Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảo Tàng Tính Bán Xe Hitler, Dân Canada Chống

08/02/200000:00:00(Xem: 4547)
OTTAWA (KL) - Chris Cobb của Southam News tường trình, dân chúng Canada đã gọi điện thoại cũng như gửi điện thư tới Viện Bảo Tàng Chiến tranh của Canada, tất cả nhất trí phản đối việc viên này đang rao bán chiếc xe limousine chống đạn của Adolf Hitler, một nhà độc tài Đức quốc xã.
Ông Jack Granastein là giám đốc của viện bảo tàng, ông muốn bán chiếc xe limousine vì chiếc xe này như dấu hiệu ca ngợi Hitler và chế độ tàn bạo của Hitler. Ông Granastein bận cả ngày thứ tư để trả lời các cuộc phỏng vấn của báo chí khắp nơi trong Canada gọi điện thoại tới, không những thế ông còn phải tiếp cuộc phỏng vấn của các phóng viên như từ Anh, Đức và Áo. Hiện nay trong sổ ghi gặp ông để phỏng vấn vẫn còn đang tiếp tục ghi thêm.
Ông Granastein cho biết: “Ông đã ngạc nhiên, trong cuộc trả lời bằng điện thoại hay các cuộc phỏng vấn, ông không ngờ lại có nhiều chuyện như thế.”
Trong khi đó nhân viên của viện bảo tàng nhận được nhiều cú điện thoại cho biết, khuyên viện đừng bán chiếc xe limousine mầu đen đó. Ông Granastein cho biết nếu chiếc xe đem ra bán đấu giá có thể được $20 triệu, với số tiền này giúp viện trong việc đang cần tiền để tân trang. Nhưng ông cũng nhìn thấy như có vẻ không ổn.
Theo cuộc phỏng vấn hồi tuần trước, ông đã cho biết: “Nếu đem ra đấu giá, chúng tôi không thể nào dành riêng cho ai có thể mua được chiếc xe này. Chiếc xe này có thể trở thành một biểu tượng quyền lực cho một đoàn thể Tân Phát-Xít hay một nhóm cực đoan nào đó. Nếu chiếc xe limousine này rơi nhầm vào kẻ xấu, chúng tôi đúng là thứ điên rồ và quá tệ. Hậu quả có thể xẩy ra ghê gớm.”
Nhưng dân chúng Canada nghe việc bán xe này cũng hãy còn xa, chiếc xe vẫn còn nằm tại bảo tàng viện.
Lucie Brosseau, phát ngôn viên của viện bảo tàng, cho biết: “Chúng tôi chưa nhận được cú điện thoại nào hay thư để đòi mua chiếc xe này. Dân chúng hình như giận dữ về chuyện bán xe này.”
Có một điện thư cho biết: “Hitler là một khuôn mặt bỉ ổi, nhưng khuôn mặt này quan trọng đấy. Chiếc xe tượng trưng cho lý do tại sao nhiều người Canada đã tòng quân đi đánh giặc.”
Còn bức điện thư khác: “Thế giới cần biết còn khuôn mặt nào nữa giống như Hitler, chúng hãy bước ra để chặn bắt chúng.”
Chưa có quyết định nào để bán chiếc xe limousine của Hitler, chiếc xe này do một thương gia của thành phố Quebec tặng cho viện bảo tàng năm 1970 và nó đã được đem ra trưng bầy.
Chiếc xe limousine này được bao quanh bằng tuờng ngoài của nhà Bavarian, một kiểu nhà thường thấy ở vùng đông nam của Tây Đức. Trong nhà trang trí đầy cờ xí của Đức quốc xã (Nazi), đối diện với chiếc xe này là một tấm hình chụp “Thiêu sống người” và một hình nộm mang bộ đồ đen của Hitler có đeo băng hiệu SS trên cánh tay.
Ông Granastein cho biết, cuộc trưng bầy quá tệ, có viện bảo tàng chiến tranh nào lại đi trưng bầy các chiến cụ của kẻ thù như các xe bọc sắt đã chống lại dân Canada. Ông cho rằng các khách đến viếng viện bảo tàng này có thể hiểu lầm đang triển lãm cái sức mạnh phát-xít như muốn khêu gợi lại chế độ Nazi của Đức quốc xã hơn là hình ảnh khủng khiếp của chế độ này.
Chiếc xe limousine này là một trong bẩy chiếc của đoàn xe limousine mà Mercedes đã chế tạo đặc biệt cho nhà độc tài Đức quốc xã, Chiếc limousine dài 6m và rộng 2m, cân nặng 4.100 kg và có vận tốc nhanh tới 170 km/giờ. Đằng trước có một ngăn ngay bảng có đồng hồ kiểm máy xe và đằng sau có hai ngăn ngay chỗ ngồi, tất cả những ngăn này dùng để chứa súng lục. Các cánh cửa xe thuộc loại chắn đạn và một lá thép chắn đạn được dựng ngay chỗ tựa của hàng ghế sau dành cho người ngồi.
Claude Pratte, dân của thành phố Quebec, đã tặng chiếc xe limousine cho viện bảo tàng, sau khi ông mua lại của một nhà chuyên sưu tầm xe hơi tại Montreal. Nhà sưu tầm này đã mua chiếc xe với giá $2.725 trong cuộc bán đấu giá của Quân đội Hoa kỳ tại Maryland.
Chiếc limousine được một người lính Hoa kỳ tìm thấy bị bỏ bên đường rầy xe lửa tại Salzburg, Áo quốc hồi tháng tư 1945. Chiếc xe này đúng là chiếc xe thường thấy trên phim ảnh và hình chụp đã đăng trên các tờ báo, hình chiếc xe limousine với nhà độc tài Hitler khi đương thời.
Viên bảo tàng quân đội Canada rao bán chiếc xe Limousine của Hitler xẩy ra đúng dịp sứ giả Áo đến trình ủy nhiệm thư cho bà toàn quyền Adrienne Clarson của Canada tại Ottawa. TRong khoản thời gian này cũng là thời gian Joerg Haider ký thỏa hiệp với đảng Tự do Cực hữu được tham gia vào chính quyền Vienna của nước Áo hiện nay. Haider không ưa dân da mầu, cũng như các di dân vào nước Áo. Ngoài ra Haider còn như có khuynh hướng tán tụng chế độ Nazi ngày xưa. Chính quyền Vienna hiện nay đang bị các nuớc tẩy chay, nếu để cho Haider tham gia chính quyền.
Giám đốc viện bảo tàng Jack Granstein đã bị bật ngửa khi được biết người muốn mua xe limousine của Hitler, không ai xa lạ, chính là ông chủ của sòng bài casino tại Las Vegas và nhà chuyên sưu tầm xe hơi. Ông chủ này đã bị phạt vạ $1,5 triệu về tội mở tiệc khoản đãi với chủ đề tán tụng Nazi, ngay tại khách sạn và sòng bài do chính ông làm chủ năm 1988.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.