Hôm nay,  

Châu Âu Không Nên Tránh Né Khi Mỹ Đang Liên Kết Đồng Minh Tại Á Châu

16/06/202300:00:00(Xem: 7538)

tpc
Bản đồ các nước trong hiệp định thương mại TPP thời tổng thống Barack Obama, hiệp định này bị tổng thống Donald Trump hủy bỏ.

 

Mỹ đã đứng ra bảo đảm an toàn ở Đông Á trong nhiều thập niên gần đây, nhưng Trung quốc ngày càng có nhiều dấu hiệu thách thức, tạo nên sự căng thẳng giữa quan hệ Mỹ - Trung.

 

Sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc về kinh tế cộng với tham vọng bành trướng là điều không thể chối cãi. Chừng nào chế độ độc tài Trung cộng còn khăng khăng đòi quyền nuốt chửng Đài Loan bằng bất kỳ phương tiện nào, cộng thêm tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ Biển Đông bất chấp các nước láng giềng nghĩ gì, thì sự căng thẳng đó còn tiếp tục.

Chẳng phải chỉ một mình Hoa Kỳ lo ngại mà Trung Quốc cũng gieo rắc sự sợ hãi cho các quốc gia láng giềng ở Đông Á. Nhưng bên cạnh đó Trung quốc lại là đối tác thương mại lớn nhất của một số nước, khiến quan hệ đó trở thành một trò chơi phức tạp, trong đó nhiều bánh răng cần ăn khớp với nhau nhưng máy móc đôi khi lại kêu lách cách.

 

Kể từ Thế chiến thứ II, Hoa Kỳ đã chống lưng cho Nhật Bản và Hàn Quốc, nhưng hai nước được bảo trợ đã có những tranh cãi gay gắt về lịch sử. Sự hiện diện của Trung Quốc (và cuộc chiến của Nga ở Ukraine) đã khiến Tokyo khởi động một kế hoạch quân sự mà trước đây không thể thực hiện được về mặt chính trị. Đồng thời, chính quyền Biden đã thúc đẩy hợp tác quốc phòng ba bên.

 

Cho đến đầu thập niên 90, Philippines đã có các căn cứ quân sự lớn của Mỹ cho đến khi chúng bị đóng cửa sau sự sụp đổ của nhà độc tài Ferdinand Marcos. Tân tổng thống – con trai của Marcos – lo ngại sự quấy rối của Trung Quốc nên đã nhanh chóng xích lại gần Mỹ. Ngũ Giác Đài một lần nữa đã có  một số căn cứ tại khu vực này, trong số đó một vài căn cứ chỉ cách Đài Loan 40 dặm.

 

Việc Nga xâm lược Ukraine đã khiến châu Âu giật mình tỉnh giấc trước những lợi ích của quốc phòng. Đây đó, người ta cũng bắt đầu nhìn thấy những nguy cơ khi phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc. Nhưng Tổng thống Pháp Macron muốn đứng ngoài vấn đề Đài Loan và thậm chí còn phản đối việc NATO thành lập một văn phòng nhỏ ở Tokyo.

 

Về phần mình, Mỹ đang cố gắng kết nối không chỉ các đồng minh mà còn cả châu Á và châu Âu. Mỹ cho đến nay vẫn là quốc gia cung cấp nhiều viện trợ quân sự cho Ukraine nhất, nhưng vẫn đang nỗ lực lôi kéo Nhật Bản và Hàn Quốc tham gia. Đồng thời, nhấn mạnh rằng các thành viên châu Âu của NATO có quyền lợi nhất định trong việc bảo vệ các nền dân chủ châu Á.

 

Hiệp ước an ninh Aukus, trong đó Mỹ, Úc và cả Vương quốc Anh, là một phần quan trọng, nhiều máy bay chiến đấu và những thứ khác cũng sẽ được gửi đến Úc. Ngoài ra, Mỹ đã ký kết các thỏa thuận với các quốc đảo nhỏ như Palau, với mục đích mở rộng sức mạnh quân sự ở châu Á.

 

Điều đáng tiếc là chiến lược của Hoa Kỳ vẫn còn thiếu phần kinh tế. Trong nhiệm kỳ Tổng Thống của mình, tổng thống Barack Obama đã thúc đẩy hiệp định thương mại TPP (Trans-Pacific Partnership Agreement), trong đó ngụ ý là cùng với các nước châu Á viết ra các quy tắc mà Trung Quốc không thể bỏ qua, cũng như đẩy mạnh giao thương kinh tế của Hoa Kỳ và các nước trong vùng. Năm 2016, Donald Trump, một người theo chủ nghĩa bảo hộ suốt đời, trở thành ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, nhắm trọng tâm vào việc chỉ trích các hiệp định thương mại trước đó. Ông tuyên bố các nhà lãnh đạo quốc gia đã bán đứng công nhân Mỹ và các thỏa thuận mà họ đã đàm phán mang lại lợi thế không công bằng cho các chính phủ nước ngoài. Kết quả là Donald Trump đã hủy bỏ hiệp định TPP quan trọng này.

Nhưng ngay cả Biden cũng bị rơi vào chủ nghĩa bảo hộ này. Sự lung lay về đường hướng đang diễn ra bất chấp thành tích lâu dài của Biden về việc ủng hộ thương mại tự do khi phục vụ tại Thượng viện, các thành tích này bao gồm các phiếu bầu của ông ủng hộ NAFTA vào năm 1993, việc gia nhập của Hoa Kỳ vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 1994 và cho phép Trung Quốc tham gia hệ thống thương mại toàn cầu với tư cách là thành viên tham gia toàn diện vào năm 2000.

 

Cuộc chiến tranh Ukraine đã mở mắt làm thay đổi tầm nhìn về thế giới của các nước tiến bộ, đặc biệt là các nước liên Âu. Hơn bao giờ hết, các nền dân chủ trên thế giới không thể nhắm mắt làm ngơ trước mối đe dọa trong việc tái vũ trang ồ ạt của Trung Quốc đang được tiến hành. Liên minh cần được củng cố, và kết nối Á Châu và Âu Châu là điều cần thiết.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thời đại Nguyễn Phú Trọng đã khép lại sau 57 năm chuyên chính vô sản và tiếp tục độc tài Cộng sản. Ông Trong qua đời ngày 19/07/2024, thọ 80 tuổi, đã để lại một gia sản dở dang “chống tham nhũng” và “xây dựng, chỉnh đốn Đảng”...
Làm thế nào để ngăn chặn Trung Quốc tiến hành một cuộc xâm lược quân sự toàn diện nhằm chiếm Đài Loan bằng vũ lực? Sau đây là một số suy nghĩ cá nhân về vấn đề quan trọng này, tôi trình bày với tư cách là một học giả về Trung Quốc và không phải là đại diện chính thức của chính phủ Úc...
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.