Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảo Tàng Tính Bán Xe Hitler, Dân Canada Chống

08/02/200000:00:00(Xem: 4518)
OTTAWA (KL) - Chris Cobb của Southam News tường trình, dân chúng Canada đã gọi điện thoại cũng như gửi điện thư tới Viện Bảo Tàng Chiến tranh của Canada, tất cả nhất trí phản đối việc viên này đang rao bán chiếc xe limousine chống đạn của Adolf Hitler, một nhà độc tài Đức quốc xã.
Ông Jack Granastein là giám đốc của viện bảo tàng, ông muốn bán chiếc xe limousine vì chiếc xe này như dấu hiệu ca ngợi Hitler và chế độ tàn bạo của Hitler. Ông Granastein bận cả ngày thứ tư để trả lời các cuộc phỏng vấn của báo chí khắp nơi trong Canada gọi điện thoại tới, không những thế ông còn phải tiếp cuộc phỏng vấn của các phóng viên như từ Anh, Đức và Áo. Hiện nay trong sổ ghi gặp ông để phỏng vấn vẫn còn đang tiếp tục ghi thêm.
Ông Granastein cho biết: “Ông đã ngạc nhiên, trong cuộc trả lời bằng điện thoại hay các cuộc phỏng vấn, ông không ngờ lại có nhiều chuyện như thế.”
Trong khi đó nhân viên của viện bảo tàng nhận được nhiều cú điện thoại cho biết, khuyên viện đừng bán chiếc xe limousine mầu đen đó. Ông Granastein cho biết nếu chiếc xe đem ra bán đấu giá có thể được $20 triệu, với số tiền này giúp viện trong việc đang cần tiền để tân trang. Nhưng ông cũng nhìn thấy như có vẻ không ổn.
Theo cuộc phỏng vấn hồi tuần trước, ông đã cho biết: “Nếu đem ra đấu giá, chúng tôi không thể nào dành riêng cho ai có thể mua được chiếc xe này. Chiếc xe này có thể trở thành một biểu tượng quyền lực cho một đoàn thể Tân Phát-Xít hay một nhóm cực đoan nào đó. Nếu chiếc xe limousine này rơi nhầm vào kẻ xấu, chúng tôi đúng là thứ điên rồ và quá tệ. Hậu quả có thể xẩy ra ghê gớm.”
Nhưng dân chúng Canada nghe việc bán xe này cũng hãy còn xa, chiếc xe vẫn còn nằm tại bảo tàng viện.
Lucie Brosseau, phát ngôn viên của viện bảo tàng, cho biết: “Chúng tôi chưa nhận được cú điện thoại nào hay thư để đòi mua chiếc xe này. Dân chúng hình như giận dữ về chuyện bán xe này.”
Có một điện thư cho biết: “Hitler là một khuôn mặt bỉ ổi, nhưng khuôn mặt này quan trọng đấy. Chiếc xe tượng trưng cho lý do tại sao nhiều người Canada đã tòng quân đi đánh giặc.”
Còn bức điện thư khác: “Thế giới cần biết còn khuôn mặt nào nữa giống như Hitler, chúng hãy bước ra để chặn bắt chúng.”
Chưa có quyết định nào để bán chiếc xe limousine của Hitler, chiếc xe này do một thương gia của thành phố Quebec tặng cho viện bảo tàng năm 1970 và nó đã được đem ra trưng bầy.
Chiếc xe limousine này được bao quanh bằng tuờng ngoài của nhà Bavarian, một kiểu nhà thường thấy ở vùng đông nam của Tây Đức. Trong nhà trang trí đầy cờ xí của Đức quốc xã (Nazi), đối diện với chiếc xe này là một tấm hình chụp “Thiêu sống người” và một hình nộm mang bộ đồ đen của Hitler có đeo băng hiệu SS trên cánh tay.
Ông Granastein cho biết, cuộc trưng bầy quá tệ, có viện bảo tàng chiến tranh nào lại đi trưng bầy các chiến cụ của kẻ thù như các xe bọc sắt đã chống lại dân Canada. Ông cho rằng các khách đến viếng viện bảo tàng này có thể hiểu lầm đang triển lãm cái sức mạnh phát-xít như muốn khêu gợi lại chế độ Nazi của Đức quốc xã hơn là hình ảnh khủng khiếp của chế độ này.
Chiếc xe limousine này là một trong bẩy chiếc của đoàn xe limousine mà Mercedes đã chế tạo đặc biệt cho nhà độc tài Đức quốc xã, Chiếc limousine dài 6m và rộng 2m, cân nặng 4.100 kg và có vận tốc nhanh tới 170 km/giờ. Đằng trước có một ngăn ngay bảng có đồng hồ kiểm máy xe và đằng sau có hai ngăn ngay chỗ ngồi, tất cả những ngăn này dùng để chứa súng lục. Các cánh cửa xe thuộc loại chắn đạn và một lá thép chắn đạn được dựng ngay chỗ tựa của hàng ghế sau dành cho người ngồi.
Claude Pratte, dân của thành phố Quebec, đã tặng chiếc xe limousine cho viện bảo tàng, sau khi ông mua lại của một nhà chuyên sưu tầm xe hơi tại Montreal. Nhà sưu tầm này đã mua chiếc xe với giá $2.725 trong cuộc bán đấu giá của Quân đội Hoa kỳ tại Maryland.
Chiếc limousine được một người lính Hoa kỳ tìm thấy bị bỏ bên đường rầy xe lửa tại Salzburg, Áo quốc hồi tháng tư 1945. Chiếc xe này đúng là chiếc xe thường thấy trên phim ảnh và hình chụp đã đăng trên các tờ báo, hình chiếc xe limousine với nhà độc tài Hitler khi đương thời.
Viên bảo tàng quân đội Canada rao bán chiếc xe Limousine của Hitler xẩy ra đúng dịp sứ giả Áo đến trình ủy nhiệm thư cho bà toàn quyền Adrienne Clarson của Canada tại Ottawa. TRong khoản thời gian này cũng là thời gian Joerg Haider ký thỏa hiệp với đảng Tự do Cực hữu được tham gia vào chính quyền Vienna của nước Áo hiện nay. Haider không ưa dân da mầu, cũng như các di dân vào nước Áo. Ngoài ra Haider còn như có khuynh hướng tán tụng chế độ Nazi ngày xưa. Chính quyền Vienna hiện nay đang bị các nuớc tẩy chay, nếu để cho Haider tham gia chính quyền.
Giám đốc viện bảo tàng Jack Granstein đã bị bật ngửa khi được biết người muốn mua xe limousine của Hitler, không ai xa lạ, chính là ông chủ của sòng bài casino tại Las Vegas và nhà chuyên sưu tầm xe hơi. Ông chủ này đã bị phạt vạ $1,5 triệu về tội mở tiệc khoản đãi với chủ đề tán tụng Nazi, ngay tại khách sạn và sòng bài do chính ông làm chủ năm 1988.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng tuyên bố chủ quyền biển của Bắc Kinh tại Biển đông và những nỗ lực để khẳng quyết sự chiếm cứ bất hợp pháp, khu trục hạm Hải Quân Hoa Kỳ USS Ralph Johnson đã thách thức TQ thêm nữa với chiến dịch đi lại, theo bản tin hôm 14 tháng 7 năm 2020 của báo Business Insider cho biết. Hải Quân đã công bố nhiều hình hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 của khu trục hạm đi qua gần Quần Đảo Trường Sa có tranh chấp, và phát ngôn viên Hải Quân Mỹ xác nhận tàu chiến này đã thực hiện một chiến dịch tự do hàng hải trong khu vực.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã ký luật để đưa ra các trừng phạt Trung Quốc trong đối phó với sự can thiệp của họ vào quyền tự trị của Hong Kong, theo bản tin CNBC cho biết. Trump cũng nói rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp chấm dứt việc đối xử ưu đãi mà Hong Kong đã được hưởng từ lâu nay. “Hong Kong hiện sẽ được đối xử giống như Hoa Lục,” theo ông Trump cho biết trong phát biểu dài tại Vườn Hồng của Bạch Ốc mà đã nhanh chóng chuyển từ việc thông tin về đạo luật sang nhiều vấn đề vận động tranh cử.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.