nhà sản xuất xe hơi trên toàn cầu đã cam kết đầu từ $1,200 tỷ để phát triển xe điện. Điều này sẽ rất khó đảo ngược, khi hầu hết các nhà sản xuất xe hơi lớn đều đã công bố kế hoạch sản xuất xe điện của mình cho đến năm 2030.

Để kết luận, nhà báo Michael J. Coran đã nói với “Mr.Bean” rằng “tuần trăng mật” với xe điện sẽ không kết thúc. Xe điện sẽ là một hướng đi không thể đảo ngược của ngành công nghiệp xe hơi tương lai. Như để thêm phần mỉa mai, ông Michael nói rằng ở một số quốc gia, “tuần trăng mật” với xe điện thực sự đã kết thúc. Bởi vì xe điện đã trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày. Tại Na Uy, trong năm 2022 khoảng 80% doanh số bán xe mới là thuộc về xe điện!

Ông Michael còn cá cuộc là trong tương lai, vẫn có người giữ những chiếc xe xăng trong garage của mình trong vài thập kỷ nữa, đúng như lời khuyên của ông Atkinson. Vậy là tốt rồi! Nhưng mà hầu hết trong số họ vẫn sẽ lái xe điện, và xem xe xăng giống như cách mà chúng ta nhìn xe ngựa ngày nay. Một sở thích sưu tầm đồ cổ…

Bách Khoa
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tối Thứ Bảy 30-9-2023, mấy trăm khách yêu nhạc ngồi trong thính phòng sang trọng Timeless Venues, thành phố Fountain Valley, Nam Cali; thưởng thức chương trình ca nhạc êm ái của đêm ra mắt CD Đường Xưa với tiếng hát Tawni Thanh Thảo cùng các giọng ca khác...
Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố hôm thứ Ba rằng Giải Nobel Vật lý năm 2023 được chia cho ba người đoạt giải vì công trình tiên phong của họ trong việc phát triển “các công cụ mới để khám phá thế giới điện tử bên trong nguyên tử và phân tử”.
Thành phố Thung Lũng Hoa Vàng, San Jose, là một trong những cái nôi văn hoá của cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ. Đã có không biết bao nhiêu hội đoàn, đoàn thể, hội Văn Thơ, đài TV, Radio, Tuần San, Nguyệt San, và Nhật Báo tiếng Việt tồn tại lâu đời ở Bắc Cali. Tất cả đều cùng mục đích bảo tồn Việt Ngữ và Văn Hoá Việt Nam nơi Hải ngoại. Và hôm Thứ Bảy vừa qua, tại hội trường Santa Clara County, cuộc thi “Đố Vui Cùng Học” của chương trình Tuổi Trẻ Hải Ngoại được diễn ra vô cùng thành công, làm nức lòng các bậc phụ huynh và bà con cộng đồng Mỹ gốc Việt tại San Jose và các vùng phụ cận...
Hội Ái Hữu Phụ Nữ Việt (Vietnamese Women Friendship Association) thành lập ngày 18/12/2016. Hội trưởng Quỳnh Hoa cho biết: “Hội Ái Hữu Phụ Nữ Việt được thành lập nhằm mục đích phục vụ, trao đổi kiến thức, giúp đỡ lẫn nhau cho các chị em phụ nữ Việt bị khó khăn, nhanh chóng hội nhập đời sống tại Hoa Kỳ. Chủ trương của hội là bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa Việt, tương trợ tinh thần, mang niềm vui, hạnh phúc, ích lợi cho gia đình và xã hội. Ưu tiên là việc thăm viếng các viện dưỡng lão và phục vụ bữa ăn cho những người vô gia cư.”
Trên những dãy núi hùng vĩ, mỗi ngày hàng trăm con khỉ xuống chùa Linh Ứng, xã Vĩnh An, Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) xin đồ ăn khiến nhiều du khách thích thú. Trong suốt 15 năm qua, ngôi chùa Linh Ứng đã trở thành nơi cưu mang hàng trăm con khỉ sống nơi vách đá. Bởi mỗi ngày mới bắt đầu, đàn khỉ được Đại đức Thích Tĩnh Hải trụ trì chùa Linh Ứng mang ngô ra chiêu đãi. Những năm gần đây, khi các dãy núi đá vôi được cấp phép khai thác cũng là lúc bầy khỉ đến gần với chùa Linh Ứng hơn với lý do nơi sinh sống bị hẹp lại, cộng với tiếng nổ mìn ngày 2 đến 3 lần nên đàn khỉ sợ tìm về chùa để trú ngụ, sinh tồn. Tôi chứng kiến cảnh hàng chục con chạy tán loạn mỗi khi có tiếng nổ mìn, nhìn cảnh tượng ấy nhiều người đến chùa không khỏi thương xót. Đặc biệt có lúc một con khỉ vừa qua đời giữa sân chùa thì nhiều con khác đã đưa đi chôn cất, nhìn cảnh ấy tôi không khỏi rớt nước mắt.
một công ty Mỹ bị phạt vì hối lộ cán bộ VN. Một công ty sản xuất hóa chất có trụ sở tại Charlotte đã đồng ý trả hơn 218 triệu USD tiền phạt sau các cuộc điều tra liên bang cho thấy công ty này đã nhiều năm hối lộ các quan chức chính phủ nước ngoài để đổi lấy hoạt động kinh doanh, theo một thông cáo của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết. .
Thượng nghị sĩ California Dianne Feinstein, một đảng viên Đảng Dân chủ tiên phong nổi tiếng với việc tìm ra điểm chung với đảng Cộng hòa về các vấn đề từ kiểm soát súng đến bảo vệ môi trường trong suốt sự nghiệp kéo dài ba thập niên của mình, đã qua đời, theo một bài đăng trên tài khoản X chính thức của bà xác nhận vào sáng thứ Sáu. Ở tuổi 90, bà là thành viên lớn tuổi nhất và là người phụ nữ phục vụ lâu nhất tại Thượng viện.
Tôi mê đổ xí ngầu. Buổi chiều sau giờ cơm, nói dối là đến nhà bạn học bài, nhưng thật ra, bọn tôi kéo nhau vào căn nhà sau của một bà chị giang hồ, cờ bạc. Có hôm đánh bài, Có hôm cá độ. Có hôm kiếm được tiền. Có nhiều hôm hết sạch. Thắng cũng ngủ không ngon vì mộng mị chờ chiều hôm sau kiếm thêm nhiều tiền nữa. Thua lại càng ngủ không yên vì trằn trọc, tức tối, muốn phục thù. Đời học sinh làm gì có nhiều tiền. Thôi thì bán đỡ cái này cái kia. Cái áo ấm, cái quần jean. Cái bàn máy may của chị. Cái xe đạp của ông hàng xóm. Bán được bao nhiêu, hết bấy nhiêu. Tôi mê đổ xí ngầu. Cái cảm giác hồi hộp lăm lăm nhìn đối thủ mở bàn tay, ba con xúc xắc rơi vào trong bát, chạy vần vù, xoay ngang xoay ngửa, long tong kêu lên nỗi vui buồn. Rồi ba đứa chậm dần, gập ghềnh, lúc lắc, ngừng lại, nhúc nhích, đứng im. Chết cha, thua rồi. A ha, chết mày nghen con.
Mọi người nên thử tập thiền khoảng 45 phút mỗi ngày để giảm áp huyết cao do căng thẳng, theo các hướng dẫn mới cho biết. Những phương cách khác từ Hội Cao Huyết Áp Quốc Tế (ISH) gồm việc dành thời gian nghe nhạc, tập yoga và thực hành chánh niệm.Lời khuyên y khoa – bỏ hút thuốc lá và ăn ít muối – vẫn duy trì. Nhưng các chuyên gia nói rằng các mục tiêu cách sống “thể xác và tinh thần” mới có thể được đề nghị.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.