Hôm nay,  

Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, Chùa Điều Ngự long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2567-2023

15/06/202322:02:00(Xem: 1318)

(1)-PHẬT-ĐẢN-CHÙA-ĐIỀU-NGỰ-IMG_0730
Nghi thức lễ chào cờ
 
Westminster  (Bình Sa) – Chùa Điều Ngự  tọa lạc tại 14472 Chestnut St, thành phố Westminster, đây cũng là văn phòng thường trực Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại do Hòa Thượng Thích Viên Lý Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại làm Viện Chủ và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Thường Trực HĐĐH Tăng Đoàn GHPGVNTN/HN làm Trụ Trì. Đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2567-2023 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 10 tháng 6, 2023 tại hội trường chùa Điều Ngự. Chứng minh, tham dự buổi lễ có  hàng trăm chư tôn Gíao Phẩm, chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni và hàng ngàn đồng hương Phật tử.
 
Chư tôn chứng minh có: Đại Lão Hòa Thượng Thích Chánh Lạc, Chủ Tịch Hội Đồng Gáo Phẩm Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại (TĐGHPGVNNT/HN) Trưởng Lão HT. Thích Viên Thành, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm, cùng quý Hòa Thượng trong Hội Đồng Giáo Phẩm, Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội PGVNTN/HN như: HT. Thích Chơn Trí, HT. Thích Tâm Vân, HT. Thích Minh Tuyên, HT. Thích Giác Pháp, HT.Thích Phước Minh, HT. Thích Tâm Thành cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni phụ trách các Tổng Vụ trong Hội Đồng Điều Hành.
 
Quan khách có: Cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, cựu Dân Biểu Đoàn Mại, Ông Chánh án Nguyễn Trọng Nho và phu nhân Giáo Sư Vân Bằng, Dân Biểu Tiểu bang Ông Tạ Đức Trí, Cựu Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley Ông Michael Võ và phu nhân, Nghị Viên Thành Phố Westminster BS. Kimberly Hồ, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster Bà Frances Nguyễn Thế Thuỷ… một số các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử, các cơ quan truyền thông…

(2)-PHẬT-ĐẢN-CHÙA-ĐIỀU-NGỰ-IMG_0728
Đại Lão Hòa Thượng Chánh Lạc dẫn đầu đoàn chư tăng quang lâm hội trường
 
Điều hợp chương trình buổi lễ do Nữ Sĩ Ái Cầm, Nhà Thơ, nhà báo Thái Tú Hạp, Xướng ngôn viên Đài Truyền Hình IBC 57.19 cô Tuyết Nha.
 
Mở  đầu buổi lễ với nghi thức cung thỉnh chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni từ chánh điện quang lâm lễ đài, trong lúc nầy toàn thể Phật tử trang nghiêm niệm Phật cung đón, sau khi hội trường ổn định.

Hòa Thượng Thích Minh Quang và Đại Đức Thích Ấn Tri nói về Ý Nghĩa ngày Phật Đản, trong lúc nầy Đại Đức Ấn Tri đã giải thích về trang kinh Phật Đản từ tiếng Việt sang tiếng Anh.
 
Sau đó, nghi thức cử hành lễ chào Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ, phút nhập Từ Bi Quán do các MC điều hợp. Mở đầu nhà báo Thái Tú Hạp nói: “… Trên 25 thế kỷ trôi qua, giáo pháp vi diệu Chuyển Mê Khai Ngộ của Đức Phật đã truyền bá khắp nơi trên thế giới. Càng nhận rõ ý thức đời sống Trí Tuệ Từ Bi Giác Ngộ là di sản văn hóa tâm linh vô giá cho toàn thể nhân loại trên trái đất xinh đẹp này.

Để tưởng nhớ đến Thâm Ân Hoằng Pháp Độ Sanh của Đức Thế Tôn.

Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất Hải Ngoại long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản 2023 - Phật Lịch 2567 tại chùa Điều Ngự.
Chúng con và chúng tôi: trân trọng kính đảnh lễ Chư Tôn Đức Tăng Ni và chào mừng toàn thể quý liệt vị.”

(3)-PHẬT-ĐẢN-CHÙA-ĐIỀU-NGỰ-IMG_0737
HT. Thích Viên Huy trưởng ban tổ chức đọc diễn văn khai mạc
 
Nghi thức chào cờ bắt đầu do ban hợp ca Gia Đình Phật Tử Chùa Điều Ngự phụ trách. Sau đó Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Thường Trực Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN/HN, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản lên đọc diễn văn khai mạc, mở đầu HT.Cảm ơn Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni, quý vị quan khách, quý cơ quan truyền thông cùng đồng hương đã quang lâm tham dự ngày đại lễ Phật Đản. HT. cũng đã nhắc lại ý nghĩa cao cả của ngày Dản Sinh đối với nhân loại… HT. nói: “… Sự ra đời của Thái Tử Tất Đạt Đa  như một tia sáng chói lọi vào cõi nhân gian đầy dẫy vô minh đen tối. Lời dạy của đức Phật không chỉ thiết thực cho đời sống Tăng sĩ Phật Giáo mà còn có thể thích hợp cho các tầng lớp trong xã hội và khắp năm châu bốn bể. Ngày nay tuy chúng ta cách Phật đã xa nhưng mỗi khi thực hành lời dạy của Ngài trong đời sống chúng ta thì kết quả cũng không khác. Do vậy mà mỗi độ vào mùa sen nở là báo hiệu mùa Đản sanh, mùa khánh tuế của tứ chúng Phật tử đối với đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni như một lòng tri ân sâu đậm đối với đấng cha lành từ phụ, bậc trí giả đại ngộ đã đem đến cho nhân sinh một ý tưởng thoát tục vượt mê, thành tựu vô sanh chi trí.Đó là lý do để cho Tăng Đoàn Giào Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại cũng như chùa Điều Ngự  tổ chức buổi đại lễ Phật đản Phật lịch 2567, DL 2023 hôm nay…”

(4)-PHẬT-ĐẢN-CHÙA-ĐIỀU-NGỰ-IMG_0746
HT. Thích Viên Lý tuyên đọc Thông Bạch Phật Đản
 
Nhạc phẩm “Mừng Phật Đản” do ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức hợp ca. Tiếp theo Thông Bạch Phật Đản của HT. Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN/HN , Trong Thông Bạch có đoạn HT. nói: “ Cách đây 2647 năm, vì sự khổ đau của sinh loại, Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Thế Tôn đã thị hiện đản sanh để cứu khổ độ sinh. Từ một thân phận cao quý với sự đầy đủ hạnh phúc của thế gian, Thái tử Tất Đạt Đa đã bỏ lại tất cả để truy cầu chân lý, đem ánh sáng giác ngộ soi chiếu muôn loài, ở trong đêm dài vô minh mà phương tiện khai thị cho chúng sanh ngộ nhập Phật tri kiến. Đức Phật thị hiện bằng hình hài của một con người bình thường, sống giữa một xã hội đa sắc tộc, đa văn hoá, đa ngôn ngữ, đa tôn giáo và đặc biệt là đa giai cấp, một xã hội mà con người đang là nô lệ của Thần thánh và của những tri nhận sai lầm được truyền thừa qua nhiều thế hệ, thế nhưng Ngài đã an nhiên vượt lên những kiến chấp thường tình đó để xiển dương chân lý vô ngã, bình đẳng; khai mở tuệ giác vô lậu, xoá tan mọi phân biệt, tà kiến và thủ chấp. Bốn mươi chín năm vân du thuyết pháp độ sanh, với trái tim từ bi vô lượng và tuệ giác siêu việt tối thượng, vì hạnh phúc, vì an lạc của muôn loài Đức Phật đã san bằng những bất công và bạo động, khơi dậy tình yêu thương và dẫn lối vào biển trí tuệ tối thắng, giúp muôn loài giải thoát mọi khổ đau, xứng danh là bậc “Thiên thượng thiên hạ duy ngã độc tôn”.

(5)-PHẬT-ĐẢN-CHÙA-ĐIỀU-NGỰ-IMG_0742
Quang cảnh buổi lễ
 
Có thể nói, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni không chỉ là một nhà Đại cách mạng đã chuyển hoá những thấy biết sai lầm của thế gian mà còn kiến lập một nền tư duy tiến bộ, xác lập nền tảng cho một thế giới hoà bình, tự do, dân chủ mà Ngài còn là một nhà Đại giáo dục đã thiết lập một hệ thống triết lý giáo hoá đưa con người trở về Phật tánh hằng hiện hữu trong mỗi chúng sanh, chỉ ra cái “Ngã độc tôn” trong muôn loài, xác quyết những giá trị luân lý đạo đức tốt đẹp hướng đến một xã hội văn minh từ bi, đem tình thương thay thế hận thù, lấy hiểu biết thay thế cuồng tín và dùng an lạc, giải thoát chế ngự phiền não, khổ đau.
 
Đã gần ba thiên niên kỷ trôi qua nhưng Giáo pháp minh tuệ do Đức Phật khai thị vẫn toả sáng như ánh dương quang rực rỡ; hình ảnh của một vĩ nhân siêu xuất vẫn như một bức thông điệp sinh động về một con người bình thường có thể làm được những điều phi thường.
 
Mùa Phật đản chính là lúc tất cả chúng ta nhớ nghĩ và cảm niệm ân đức cao dày của Đức Từ Phụ Thế Tôn, đồng thời cũng là lúc để quán chiếu tự tâm, phát huy thiện căn, hiển lộ Phật tính để an trú với “vị Phật” trong chính mình, mỗi người là một Pháp thân trang nghiêm pháp giới; nhất là giữa bối cảnh lịch sử có nhiều khủng hoảng, hận thù, chiến tranh, dịch bệnh, thiên tai, nhân hoạ… như ngày nay. Noi theo gương lành của Đức Phật, mỗi cá thể cần nỗ lực tu luyện bản thân, lấy thiền định và giới đức trưởng dưỡng tuệ giác vô lậu, lấy Lục độ Ba la mật làm chất liệu nuôi lớn Bồ đề tâm, mỗi hành giả tuỳ theo sức mình mà tích cực dấn thân phục vụ, nhập thế lợi sanh. Phải nhận thức được rằng chỉ trên tinh thần vô ngã và vị tha, từ bi và trí tuệ mới có thể thi thiết đại hạnh Bồ Tát, trên căn bản của bình đẳng và vô uý mới có thể quyền biến lợi sanh, nhập dòng sinh tử mà chèo thuyền đại nguyện, xiển dương Chánh pháp hầu mong sự nghiệp giải thoát được mãi mãi truyền đăng. Mỗi người là mỗi đoá Liên hoa thanh khiết dâng lên cúng dường chư Phật, là mỗi pháp thân Đại sĩ thiệu long thánh chủng khiến mạng mạch Phật pháp lưu bố và trường tồn. Có như vậy, chúng ta mới thật sự đón mừng một mùa Phật đản với tất cả lòng tri ân và báo ân…”
 
Tiếp theo HT. Thích Chơn Trí lên tuyên đọc Thông Điệp Phật Đản PL. 2567 của Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
Sau đó là Tăng Điệp Phật Đản của Đại Lão HT. Thích Chánh Lạc.
 
Nghi thức lễ khánh đản, ban tổ chức cung thỉnh chư tôn giáo phẩm quang lâm lễ đài để cử hành lễ, trong lúc nầy mọi người cùng tụng trang kinh khánh đản. Nghi thức cử hành bằng tiếng Việt, tiếng Pali, tiếng Tây Tạng, tiếng Đại Hàn.

(6)-PHẬT-ĐẢN-CHÙA-ĐIỀU-NGỰ-IMG_0741
Ba MC điều hợp chương trình từ phải: Thái Tú Hạp, Ái Cầm, Tuyết Nha
 
Sau đó là lễ Tắm phật.
 
Tiếp tục là phần phát biểu cảm niệm Phật Đản của quan khách tham dự.
Tiếp theo là lễ phóng sanh, sau lễ phóng sanh là phần trao giải thưởng cho các em học sinh xuất sắc.
 
Sau đó ban tổ chức cung thỉnh chư tôn đức trở lại chánh điện thọ trai và lễ cúng dường trai tăng. Đồng hương Phật tử dùng bữa cơm chay do đạo tràng Phật tử chùa Điều Ngự khoản đãi để cùng thưởng thức chương trình văn nghệ mừng Phật Đản do anh chị em nghệ sĩ thân hữu nam California trình diễn.
 
Kết thúc chương trình là lễ tiến linh và lễ Quy Y Tam Bảo.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đối với nhiều người Việt tị nạn sinh sống tại hải ngoại, giữ gìn và quảng bá nền văn hóa nghệ thuật của cộng đồng người Việt tị nạn là một sứ mạng tinh thần quan trọng. Thực hiện nhiệm vụ này không hề dễ, bởi vì các hoạt động văn học nghệ thuật của người Việt hải ngoại thường không sinh lợi, chưa kể công sức tiền của bỏ vào xiết kể. Những người làm văn hóa cần phải có tâm, có sự kiên trì, cả sự gan lì để thực hiện sứ mệnh của mình. Duy trì được những sự kiện văn hóa tại hải ngoại kéo dài đến 20 năm có thể được xem là một thành tích đáng kể. Và năm nay, Đại Hội Liên Hoan Phim Ảnh Việt Nam Quốc Tế “Viet Film Fest” bước vào mốc 20 năm, đánh dấu một đoạn đường dài phục vụ cộng đồng. Ngoài việc hỗ trợ và quảng bá những tác phẩm của các đạo diễn gốc Việt trên thế giới, Viet Film Fest quảng bá phim mang đề tài về con người hoặc văn hóa Việt Nam do những đạo diễn không phải gốc Việt thực hiện.
Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tọa lạc tại địa chỉ 9842 Bolsa Ave #205, Thành phố Westminster, CA 92683 do Hậu Duệ Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân làm Giám Đốc đã tổ chức Tết Trung Thu cho các em Thiếu Nhi trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật 16-17 tháng 9 năm 2023.
Trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật 16 & 17/09/2023, Đài Truyền Hình SBTN đã tổ chức vòng chung kết của của cuộc thi hát dành cho người cao niên “Tiếng Hạc Vàng” lần thứ nhì. Cuộc thi thu hút được sự hưởng ứng và khen ngợi của cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới
Một loạt các biến thể mới của Omicron đang khiến số ca nhiễm COVID-19 gia tăng và số trường hợp bị bệnh nặng cũng nhiều hơn. Trong tuần cuối cùng của tháng 8, đã có hơn 650 người chết vì COVID-19, tăng 10% so với tuần trước đó, và có 17,000 trường hợp mới phải vào bệnh viện.
Dưới ánh trăng rằm tỏa nhẹ, một huyền thoại về sự chuyển đổi được mở ra - một câu chuyện không chỉ về truyền thống và đoàn viên, mà còn về việc đón nhận một khởi đầu mới. Các gia đình quây quần dưới ánh trăng dịu dàng để hít thở không chỉ hương vị của bánh Trung Thu và trà. Năm nay, Tết Trung Thu ngầm hứa hẹn cuộc sống khỏe mạnh hơn và tương lai tươi sáng hơn, khi ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt kết tạo thêm sự kỳ diệu vào mùa lễ hội.
Vào thứ Năm, ngày 7 tháng 9, 2023, Đại Diện Lou Correa (CA-46) sẽ cùng các nhân viên từ Đại Học Santa Ana (SAC) thông báo khoản tài trợ liên bang trị giá 2 triệu đô la để giúp SAC phát triển lộ trình giáo dục nghề nghiệp cho những người lớn có hoàn cảnh khó khăn và có nguy cơ theo học.
Hôm nay, First 5 California đã công bố chính thức khởi động chiến dịch Stronger Starts của mình tại một sự kiện kỷ niệm được tổ chức ở Sở Thú Sacramento. Phu nhân Thống Đốc California Jennifer Siebel Newsom, Tổng Y Sĩ California Diana E. Ramos, và tuyển thủ NBA của Sacramento Kings Domantas Sabonis đã cùng với Giám Đốc Điều Hành First 5 California Jackie Thu-Huong Wong thảo luận về những tác động của stress độc hại đối với sự phát triển và sức khỏe tinh thần cũng như thể chất lâu dài của trẻ em.
Tiếp xúc với cơ quan truyền thông, Nghệ Sĩ Quốc Thái Giám Đốc Golden Market Place (Trung tâm mua sắm và ăn uống) tọa lạc tại 9772 Garden Grove Blvd, Garden Grove, CA 92844 và ông Richard C.S. Jung một người đã tổ chức thành công 39 lần Hội Chợ đồng Trưởng Ban Tổ Chức Hội Chợ Việt-Hàn 2023.
Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ tổ chức Đại Hội Bán Nhiệm Kỳ trong hai ngày 16 & 17 tháng 9 năm 2023.
Vào chiều Chủ Nhật ngày 10 tháng 9 năm 2023, Tổ Đình Minh Đăng Quang tọa lạc tại 3010W.Harvard ST, Santa Ana, do Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Đệ Tam Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Hải Ngoại, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ,Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan PL. 2567-DL. 2023 Buổi lễ dưới sự chứng minh và tham dự khoảng một trăm chư tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng, Chư Tôn Đức Ni, một số quý vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, quý cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.