Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Bàn Giao Chủ Quyền Iraq, Tân Chính Phủ Tuyên Thệ

29/06/200400:00:00(Xem: 3968)
Sẽ nắm quyền 7 tháng, tới khi tổ chức bầu cử trước ngày 31-1-2005
BAGHDAD - Liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu đã bàn giao chủ quyền Iraq cho chính phủ lâm thời sớm hơn dự định 2 ngày, gây bất ngờ cho loạn quân, tránh chiến dịch phá hoại nhắm sự kiện thu hồi quyền tự chủ có tính biểu tượng.
Quản trị viên Hoa Kỳ Paul Bremer ra đi không lâu sau.
Hồ sơ bàn giao đã được quản trị viên Paul Bremer trao tay Bộ Trưởng tư pháp Midhat al-Mahmood vào lúc 10 giờ 20' sáng Thứ Hai trong 1 buổi lễ thu nhỏ có sự hiện diện của 5, 6 viên chức Iraq và liên quân.
Tướng Mark Kimmitt là nhân vận quân sự duy nhất. Thủ Tướng Allawi tuyên bố trong buổi lễ "hôm Thứ Hai là ngày lịch sử trọng đại, chúng tôi cảm thấy có thể kiểm soát tình hình an ninh.
2 giờ sau ông Bremer rời Baghdad trên 1 vận tải cớ C-130. Một phụ tá nói "ông ấy về nhà".
Trong bài diễn văn phac họa cac mục tiêu hành động của tân chính phủ, Thủ Tướng Allawi kêu gọi quốc dân chớ sợ bọn "ngoài vòng pháp luật", và trấn an rằng "Thượng Đế ở với chúng ta".
Mỗi vị trong chính phủ mới đã tiến lên 1 bước, đặt tay lên cuốn kinh Kuran tuyên hứa nhận nhiệm vụ với sự chân thành và không thiên vị.
Sau lễ tuyên thệ, TT Ghazi al-Yawer tuyên bố "trước mặt chúng ta là thử thách và gánh nặng, chúng ta cầu xin Thượng Đế cao cả cho chúng ta sự kiên nhẫn và dẫn dắt chúng ta trong việc nhận trọng trach với một đất nước của những người dân đáng được hưởng cac phuc lợi".
TT Yawer nói với quản trị viên Paul Bremer lời cảm ơn liên quân, và tuyên bố "Không còn đường nào để quay lui nữa".
Ông Bremer đáp lại rằng ông rời Iraq với sự tin tưởng vào tương lai của Iraq. Giờ phút sau cùng của quản trị viên Paul Bremer là trao đổi ý kiến với Tướng Ricardo Sanchez, Tư Lệnh chiến trường Iraq.
NATO nhanh chóng thông báo rằng sẽ giúp huấn luyện.

TT Bush đánh dấu cuộc bàn giao chủ quyền Iraq với vài lời và bắt tay Thủ Tướng Tony Blair ngồi cùng bàn với cac nhà lãnh đạo thế giới tại tại hội nghị thượng đỉnh NATO. Một viên chức Hoa Kỳ cho biết quyết định bàn giao sớm đã được bàn từ ít nhất 1 tuần lễ. Cac viên chức Hoa Kỳ cho biết TT Bush đã gửi trước văn thư đề nghị thiết lập cac quan hệ ngoại giao.
Tân chính phủ Baghdad có đầy đủ chủ quyền, nhưng hoạt động dưới 1 số giới hạn, như là (theo nghị quyết của HĐ Bảo An) chỉ nắm quyền 7 tháng, tới khi tổ chức bầu cử không sau ngày 31-1-2005.
Lực lượng Hoa Kỳ vẫn chịu trách nhiệm về an ninh - chính phủ lâm thời cũng không được sửa hiến pháp tạm hay luật chuyển quyền.
Khi là người thẩm quyền cao nhất Iraq, quản trị viên Paul Bremer đã ban hành trên 100 pháp lệnh và quy định theo kiểu luật tây phương, hướng dẫn mọi thứ từ thủ tục khánh tận cho tới kiểm soát lưu thông, từ hạn chế sử dụng lao động cho trẻ em cho tới sao chép phim.
Một số luật sẽ bị phớt lờ, như là lái xe không bằng sẽ bị phạt tù 1 tháng.
Các luật khac bị tranh cãi, như là luật về đặc miễn tài phán đối với luật bản xứ cho các nhà thầu dân sự trong lúc làm việc tại Iraq.
Luật về bầu cử do quản trị viên Paul Bremer ban hành cấm tranh cử các đảng có liên hệ với du kich.
Những lụật ấy còn hiệu lực sau ngày chấm dứt cuộc chiến đóng, trừ phi chính quyền mới thu hồi hay tu chính, theo 1 thủ tục khó khăn.
Các nhiệm vụ quan trọng của chính phủ lâm thời là chuẩn bị tổ chức bầu cử, giải quyết cac việc thường nhật, phối hợp hoạt động với liên quân chịu trach nhiệm về an ninh.
Hoa Kỳ và cac đồng minh hi vọng rằng cuộc bàn giao chủ quyền là nâng cao tinh thần cho người Iraq ngày càng dao động bởi và thù nghịch với cuộc chiếm đóng quân sự của ngoại quốc.
Các viên chức Hoa Kỳ hi vọng rằng người Iraq tin là họ kiểm soát đất nước và điều ấy sẽ lấy mất sinh lực của cuộc nổi dậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google