Hôm nay,  

Tiết Kiệm Hưu Trí: 1 Triệu MK Thì Sẽ ‘Trụ’ Được Bao Lâu? Và Ở Đâu Thì Số Tiền Này Kéo Dài Lâu Nhất?

09/06/202300:00:00(Xem: 1228)
 
Hưu-Trí
Một trong những vấn đề khiến nhiều người cao niên thao thức mỗi đêm là khoản tiết kiệm hưu trí của mình sẽ kéo dài được trong bao lâu và nên ở đâu để ‘trụ’ được lâu nhất? (Nguồn: pixabay.com)
 
Đây có lẽ là câu hỏi khiến không ít người cao niên thao thức hàng đêm: Liệu khoản tiền tiết kiệm hưu trí 1 triệu MK được cho là con số căn bản cần thiết có thực sự đủ không?
 
Theo một nghiên cứu mới của GOBankingRates, câu trả lời phụ thuộc một phần vào nơi quý vị sinh sống.
 
Con số 1 triệu MK được AARP và nhiều cơ quan tài chánh khác khuyến nghị theo mức số tiền tiết kiệm cần thiết để thay thế từ 70% đến 80% thu nhập từ công việc của một người. Tuy nhiên, đó chỉ là ước tính sơ bộ và sẽ có rất nhiều biến số trong kế hoạch nghỉ hưu: Quý vị hy vọng khoản thay thế cho thu nhập ở mức nào? Quý vị sẽ sống tới bao lâu? Có nên tính vốn nhà (home equity) như một phần của khoản tiết kiệm nếu không có dự định bán nhà không? Thuế và tiền lãi đầu tư sẽ ảnh hưởng đến thu nhập hưu trí như thế nào? Lạm phát sẽ ảnh hưởng đến các khoản chi phí như thế nào? Điều gì xảy ra nếu bất ngờ bị bệnh hoặc bị khuyết tật trong thời gian dài?
 
Thực tế là có rất ít người về hưu để dành được khoản tiền gần 1 triệu đô la. Cuộc khảo sát Retirement Survey of Workers mới nhất do TransAmerica Center for Retirement Studies thực hiện cho thấy trung bình những người thuộc thế hệ Baby Boomer chỉ tiết kiệm được 152,000 MK để nghỉ hưu.
 
Điều đó có nghĩa là nhiều người sẽ cần phải kéo dài khoản tiết kiệm của mình, nên họ có thể sẽ chuyển đến các tiểu bang có mức chi phí sinh hoạt thấp nhất để khoản tiền có thể ‘trụ’ được lâu nhất.
 
GOBankingRates, một trang web tài chánh cá nhân, đã xếp bang Mississippi ở đầu danh sách này. Ở Mississippi, 1 triệu MK có thể đáp ứng các nhu cầu của một người về hưu trung bình trong 23 năm, 2 tháng và 2 ngày. Hawaii là nơi quý vị có thể ‘đốt’ số tiền tiết kiệm đó nhanh nhất: 10 năm, 2 tháng và 29 ngày.
 
Trang web đã xác định tổng chi phí trung bình hàng năm cho những người từ 65 tuổi trở lên (bao gồm ăn uống, chỗ ở, điện nước, đi lại và chăm sóc sức khỏe), rồi nhân tổng chi phí theo chỉ số chi phí sinh hoạt của từng tiểu bang để tính chi phí hàng năm cụ thể của từng bang. Nhìn chung, nhà ở là khoản phí lớn nhất.
 
Theo U.S. Census, tuổi nghỉ hưu trung bình là 63 tuổi. Ở tuổi 65, với tuổi thọ trung bình của người Hoa Kỳ thì người ta còn khoảng 19 năm nữa. Tức là, quý vị sẽ có hai thập niên sống chủ yếu bằng tiền tiết kiệm, lương hưu, vốn chủ sở hữu nhà ở và An sinh xã hội.
 
Nếu đã ky cóp được 1 triệu MK, quý vị có thể tham khảo thử năm tiểu bang mà theo GOBankingRates, khoản tiền đó sẽ ‘trụ’ được lâu nhất:

 • Mississippi (23 năm, 2 tháng, 2 ngày)
 • Oklahoma (22 năm, 8 tháng, 17 ngày)
 • Arkansas (22 năm, 6 tháng, 22 ngày)
 • New Mexico (22 năm, 3 tháng, 10 ngày)
 • Tennessee (22 năm, 2 tháng, 4 ngày)
 
Và bảy tiểu bang nơi nó sẽ ‘bốc hơi’ nhanh nhất:

 • Hawaii (10 năm, 2 tháng, 29 ngày)
 • New York (14 năm, 3 tháng, 22 ngày)
 • California (14 năm, 3 tháng, 7 ngày)
 • Oregon (14 năm, 7 tháng, 29 ngày)
 • Massachusetts (15 năm, 1 tháng, 6 ngày)
 • New Jersey (15 năm, 10 tháng, 18 ngày)
 • Alaska (15 năm, 3 tháng, 24 ngày)
 
Và đây là con số ở 5 tiểu bang có số người Việt ở đông nhất

 •  California (14 năm, 3 tháng, 7 ngày)
 • Texas (21 năm, 4 tháng, 18 ngày)
 • Washington (17 năm, 10 tháng, 4 ngày)
 • Florida (20 năm, 0 tháng, 3 ngày)
 • Virginia (19 năm, 4 tháng, 17 ngày)
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tối Thứ Bảy 30-9-2023, mấy trăm khách yêu nhạc ngồi trong thính phòng sang trọng Timeless Venues, thành phố Fountain Valley, Nam Cali; thưởng thức chương trình ca nhạc êm ái của đêm ra mắt CD Đường Xưa với tiếng hát Tawni Thanh Thảo cùng các giọng ca khác...
Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố hôm thứ Ba rằng Giải Nobel Vật lý năm 2023 được chia cho ba người đoạt giải vì công trình tiên phong của họ trong việc phát triển “các công cụ mới để khám phá thế giới điện tử bên trong nguyên tử và phân tử”.
Thành phố Thung Lũng Hoa Vàng, San Jose, là một trong những cái nôi văn hoá của cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ. Đã có không biết bao nhiêu hội đoàn, đoàn thể, hội Văn Thơ, đài TV, Radio, Tuần San, Nguyệt San, và Nhật Báo tiếng Việt tồn tại lâu đời ở Bắc Cali. Tất cả đều cùng mục đích bảo tồn Việt Ngữ và Văn Hoá Việt Nam nơi Hải ngoại. Và hôm Thứ Bảy vừa qua, tại hội trường Santa Clara County, cuộc thi “Đố Vui Cùng Học” của chương trình Tuổi Trẻ Hải Ngoại được diễn ra vô cùng thành công, làm nức lòng các bậc phụ huynh và bà con cộng đồng Mỹ gốc Việt tại San Jose và các vùng phụ cận...
Hội Ái Hữu Phụ Nữ Việt (Vietnamese Women Friendship Association) thành lập ngày 18/12/2016. Hội trưởng Quỳnh Hoa cho biết: “Hội Ái Hữu Phụ Nữ Việt được thành lập nhằm mục đích phục vụ, trao đổi kiến thức, giúp đỡ lẫn nhau cho các chị em phụ nữ Việt bị khó khăn, nhanh chóng hội nhập đời sống tại Hoa Kỳ. Chủ trương của hội là bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa Việt, tương trợ tinh thần, mang niềm vui, hạnh phúc, ích lợi cho gia đình và xã hội. Ưu tiên là việc thăm viếng các viện dưỡng lão và phục vụ bữa ăn cho những người vô gia cư.”
Trên những dãy núi hùng vĩ, mỗi ngày hàng trăm con khỉ xuống chùa Linh Ứng, xã Vĩnh An, Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) xin đồ ăn khiến nhiều du khách thích thú. Trong suốt 15 năm qua, ngôi chùa Linh Ứng đã trở thành nơi cưu mang hàng trăm con khỉ sống nơi vách đá. Bởi mỗi ngày mới bắt đầu, đàn khỉ được Đại đức Thích Tĩnh Hải trụ trì chùa Linh Ứng mang ngô ra chiêu đãi. Những năm gần đây, khi các dãy núi đá vôi được cấp phép khai thác cũng là lúc bầy khỉ đến gần với chùa Linh Ứng hơn với lý do nơi sinh sống bị hẹp lại, cộng với tiếng nổ mìn ngày 2 đến 3 lần nên đàn khỉ sợ tìm về chùa để trú ngụ, sinh tồn. Tôi chứng kiến cảnh hàng chục con chạy tán loạn mỗi khi có tiếng nổ mìn, nhìn cảnh tượng ấy nhiều người đến chùa không khỏi thương xót. Đặc biệt có lúc một con khỉ vừa qua đời giữa sân chùa thì nhiều con khác đã đưa đi chôn cất, nhìn cảnh ấy tôi không khỏi rớt nước mắt.
một công ty Mỹ bị phạt vì hối lộ cán bộ VN. Một công ty sản xuất hóa chất có trụ sở tại Charlotte đã đồng ý trả hơn 218 triệu USD tiền phạt sau các cuộc điều tra liên bang cho thấy công ty này đã nhiều năm hối lộ các quan chức chính phủ nước ngoài để đổi lấy hoạt động kinh doanh, theo một thông cáo của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết. .
Thượng nghị sĩ California Dianne Feinstein, một đảng viên Đảng Dân chủ tiên phong nổi tiếng với việc tìm ra điểm chung với đảng Cộng hòa về các vấn đề từ kiểm soát súng đến bảo vệ môi trường trong suốt sự nghiệp kéo dài ba thập niên của mình, đã qua đời, theo một bài đăng trên tài khoản X chính thức của bà xác nhận vào sáng thứ Sáu. Ở tuổi 90, bà là thành viên lớn tuổi nhất và là người phụ nữ phục vụ lâu nhất tại Thượng viện.
Tôi mê đổ xí ngầu. Buổi chiều sau giờ cơm, nói dối là đến nhà bạn học bài, nhưng thật ra, bọn tôi kéo nhau vào căn nhà sau của một bà chị giang hồ, cờ bạc. Có hôm đánh bài, Có hôm cá độ. Có hôm kiếm được tiền. Có nhiều hôm hết sạch. Thắng cũng ngủ không ngon vì mộng mị chờ chiều hôm sau kiếm thêm nhiều tiền nữa. Thua lại càng ngủ không yên vì trằn trọc, tức tối, muốn phục thù. Đời học sinh làm gì có nhiều tiền. Thôi thì bán đỡ cái này cái kia. Cái áo ấm, cái quần jean. Cái bàn máy may của chị. Cái xe đạp của ông hàng xóm. Bán được bao nhiêu, hết bấy nhiêu. Tôi mê đổ xí ngầu. Cái cảm giác hồi hộp lăm lăm nhìn đối thủ mở bàn tay, ba con xúc xắc rơi vào trong bát, chạy vần vù, xoay ngang xoay ngửa, long tong kêu lên nỗi vui buồn. Rồi ba đứa chậm dần, gập ghềnh, lúc lắc, ngừng lại, nhúc nhích, đứng im. Chết cha, thua rồi. A ha, chết mày nghen con.
Mọi người nên thử tập thiền khoảng 45 phút mỗi ngày để giảm áp huyết cao do căng thẳng, theo các hướng dẫn mới cho biết. Những phương cách khác từ Hội Cao Huyết Áp Quốc Tế (ISH) gồm việc dành thời gian nghe nhạc, tập yoga và thực hành chánh niệm.Lời khuyên y khoa – bỏ hút thuốc lá và ăn ít muối – vẫn duy trì. Nhưng các chuyên gia nói rằng các mục tiêu cách sống “thể xác và tinh thần” mới có thể được đề nghị.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.