Hôm nay,  

Châu Âu Không Nên Tránh Né Khi Mỹ Đang Liên Kết Đồng Minh Tại Á Châu

16/06/202300:00:00(Xem: 7085)

tpc
Bản đồ các nước trong hiệp định thương mại TPP thời tổng thống Barack Obama, hiệp định này bị tổng thống Donald Trump hủy bỏ.

 

Mỹ đã đứng ra bảo đảm an toàn ở Đông Á trong nhiều thập niên gần đây, nhưng Trung quốc ngày càng có nhiều dấu hiệu thách thức, tạo nên sự căng thẳng giữa quan hệ Mỹ - Trung.

 

Sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc về kinh tế cộng với tham vọng bành trướng là điều không thể chối cãi. Chừng nào chế độ độc tài Trung cộng còn khăng khăng đòi quyền nuốt chửng Đài Loan bằng bất kỳ phương tiện nào, cộng thêm tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ Biển Đông bất chấp các nước láng giềng nghĩ gì, thì sự căng thẳng đó còn tiếp tục.

Chẳng phải chỉ một mình Hoa Kỳ lo ngại mà Trung Quốc cũng gieo rắc sự sợ hãi cho các quốc gia láng giềng ở Đông Á. Nhưng bên cạnh đó Trung quốc lại là đối tác thương mại lớn nhất của một số nước, khiến quan hệ đó trở thành một trò chơi phức tạp, trong đó nhiều bánh răng cần ăn khớp với nhau nhưng máy móc đôi khi lại kêu lách cách.

 

Kể từ Thế chiến thứ II, Hoa Kỳ đã chống lưng cho Nhật Bản và Hàn Quốc, nhưng hai nước được bảo trợ đã có những tranh cãi gay gắt về lịch sử. Sự hiện diện của Trung Quốc (và cuộc chiến của Nga ở Ukraine) đã khiến Tokyo khởi động một kế hoạch quân sự mà trước đây không thể thực hiện được về mặt chính trị. Đồng thời, chính quyền Biden đã thúc đẩy hợp tác quốc phòng ba bên.

 

Cho đến đầu thập niên 90, Philippines đã có các căn cứ quân sự lớn của Mỹ cho đến khi chúng bị đóng cửa sau sự sụp đổ của nhà độc tài Ferdinand Marcos. Tân tổng thống – con trai của Marcos – lo ngại sự quấy rối của Trung Quốc nên đã nhanh chóng xích lại gần Mỹ. Ngũ Giác Đài một lần nữa đã có  một số căn cứ tại khu vực này, trong số đó một vài căn cứ chỉ cách Đài Loan 40 dặm.

 

Việc Nga xâm lược Ukraine đã khiến châu Âu giật mình tỉnh giấc trước những lợi ích của quốc phòng. Đây đó, người ta cũng bắt đầu nhìn thấy những nguy cơ khi phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc. Nhưng Tổng thống Pháp Macron muốn đứng ngoài vấn đề Đài Loan và thậm chí còn phản đối việc NATO thành lập một văn phòng nhỏ ở Tokyo.

 

Về phần mình, Mỹ đang cố gắng kết nối không chỉ các đồng minh mà còn cả châu Á và châu Âu. Mỹ cho đến nay vẫn là quốc gia cung cấp nhiều viện trợ quân sự cho Ukraine nhất, nhưng vẫn đang nỗ lực lôi kéo Nhật Bản và Hàn Quốc tham gia. Đồng thời, nhấn mạnh rằng các thành viên châu Âu của NATO có quyền lợi nhất định trong việc bảo vệ các nền dân chủ châu Á.

 

Hiệp ước an ninh Aukus, trong đó Mỹ, Úc và cả Vương quốc Anh, là một phần quan trọng, nhiều máy bay chiến đấu và những thứ khác cũng sẽ được gửi đến Úc. Ngoài ra, Mỹ đã ký kết các thỏa thuận với các quốc đảo nhỏ như Palau, với mục đích mở rộng sức mạnh quân sự ở châu Á.

 

Điều đáng tiếc là chiến lược của Hoa Kỳ vẫn còn thiếu phần kinh tế. Trong nhiệm kỳ Tổng Thống của mình, tổng thống Barack Obama đã thúc đẩy hiệp định thương mại TPP (Trans-Pacific Partnership Agreement), trong đó ngụ ý là cùng với các nước châu Á viết ra các quy tắc mà Trung Quốc không thể bỏ qua, cũng như đẩy mạnh giao thương kinh tế của Hoa Kỳ và các nước trong vùng. Năm 2016, Donald Trump, một người theo chủ nghĩa bảo hộ suốt đời, trở thành ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, nhắm trọng tâm vào việc chỉ trích các hiệp định thương mại trước đó. Ông tuyên bố các nhà lãnh đạo quốc gia đã bán đứng công nhân Mỹ và các thỏa thuận mà họ đã đàm phán mang lại lợi thế không công bằng cho các chính phủ nước ngoài. Kết quả là Donald Trump đã hủy bỏ hiệp định TPP quan trọng này.

Nhưng ngay cả Biden cũng bị rơi vào chủ nghĩa bảo hộ này. Sự lung lay về đường hướng đang diễn ra bất chấp thành tích lâu dài của Biden về việc ủng hộ thương mại tự do khi phục vụ tại Thượng viện, các thành tích này bao gồm các phiếu bầu của ông ủng hộ NAFTA vào năm 1993, việc gia nhập của Hoa Kỳ vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 1994 và cho phép Trung Quốc tham gia hệ thống thương mại toàn cầu với tư cách là thành viên tham gia toàn diện vào năm 2000.

 

Cuộc chiến tranh Ukraine đã mở mắt làm thay đổi tầm nhìn về thế giới của các nước tiến bộ, đặc biệt là các nước liên Âu. Hơn bao giờ hết, các nền dân chủ trên thế giới không thể nhắm mắt làm ngơ trước mối đe dọa trong việc tái vũ trang ồ ạt của Trung Quốc đang được tiến hành. Liên minh cần được củng cố, và kết nối Á Châu và Âu Châu là điều cần thiết.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hôm thứ Ba, 26/9/2023, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) công bố một văn kiện nhan đề “Một cộng đồng toàn cầu trong một tương lai chung” với nội dung có thể xem như là tầm nhìn mới của Trung Quốc về một trật tự thế giới do Trung Quốc lãnh đạo, thay thế trật tự hiện thời do Hoa Kỳ đứng đầu...
Trong một tập phim của chương trình truyền hình “Boston Legal” năm 2006, luật sư bảo thủ Denny Crane khẳng định rằng ông có quyền hiến định để mang theo một khẩu súng giấu kín: “Và Tối Cao Pháp Viện sẽ nói như vậy, ngay sau khi họ lật ngược án lệ Roe v. Wade.” Với một bộ phim được phát sóng cách đây 17 năm, đó là một trò đùa, một sự việc không thể tưởng tượng nổi vào thời điểm đó. Tuy nhiên, vào năm 2022, TCPV đã công bố cả hai thay đổi, chuyển một trò đùa không tưởng thành luật pháp của đất nước trong chớp mắt – báo hiệu sự khởi đầu của “cuộc cách mạng hiến pháp.”
Quãng hơn chục năm trước, nhà mình mua 1 mảnh đất gần 500m2 để xây nhà. Trên mảnh đất đó có 1 cây phong, cây mà lá của nó là biểu tượng trên cờ Canada. Cây phong không có tội tình gì ngoài chuyện đứng chình ình giữa vườn, nên nhà mình quyết định chặt đi; giá nó đứng ở góc thì sẽ không chặt chiếc gì …
Tình hình kinh tế Việt Nam đan xen mảng xám trong nhiều lĩnh vực của hệ thống tổ chức khiến nhà đầu tư lo âu và mức tiêu dùng của dân co lại...
Lá vẫn còn xanh. Hè vẫn còn nấn ná. Trời vẫn chưa muốn vào thu mà (không dưng) sáng nay California chợt thoáng chút âm u, và lấm tấm vài hạt mưa nho nhỏ. Mưa chưa ướt đất nhưng cũng đủ làm cho tôi hơi thấy ngại ngần khi nghĩ đến chuyện phải ra khỏi nhà chỉ vì một ly cà phê nóng.
Sau khi nâng cấp ngoại giao lên “Đối tác chiến lược toàn diện” với Mỹ trong chuyến thăm Hà Nội của Tổng thống Joe Biden (10-11/09/2023), thế đứng chính trị của Việt Nam với nước láng giềng Trung Quốc đã tự tin hơn.
Theo tin Tổng Hợp ngày 10/9/2023, theo chân bốn đời tổng thống tiền nhiệm, Tổng Thống Joe Biden thăm Việt Nam với đoàn tùy tùng hủng hậu bao gồm các viên chức cao cấp của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, Bộ Ngoại Giao cùng những công ty khổng lồ…không ngoài mục đích biến Việt Nam thành quốc gia hùng mạnh, độc lập, tự chủ để không còn lệ thuộc vào Trung Quốc...
Việt Nam và Hoa Kỳ đã thiết lập quan hệ ngoại giao cấp “chiến lược toàn diện”, sau 28 năm ngoại giao từ năm 1995. Quyết định này được công bố ở Hà Nội chiều ngày 10/09/2023 trong chuyến thăm 1 ngày rưỡi của Tổng thống Joe Biden...
Năm nay đánh dấu kỷ niệm mười năm thành lập “SK/VĐ&CĐ” (SK/VĐ&CĐ) của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dự án phát triển cơ sở hạ tầng lớn nhất và đầy tham vọng nhất trong lịch sử nhân loại. Trung Quốc đã cho vay hơn 100 ngàn tỷ đô la Mỹ cho hơn 100 quốc gia qua chương trình này, nó làm giảm chi tiêu của phương Tây ở các nước đang phát triển và dấy lên lo ngại về sự lan rộng quyền lực và ảnh hưởng của Bắc Kinh...
Vào tháng 7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết rằng cuối cùng ông sẽ từ bỏ phản đối Thụy Điển gia nhập Minh Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Hungary, quốc gia ủng hộ lệnh cấm của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng có dấu hiệu cho thấy họ sẽ không cản trở việc Thụy Điển gia nhập nếu Thổ Nhĩ Kỳ bật đèn xanh. Điều đó có nghĩa là, sau cuộc bỏ phiếu theo thủ tục vào mùa thu này, Thụy Điển sẵn sàng trở thành thành viên thứ 32 của NATO.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.