Hôm nay,  

Câu hỏi cũ-Hôn phu-thê hay vợ chồng? Loại nào nhanh hơn?

09/06/202300:00:00(Xem: 739)

4.h. Di tru Le Minh Hai - Oct 2019
Lê Minh Hải

Câu hỏi cũ
-Hôn phu-thê hay vợ chồng? Loại nào nhanh hơn?

(Robert Mullins International)  Các lãnh sự quán đang vật lộn để quay trở lại thời gian duyệt xét như trước khi Covid, nhưng ở nhiều quốc gia, tiến độ vẫn còn chậm. Vì vậy, nhiều người vẫn hỏi:

Diện nào nhanh hơn, chiếu khán hôn phu hôn thê hay vợ chồng?

Vào năm 2023, thời gian duyệt xét cho cả 2 loại chiếu khán diện hôn phu hôn hôn thê và vợ chồng gần như giống hệt nhau. Điều này dẫn đến nhiều người trực tiếp nộp đơn xin chiếu khán diện vợ chồng. Trước đại dịch, chiếu khán diện hôn phu hôn thê thường được duyệt xét nhanh hơn nhiều - đôi khi nhanh hơn từ 6 đến 7 tháng so với chiếu khán diện vợ chồng. Tuy nhiên, vào năm 2023, cả hai đều mất một khoảng thời gian gần như bằng nhau.

Thời gian duyệt xét

Hiện tại, hầu hết các trường hợp xin chiếu khán diện hôn phu hôn thê bị mất gần hai năm để duyệt xét bởi Sở di trú (USCIS), sau đó bởi Trung tâm visa (NVC) và sau đó bởi Lãnh sự quán. Có những trường hợp ngoại lệ với một vài hồ sơ bị mất ít thời gian hơn một chút, nhưng chúng tôi chưa thấy trường hợp nào dưới một năm rưỡi đối với chiếu khán K1.

Một điểm quan trọng cần lưu ý là nếu bạn kết hôn trong khi chiếu khán hôn phu hôn thê đang chờ duyệt xét, thì hồ sơ diện hôn phu hôn thê sẽ bị chấm dứt vào thời điểm đó. Bạn sẽ cần phải nộp đơn xin bảo lãnh diện vợ chồng và bắt đầu lại toàn bộ quy trình bảo lãnh từ đầu.

Chiếu khán hôn phu hôn thê hoặc vợ chồng: Bạn nên chọn loại nào?

Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc phần lớn vào hoàn cảnh của bạn.

Đơn bảo lãnh diện vợ chồng có thể là sự lựa chọn tốt hơn về lâu dài, vì nó có thể rẻ hơn và có khả năng hoàn thành nhanh hơn. Hơn nữa, khi vợ /hay chồng của bạn đến Hoa Kỳ, bạn không cần phải nộp đơn riêng để nhận thẻ xanh.


Kết luận. Trong năm 2023, quyết định lựa chọn diện chiếu khán hôn phu hôn thê hay diện vợ chồng là lựa chọn cá nhân. Thời gian duyệt xét gần như giống hệt nhau, vì vậy đây không phải là vấn đề tiết kiệm thời gian. Nó phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân và sự tiến triển của mối quan hệ của bạn. Tại cuộc phỏng vấn xin chiếu khán ở lãnh sự quán, hồ sơ diện vợ chồng thường đáng tin cậy hơn hồ sơ diện Hôn phu/hôn thê.
 
Tại California, Quận Cam có số lượng người di dân đối mặt với lệnh trục xuất cao nhất.

Một báo cáo nghiên cứu mới cho biết ở California, Quận Cam có số lượng cư dân phải đối mặt với lệnh trục xuất cao nhất. Có gần 23,000 trường hợp trục xuất đang chờ quyết định từ một thẩm phán di trú tại tòa án di trú Santa Ana.

Báo cáo gần đây cho thấy hơn 2.1 triệu hồ sơ di dân đang chờ quyết định từ các thẩm phán di trú. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã mở một tòa án di trú ở Santa Ana vào tháng 11 năm 2021 để giải quyết một số lượng lớn lịch sử các cư dân có hồ sơ di dân đang chờ duyệt xét.

Từ tháng 11 năm 2021 đến tháng 2 năm 2023, tòa án đã trục xuất 2,448 người. Nhiều người bị buộc phải ra tòa án di trú mà không có đại diện pháp lý vì không có đủ nguồn lực. Hầu hết tất cả những người đối mặt với lệnh trục xuất đều là những người di dân bất hợp pháp.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388   Email: info@rmiodp.com Hoặc www.facebook.com/rmiodp
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều người dân Hoa kỳ sẽ bị sốc khi biết rằng khi một công dân Hoa Kỳ kết hôn với một người không có giấy tờ hợp lệ, vợ/chồng của họ sẽ không tự động đủ điều kiện để trở thành công dân. Hãy tưởng tượng bạn yêu một ai đó, kết hôn với họ và sau đó vẫn tiếp tục lo sợ rằng mình sẽ phải xa cách họ.” Thực tế là các luật về di trú luôn ngăn cản các đương đơn không có giấy tờ nộp đơn xin Thẻ xanh, ngay cả khi họ đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Họ thường phải trở về nước ít nhất một hoặc hai năm và đợi cho đến khi bảo lãnh của công dân Hoa Kỳ được chấp thuận. Điều này đã thay đổi vào ngày 18 tháng 6 năm 2024 khi ông Biden công bố lệnh hành pháp của mình nhằm giúp đỡ vợ hoặc chồng của các công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
Hành động thứ hai được chính quyền Biden công bố vào ngày 18 tháng 6 liên quan đến một quy trình đơn giản hóa cho các cá nhân DACA và những người di dân bất hợp pháp đã tốt nghiệp đại học để xin chiếu khán làm việc không di dân như chiếu khán H-1B.
Ngày 18 tháng 6 năm 2024. Tổng thống Joe Biden đã công bố một hành động hành pháp sắp tới nhằm ngăn chặn việc trục xuất một số người di dân không có giấy tờ hợp lệ sống ở Hoa Kỳ. Hành động hành pháp này dự kiến sẽ ngăn chặn việc trục xuất vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp lệ và nó cũng có thể cung cấp cho họ một con đường hợp lý hơn để trở thành công dân Hoa Kỳ.
Sinh viên quốc tế ở Hoa kỳ có nguy cơ gặp rủi ro về tình trạng di trú nếu họ có tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến sự ở Gaza trong khuôn viên trường. Nhiều sinh viên có chiếu khán F-1 và thời gian lưu trú của họ phụ thuộc vào việc đăng ký học toàn thời gian. Việc phản đối có thể dẫn đến việc bị đình chỉ và gây nguy hiểm cho tình trạng chiếu khán của họ.
Chính sách mới của Biden cho phép người phối ngẫu đã sống tại Hoa Kỳ 10 năm và kết hôn với công dân Mỹ tính đến ngày 17 tháng 6, không có tiền án, được nộp đơn vào cuối mùa hè này xin hưởng quyền lao động và tham gia vào lộ trình trở thành công dân Hoa Kỳ. Khoảng 1.1 triệu người phối ngẫu không có giấy tờ kết hôn với công dân Mỹ có thể hưởng lợi từ chương trình này, cùng khoảng 50,000 con cái của họ.
Ở phía tây nam Michigan, một nông dân trồng cà chua, dưa chuột, quả việt quất và táo. Ông muốn bỏ phiếu cho Trump lần nữa nhưng lo lắng rằng ông Trump không hiểu được ảnh hưởng của việc trục xuất toàn bộ công nhân lao động bất hợp pháp. Việc trục xuất tất cả công nhânnông trại bất hợp pháp sẽ khiến khoảng 200 công việc trong trang trại của ôngbị bỏ trống. Trang trại của ông sẽ thất bại và các công nhân lao động hợp pháp trong trang trại của ông cũng sẽ sẽ bị mất việc làm.
Hơn một nửa dân số sinh ra ở nước ngoài tại Hoa Kỳ chỉ sống ở bốn tiểu bang - California, Texas, Florida và New York. Cục điều tra dân số Hoa Kỳ cho biết họ đã có trình độ học vấn cao hơn kể từ cuộc điều tra dân số năm 2010 và tất nhiên là họ đã già đi. Vào năm 2022, dân số sinh ra ở nước ngoài là khoảng 46 triệu người, tương đương gần 14% dân số Hoa Kỳ. Ở California, New Jersey, New York và Florida, những người sinh ra ở nước ngoài chiếm hơn 20% dân số của mỗi bang. Tây Virginia có tỷ lệ dân số sinh ra ở nước ngoài thấp nhất, 1,8%.
Sinh ra với mẹ là người Canada và cha là người Mỹ, James Klass đã sống ở Hoa Kỳ kể từ khi ông di dân từ Canada khi mới hai tuổi. Hiện nay ông đã 66 tuổi và ông chưa bao giờ gặp bất kỳ vấn đề gì về quyền công dân Hoa Kỳ cho đến khi nộp đơn xin trợ cấp An sinh xã hội. Bây giờ ông cảm thấy rằng chính phủ Hoa Kỳ đang ăn cướp của ông. Klass luôn luôn đóng thuế An sinh xã hội, nhưng khi nộp đơn xin trợ cấp hưu trí, ông được thông báo rằng mình không phải là công dân Hoa Kỳ.
Một người di dân đang cố gắng khuyến khích nửa triệu người theo dõi TikTok của mình để ‘xâm chiếm’ các ngôi nhà ở Mỹ. Anh ta đang đưa ra lời khuyên cho những người di dân về cách sống ở Hoa kỳ bằng cách tận dụng các luật lệ bảo vệ cho những người chiếm hữu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.