Hôm nay,  

Giới thiệu sách mới -- Bầy Chim Di Trú, tuyển tập trường ca Nguyễn Đức Tùng

13/06/202319:56:00(Xem: 2541)
SÁCH MỚI

Bầy Chim Di Trú
tuyển tập trường ca
Nguyễn Đức Tùng


Screenshot ThoNDTung 


LỜI THƯA CỦA TÁC GIẢ

 

Được em tặng một giải thắt lưng vàng

Buộc đời mình vào trăng sáng

Buộc anh vào cái chết

Vào sự sống

Chúng ta bỏ lại một dòng sông

Bỏ lại cánh đồng Sênh

Bỏ lại một người già đã chết

Tim đập liên hồi như trống trận

Không nhìn thấy gì

Không nghe thấy gì

Mùa xuân im phắc

Chúng ta ra đi

Mang theo nỗi buồn hôm nay

Mang theo đàn trẻ thơ hôm nay

Mang theo tình yêu hôm nay

Rồi sẽ có một ngày chúng ta trở lại

Em yêu, em đừng sợ hãi

Thuốc độc đã rưới vào gốc cây

Hãy để mưa làm sạch lại

Mưa cần có thời gian

Như người đàn bà cần có thời gian để xinh đẹp

Ngọn lửa cần thời gian để dập tắt

Trái tim cần thời gian tập hợp

Em đi cùng anh, kết cỏ ngậm vành

Hát bài ca tình yêu đất nước

Tập ăn cơm trưa ngoài đồng như người cày cuốc

Tập khóc như trăng

Tập đứng trên một chân

Nhớ thương người anh đã khuất

Ngày mai cơn gió lành sẽ về thổi mát ngày giỗ chạp

 

***

 

Tập thơ này tập hợp những bài thơ dài, có thể gọi là trường ca, có liên quan phần nào đến những sự kiện lịch sử như ngày 30 tháng Tư, sự kiện Đồng Tâm, đại dịch Vũ Hán Covid-19, cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga, Phạm Đoan Trang, và nhiều sự kiện khác. Chúng được viết trong khoảng thời gian ba năm, từ 2020 đến 2023. Tuy vậy các bài thơ này không phải là những bản tường trình báo chí, chúng là những bài thơ trữ tình dài, được viết ở thể tự do.
    Tôi hy vọng rằng bạn tìm thấy ở đó tiếng nói của chính mình và của những người khác, trong một thời kỳ hoang mang, bão táp. Thơ đương đại tìm kiếm những con đường biểu hiện khác với tiểu thuyết, truyện ngắn, tùy bút, phóng sự, tiểu luận, và khác với thơ cổ điển. Trường ca sử dụng nhiều giọng nói, tìm cách vượt qua các giới hạn của ngữ pháp thông thường. Người viết hy vọng người đọc lắng nghe một thứ ngôn ngữ gần chạm tới các giới hạn cuối cùng của nó, có tính thân mật, có tính tranh luận, có tính thách thức, đôi khi hoang dại. Các quy luật vần điệu, những quy ước thường gặp trong thơ có thể bị phá vỡ, trong một cố gắng làm mới ngôn ngữ để chúng chuyển đi được nhiều nhất các ý tưởng và xúc động của người viết. Thơ hôm nay là một hình thức của các câu chuyện kể, của các lời đối thoại và của những ca khúc.
    Thơ hôm nay là tình yêu đối với con người, là sử thi về tội ác, là tình yêu quê hương mà chúng ta mang theo trên mỗi dặm đường di trú.
    Trên đây là những suy nghĩ và hy vọng của tác giả, nhưng đáp ứng cuối cùng đối với thơ ca là thuộc về các bạn, người đọc của thơ hôm nay, mà những bài thơ trong tuyển tập này đang hướng tới.

    Trân trọng,

 

Nguyễn Đức Tùng


Sách đã có bán trên Barnes & Noble. Ấn phí: $15.00. Xin bấm vào đường dẫn sau:

BAY CHIM DI TRU by DUC TUNG NGUYEN, Paperback | Barnes & Noble® (barnesandnoble.com)


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhóm Vietnamese American Art Club (VAAC) triển lãm hội họa với chủ đề Hương Sắc Quê Nhà...
Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy hận thù, xung đột, phân hóa và cực đoan. Mạng sống vốn bình đẳng và quý giá của con người đã chẳng còn chút giá trị thiêng liêng và cao quý nào cả trong cái nhìn lạnh lùng và trái tim sắt đá của những nhà lãnh đạo và chính trị gia cuồng vọng, hay của những đảng phái và chủ nghĩa cực đoan, độc tài và tàn bạo! Nhân loại đang rơi vào thảm họa của một thời kỳ nhuốm màu sắc văn hóa cục bộ, phiến diện và bất bao dung. Đó là sắc thái văn hóa, mà trong đó hoặc là anh đúng, hoặc là tôi đúng; hoặc là anh chết, hoặc là tôi sống; không có thỏa hiệp, không có cộng sinh. Và dĩ nhiên, không ai chấp nhận mình sai, cũng không ai muốn mình chết. Cho nên, chúng ta phải quyết đấu nhau, một còn một mất.
Tại Westminster Civic Center (Sunken Gardens) 8200 Westminster Blvd Thành phố Westminster CA 92683, ban Liên Lạc các Hội Đoàn Giới Trẻ Nam California tổ chức Tết Trung Thu năm 2023 cho các em Thiếu Nhi.
Thời gian thắm thoát trôi qua nhanh. Chuyến hành hương một tháng: Phật tích, hội thảo Phật giáo và từ thiện của Chùa Hương Sen tại ba nước Hàn Quốc, Ấn Độ và Tích Lan đã khép lại với nhiều thành tựu đáng nhớ. Thành kính tri ân Chư tôn thiền đức Tăng ni và các Phật tử đồng hương xa gần đã ủng hộ cho chương trình Bảo trợ Tăng Ni Sinh du học và Từ thiện ba nước.
Khởi viết từ năm 2013, sách Tự Điển Tiếng Việt Đổi Đời vừa hoàn tất và được Ananda Viet Foundation ở Nam California xuất bản, Amazon phát hành...
Với tư cách một công dân, nhà văn Khuất Đẩu đã, ít nhất, không hổ thẹn là một người cầm bút...
"Một Tuần Một Đời", tác phẩm thứ bảy của Đặng Mai Lan, là một truyện dài hai trăm trang. Theo lời tâm sự của tác giả, truyện được hoàn tất chỉ sau vài tháng. Tác giả đã viết như được ai cầm tay ghi lên giấy...
Cô Liudmyla Chychuk là nhạc sĩ piano người Ukraine, một nhà giáo dục danh tiếng, và là sáng lập viên của Tổ chức “Power of Art” với mục đích giới thiệu âm nhạc, văn học, nghệ thuật và văn hóa cổ truyền của Ukraine đến công chúng Ukraine và thế giới...
Bản dịch Việt ngữ dựa trên nguyên bản Anh ngữ bài điểm sách ‘Wild Dances’ puts consequences of a long-ago, faraway conflict at center (NPR May 9, 2023) của Đinh Từ Bích Thúy...
Ý nghĩa thâm nghiêm của tượng Phật đi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.