Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Bàn Giao Chủ Quyền Iraq, Tân Chính Phủ Tuyên Thệ

29/06/200400:00:00(Xem: 4300)
Sẽ nắm quyền 7 tháng, tới khi tổ chức bầu cử trước ngày 31-1-2005
BAGHDAD - Liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu đã bàn giao chủ quyền Iraq cho chính phủ lâm thời sớm hơn dự định 2 ngày, gây bất ngờ cho loạn quân, tránh chiến dịch phá hoại nhắm sự kiện thu hồi quyền tự chủ có tính biểu tượng.
Quản trị viên Hoa Kỳ Paul Bremer ra đi không lâu sau.
Hồ sơ bàn giao đã được quản trị viên Paul Bremer trao tay Bộ Trưởng tư pháp Midhat al-Mahmood vào lúc 10 giờ 20' sáng Thứ Hai trong 1 buổi lễ thu nhỏ có sự hiện diện của 5, 6 viên chức Iraq và liên quân.
Tướng Mark Kimmitt là nhân vận quân sự duy nhất. Thủ Tướng Allawi tuyên bố trong buổi lễ "hôm Thứ Hai là ngày lịch sử trọng đại, chúng tôi cảm thấy có thể kiểm soát tình hình an ninh.
2 giờ sau ông Bremer rời Baghdad trên 1 vận tải cớ C-130. Một phụ tá nói "ông ấy về nhà".
Trong bài diễn văn phac họa cac mục tiêu hành động của tân chính phủ, Thủ Tướng Allawi kêu gọi quốc dân chớ sợ bọn "ngoài vòng pháp luật", và trấn an rằng "Thượng Đế ở với chúng ta".
Mỗi vị trong chính phủ mới đã tiến lên 1 bước, đặt tay lên cuốn kinh Kuran tuyên hứa nhận nhiệm vụ với sự chân thành và không thiên vị.
Sau lễ tuyên thệ, TT Ghazi al-Yawer tuyên bố "trước mặt chúng ta là thử thách và gánh nặng, chúng ta cầu xin Thượng Đế cao cả cho chúng ta sự kiên nhẫn và dẫn dắt chúng ta trong việc nhận trọng trach với một đất nước của những người dân đáng được hưởng cac phuc lợi".
TT Yawer nói với quản trị viên Paul Bremer lời cảm ơn liên quân, và tuyên bố "Không còn đường nào để quay lui nữa".
Ông Bremer đáp lại rằng ông rời Iraq với sự tin tưởng vào tương lai của Iraq. Giờ phút sau cùng của quản trị viên Paul Bremer là trao đổi ý kiến với Tướng Ricardo Sanchez, Tư Lệnh chiến trường Iraq.
NATO nhanh chóng thông báo rằng sẽ giúp huấn luyện.

TT Bush đánh dấu cuộc bàn giao chủ quyền Iraq với vài lời và bắt tay Thủ Tướng Tony Blair ngồi cùng bàn với cac nhà lãnh đạo thế giới tại tại hội nghị thượng đỉnh NATO. Một viên chức Hoa Kỳ cho biết quyết định bàn giao sớm đã được bàn từ ít nhất 1 tuần lễ. Cac viên chức Hoa Kỳ cho biết TT Bush đã gửi trước văn thư đề nghị thiết lập cac quan hệ ngoại giao.
Tân chính phủ Baghdad có đầy đủ chủ quyền, nhưng hoạt động dưới 1 số giới hạn, như là (theo nghị quyết của HĐ Bảo An) chỉ nắm quyền 7 tháng, tới khi tổ chức bầu cử không sau ngày 31-1-2005.
Lực lượng Hoa Kỳ vẫn chịu trách nhiệm về an ninh - chính phủ lâm thời cũng không được sửa hiến pháp tạm hay luật chuyển quyền.
Khi là người thẩm quyền cao nhất Iraq, quản trị viên Paul Bremer đã ban hành trên 100 pháp lệnh và quy định theo kiểu luật tây phương, hướng dẫn mọi thứ từ thủ tục khánh tận cho tới kiểm soát lưu thông, từ hạn chế sử dụng lao động cho trẻ em cho tới sao chép phim.
Một số luật sẽ bị phớt lờ, như là lái xe không bằng sẽ bị phạt tù 1 tháng.
Các luật khac bị tranh cãi, như là luật về đặc miễn tài phán đối với luật bản xứ cho các nhà thầu dân sự trong lúc làm việc tại Iraq.
Luật về bầu cử do quản trị viên Paul Bremer ban hành cấm tranh cử các đảng có liên hệ với du kich.
Những lụật ấy còn hiệu lực sau ngày chấm dứt cuộc chiến đóng, trừ phi chính quyền mới thu hồi hay tu chính, theo 1 thủ tục khó khăn.
Các nhiệm vụ quan trọng của chính phủ lâm thời là chuẩn bị tổ chức bầu cử, giải quyết cac việc thường nhật, phối hợp hoạt động với liên quân chịu trach nhiệm về an ninh.
Hoa Kỳ và cac đồng minh hi vọng rằng cuộc bàn giao chủ quyền là nâng cao tinh thần cho người Iraq ngày càng dao động bởi và thù nghịch với cuộc chiếm đóng quân sự của ngoại quốc.
Các viên chức Hoa Kỳ hi vọng rằng người Iraq tin là họ kiểm soát đất nước và điều ấy sẽ lấy mất sinh lực của cuộc nổi dậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.