Hôm nay,  

Đồ Ăn, Thức Uống Nhiễm Asen: Mối Lo Ngại Cho Sức Khỏe Cộng Đồng Toàn Cầu

09/06/202300:00:00(Xem: 1506)
Thuc an Asen

Thạch tín (Arsenic/Asen) là nguyên tố tự nhiên phân bố trong lớp vỏ Trái Đất, có độc tính cao. Con người có thể tiếp xúc với nó thông qua thực phẩm, nước và không khí. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh ung thư. Ngoài ra, nếu tiếp xúc hoặc uống phải nước bị nhiễm Arsenic có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh khác như tăng sừng, thay đổi sắc tố, bệnh đái tháo đường, bệnh gan thận… (Nguồn: chụp lại từ YouTube)

  
Arsenic, hay thạch tín (gọi ngắn là chất asen) là một nguyên tố có trong tự nhiên, thường được tìm thấy trong lớp vỏ Trái Đất. Asen có màu đen và xám. Nó tồn tại và gây độc phổ biến nhất ở dạng các hợp chất asenat và asenua. Asen và các hợp chất của nó được sử dụng nhiều trong ngành nông nghiệp như là thuốc trừ cỏ, thuốc trừ sâu và trong một loạt các hợp kim.

Con người khi tiếp xúc với chất asen qua thức ăn và nước uống sẽ bị nhiễm độc, tạo ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe, thậm chí có thể bị ung thư.
 
Nhiễm độc asen/thạch tín là một vấn đề sức khỏe cộng đồng của toàn cầu. Một nghiên cứu năm 2020 ước tính rằng thế giới có tới 200 triệu người sống chung với nguồn nước uống bị nhiễm asen vượt ngưỡng cho phép. Mức giới hạn cho phép do Cơ quan U.S. Environmental Protection Agency và World Health Organization đặt ra là 10 phần tỷ. Có hơn 70 quốc gia bị ảnh hưởng, trong đó có Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Mexico, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc, Canada, Chile, Bangladesh, Bolivia và Argentina.
 
Trước tình hình vẫn còn nhiều quốc gia bị ảnh hưởng bởi hàm lượng asen cao như vậy, các nhà nghiên cứu tin rằng nhiễm độc asen là một vấn đề sức khỏe cộng đồng toàn cầu, và cần phải có các hành động khẩn cấp. Thông qua sự hình thành các tế bào gốc ung thư, họ đang nghiên cứu để xác định mức độ gây ung thư của việc tiếp xúc với các kim loại độc hại như asen.
 
Đồ ăn và thức uống bị nhiễm chất asen
 
Cơ thể chúng ta có thể hấp thụ thạch tín/asen qua một số ngưỡng, chẳng hạn như qua không khí hít thở và tiếp xúc qua da. Tuy nhiên, nguồn nhiễm phổ biến nhất là qua thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm asen.
 
Hiển nhiên, những người sống ở những khu vực có hàm lượng asen cao tự nhiên trong đất và nước sẽ có nguy cơ bị nhiễm đặc biệt cao. Thí dụ, ở Hoa Kỳ có các vùng ở phía Tây Nam như Arizona, Nevada và New Mexico. Ngoài ra, các hoạt động của con người như khai thác mỏ và nông nghiệp cũng có thể làm tăng hàm lượng asen trong các nguồn thức ăn và nước.
 
Trong một số sản phẩm thực phẩm và đồ uống cũng có thể chứa hàm lượng asen cao, đặc biệt là gạo và các sản phẩm làm từ gạo như các loại bánh gạo và bánh quy giòn. Một cuộc điều tra của 2019 Consumer Reports còn phát hiện ra rằng một số nhãn hiệu nước đóng chai được bán ở Hoa Kỳ có chứa hàm lượng thạch tín/asen vượt ngưỡng cho phép. Đáng báo động, nhiều nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng một số nhãn hiệu thực phẩm dành cho trẻ em phổ biến có chứa thạch tín ở nồng độ cao hơn nhiều so với mức giới hạn cho phép.
 
Asen và tế bào gốc ung thư
 
Tiếp xúc với asen trong thời gian dài sẽ tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.
 
Các cơ chế mà asen gây ra bệnh ung thư rất phức tạp, và vẫn chưa được nghiên cứu hết. Tuy nhiên, có nghiên cứu cho thấy asen có thể làm hư hại DNA, phá vỡ đường truyền tín hiệu của tế bào và làm suy giảm hệ thống miễn dịch, tất cả đều có thể góp phần phát triển bệnh ung thư.
 
Các khoa học gia cũng cho rằng việc tiếp xúc với asen trong thời gian dài có liên quan tới sự phát triển của các tế bào gốc ung thư. Đây là những tế bào trong các khối u, được cho là chịu trách nhiệm cho sự phát triển và lan rộng của bệnh ung thư. Giống như tế bào gốc bình thường trong cơ thể, tế bào gốc ung thư có thể phát triển thành nhiều loại tế bào khác nhau. Hiện nay, người ta vẫn chưa xác định được ở giai đoạn nào của quá trình phát triển tế bào thì tế bào gốc sẽ phát triển đột biến gen để biến thành tế bào gốc ung thư.
 
Các nghiên cứu hiện nay hướng tới xác định loại tế bào mà asen nhắm mục tiêu để hình thành tế bào gốc ung thư, sử dụng các phương pháp nuôi cấy tế bào lấy từ cùng một cơ quan ở các giai đoạn phát triển khác nhau để kiểm tra nguồn gốc của tế bào có ảnh hưởng như thế nào đến sự hình thành tế bào gốc ung thư.
 
Ngăn ngừa việc tiếp xúc với asen trong thời gian dài sẽ góp phần rất quan trọng giúp giảm bớt các bệnh tật liên quan đến asen. Các khoa học gia cần nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu cách asen hình thành tế bào gốc ung thư, từ đó phát triển các chiến lược hiệu quả để ngăn chặn. Trong khi đó, các cơ quan kiểm soát cần phải tiếp tục giám sát và ban hành các quy định ngăn chặn các loại thực phẩm và nguồn nước bị nhiễm độc kim loại độc hại này, để giúp cải thiện sức khỏe của cộng đồng bị ảnh hưởng.
 
Việt Báo biên dịch
Nguồn: “Arsenic contamination of food and water is a global public health concern” của Cristina Andrade-Feraud và Diana Azzam, được đăng trên trang TheConversation.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Mùa hè đã đến và nhiều người dân California đang hướng tới thời tiết ấm áp hơn với những điều kỳ diệu của hoạt động ngoài trời cùng bạn bè và gia đình. Trước khi tham gia giải trí bên ngoài, hãy nhớ nghĩ đến tác động của bạn và góp phần giữ sạch cảnh quan thiên nhiên chung để bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên. Caltrans, Clean California và Công Viên Tiểu bang California đề xuất một số mẹo đơn giản để giúp giữ cho không gian công cộng và cộng đồng được an toàn, không có rác và mảnh vụn:
Khi đã có tuổi, tự nhiên một lúc nào đó quý vị chợt thấy rằng sao mới uống một, hai ly cocktail mà đã muốn sỉn, không còn uống “khỏe” như hồi xưa? Đó không phải là ảo giác đâu. Nhiều người không nhận ra rằng dù là đàn ông hay đàn bà thì tất cả chúng ta đều nhạy cảm với rượu, bia hơn khi già đi – nói nôm na là tửu lượng kém hơn hồi còn trẻ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy tình hình tiêu thụ rượu, bia ngày càng tăng ở những người từ 65 tuổi trở lên trong những năm gần đây, và số lượng người cao niên thì ngày càng nhiều khi tuổi thọ con người tăng cao.
Trên thực tế, một đánh giá của CNN cho thấy ít nhất 140 người từng làm việc trong chính quyền Trump đã tham gia vào Dự án 2025, trong đó có hơn một nửa số người được liệt kê là tác giả, biên tập viên và người đóng góp cho “Quyền lãnh đạo” (“Mandate for Leadership”), bản tuyên ngôn sâu rộng của dự án. để cải tổ bộ máy hành pháp.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Tư đã gặp Brett McGurk, cố vấn hàng đầu về Trung Đông của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và nhấn mạnh rằng “lằn ranh đỏ” của Israel phải được tôn trọng trong các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn và thỏa thuận bắt giữ con tin giữa Israel và Hamas, theo văn phòng của ông Netanyahu cho biết trong một tuyên bố.
Một chuyến bay của United Airlines vừa cất cánh từ Sân bay Quốc tế Los Angeles vào sáng thứ Hai 8/7/2024 thì phi công của một chiếc máy bay khác nhận thấy tai họa: Một trong những bánh đáp chính đã rơi ra khỏi chiếc Boeing 757-200 trong khi cất cánh.
Bộ Tư pháp cho biết Boeing sẽ nhận tội về tội gian lận hình sự xuất phát từ hai vụ tai nạn của máy bay phản lực 737 Max khiến 346 người thiệt mạng sau khi chính phủ xác định công ty đã vi phạm thỏa thuận giải quyết năm 2021 đã bảo vệ họ khỏi bị truy tố trong hơn ba năm, theo Bộ Tư pháp cho biết vào tối Chủ nhật.
Truyền thông Mỹ đưa tin Jon Landau, nhà sản xuất phim Titanic và Avatar từng đoạt giải Oscar đã qua đời ở tuổi 63. Landau, người tham gia sản xuất ba trong số bốn bộ phim có doanh thu cao nhất từ ​​trước đến nay, đã thua trận vì căn bệnh ung thư.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.