Hôm nay,  
“Đây là quan điểm của người viết, không nhất thiết là quan điểm của Việt Báo.”

Đạo Luật Gián Điệp 1917 Và Chuyện Hôm Nay

10/06/202309:34:00(Xem: 1492)
trump luat gian diep
Hình chụp lại. Nguồn: FB Nguyễn Bình Phương.


Năm 1911, Tổng thống Mỹ William Howard Tarf đã ký ban hành Đạo luật Bí mật Quốc phòng 1911 (Defense Secrets Act of 1911), quy tội hình sự với việc thu thập thông tin về cơ sở và bố trí quân sự, và việc chia sẻ các thông tin nhạy cảm với những ai không có quyền truy cập an ninh thích hợp. Đến 1917, khi Mỹ trực tiếp tham gia vào cuộc Đệ nhất Thế chiến, Quốc hội Mỹ thông qua Đạo luật Gián điệp 1917, một phiên bản mở rộng của đạo luật Bí mật Quốc phòng 1911 với nhiều điều bổ sung quan trọng.

Đạo luật Gián điệp 1917 (Espionage Act of 1917) nhằm ngăn chặn các hoạt động thời chiến được xem nguy hiểm và phản bội, gồm những nỗ lực thu thập thông tin quốc phòng với ý định gây hại cho nước Mỹ, hoặc thu thập các thiết kế, ảnh chụp, sách vở hay các kiểu tài liệu khác về mật mã hay tín hiệu với ý định trao cho kẻ thù của Hoa Kỳ. Đạo luật cũng xem là phi pháp và quy tội hình sự những tuyên bố sai sự thật nhằm gây ảnh hưởng đến các hoạt động quân sự, những dự tính kích động thuộc cấp hoặc gây cản trở việc tuyển quân; và cả những tuyên bố sai sự thật để đề cao thành tích của kẻ thù nước Mỹ.

Kẻ phạm tội này có thể chịu phạt $10.000 và 20 năm tù giam. Nếu tội được thực hiện trong thời chiến, mức án có thể nâng lên 30 năm hoặc thậm chí tử hình.

Một năm sau, Đạo luật Phản loạn 1918 (Sedition Act of 1918) ra đời để bổ sung Đạo luật Gián điệp 1917 nhằm nghiêm trị những người lên tiếng với chính phủ Mỹ hoặc chống chiến tranh. Hàng ngàn người bị bắt và xử tội khắc khe bởi Đạo luật Phản loạn 1918. Sau Đệ nhất Thế chiến, vào tháng 12/1920, đạo luật Phản loạn 1918 bị thu hồi vì bị xem vi phạm quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí trong Tu chính án số Một.

Đạo luật Gián điệp 1917 (Espionage Act 1917) vẫn đứng vững trong hơn 100 năm qua và làm nền tảng cho các bản án gián điệp khét tiếng:

- Vụ Julius và Ethel Rosenberg:
Cặp này từng làm gián điệp cho Liên Xô trong thời Đệ nhị Thế chiến, cung cấp cả những bí mật về phát triển bom nguyên tử. Cặp này bị kết án vào 1951 và cả hai bị xử tử hình vào 1953, trường hợp duy nhất mà công dân Mỹ chịu mức án này cho đến nay.

- John Walker: Chỉ là một chuẩn úy Hải quân Hoa Kỳ, Walker bán tài liệu về mật mã cho Liên Xô trong gần hai thập niên, giúp kẻ thù nghe lén các cuộc điện đam và thông tin nhạy cảm khiến vô hiệu hóa phần lớn vai trò của Hải quân Hoa Kỳ trong các cuộc chiến. Y bị kết tội gián điệp vào năm 1985 và lãnh án chung thân. Chưa hết, y còn lôi kéo anh em, vợ con tham gia cung cấp thông tin để y bán cho Nga, khiến thân nhân cũng gánh tù tội, gia đình đổ vỡ. Walker đã bỏ mạng trong ngục tù gần 10 năm trước.


- Aldrich Ames: Tên nhân viên CIA này làm gián điệp cho Liên Xô rồi cho Nga trong vòng chín năm. Sự phản bội của hắn gây thiệt mạng cho hơn chục nhân viên tình báo Liên Xô làm việc cho Mỹ. Y bị kết tội gián điệp và chịu án chung thân vào năm 1994.

- Robert Hanssen: Tên đặc vụ FBI này đã làm gián điệp cho Liên Xô rồi cho Nga trong suốt hai thập niên, khiến hàng chục điệp viên Liên Xô làm việc cho Mỹ bị sát hại. Y bị kết tội gián điệp vào năm 2001 và bị kết án chung thân. Y đã bỏ mạng trong tù cách đây vài hôm.

Ngoài ra còn có những tên trong lịch sử hiện đại của Hoa Kỳ bị kết án hoặc bị cáo buộc chưa truy tố theo Đạo luật Gián điệp: kẻ sáng lập WikiLeaks Julian Assange, cựu binh Chelsea Manning, người cung cấp hàng trăm nghìn trang tài liệu cho WikiLeaks, nhân viên hợp đồng NSA Edward Snowden, và… cựu tổng thống Hoa Kỳ Donald J Trump theo tin tức ngày hôm qua.

Đây là lần đầu tiên, và có lẽ là vô tiền khoáng hậu, một vị tổng thống Hoa Kỳ bị truy tố tội gián điệp.
Chuyện bắt đầu từ việc Donald Trump đã mang theo về Mar-a-Lago những tài liệu mật đến tuyệt mật sau khi rời chức vụ. Mặc cho các yêu cầu hoàn trả từ Cục Văn khố lưu trữ Quốc gia, Trump kéo nhây không chịu trao trả; khi trao trả lại không đầy đủ. Và có những bằng chứng Trump chỉ thị cho gia nhân dời chỗ cất giấu các thùng hồ sơ có chứa các tài liệu mật này trước khi FBI đến khám xét. Có cả những nghi vấn liệu Trump có đã có những giao dịch nào trên các tài liệu này khi mà văn phòng Công tố Đặc biệt buộc giao nạp các chứng từ giao dịch doanh nghiệp của Trump với ngoại bang.

Theo bản cáo trạng vừa được công khai hóa, Trump bị truy tố 37 tội trạng, gồm thành 7 tội danh khác nhau. Tội danh thứ nhất có tên “Willful Retention of National Defense Information” (“Cầm giữ Cố ý các Thông tin Quốc phòng”) được gắn vào 31 tội trạng liên quan 31 tài liệu mật đến tuyệt mật bị Trump chiếm giữ. Tội danh này được căn cứ trên Chương 18 Bộ Luật Hoa Kỳ (U.S. Code), điều khoản § 793, tức là Đạo luật Gián điệp 1917. Bản cáo trạng này được đề nghị bởi văn phòng Công tố Đặc nhiệm Jack Smith và được đại bồi thẩm đoàn tại Nam Florida chuẩn thuận.

Ngày thứ Ba, 13/6/2023, Donald Trump sẽ phải trình diện trước tòa liên bang tại Nam Florida để nhận cáo trạng. Sau bản cáo trạng hình sự từ phòng Công tố Manhattan vào tháng Tư, đây là bản cáo trạng hình sự thứ hai dành cho Donald J Trump.
Chuyện dài nhiều tập, chờ xem hồi kế./.

Nguyễn Bình Phương

Luật Gián điệp 1917 và những tội phạm khét tiếng:

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
12/07/202400:00:00
Luận án tiến sĩ “Nghĩa vụ con người trong pháp luật Quốc tế và Pháp luật Việt Nam” của ông Vương Tấn Việt, tức “nhà sư” Thích Chân Quang, đang được mổ xẻ một cách thẳng thắn và thấu đáo. Để tránh lập lại tôi sẽ đề cập đến mấy điểm bên lề chưa ai nhắc đến nhưng phần nào nói lên thực chất của “môi trường học thuật” và của “giới nghiên cứu”.
11/07/202409:26:00
Dự án 2025 là một sáng kiến ​​được phát triển bởi Heritage Foundation, một viện nghiên cứu bảo thủ, nhằm thực hiện những thay đổi đáng kể đối với cơ cấu và hoạt động của chính phủ liên bang Hoa Kỳ. Đây là một chương trình hành động cho cựu Tổng thống Donald Trump nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. Dự án được xây dựng xoay quanh một chương trình nghị sự về chính sách bảo thủ và nhằm mục đích đảm bảo rằng những người trung thành với Đảng Cộng Hòa có mặt ở tất cả các cấp trong bộ máy của chính quyền liên bang để thực hiện các chính sách một cách hiệu quả ngay từ những ngày đầu tiên của chính quyền mới. Nếu được ban hành, Dự Án 2025 sẽ mang lại những thay đổi đáng kể trên nhiều khía cạnh khác nhau của đời sống Mỹ, bao gồm các hoạt động của chính phủ, các quy định về môi trường, chính sách xã hội và cơ cấu dịch vụ dân sự.
08/07/202407:41:00
Bài này được viết để khảo sát và mời gọi thực hành Thiền Chỉ Quán. Đây là pháp môn giải thoát do Đức Phật dạy, có hiệu lực cực kỳ nhanh chóng, có thể cảm nhận tăng thượng ngay trong vài ngày, hay thậm chí ngay trong vài phút đồng hồ. Những gì được viết nơi đây sẽ chủ yếu dựa vào Kinh Phật, bởi vì người viết tự thấy sức tu, sức học đều kém, tự thấy không có thẩm quyền riêng nào.
05/07/202400:00:00
Tháng 5/2024, một người đàn ông ở Oklahoma bị bắt với tội danh bắt cóc và giết hại hai phụ nữ. Hung phạm là thành viên thứ năm của một nhóm chống đối chính phủ có tên là “God’s Misfits” (xin được tạm dịch là “Những bầy tôi lạc loài của Chúa”) bị buộc tội trên. Cuộc điều tra vẫn đang diễn ra, nên thông tin về nhóm “God’s Misfits” vẫn còn rất ít ỏi. Các thành viên của nhóm này có thể là một phần của phong trào “công dân tự do, công dân thượng quyền” (sovereign citizen, hay tạm gọi là “công dân có quyền tối cao, công dân tự quyền, hay công dân thượng quyền”); những người theo phong trào này tin rằng họ không phải trung thành với bất kỳ chính phủ nào và cũng chẳng cần bận tâm đến luật pháp.
05/07/202400:00:00
Hà Nội, Sài Gòn, cái máy chém “chỉnh trang đô thị”, những hàng cây gục ngã và những phản ứng giận dữ, những lời lẽ đay nghiến, cho là ngu xuẩn, là thiếu văn hóa, chỉ chạy theo lợi nhuận trước mắt v.v. [1] Cáo buộc này không hẳn là không có lý nhưng sự thể không chỉ đơn thuần là thế bởi, rất có thể, đó còn là hành động của những tính toán chính trị thâm sâu vào cái thời mà, hầu như, trọng tâm của các cuộc cách mạng đều dồn hết về thành thị.
04/07/202405:56:00
Có phải bây giờ đã tới thời mạt pháp? Hay là sắp tới thời mạt pháp? Bài này được viết để trình bày một số suy nghĩ liên hệ. Bài này được viết trong tinh thần biết ơn Phật, biết ơn Pháp, biết ơn Tăng. Tuy nêu lên vấn đề, có phải chúng ta đang ở thời mạt pháp, nhưng người viết không có bất kỳ thẩm quyền nào về sức tu và sức học. Nơi đây sẽ chủ yếu là ghi lại lời dạy từ Kinh Phật và từ các vị Thầy mà người viết có cơ duyên học từ thời còn ở Việt Nam.
03/07/202421:53:00
Nước Mỹ từng có những xung đột dữ dội, từng có những cuộc suy thoái trầm trọng, từng dự phần những cuộc chiến tranh tàn khốc hay cũng gánh chịu thiên tai, đại dịch nặng nề nhưng rồi nước Mỹ vẫn trỗi dậy và phát triển mọi mặt. Cái tinh thần tranh đấu và vực dậy của người Mỹ trước những bất trắc, đe dọa luôn mạnh mẽ. Nước Mỹ luôn quan tâm, giúp đỡ và tranh đấu cho sự tự do, dân chủ cùng sự bình đẳng cho nhiều quốc gia khác trên thế giới, không thể chính nó để bị hủy hoại dễ dàng.
29/06/202419:25:00
Đã tử lâu lắm rồi, người Phật tử đã nghe nói về thời mạt pháp. Nhưng mấy lúc gần đây nhân lỗi lầm của một hai vị sư khi thuyết pháp đã dấy lên một làn sóng nói rằng Phật Giáo tiêu ma rồi, thời mạt là đây chứ còn đâu nữa khiến hàng Phật tử hết sức dao động và lo lắng. Thế nhưng tại sao giữa thời mạt pháp mà:
27/06/202408:09:00
Bố thí và cúng dường là một trong những hạnh đầu tiên để làm cho cõi này tốt đẹp hơn, và là những bước đi đầu tiên của Phật tử trên đường giải thoát. Suốt cuộc đời Đức Phật, ngài đã sống bằng phẩm vật cúng dường. Tương tự, sự phát triển của Phật giáo lan rộng khắp thế giới và được hộ trì cho tới giờ cũng là nhờ phẩm vật cúng dường của đàn na thí chủ. Do vậy, bài này được viết để mời nhau giữ hạnh bố thí và cúng dường.
25/06/202413:56:00
Ông Trump đang lên kế hoạch mở rộng quy mô cuộc đàn áp nhập cư trong nhiệm kỳ đầu tiên nếu ông trở lại nắm quyền vào năm 2025 bao gồm (1) Thực hiện trục xuất hàng loạt, (2) Tăng số lượng nhân viên cho các cuộc đột kích của sở Immigration and Customs Enforcement (ICE), (3) Xây dựng trại để giam giữ người nhập cư, (4) Thúc đẩy các quốc gia khác tiếp nhận những người xin tị nạn từ Hoa Kỳ, (5) Một lần nữa cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với người dân từ một số quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, (6) Chấm dứt “quyền công dân theo nơi sinh.”